Monday, January 25, 2010

"Looking back, moving forward - Ôn Cố, Tri Tân" Hội Luận của GS Đinh Xuân Quân, GS Tạ Văn Tài, GS Lê Xuân Khoa, GS Nguyễn Ngọc Bích

.


RADIO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
LẬP PHÁP và CỘNG ĐỒNG
do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Chương trình ngày Thứ Hai 25 tháng 01 năm 2010
MP3 - xin bấm vào đây để nghe.

audio file này chỉ có hiệu lực đến thứ hai Feb 1st, 2010.
Xin download nếu quý vị muốn giữ làm tài liệu.


I - "ÔN CỐ, TRI TÂN" - HỘI LUẬN (Phần 1/4):

1 - GSTS ĐINH XUÂN QUÂN - Bối cảnh kinh tế và cơ cấu hành chánh của Việt Nam.

2 - GSTS TẠ VĂN TÀI - Bối cảnh chính trị, các vấn đề và thái độ cần có của VN

3 - GS NGUYỄN NGỌC BÍCH - Vai trò của khối người Việt đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền trong và ngoài nước. Sự đàn áp các hoạt động nhân quyền của chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Thế đứng của người Mỹ gốc Việt trong vị thế đối lập với chính quyền Cộng Sản.

4 - GS Lê Xuân Khoa: Vai trò của các NGOs - các Hội Thiện Nguyện ngoài chính phủ - Thế đứng của người Mỹ gốc Việt trong công cuộc cứu trợ, tiếp sức đa số dân Việt trên căn bản giáo dục, y tế - liên kết với các hội đoàn thế giới - Các thách thức người Việt hải ngoại phải vượt qua để giúp đẩy mạnh tiến trình dân chủ tự do tại Việt Nam

Trên đây là phần trình bày nhận định của các Giáo Sư. Sang phần Hội Luận, VVA hy vọng có thể mời quý vị gọi vào để đóng góp và đặt câu hỏi. Xin quý vị sửa soạn câu hỏi, và nếu muốn, có thể email trước cho Ngọc Giao tại glenguyen@gmail.com

Phần Hội Luận sẽ được tiếp tục trong các kỳ sau, tổng cộng 4 kỳ.


II - Bản tin Lập Pháp và Cộng Đồng ngày 25 tháng 01:

1 - Bản án ngày 20 tháng 01 cho các nhà tranh đấu cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam - Phản ứng của Thế Giới, các cơ quan nhân quyền, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Clinton, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, và phản ứng của người Việt.

2 - Tin Lập Pháp cấp Liên Bang tại Hoa Kỳ

- Tin từ Tòa Bạch Ốc

- Tin từ Thượng Viện Hoa Kỳ: Cuộc thắng cử vào Thượng Viện của tân TNS Scott Brown (R), Massachusetts và sự cân bằng 41 R/ 59 D tại Thượng Viện liệu có ảnh hưởng đến Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế?

- Census 2010

3 - Tin Lập Pháp cấp Tiểu Bang

Học Bổng của NSRCF - Nisei Student Relocation Commenmorative Fund

Học Bổng của NSRCF - Nisei Student Relocation Commenmorative Fund

XIN PHỔ BIẾN NGAY
Liên lạc: Diane Hibino, Chủ Tịch
NSRC Fund 2010 Local Committee
301-263-0976 (nsrcfund2010@gmail.com)

BẢN TIN BÁO CHÍ

$45,000 tiền học bổng dành cho Học Sinh Đông Nam Á vùng Hoa Thịnh Đốn trong năm 2010.

Năm 2010, $45,000 tiền thưởng bằng học bổng được dành riêng cho học sinh trung học đệ nhị cấp đang sắp vào đại học, đại học cộng đồng, hay trường kỹ thuật. Học bổng do một nhóm người Mỹ gốc Nhật (thế hệ “Nisei” thứ hai) trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, vào lúc ấy bị bắt ngưng học đại học, và phải vào trại tập trung. Bốn mươi năm sau, họ quyết định vinh danh sự rộng lượng của những người đã giúp họ trong giai đoạn khủng hoảng này. Năm 1980, tổ chức Nisei Student Relocation Commemorative (NSRC) Fund được thành lập để “đáp ơn” bằng cách giúp các học sinh có nhu cầu. Các Sáng lập viên chọn cộng đồng tỵ nạn Đông Nam Á gồm Việt, Miên, Lào, để phát học bổng, với điều kiện vì họ chia sẻ cùng một kinh nghiệm, việc học bị cắt ngang, và bị bắt buộc phải rời ngôi nhà mình đang ở - cùng kinh nghiệm chiến tranh như chiến tranh Việt Nam.

Mỗi năm, quỹ NSRC Fund chọn một vùng có nhiều dân Á Đông tại Hoa Kỳ để trao tặng học bổng. Sau nhiều năm, có đến khoảng 570 học sinh và $540,000 tiền học bổng được tặng cho các em học sịnh Trong dịp kỷ niệm năm thành lập lần thứ 30th, khu vực Hoa Thịnh Đốn, Virginia, và Maryland được chọn.

Ủy ban chọn xét học bổng muốn tìm các học sinh trung học đệ nhị cấp thuộc các sắc tộc Việt, Lào, và Cam Bốt.

Ủy ban chọn xét học bổng tìm các em có học lực khá, nhưng gia cảnh thiếu hụt, và cần các em hăng hái tham dự mọi sinh hoạt cộng đồng. và muốn được học lên cao.

Đơn xin học bổng có tại website:
www.nsrcfund.org, và liên lạc với ủy ban này qua địa chỉ email: nsrcfund2010@gmail.com . Hạn chót để nộp đơn là ngày 5 tháng 03 năm 2010.
.

No comments:

Post a Comment