Tuesday, February 2, 2010

VVA Radio Message on Feb 1st - LẬP PHÁP VÀ CỘNG ĐỒNG - RADIO VIỆT NAM HẢI NGOẠI - NGÀY 01 THÁNG 02, 2010

.


RADIO VIỆT NAM HẢI NGOẠI - LẬP PHÁP VÀ CỘNG ĐỒNG - DO VOICE OF VIETNAMESE AMERICANS phụ trách - Chương trình ngày Thứ Hai 01 tháng 02 năm 2010 - MP3 - xin click vào đây để nghe
Audio file chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng download nếu muốn giữ làm tài liêu.

Kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại. Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng hôm nay sẽ gồm 3 phần chính:

I - Phần đầu là các tin Lập Pháp mới nhất do Vel và Chân Như trình bày.
II - Tiếp theo Ngọc Giao sẽ nói về Tình hình Nhân Quyền tại Việt Nam.
III - Hội Luận: "Nhìn lại chuyện cũ, tìm hướng đi mới" với các Giáo Sư Đinh Xuân Quân, GS Tạ Văn Tài, GS Nguyễn Ngọc Bích, GS Lê Xuân Khoa.

I - Trước tiên, xin mời quý thính giả nghe Cô Vel Hernandez và anh Chân Như nói về các tin Lập Pháp trong tuần qua.
Xin mời Vel và Chân Như

[VEL HERNANDEZ]
Mở đầu:

Cảm ơn đài phát thanh VNHN đã cho Vel cơ hội nói chuyện với quý thính giả. Trong bản tin tuần này, Vel xin nêu lên vài chuyện quan trọng trên chính trường toàn quốc, sau đó Genie sẽ trình bày về những tin tức mới nhất về nhân quyền và công bằng xã hội tại Việt Nam.

Tổng Thống Obama trình bày trước Quốc Dân:

Tổng Thống Obama trình bày trước Quốc Dân lần thứ nhất vào thứ tư 27 tháng 01 vừa qua. Hàng năm, theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, vị Tổng Thống phải ra trình bày việc nước trước toàn dân, và điều này đã diễn ra đều đặn từ năm 1790.

Trước cử tọa gồm Quốc Hội, Tối Cao Pháp Viện, tất cả mọi người trong Nội Các, Tổng Thống đã trình bày trước người dân Hoa Kỳ về tình trạng kinh tế, các chính sách đối nội, chính sách đối ngoại, và viễn kiến về tương lai của ông.

Obama đưa ra các điều cần làm để mang nền kinh tế Hoa Kỳ ra khỏi cơn suy thoái. Ông cho rằng tuy chúng ta đã qua giai đoạn xấu nhất của cơn khủng hoảng, nhiều gia đình và doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn còn đang gặp khó khăn.

Sau đây là một số chương trình hành động ông đưa ra:

- Ông kêu gọi Quốc Hội thông qua Dự Luật về việc làm để kích thích các doan nghiệp tư tạo thêm công việc làm như:

- Đầu tư vào tiểu doanh nghiệp
 Đầu tư vào năng lượng sạch (clean energy) và Green Jobs.
 Đầu tư vào hệ thống đường xá, cầu cống, đường xe lửa và các dự án xây hải cảng
 Đưa ra các chính sách nhằm thúc đẩy xuất cảng hàng do các công ty Hoa Kỳ sản xuất.


Tổng Thống Obama kêu gọi Quốc Hội thông qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh, và bắt Wall Street phải chịu trách nhiệm về việc làm của họ, đưa ra một số luật giám sát để các ngân hàng không phát triển quá nhanh đưa đến thua lỗ và đưa ra các luật lệ rõ ràng về các chương trình vay mượn tiền để người vay nợ có thể làm quyết định sáng suốt về tiền bạc.

Tổng Thống Obama cũng đề nghị 3 năm khóa ngân quỹ của chính quyền liên bang trừ các ngân sách về an ninh quốc gia và các chương trình như an sinh xã hội và Medicare. Điều này cho thấy ông rất thực tâm muốn giảm món nợ lớn của chính quyền liên bạng

Việc ngưng ngân quỹ liên bang này sẽ bắt đầu vào tháng10 năm nay, và đặt giới hạn cho các cơ quan, trừ quân đội, cựu sĩ quan, an ninh quốc gia, và một số chương trình quốc tế, đến $447 tỷ một năm cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ đầu của Obama.

Việc tạm khóa ngân sách này sẽ giúp giảm 15 tỷ đồng trong ngân sách tài khóa 2011 – không thay đổi sự thâm lạm ước tính là hơn 1 ngàn tỷ trong suốt 3 năm vừa qua – nhân viên Tòa Bạch Ốc nói họ có thể để dành được nhiều hơn trong thập niên tới.

Tổng Thống kêu gọi Quốc Hội hãy làm luật về năng lượng và khí hậu để tạo ra nhiều công ăn việc làm cho ngày mai, tăng sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ, và giảm thiểu nạn ô nhiễm không khí.

Ông yêu cầu Quốc Hội. cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, cùng làm việc với nhau trong Dự Luật Cải Tổ Y Tế. Ông nhắc tất cả rằng tiền bảo hiểm sẽ tiếp tục tăng, các hãng xưởng sẽ tiếp tục phải bỏ Bảo Hiểm Y Tế cho nhân viên, và nhiều gia đình sẽ bị các hãng bảo hiểm lợi dụng nếu các nhà Lập Pháp không thông qua một số điều cải cách.

Tổng Thống Obama cũng nói về bổn phận và quyền lợi của những người ái nam ái nữ trong quân đội. Ông muốn đẩy mạnh việc cho phép những nguời này phục vụ trong quân đội một cách rõ ràng, không dấu giếm. Ông nói đang làm việc với Quốc Hội và Quân Đội để cuối cùng sẽ thay đổi “luật không cho người Mỹ á nam á nữ quyền phục vụ đất nước mà họ yêu quý chỉ vì cách sống của cá nhân họ.

Tổng Thống nói về các thay đổi mà dân Hoa Kỳ muốn và kỳ vọng. Trong suốt thập niên vừa qua, gia đình và tiểu doanh nghiệp Hoa Kỳ đã gặp nhiều thâm lạm vì tình hình kinh tế bất ổn.

Để đáp lại bài diễn văn của Tổng Thống Obama, phe Cộng Hòa đưa ra tân Thống Đốc Virginia là McDonnell nói lên quan điểm của Cộng Hòa. Tân Thống Đốc McDonnell của Virginia vừa nhậm chức ngày 16 tháng 01, lên tiếng tại thủ phủ Richmond, chỉ trích Tổng Thống Obama là đã để cho quá nhiều người mất việc, không đồng ý với Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế và Cải tổ Tài Chánh vì cho rằng chính quyền không nên can thiệp vào các quyết định của tư nhân, cũng như đả kích cách Tổng Thống Obama đối phó với quân khủng bố và chiến tranh tại Afghanistan.

Trong khi đó Tổng Thống Obama loan tin đã tạo ra 2 triệu việc làm trong năm qua, con số thất nghiệp giảm còn 1/10, và thị trường nhà cửa đang vững vàng trở lại với số người đi mua gia tăng, số nhà bị tịch thu giảm nhiều, và giá nhà đang lên. Trong khi Dân Biểu Cao Quang Ánh của đảng Cộng Hòa tán đồng Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế vì đa số dân nghèo trong tiểu bang của ông rất cần sự cải cách này, thì Thống Đốc McDonnell cho rằng việc cải tổ y tế sẽ làm giảm chất lượng của nền y tế Hoa Kỳ hiện nay. Thống Đốc McDonnell cũng bất đồng với dự kiến đánh thuế các nhà băng có vốn trên 50 tỷ để dùng số tiền ấy lo cho người dân nghèo do Tổng Thống Obama đưa ra. Tổng Thống Obama cho biết sẽ mang lại cho quốc gia $117 tỷ Mỹ Kim khi đánh thuế vào các nhà băng lớn, đã ăn lời trong nhiều năm qua dựa trên bong bóng về tiền vay mua nhà qua việc cho vay vô trách nhiệm rồi bán các gói nợ cho Trung Quốc và các nước khác trên thế giới, tạo ra khủng hoảng tài chánh và địa ốc đưa đến suy thoái kinh tế trong hai năm qua.

Thống Đốc McDonnell cũng quy kết trách nhiệm vào Tổng Thống Obama với sự hai hãng làm xe lớn khai phá sản năm 2009, và chính phủ đã phải can thiệp để tránh nạn thất nghiệp quá nhiều cho nhân công các hãng xe này. Chính quyền Obama nói họ không thể giải quyết các hậu quả của sự vô trách nhiệm trong suốt 8 năm qua 1 năm làm việc, nhưng sẽ tiếp tục đối đầu với thách thức, đáp tiếng gọi của lịch sử, trong lúc đặt căn bản giáo dục và xây dựng hạ tầng cơ sở làm ưu tiên cho sự phát triển trong tương lai, với chú tâm công bằng cho giai cấp nghèo trong xã hội, hay Main Street.

Nhiều hội đoàn thiện nguyện tại Virginia đã đưa ra bài nhận định, rằng Thống Đốc McDonnell lên tiếng cho Wall Street, mà quên mất Main Street, vì ông nhận được sự hỗ trợ tài chính rất nhiều từ những tài phiệt trong ngành tài chánh.

II - Vấn đề Nhân quyền tại Việt Nam:

Tình hình nhân quyền tại Việt Nam xấu đi rất nhiều sau khi Việt Nam được vào WTO, và gia nhập Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Từ năm 2007 đến nay, liên tiếp nhiều cuộc bắt bớ, đàn áp tôn giáo, dân oan, các sinh viên thanh niên và các nhà tranh đấu dân chủ bị bắt chỉ vì họ lên tiếng một cách ôn hòa. Trong bản tin ngày 25 tháng 01, Voice of Vietnamese Americans đã trình bày chuyện phá thánh giá Đồng Chiêm, và 4 nhà dân chủ ôn hòa đã bị xử án nặng nề trong một phiên tòa mà cả thế giới gọi là “nhạo báng công lý” . Ngày 29 tháng 01, tòa án Cộng Sản Việt Nam đã tuyên án 4 năm tù cho Cô Phan Thanh Nghiên, bị bắt ngày 18 tháng 9 năm 2008 khi đang tọa kháng trước nhà với hai biểu ngữ “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”. Cô Nghiên đã bị tuyên án với tội danh “Chống phá nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa”.

Một số nhân vật bị chính quyền cho là "chống đối" và bắt cùng đợt với cô Nghiên như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Trần Đức Thạch, nhà giáo Vũ Hùng... đều đã ra tòa hồi tháng 10 và bị xử tù từ 2 đến 6 năm. Cô Nghiên bị bắt lần đầu tiên ngày 30 tháng 4 năm 2008 khi biểu tình phản đối cuộc rước đuốc Bắc Kinh.

Cô Phạm Thanh Nghiên cùng năm nhân vật khác đã được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett năm 2009.

Việc bắt bớ và tuyên án ngược với Luật Quốc Tế, trái với điều Việt Nam đã cam kết với thế giới khi được gia nhập Liên Hiệp Quốc và WTO đã tạo nên một làn sóng bất bình khắp thế giới. Liên Hiệp Âu Châu, Anh, Hoa Kỳ, và các tổ chức nhân quyền đều đồng loạt lên tiếng công khai phản đối và yêu cầu trả tự do ngay cho các nhân vật tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền, dân quyền tại Việt Nam. Sau khi Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Malahak lên tiếng ngày 20 tháng 01, Ngoại Trưởng Clinton đã lên tiếng khuyến cáo Việt Nam cần tôn trọng tự do ngôn luận.

Đặc biệt, ngày 27 tháng 01, Thượng Nghị Sĩ Jim Webb thuộc Tiểu Ban Đặc Trách Á Châu Thái Bình Dương tại Thượng Viện Hoa Kỳ đã ra thông cáo báo chí chỉ trích việc bắt bớ và tuyên án các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thanh Long.

Ông Webb nói các phiên tòa trong thời gian qua cho thấy nhu cầu Hoa Kỳ cần tiếp xúc cấp cao với chính phủ Việt Nam về chủ đề nhân quyền. Ông kêu gọi chính quyền Obama tiếp tục nêu chủ đề tự do lập hội và chế độ pháp trị với chính phủ Việt Nam, kiên trì hậu thuẫn việc bảo vệ các quyền con người vốn được quốc tế công nhận.

Ngày 20 tháng 8 năm 2009, trong chuyến thăm Việt Nam, TNS Webb đã nói sẽ không bàn đến chuyện Việt Nam đàn áp các nhà bất đồng chính kiến. Được biết TNS Webb đã thay đổi thái độ vì có sự vận động mạnh mẽ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Virginia.

Ngày 28 tháng 01 năm 2010, TNS Boxer, DB Lofgren, và DB Sanchez của California đã gửi thư đến Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hãy tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt tư tưởng và trả tự do cho hai nhà đấu tranh dân chủ đã bị tù đầy trong nhiều tháng vừa qua,” Dân biểu Sanchez nói. “Nhà cầm quyền Việt Nam sẽ không bao giờ được cộng đồng quốc tế, kể cả người dân Việt Nam tôn trọng nếu họ không cải thiện tình trạng nhân quyền của họ. Chúng tôi đang tạo cho họ một cơ hội để làm điều đó, và tự họ phải hũy bỏ các cáo trạng vô lý đối với cô Phạm Thanh Nghiên, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và tất cả các nhà bất đồng chính kiến khác.”

Với lòng tin vào công lý, ngày 30 tháng 01, 2010, các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, đã đưa đơn kháng án. Hiện chúng ta chưa rõ khi nào thì tòa phúc thẩm sẽ cho biết quyết định về đơn kháng án này.

Đây là lúc tất cả những người Việt trên thế giới có thể lên tiếng để tiếp sức, hỗ trợ, các nhà tranh đấu dân chủ và gia đình của họ.

Quý đồng hương trong nước có thể tiếp tục nói lên chính nghĩa của cuộc tranh đấu ôn hòa này, thăm viếng và nâng đỡ tinh thần cho các nhà tranh đấu và gia đình họ, tiếp tế các trợ giúp tài vật cần thiết cho sự sống còn của mẹ già, con dại, của các nhà tranh đấu đang trong vòng lao lý.

Ngày 31 tháng 01 vừa qua, dù mưa tuyết, trên 500 đồng hương Việt Nam tại Virginia, Hoa Thịnh Đốn, Maryland, đã hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Thuần Túy, ông Lý Hiền Tài, và Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia, cùng nhiều tổ chức trong vùng, để quyên góp tài vật nhằm hỗ trợ gia đình của các nhà tranh đấu trong chương trình "Cây Mùa Xuân cho Các Chiến Sĩ Dân Chủ tại quê nhà".

Quý đồng hương hải ngoại có thể cố gắng vận động chính phủ tại quốc gia mình cư ngụ lên tiếng với chính quyền Việt Nam và Liên Hiệp Quốc, để đối thoại và yêu cầu chính quyền CSVN nên tôn trọng Luật Thế Giới và điều họ đã cam kết với Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Ngày 19 tháng 01, thanh niên sinh viên tại Âu Châu đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, cùng biểu tình trước sứ quán CSVN tại Luân Đôn để phản đối phiên tòa bất hợp pháp.

Ngày 19 tháng 02, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia, cùng các tổ chức trong vùng và phụ cận sẽ có một cuộc biểu tình trước tòa Đại Sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn, xin quý đồng hương nhớ theo dõi và tham gia đông đảo.

Riêng tại Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Việt có thể sử dụng tiếng nói và lá phiếu của mình để yêu cầu các đại diện dân cử lên tiếng đòi hỏi Việt Nam khi nhận viện trợ của chúng ta phải theo đúng điều họ ký kết và tôn trọng Nhân Quyền, Dân Quyền.

Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam HR 3096 năm 2007.

Thượng Nghị Sĩ Boxer đã đưa ra Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam S 1159 tại Thượng Viện Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2009. Người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ đang vận động ráo riết để Thượng Viện thông qua Dự Luật này, hầu giúp chính quyền Việt Nam ý thức được sự quan trọng của việc tôn trọng Nhân Quyền, theo kịp với đà văn minh và tiến bộ của thế giới.

Chúc các nhà tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam “chân cứng đá mềm” để vượt qua giai đoạn thử thách này.


III - Hội Luận "Ôn Cố, Tri Tân" với các Giáo Sư Đinh Xuân Quân, Giáo Sư Tạ Văn Tài, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Giáo Sư Lê Xuân Khoa - phần 2.

(Xin theo dõi qua phần phát thanh.)


Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng đến đây xin tạm ngưng. Xin hẹn quý vị đến Thứ Hai tuần tới, cũng vào 4 giờ chiều giờ Hoa Thịnh Đốn, hay 1 giờ trưa giờ California, trên Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại. Chúc quý vị một buổi chiều an lành. Xin kính chào tạm biệt.

No comments:

Post a Comment