Tuesday, February 9, 2010

VVA Radio Message on Feb 8th - LẬP PHÁP VÀ CỘNG ĐỒNG - RADIO VIỆT NAM HẢI NGOẠI - NGÀY 08 THÁNG 02, 2010

.

Radio Vietnamese Overseas - LẬP PHÁP VÀ CỘNG ĐỒNG - Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách - Chương trình ngày Thứ Hai 08 tháng 02 năm 2010 - MP3 - xin click vào để nghe

Audio file chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng download file nếu muốn giữ làm tài liệu.

I - Tin Liên Bang.

- Tin từ Tòa Bạch Ốc:
Superbowl Sunday at the White House
Chú tâm tạo công ăn việc làm cho người dân
Obama ký S2849

- Tin từ Quốc Hội Hoa Kỳ
- Tân TNS Scot Brown nhậm chức (R 41 - D 57 - I 2 / 100 Senate Seats)
- Senate Hearings: U.S.-China Economic and Security Review Commission
Hearing on “China’s Activities in Southeast Asia and the Implications for U.S. Interests"
“China’s Activities in Southeast Asia and the Implications for U.S. Interests"


LL - Tin Tiểu Bang và Cộng Đồng
- Census 2010 Awareness.
- Lễ Khánh Thành Cột Cờ
- Lễ Chào Cờ Đầu Năm tại Eden Center ngày 14 tháng 2 năm 2010 lúc 12:00
- Census 2010 VAN ghé Eden Center ngày 14 tháng 2 từ 11:00am - 04:00 pm

III - Tin Nhân Quyền tại Việt Nam

IU - Hội Luận "Ôn Cố, Tri Tân" với các Giáo Sư Đinh Xuân Quân, Tạ Văn Tài, Nguyễn Ngọc Bích, Lê Xuân Khoa - Phần 3.
(Xin theo dõi phần phát thanh)

Ngọc Giao xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và đồng hương khắp nơi. Hôm nay đã là 25 tháng chạp năm Kỷ Sửu, nhà nhà người Việt vừa tiễn Ông Táo về trời ngày thứ bảy 23 tháng chạp vừa qua, và đang sửa soạn đón Xuân Canh Dần, dù Virginia và Hoa Thịnh Đốn vừa có một trận bão tuyết rất lớn . Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt, hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chúc quý đồng hương những ngày cuối năm đầm ấm, hạnh phúc, một Năm Canh Dần an khang, thịnh vượng. Xin kính chúc các nhà tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới nhiều sức khỏe, nhiều nghị lực, nhiều may mắn, và hy vọng cho một năm mới tốt đẹp hơn cho đất nước, dân tộc Việt. Ngọc Giao và các bạn trong Voice of Vietnamese Americans cũng xin kính chúc Đài Phát Thanh VNHN ngày càng vững mạnh và phát triển trong sự yêu quý, tin cậy của đồng bào Việt khắp năm châu, để cùng góp phần rất lớn vào việc tranh đấu cho tự do, dân chủ tại Việt Nam. Xin cảm ơn Ban Giám Đốc và các anh chị Đài Phát Thanh VNHN đã rất tận tụy và hết lòng phụng sự đồng hương, cũng như đã giúp Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt rất nhiều trong thỡi gian qua.

Bước vào chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng hôm nay, Ngọc Giao xin mời quý thính giả theo dõi 4 phần chính:

1/ Tin Lập Pháp cấp Liên Bang
2/ Tin Lập Pháp cấp Tiểu Bang và tin cộng đồng.
3/ Tin Nhân quyền Việt Nam
4/ Theo dõi Hội Luận “Nhìn lại chuyện cũ, tìm hướng đi mới” , với 4 GS Đinh Xuân Quân, Tạ Văn Tài, Nguyễn Ngọc Bích, Lê Xuân Khoa.

Sau đây, Ngọc Giao xin mang đến quý vị một số tin Lập Pháp cấp Liên Bang.

Tin từ Tòa Bạch Ốc:

Cuối tuần qua, giữa trận bão tuyết trên 2 feet phủ trắng Hoa Thịnh Đốn, Tổng Thống Obama và phu nhân đã mời các nhân vật quan trọng trong chính quyền và một số dân biểu, nghị sĩ đến xem superbowl ngày Chủ Nhật tại Tòa Bạch Ốc, trận đấu hy hữu giữa Indianapolis The Colts và New Orleans The Saints. Đặc biệt ngoài tất cả các Bộ Trưởng trong Nội Các, các Dân Biểu Nghị Sĩ, khách của Tổng Thống Obama còn gồm những người đã chiến đấu và bị thương tại chiến trường Iraq hay Afghanistan, cùng gia đình của họ. Trong số các dân biểu nghị sĩ được mời, có Dân Biểu Cao Quang Ánh thuộc đảng Cộng Hòa, dân biểu người Mỹ gốc Việt đầu tiên, đại diện tiểu bang New Orleans của the Saints. Buổi SuperBowl Sunday tại Tòa Bạch Ốc theo truyền thống được xem như lúc Tổng Thống và đại diện cả hai đảng kết thân, giảm bớt các căng thẳng trong lúc làm việc. Dân Biểu Cao Quang Ánh là đại diện đảng Cộng Hòa duy nhất đã vượt lằn ranh đảng phái, bỏ phiếu thuận cho Đạo Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, vì đạo luật này đáp ứng nhu cầu cấp bách của đa số dân tại Louisiana.

Vài ngày trước trận đấu, Tổng Thống Obama có nói, ông nghiêng về The Saints vì những khó khăn mà họ đã trải qua tại New Orleans vào năm 2005, với trận bão Katrina đã tàn phá thành phố và vận động trường Superdome của the Saints phải dùng làm nhà tạm cư cho dân chúng. Obama nói với phóng viên Diane Sawyer của ABC là ông nghĩ the Saints bị yếu thế hơn nhưng mong họ sẽ thắng vì họ biểu trưng tinh thần phấn đấu của New Orleans. Ngày 27 tháng 1 vừa qua, Dân biểu Cao Quang Ánh đã lên tiếng vinh danh The Saints tại Hạ Viện.

Điều vui lớn cho tất cả mọi người theo dõi SuperBowl năm 2010 là The Saints đã thắng Colts một cách ngoạn mục. Tiếc rằng vì thời tiết, Dân Biểu Cao Quang Ánh của New Orleans đã không có mặt tại buổi SuperBowl Sunday tại Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, ngày 27 tháng 1 vừa qua, Dân biểu Cao Quang Ánh đã lên tiếng vinh danh The Saints tại Hạ Viện.

Ngoài việc cố gắng vực dậy tinh thần phấn đấu của mọi người, Tổng Thống Obama cũng đang chú tâm đến chuyện mang lại nhiều công ăn việc làm hơn cho dân chúng. Trong buổi nói chuyện với toàn dân ngày 6 tháng 2, ông đã nhấn mạnh chuyện muốn nâng đỡ các tiểu doanh nghiệp và yêu cầu Quốc Hội sớm thông qua các đạo luật nâng đỡ thương gia, vì họ là động cơ chính mang lại việc làm, sức sống cho nền kinh tế quốc gia.

Trong cùng chiều hướng, Bộ Trưởng Thương Mại Gary Locke cũng lên tiếng khuyến khích các phát triển về năng lực sạch và nói về các biện pháp Bộ Thương Mại đang thi hành để khuyến khích Hoa Kỳ tăng gia xuất cảng hàng hóa, nâng cao mức thâu nhập và tăng việc làm cho công dân Hoa Kỳ.

Báo cáo tháng 1 năm 2010 cho thấy mức thất nghiệp đã giảm xuống chỉ còn 9.8 %, và trên 2 triệu công ăn việc làm đã được tạo ra trong năm qua.

Trong tuần qua, Tổng Thống Obama đã ký thành luật các đạo luật sau:


Ngày 27 tháng 01, đạo luật S. 2849, “Emergency Aid to American Survivors of the Haiti Earthquake Act of 2010” - Luật Cấp Cứu các công dân Hoa Kỳ sống sót sau trận động đất tại Haiti năm 2010” - Đạo luật này tăng số tiền tài trợ từ 1 triệu lên 25 triệu, tăng số tiền tối đa cho ngân quỹ Bộ Xã Hội để cứu trợ các công dân Hoa Kỳ bị nạn tại Haiti lên tới 65 triệu để tài trợ cho những nạn nhân xứng đáng nhận Medicaid, trong khi giảm ngân quỹ phát triển Medicaid 90 triệu.

Ngày 22 tháng 01, TT Obama đã ký Luật “Trừ thuế cho các món tiền cứu trợ nạn nhân động đất tại Haiti”.

Ngày 4 tháng 2, tại buổi “Toàn quốc cầu nguyện trong bữa ăn sáng”, một truyền thống tại Hoa Thịnh Đốn, khi Tổng Thống gặp tất cả các dân biểu, nghị sĩ của 2 đảng cùng Nội Các của ông cầu nguyện cho sự đồng tâm, hợp lực, cùng mang lại các cải cách tốt đẹp hơn cho người dân Hoa Kỳ trong giai đoạn khó khăn này của đất nước.

Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra một số điều mà chính phủ liên bang sẽ thực thi như giảm 28% mức năng lượng sử dụng, hay 646 trillion BTUs, tương đương với 205 triệu thùng dầu, hay 8 tỷ - 11 tỷ Mỹ Kim mà chính phủ liên bang sẽ sử dụng cho đến năm 2020 với giá năng lượng hôm nay.

Tòa Bạch Ốc loan báo ngày 4 tháng 2, kỷ niệm 1 năm khi TT Obama ký luật Bảo Hiểm Y Tế cho Trẻ Em hay Children’s Health Insurance Program (CHIP), bên cạnh Recovery Act, cho đến nay đã có trên 40 triệu trẻ em được bảo hiểm y tế nhờ vào sắc luật này.

Tin từ Thượng Viện Hoa Kỳ:

Tuy trời tuyết giá và chính quyền liên bang phải đóng cửa, Thượng Viện Hoa Kỳ vẫn tiếp tục làm việc hôm nay để bàn thảo về các dự luật nhằm tăng công ăn việc làm cho dân chúng.

Ngày 4 tháng 2, 2010, tân Nghị Sĩ Scott Brown từ tiểu bang Massachussetts đã được tuyên thệ nhậm chức, sớm hơn ngày đã định. Ông Brown thắng cử mang lại cho phe Cộng Hòa 41 ghế, so với Dân Chủ có 57 ghế và 2 ghế độc lập trên 100 ghế của Thượng Viện. Nhiều ng ười quan sát cho rằng phe Cộng Hòa muốn sớm có lá phiếu chống lại các dự luật phe Dân chủ đang muốn thông qua tại Thượng Viện, nhất là Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế.

Sự kiện Massachusetts có 1 TNS đảng Cộng Hòa và 1 thuộc phe Dân Chủ là tin rất hào hứng cho bất cứ ai chú ý đến chính trị Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ theo dõi xem tân TNS Brown sẽ xử sự ra sao trước các cải tổ y tế và Thượng Viện cùng Hạ Viện sẽ cố gắng thế nào để đạt được sự đồng ý trên đạo luật quan trọng đang dậm chân tại chỗ này. TNS Brown đã chính th ức c ảm ơn nh ững c ử tri đ ộc l ập trong bài di ễn v ăn th ắng c ử c ủa ông, và đã h ứa s ẽ làm vi ệc trong tinh th ần l ư ỡng đ ảng.

Ngày 4 tháng 2, tại Thượng Viện Hoa Kỳ, Ủy ban Nghiên Cứu Liên Hệ Kinh Tế và An Ninh giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc trong vùng Đồng Nam Á có một buổi điều trần với sự trình bày của nhiều chuyên gia với đề tài “Sự thao túng của Trung Quốc tại Đông Nam Á và các ảnh hưởng đến quyền lợi Hoa Kỳ”. [“China’s Activities in Southeast Asia and the Implications for U.S. Interests”] Voice of Vietnamese Americans đã tham dự buổi điều trần này. Buổi điều trần kéo dài từ 8:30 sáng đến 04:30 chiều, nói lên nhiều góc cạnh về kinh tế và an ninh Đông Nam Á với những hoạt động của Trung Quốc như gia tăng áp lực tại các vùng biên giới, gia tăng áp lực tại Biển Đông, gia tăng áp lực trên vùng đồng bẵng sông Cửu Long. Hy vọng sau buổi điều trần này, Hoa Kỳ sẽ có một số chính sách mang lại thuận lợi cho Việt Nam và các quốc gia vùng Đông Nam Á Châu. Voice of Vietnamese Americans sẽ tiếp tục theo dõi để trình bày với quý thính giả về vấn đề này.

Tin Nhân Quyền:

Trong lúc thế giới và người Việt khắp nơi còn bất bình về các bản án vô lý, đàn áp tự do ngôn luận và coi thường luật pháp thế giới cùng Hiến Chương Liên Hiệp Quốc mà CS VN đã ký nhận, thì Ngày 4 tháng 2 vừa qua, nhà cầm quyền VN đã lại lên án nhà văn Trần Khải Thanh Thủy 3 năm rưỡi tù giam và chồng bà, ông Đỗ Bá Tân, 24 tháng tu`treo.

Liên Hiệp Quốc đã có phái đoàn sang VN tìm hiểu tình hình. Liên Hiệp Âu Châu và Anh, Mỹ đều lên tiếng phản đối. Ngày 4 tháng 2, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Scott Marciel đã đến Hà Nội để nói chuyện và có đề cập đến việc bắt bớ các nhà bất đồng chính kiến một cách vô lý. Sáng hôm nay, ngày 8 tháng 2, Giới luật sư quốc tế họp báo tại một phòng họp của Quốc Hội Pháp để tố cáo tình trạng các luật sư bị cầm tù ở Việt Nam. Tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư (OIA) và Liên hiệp quốc tế các luật sư (UIA) tổ chức một cuộc họp báo đặc biệt quan tâm đến trường hợp của các luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài và Lê Công Định hiện đang ngồi tù vì đã hành xử quyền tự do ngôn luận theo đúng các công ước quốc tế về nhân quyền.

Ngày 19 tháng 2 tới đây, tại Hoa Thịnh Đốn, Cộng Đồng VN vùng HTD, MD, và VA sẽ phối hợp cùng nhiều hội đoàn bạn từ khắp nơi để biểu tình trước tòa Đại Sứ Việt Cộng, phải đối các hành vi đàn áp tôn giáo, đàn áp nhân quyền, coi thường người dân và coi thường luật quốc tế của chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Cu ộc bi ểu t ĩnh Vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ sáu 19 tháng 2 năm 2010 tr ư ớc s ứ Quán CSVN,1233 20th Street, NW, Washington DC 20036, Có xe bus đón đồng bào đi biểu tình tại Trung Tâm Eden vào lúc 9 giờ 30 sáng. Xin kính mời quý đồng hương tham dự đông đảo.

Ngày 13 tháng 2 tới đây, chúng ta sẽ có lễ khánh thành cột cờ tại trung tâm Eden, lúc 11g sáng, xin mời quý đồng hương tham dự. Ngày đầu năm Canh Dần, 14 tháng 2, xin kính mời quý vị đến Chào Cờ đầu năm, lúc 12 giờ trưa cũng tại Eden. Trong dịp này, chúng ta sẽ cùng cầu nguyện Tiên Tổ phù hộ cho đất nước dân tộc Việt sớm có Tự Do, Dân Chủ, thoát cơn tăm tối.

Thưa quý vị, tháng 2 cũng là tháng chúng ta sửa soạn cho Cuộc Kiểm Kê Dân Số 2010 tại Hoa Kỳ. Theo Hiến Pháp Hoa Kỳ thì mỗi 10 năm, chính quyền phải đếm lại số dân cư ngụ trong từng vùng trên toàn quốc, để dựa theo đó mà quyết định ngân sách liên bang phân phối đến từng tiểu bang, đồng thời quyết định số ghế Dân Biểu đại diện từng tiểu bang tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Mỗi năm, chính phủ liên bang Hoa Kỳ tài trợ khoảng 400 tỷ Mỹ Kim cho mỗi tiểu bang, dựa trên sự thống kê dân số này. Khoảng tiền này sẽ được sử dụng vào các việc y tế, giáo dục, giao thông, xây trường lớp, cho các sinh hoạt phát triển cộng đồng, an sinh xã hội… và trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống chúng ta. Xin quý vị tham gia tích cực. Quý vị sẽ nhận được câu hỏi từ Census 2010 gửi đến tận nhà. Tất cả có 10 câu hỏi rất đơn giản. Xin dành 10 phút để trả lời các câu hỏi, và xin gửi lại theo địa chỉ trong thư. Xin nhớ gửi lại ngay, trước ngày cuối tháng 3, để chúng ta có thể thống kê dân số vào ngày 1 tháng 4, được gọi là ngày Census Day.

Ngày 14 tháng 2, hay ngày 1 tết Canh Dần, sẽ có chuyến xe Census 2010 đến Eden Center để mừng Xuân với chúng ta. Xin quý vị tham dự để nhận nhiều tin về Thống Kê Dân Số 2010 và quà tặng. Xin hãy hỗ trợ Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt bằng cách trả lời các câu hỏi trong mẫu Kiểm Kê Dân Số và gửi đến Census Bureau vào tháng 3 năm 2010.

Sau đây, Ngọc Giao xin kính mời quý thính giả theo dõi tiếp Hội Luận "Ôn Cố, Tri Tân", với các Giáo Sư Đinh Xuân Quân, Tạ Văn Tài, Nguyễn Ngọc Bích, Lê Xuân Khoa. Đây là phần 3 của cuộc Hội Luận. Trong các phần trước, mỗi Giáo Sư đã trình bày cái nhìn tổng quan của mình về Kinh Tế, Chính Trị, Sự Tranh Đấu cho Dân Chủ tại Việt Nam, và Hoạt Động của các NGOs và thế đứng của người Việt nhằm liên kết các sức mạnh thế giới.

(Xin nghe phần âm thanh)

Vì thời giờ có hạn, Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng xin tạm ngưng tại đậy, và hẹn tái ngộ vào Thứ Hai tuần tới, cũng vào lúc 4 giờ chiều. Xin kính chúc quý vị một buổi chiều an lành, một Năm Canh Dần an khang, thịnh vượng. Xin kính chào tạm biệt.
.

No comments:

Post a Comment