Thursday, December 24, 2009

LẬP PHÁP VÀ CỘNG ĐỒNG - HEALTH CARE REFORM BILL - SPECIAL ELECTIONS IN VA ON 01/12/2010

.Kính mời quý vị nghe chương trình phát thanh của VVA trên Radio Hải Ngoại:
LapPhapCongDong.mp3

Kính chào quý thính giả Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại. Nhân dịp Giáng Sinh 2009 và Năm 2010 sắp đến, Vel Hernandez, Hoan Dang, Ngoc Giao, và Voice of Vietnamese Americans xin kính chúc quý thính giả khắp nơi một Giáng Sinh an lành, hạnh phúc, một năm mới dồi dào sức khỏe, nhiều yêu thương, thành công, và hy vọng.

Thưa quý vị, trong tuần cuối cùng của năm 2009, Lập Pháp Hoa Kỳ bận rộn hơn bao giờ hết với Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Ngày thứ bảy 19 tháng 12 vừa qua, dù bão tuyết phủ trắng xóa, Tòa Nhà Quốc Hội vẫn nóng rực với nhiều tranh cãi và tin đặc biệt là Thượng Nghị Sĩ Ben Nelson của Nebraska đã đồng ý bỏ phiếu thuận cho Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, với 2 điều kiện: 1/ Không được dùng ngân quỹ quốc gia để tài trợ cho việc phá thai một cách tùy tiện. 2/ Tăng quỹ tài trợ Medicaid cho tiểu bang Nebraska. Thượng Viện cũng nhận được phiếu thuận từ Thượng Nghị Sĩ Joe Lieberman của Connecticut, vốn đứng độc lập. Thượng Nghị Sĩ Lieberman chỉ đồng thuận với điều kiện bỏ Public Option ra ngoài Dự Luật.

Dự Luật Cải Tổ Y Tế nếu được thông qua sẽ:

1/ Đem Bảo Hiểm Y Tế đến cho 31 triệu người dân Hoa Kỳ.
2/ Thay các hãng Bảo Hiểm nhằm kiếm lợi bằng các hãng bảo hiểm vô vị lợi (non-profits)
3/ Không có public – option .
4/ Không dùng công quỹ cho việc phá thai tùy tiện.

A/ Ngân khoản dự trù:
Dự Luật được Văn Phòng Tài Chính Quốc Hội cho biết sẽ chi khoảng 871 billion trong 10 năm. Phí tổn này hầu như được cân bằng với $483 tỷ tiền tiết kiệm và $498 tỷ thu nhập trong giai đoạn này. Văn Phòng Tài Chính Quốc Hội nói Dự Luật sẽ giảm sự thâm thủng ngân quỹ quốc gia khoảng $132 tỷ từ năm 2010 đến năm 2019.

B/ Public Option:

· Dự án Bảo Hiểm Y Tế do chính quyền điều hành hoàn toàn bị loại bỏ khỏi dự luật. Thay vào đó, chính quyền liên bang sẽ ký hợp đồng với các hãng bảo hiểm để thành lập hai chương trình bảo hiểm toàn quốc hay gồm nhiều tiểu bang, và sẽ được mở rộng cho mọi người qua việc hoán đổi bảo hiểm. Văn Phòng Quản Trị Nhân Sự Quốc Gia, giám sát các chương trình bảo hiểm y tế cho hơn 8 triệu nhân viên liên bang và gia đình họ, sẽ quản trị các chương trình bảo hiểm y tến công cộng.

Một trong những dự định này sẽ là việc thiện nguyện. Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội nói rằng hiện thời chưa rõ ràng những hãng bảo hiểm có thích ký hợp đồng với Văn Phòng Quản Trị Nhân Viên Quốc Gia không, và nói dự án sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngân quỹ liên bang hay việc ghi danh hoán chuyển.

C/ Phá Thai:
· Dự kiến về việc phá thai nhằm bảo đảm rằng công quỹ sẽ không được dùng để trả cho các trường hợp phá thai tùy tiện, đạo luật sẽ được sửa lại với một số điều kiện nghiêm khắc hơn để ngăn ngừa việc lạm dụng tiền công vào các dịch vụ phá thai.

D/ Tax Credits cho các doanh nghiệp nhỏ: -
Các điều lệ để cho các doanh nghiệp nhỏ được hưởng đặc quyền trừ thuế vào số tiền dùng cho Bảo Hiểm Y Tế sẽ được chuẩn nhận dễ dàng để nhiều doanh nghiệp có thể hưởng được lợi này và phát triển hơn nữa, tạo nhiều công ăn việc làm hơn cho cộng đồng. Tax credits này sẽ được áp dùng năm 2010, một năm sớm hơn dự định.

E - Tỷ lệ giữa sự thất thoát về y tế so với tiền trả bảo hiểm:
· Tài lợi của các hãng bảo hiểm và phí tổn hành chánh sẽ được giới hạn bởi một đòi hỏi họ trả số tiền tối thiểu theo tiền lương hàng năm trên quyền lợi có bảo hiểm y tế. Các hãng bảo hiểm lớn sẽ phải trả 85% phí tổn. Các nhóm nhỏ hay bảo hiểm cá nhân sẽ trả 80% cho dịch vụ..

Ngay lập tức, các hãng bảo hiểm bị cấm không được ngưng bảo hiểm cho trẻ em có bệnh trước khi mua bảo hiểm.

F. Lệ phí cho Ngành Bảo Hiểm và Thuế trên tiền lương:
Tu chính án nâng Medicare payroll tax for high-income lên một chút. Thay vì tăng 0.5% tiền thuế cho cá nhân có lợi tức $200,000. hay một cặp có mức lương $250,000. hay hơn, tu chính án đề nghị tăng 0.9% tiền thuế.

Kiến nghị đánh thuế trên các giải phẫu thẩm mỹ và trị liệu sẽ được loại bỏ, thay vào đó 10% thuế sẽ đánh trên các giường làm xậm màu da, mà theo chuyên gia y tế thì tạo ra ung thư da.

· Đề nghị một số thuế mới đánh vào các hãng bảo hiểm và hãng làm máy móc dụng cụ y khoa có thể sẽ bị hoãn khoảng 1 năm. Nhưng sẽ tăng lên theo thời gian. Dự luật đề nghị đánh thuể khoảng $6.7 tỷ Mỹ Kim trên các hãng bảo hiểm.. Bây giờ thuế mới sẽ bắt đầu năm 2011 và tăng từ từ đến 10 tỷ Mỹ Kim năm 2017. Kỹ nghệ máy móc y khoa sẽ trả khoảng 2 tỷ một năm bắt đầu từ năm 2011 và $3 tỷ sau năm 2017.

Nhiều người Mỹ gốc Việt làm nghề kinh doanh tự do, rất cần bảo hiểm y tế nhưng không mua đựoc vì quá đắt, nhiều ngừoi có con đi học Đại Học bị bắt phải mua bảo hiểm riêng, nhiều người khi bị bệnh nan y thì hãng bảo hiểm từ chối không nhận bảo hiểm nữa, số tiền phải chi lên quá cao đến nỗi phải sa vào cảnh nợ nần ... có người phải khai phá sản .

Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế được đưa ra nhằm chấn chỉnh tất cả các vấn đề nói trên, đồng thời cố gắng giảm thiểu tiền phải trả cho Bảo Hiểm Y Tế của mỗi gia đình, cũng như tiết kiệm ngân quỹ quốc gia nói chung .

Nhiều ngừoi trẻ Việt Nam đã hăng hái tham gia vận động cho dự luật "Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế" đựoc thành hình. Đặc biệt lá phiếu lịch sử của Dân Biểu Mỹ gốc Việt đầu tiên Cao Quang Ánh đã giúp đưa dự luật này thông qua tại Hạ Viện .

Mong đây là một tin vui đến cho đa số ngừoi Mỹ gốc Việt, có thể giảm bớt chi phí về Bảo Hiểm Y Tế mà vẫn yên tâm rằng sức khỏe của mình đựoc theo dõi cùng chữa trị đúng lúc, đúng mức .

Với lá phiếu của Thượng Nghị Sĩ Ben Nelson, Thượng Viện có đủ số phiếu để thông qua Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế.

Từ ngày 19 tháng 12, các TNS đã làm việc ráo riết để cùng xem lại gần 4000 trang luật hầu bỏ lá phiếu cuối cùng lúc 8AM ngày 24 tháng 12, 2009. Đây là một việc làm đòi hỏi rất nhiều thiện chí và chú tâm của tất cả các Thượng Nghị Sĩ. Chúng ta hãy cùng cảm ơn họ và chúc tất cả các vị đại diện chúng ta tại Thượng Viện nhiều sức khỏe, sáng suốt, đạt đến các quyết định tốt nhất cho người dân. Chúng ta cũng không quên cảm ơn các người vợ, người chồng, người con của các vị TNS này đã hoàn toàn hỗ trợ cho họ trong việc phụng sự công chúng, và chúc tất cả một Giáng Sinh an lành, nhiều ơn phước.

BẦU CỬ ĐẶC BIỆT TẠI TIỂU BANG VIRGINIA, ĐỊA HẠT 37, NGÀY 12 THÁNG 01, 2009.

Thưa quý thính giả, nếu Quốc Hội Liên Bang làm việc hăng hái như thế, thì Thượng Viện tại tiểu bang Virginia cũng đang sôi nổi không kém. Khi Thượng Nghị Sĩ Cuccinelli đắc cử chức Bộ Trưởng Tư Pháp của Tiểu Bang VA, ông sẽ từ chức Thượng Nghị Sĩ ngày 12 tháng 01 để đăng quang ngày 16 tháng 01. Ghế Thượng Nghị Sĩ địa hạt 37 do đó sẽ mở trống và Thống Đốc Kaine đã quyết định sẽ có cuộc bầu cử đặc biệt ngày 12 tháng 01 để chọn người cho vị trí này. Hai ứng viên tranh cử là Dave Marsden của Đảng Dân Chủ và Steve Hunt của Đảng Cộng Hòa. Nếu đắc cử, vị Thượng Nghị Sĩ mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ ngày 13 tháng 01, 2010, và chấm dứt nhiệm kỳ ngày 11 tháng 01 năm 2012.

Địa hạt 37 gồm một phần Fairfax, West Springfield, Burke, Chantilly, Centreville, là nơi rất đông dân Việt và dân Á Châu cư ngụ. Có đến trên 16% là người Á Đông tại vùng này. Theo lịch sử, thì năm 2004, chỉ có khoảng 10% tổng số cử tri đi bầu. Do đó, nếu người Việt chúng ta cùng rủ nhau đi bầu, thì lá phiếu của chúng ta dễ dàng là lá phiếu quyết định.

Cuộc bầu cử đặc biệt này sẽ ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh trong đời sống chúng ta.
Người thắng cử cuộc bầu cử ngày 12 tháng 01 tại địa hạt 37 sẽ trực tiếp có các quyết định về:
- Y tế
- Luật Di Trú
- Giáo Dục
- Trợ giúp việc nhà bị ngân hàng tịch thu.

Xin quý vị nhớ đi bầu ngày 12 tháng 01, 2010. Xin đi b ầu tại nơi quý vị đã bỏ phi ếu năm 2008 nếu quý vị ch ưa dọn nhà.

Xin mang theo thẻ nhận diện (bằng lái xe hay một tấm thẻ có hình) hay ký một tờ giấy chứng thực các chi tiết cá nhân. Dù không đem theo thẻ căn cước có hình, bạn cũng có quyền bỏ phiếu.

Phòng phiếu mở cửa từ 06:00 am đến 07:00pm. Chúng tôi khuyến khích quý vị đi bầu sớm. Nếu quý vị đến vào lúc 7pm, xin cứ đứng chờ trong hàng và nhân viên phòng phiếu phải để cho bạn bỏ phiếu như luật định.

Để tìm địa điểm đầu phiếu của mình, xin vào website này: www.sbe.virginia.gov

Để quý vị dễ theo dõi, chúng tôi xin liệt kê các khu vực đầu phiếu của địa hạt 37 như sau:
Braddock

Bonnie Brae, Burke Centre, Fairview, Sideburn.Terra Centre

Springfield

Burke,Centerpointe, Cherry Run, Eagle View, Fair Lakes, Fair Oaks, Greenbriar East, Greenbriar West, Monumentm, Orange, Parkway, Pohick, Popes Head, Sangster, South Run, Valley, White Oaks, Willow Springs

Sully


Brookfield, Bull Run, Centre Ridge, Centreville, Cub Run, Deer Park, Dulles, Green Trails, London Towne East. London Towne West, Old Mill, Poplar Tree, Powell, Rocky Run, Stone, Virginia Run .

Thưa quý vị, Voice of Vietnamese Americans cố gắng khuyến khích người Mỹ gốc Việt đi bầu để chúng ta có tiếng nói mạnh mẽ hơn với chính quyền Hoa Kỳ. Chúng tôi có chương trình gọi phone mời đồng bào đi bầu, có thù lao $10/ giờ, dành cho các em sinh viên, học sinh, các vị cao niên hay nội trợ muốn có việc làm tại nhà để có ít tiền bỏ túi trong ngày Tết, xin gọi: 703- 272-3299 . Xin để lại lời nhắn với tên, số phone, và địa chỉ email. Xin nói “Phone Banking”. Quý vị chỉ cần có một điện thoại và máy computer để có thể đăng ký vào mạng điện tử internet là có thể làm việc ngay tại nhà mình, bất cứ lúc nào, từ 9 g sáng đến 9g tối. Xin gọi 703-272 – 3299.

Tiếp theo đây, chúng tôi xin mời quý vị cùng tìm hiểu thêm về hai ứng cử viên địa hạt 37:

Dave Marsden:Dave Marsden là một cư dân tại Burke, Virginia, địa hạt 37, từ năm 1977, trên 32 năm. Ông đóng góp rất nhiều cho cộng đồng này trên nhiều phương diện. Ông đang sống với vợ Julia, người bạn đời trên 40 năm, và 3 con trai, tại Burke.

Dave theo học Trung Học Woodson, tốt nghiệp năm 1966, nên rất hiểu rõ sự quan trọng của nền giáo dục chất lượng cao. Sau khi tốt nghiệp Đại Học năm 1970, ông phụng sự ngay cho Tòa Án Thanh Thiếu Niên của Quận Fairfax, làm Probation Officer. Rồi ông thành lập và điều hành Nhà Thanh Thiếu Niên Quận Fairfax, nuôi dưỡng và giáo dục các thanh thiếu niên gặp khủng hoảng tại gia đình. Ông được bổ nhiệm làm Giám Sát Viên Quận Fairfax tại Trung Tâm Giáo Dục Thanh Thiếu Niện. Suốt 17 năm phụng sự tại đây, Dave đã giúp nhiều thanh thiếu niên trở lại con đường hướng thiện với tương lai tươi sáng hơn, đồng thời giảm thiểu các tệ nạn xã hội trong địa hạt 37. Năm 1999, ông trở thành Phụ Tá Luật Pháp cho Dân Biểu Tiểu Bang Jim Dillard, rồi thành Giám Đốc Điều hành cho Trung Tâm Cải Tạo Thanh Thiếu Niên tại Virginia, với trên dưới 2700 thanh niên. Sau đó, ông sang làm cho Cơ Quan Phát triển (Development Services Group, Inc (DSG), nơi ông quản trị Chương Trình của Bộ Tư Pháp Liên Bang, nhằm giúp địa phương giảm nạn băng đảng, bạo động của thanh thiếu niên.

Dave rất tích cực với các tổ chức cộng đồng. Ông tình nguyện làm huấn luyện viên basket ball, football, soccer, cho the Braddock Road Youth Club (BRYC), và huấn luyện baseball cho the Annandale-North Springfield Little League. Ông cũng là Giám Đốc trường Enterprise School và the West Lynch Foundation..

Platform:

Với kinh nghiệm và kiến thức suốt nhiều năm phục vụ thanh thiếu niên tại Fairfax, Virginia, địa hạt 37, Dave chú trọng đến Giáo Dục, Kinh tế, và Giao Thộng.

Giáo Dục:
Xuất thân từ Woodson Highschool, Ông muốn bảo đảm nền Giáo Dục hạng nhất cho Fairfax, cũng như sẽ tranh đấu cho ngân quỹ giáo dục của các trường college và đại học tại Virginia, để con em chúng ta không bị tăng học phí, trong khi chất lượng giáo dục không bị cắt giảm.

Kinh tế và thương mại:
Dave chủ trương nâng đỡ small business, phát triển tiểu thương để tăng nghề nghiệp, giảm thất nghiệp, bằng cách hỗ trợ The Middle Class Tax Relief Act năm 2009, xóa thuế thực phẩm, và giảm thuế cho tiểu thương,

Giao Thông:
Dave chủ trương phát triển giao thông tại Fairfax để tăng việc làm và khuyến khích phát triển thƯơng mại. Ông sẽ tranh đấu để có thêm tài trợ cho giao thông tại địa hạt 37 .

Steve Hunt:Steve sinh tại Clark Air Force Base in the Phillipines, nơi cha ông làm việc lúc ấy, rồi lớn lên tại Upper Marlboro, Maryland. Steve sống tại Fairfax, Virginia 15 năm.

Ông là thành viên của Fairfax County School Board từ 2004 – 2007. Ông cũng là Chủ tịch của the School Health Advisory Committee trong 3 nămg, và Phó Chủ Tịch của the Centreville American Legion Post năm 1995. Ông từng là Naval Flight Officer, nay đã hồi hưu.

Steve có bằng Civil Engineering từ Duke University, với ROTC scholarship. Ông rất có kinh nghiệm chỉ huy, quản trị,

Platform:

Kinh tế và Thương Mại:

Steve Hunt chủ trương hỗ trợ các thương gia để nâng cao đời sống khu vực. Ông tin rằng chính quyền chỉ nên cung ứng các dịch vụ gồm an ninh quốc gia, law enforcement, tư pháp, và giáo dục công lập, mà không nên can thiệp trực tiếp vào kinh doanh hay tài chánh.

Giao Thông:


Steve cũng chú trọng đến cải thiện và phát triển giao thộng Ông muốn phát triển đường metro tại Virginia. Và chủ trương the Transportation Trust Fund chỉ nên dùng cho giao thông mà thôi.

Năng Lượng:

Steve cũng chú trọng đến năng lượng, và bảo vệ môi trường. Về healthcare, ông phản đối chuyện chính quyền muốn can thiệp vào việc cải tổ bảo hiểm y tế.

Nhân Quyền:

Steve ủng hộ mạnh mẽ các quan điểm về Nhân quyền của những người cha lập nước.

Quý vị vừa theo dõi phân tích về hai ứng cử viên.

Xin quý vị nhớ đi bầu cho đông đảo ngày 12 tháng 01, để chúng ta có tiếng nói mạnh mẽ hơn.

Cảm ơn quý thính giả đã theo dõi chưong trình Lập Pháp và Cộng Đồng chiều nay. Xin kính chúc quý vị một Giáng Sinh an lành, hạnh phúc, một Năm Mới bình tâm, an toai. Xin kính chào tạm biệt.

No comments:

Post a Comment