Monday, March 8, 2010

“NHÌN LẠI CHUYỆN CŨ, TÌM HƯỚNG ĐI MỚI” - LOOKING BACK , MOVING FORWARD

.

“NHÌN LẠI CHUYỆN CŨ, TÌM HƯỚNG ĐI MỚI”
Hội Luận với GS Đinh Xuân Quân, GS Nguyễn Ngọc Bích, GS Tạ Văn Tài, GS Lê Xuân Khoa, Luật Sư Trịnh Hội, và các thính giả Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại.
Voice of Vietnamese Americans phụ trách, Chủ Nhật 7 tháng 3, 2010 – 6pm EST

[Vì lý do kỹ thuật, chúng ta chưa có được audio file của chương trình này, xin quý vị vui lòng chờ và chúng tôi sẽ upload ngay khi có thể. Trong khi chờ đợi, xin quý vị nghe và đọc lại một số tài liệu và thảo luận quanh chương trình này.]

Kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại. Hôm nay Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans rất vui mừng được đón tiếp quý vị trong buổi hội luận với 4 Giáo Sư Đinh Xuân Quân, GS Tạ Văn Tài, GS Nguyễn Ngọc Bích, và GS Lê Xuân Khoa trong đề tài “Nhìn Lại Chuyện Cũ, Tìm Hướng Đi Mới.” Bốn Giáo Sư là những người rất nhiều tâm huyết và đã trực tiếp đóng góp nhiều vào lịch sử đất nước trong suốt thời gian qua, từ năm 1954 cho đến nay.

Tuần này, chúng ta hân hạnh có sự tham dự của Luật Sư Trịnh Hội, từ Úc Châu, sáng lập viên tổ chức VOICE, đã đóng góp rất nhiều trong việc giúp thuyền nhân Việt Nam được định cư, và giúp nhiều chương trình nhân đạo tại Việt Nam. Trong tháng 1, LS Trịnh Hội và tổ chức Voice đã gửi thư đến Liên Hiệp Quốc yêu cầu can thiệp và đòi CSVN phải thả ngay một số nhà bất đồng chính kiến bị giam giữ vô lý.

Xin kính chào quý giáo sư và luật sư Trịnh Hội.

Để quý thính giả dễ theo dõi và đặt câu hỏi, Ngọc Giao xin được mời quý Giáo Sư và LS Trịnh Hội nói tóm lược vài điểm chính về Kinh Tế, Chính Trị, Nhân Quyền, và vai trò người Việt hải ngoại trong bối cảnh hôm nay. Sau đó, xin mời quý thính giả gọi vào để cùng thảo luận. Xin quý vị gọi vào 1 trong 3 số phone sau đây:

703-635-7799
703-665-0655
571-366-8180

Ngọc Giao sẽ xin được giới thiệu riêng từng người một chút trước khi bước vào chuyên đề.

Trước tiên là đề tài Kinh Tế và cơ cấu hành chánh, do TS Đinh Xuân Quân phụ trách:


Giáo Sư Đinh Xuân Quân là Tiến Sĩ Kinh Tế, và là chuyên gia phát triển quốc gia chuyên cải tổ cơ cấu hành chánh để giúp các nước hậu chiến và các nước thứ ba phát triển tốt đẹp, bền vững, với khung cảnh dân chủ và phúc lợi cho mọi người dân nghèo. GS Đinh Xuân Quân sẽ nói về hoàn cảnh kinh tế và cơ cấu hành chánh của Việt Nam hiện nay.

Xin kính mời Giáo Sư Đinh Xuân Quân.

[TS Đinh Xuân Quân trình bày]

TS. ĐINH XUÂN QUÂN: TÌNH TRẠNG KINH TẾ VIỆTNAM NĂM 2009 VÀ DỰ TRÙ CHO TƯƠNG LAI 2010

Việt Nam: Trì Trệ Kinh Tế năm 2009 và Dự Đoán cho 2010.

Vào đầu năm nay, báo Wall Street Journal, ấn bản Á Châu, báo cáo sự quan ngại của các công ty về việc Việt Nam ngày càng gia tăng sự chế tài trong việc kinh doanh, trong khi đất nước gồng mình gánh sự suy thoái kinh tế, lạm phát gia tăng, và tiền tệ bị phá giá nặng nề. Từ thập niên 1990, sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đã tạo nhiều ngưỡng mộ cho các quốc gia đang phát triển trong vùng Đông Nam Á. Ngân Hàng Thế Giới đã gọi Việt Nam là một câu chuyện thành công với GDP trung bình là 7.3% trong khoảng 1995 – 2005 và 6.2% GDP hàng năm cho mỗi đầu người [1]. tăng từ $260/ người trong năm 1995 đến $1000/ người năm 2009. Hiện nay, GDP đã giảm xuống còn 5.3% năm 2009, với lạm phát cao và có thể bị vấn đề bong bóng trong thị trường nhà cửa.. Năm 2009 đã là năm có nhiều chao đảo cho Việt Nam.:

Việt Nam sa lầy sâu hơn dưới con mắt của các nhà quan sát chính trị:


Năm 2009, Việt Nam chặn Facebook và Twitter không cho vào Việt Nam, đồng thời bắt giam một số nhà hoạt động dân chủ. Nhiều người tranh đấu này sẽ phải ra trước một tòa án do Đảng Cộng Sản giật dây.

Việc tự giải thể của nhóm IDS, một “think tank”, nhóm nghiên cứu gồm nhiều đảng viên từng thân thiết với chính quyền, là một dấu hiệu khác cho thấy sự bất ổn của giới trí thức Việt Nam trong nước. Việc IDS giải thể là một khúc rẽ cho các nhà trí thức Việt Nam đang hoạt động cho các mạng điện tử đẩy mạnh sự cổ vũ cho nhiều chương trình kinh tế tại Việt Nam như www.bausitevietnam.info , đề nghị Việt Nam có thái độ “độc lập” hơn với đàn anh Trung Cộng. Những người này đã bị công an nhà nước triệu tập và làm khó dễ, đòi họ phải “giải thích và bào chữa” cho thế đứng của họ, trong lúc các trang điện tử của họ bị tin tặc tấn công và làm cho phải đóng cửa. Chiến thuật mạnh tay này làm các nhà quan sát liên tưởng đến sự tranh đấu dai dẳng giữa Google và chính quyền Trung Cộng.

Đám Mây Đen đe dọa các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam đã cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam đang sợ hãi, mất bình tĩnh, và không cởi mở như trước nữa. Chủ Tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết mới đây đã thăm Đức Giáo Hoàng tại Vatican, nhưng các tin xấu liên tiếp xảy ra giữa các chính quyền cộng sản địa phuong và các giáo dân về việc nhà nước ngang nhiên chiếm đất thánh, gồm cả việc hạ thánh giá gần thánh địa ở Đồng Chiêm (gần Hà Nội) cho thấy Việt Nam đang sử dụng chiến thuật mạnh tay.

Việc Chùa Bát Nhã với gần 400 nhà tu hành bị trấn áp bởi du đãng và nhà nước để phải bỏ chùa ra đi cho thấy sự đàn áp tôn giáo ngày càng gia tăng. Thiền Sư Nhất Hạnh cáo buộc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã thuê du đãng tấn công thiền viện, nhưng chính quyền bác bỏ việc liên quan tới chuyện bắt đệ tử của Thầy Nhất Hạnh phải rời tu viện. Các điều này không thể nào trấn an được các quan sát viên.


Doanh nghiệp Việt Nam đối đầu nhiều thách thức. Biện Pháp Mạnh của Chính quyền?


Câu chuyện mới nhất về kinh doanh tại Việt Nam có liên hệ đến hai vị Giám Đốc Điều Hành người Úc, và việc bắt giam Cựu Tổng Giám Đốc Jestar Pacific Lương Hoài Nam vì tội : “Thiếu tinh thần trách nhiệm tạo nhiều thất thoát đáng kể”, sẽ làm các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại khi muốn kinh doanh với Việt Nam. Hai vị lãnh đạo của Jestar Pacific và Qantas’ tại Việt Nam bị cấm không được rời Việt Nam, và không được về thăm nhà trong dịp Giáng Sinh vừa qua. Năm 2009, một cuộc điều tra về tổ chức Jestar Pacific - một tổ chức Việt Úc – báo cáo thất thu $31 triệu Mỹ kim vì tiên đoán lầm giá xăng dầu.

Chính quyền Việt Nam cấm hai vị Giám Đốc này ra khỏi nước vì “theo sự đòi hỏi của pháp luật.” Việt Nam có một số luật nghiêm khắc trong sách vở về việc làm thất thoát tài nguyên quốc gia vì quản trị sai lầm, và có thể kết tội trước pháp luật vì hậu quả rủi ro của doanh nghiệp. Trường hợp Jetstar cũng không phải là một ngoại lệ. Các nhà phân tích lo ngại rằng việc lưu giữ hai nhân vật cao cấp và bắt ông Nam của Jetstar về tội làm thất thu vì xăng nhớt - một chuyện tương đối bình thường trong nghề - cho thấy việc đi lùi của nỗ lực cải tổ kinh tế . Với việc lạm phát tăng nhanh và khủng hoảng tài chánh toàn cầu ảnh hưởng lớn đến sự xuất cảng quan trọng của đất nước, có người cho rằng chính quyền phản ứng bằng cách giảm bớt tự do kinh tế và tự do cá nhân. Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam bắt nhân viên của hãng ngoại quốc sau khi thua lỗ và dùng chiến thuật mạnh để lấy lại tiền. Năm 2006, chính quyền Việt Nam bắt 4 nhân viên của ABN AMRO, một nhà băng Đức , với tội lường gạt khi Việt Nam bị thua lỗ trong hợp đồng về tiền tệ. Để chấm dứt việc cãi vã, ngân hàng Đức đã trả Việt Nam $4.5 triệu Mỹ kim cho một ngân hàng nhà nước của Việt Nam.

Tuy Việt Nam đã chế tài một số quyền tự do, Việt Nam đã hứa vào tháng 11 là họ sẽ cho phép người nước ngoài làm chủ 49% doanh nghiệp địa phương, tăng lên nhiều so với 30% . Khi Đảng Cộng Sản Việt Nam khuyến khích phát triển kinh tế nhưng vẫn không từ bỏ sự độc quyền, độc tài, thì họ chỉ tạo thêm nhiều va chạm với các bạn hàng thế giới.

Kỳ Vong gì vào năm 2010:


Việt Nam cho chúng ta một số tiên đoán lẫn lộn, dựa theo nhiều dữ kiện dưới đây:

§ Vai trò ngày càng quan trọng của nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt tại Á Châu, vốn không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và trên căn bản vẫn còn vững mạnh.

§ Doanh nghiệp tư nhân và xuất cảng đối phó nhanh chóng với khủng hoảng, ghi nhận ít thua lỗ hơn dự tính và lợi tức năm 2009 nhờ vào gói kích cầu kinh tế của chính quyền.

§ Hy vọng sẽ có sự thay đổi đáng kể, nhưng nạn lạm phát và chính sách tiền tệ cùng cạnh tranh sẽ tiếp tục không mấy khả quan.

§ Khung cảnh và chính sách tại Việt Nam không mấy tốt đẹp cho các nhà đầu tư, và người Việt phải gồng mình để chịu đựng nhiều giới hạn hơn cho sự tự do kinh doanh và tự do tôn giáo trong năm 2010, trừ khi chính quyền Việt Nam có thể giúp ổn định tình hình.

Thứ hai, là đề tài hoàn cảnh chính trị của Việt Nam trên trường thế giới, do GS Tạ Văn Tài phụ trách.Giáo Sư Tạ Văn Tài vừa là Luật Sư về Công Quyền, vừa có bằng Tiến Sĩ về Chính Trị, và cũng là người tham gia rất nhiều trong việc đào tạo các nhân tài Việt Nam từ trường Quốc Gia Hành Chánh trước 1975. Hiện ông đang sống tại Boston, từng tham vấn cho chính quyền Massachussetts và làm việc tại Đại Học Harvard trong lúc hành nghề Luật Sư tại Boston. Giáo Sư Tạ Văn Tài đã trình bày hoàn cảnh chính trị mà Việt Nam đang phải đối đầu hiện nay tại Đông Nam Á, trên Biển Đông, và toàn thế giới.

Xin kính mời GS Tạ Văn Tài.

[GS Tạ Văn Tài trình bày]

Thứ ba, là đề tài hoàn cảnh nhân quyền Việt Nam và nỗ lực tranh đấu cho dân chủ của người Việt, do GS Nguyễn Ngọc Bích phụ trách.Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích có bằng về Chính Trị Học từ Đại Học Princeton, từng làm Giám Đốc Việt Nam Thông Tấn Xã, trước 75 đã xây dựng Đại Học Cửu Long với hy vọng đào tạo nhân tài cho đất nước. Hiện GS Nguyễn Ngọc Bích là chủ tịch Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc tại Hoa Kỳ. GS Nguyễn Ngọc Bích đã sát cánh cùng đồng bào tỵ nạn và người Việt mọi nơi trong các hoạt động tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam và sẽ phụ trách về hoàn cảnh nhân quyền hiện nay tại Việt Nam.

Xin kính mời GS Nguyễn Ngọc Bích

[GS Nguyễn Ngọc Bích trình bày]


Thứ Tư, là đề tài “Vai trò của người Việt hải ngoại”, do Giáo Sư Lê Xuân Khoa phụ trách.


Giáo sư Lê Xuân Khoa là cựu Chủ tịch của Trung Tâm Tác Vụ Đông Nam Á, một tổ chức tranh đấu cho người tị nạn Đông Dương về các vấn đề cứu trợ, thâu nhận và định cư người tị nạn. Ông đã vận động trực tiếp và có ảnh hưởng tích cực tới các nhà làm chính sách của Hoa Kỳ và quốc tế. Qua hơn 20 năm kinh nghiệm vận động về tị nạn, GS Khoa đã có nhiều cơ hội làm việc với nhiều nhân vật trong chính phủ Mỹ và các nước Đông Nam Á, các tổ chức quốc tế tranh đấu cho tị nạn và nhân quyền. Sau đó, qua sự chấp thuận và hỗ trợ của Bộ Ngoại Giao và Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, GS Khoa đã cùng một số NGO của Mỹ thực hiện chương trình giúp đỡ người hồi hương xây dựng lại cuộc đời ở Việt Nam. Năm 1993, ông được mời tham gia phái đoàn chính phủ Hoa Kỳ tại hội nghị Warsaw của Ủy Hội An Ninh và Hợp Tác Châu Âu. Những ý kiến phát biểu của ông tại hội nghị và những đề nghị của ông về vai trò của NGO trong việc xây dựng xã hội dân sự ở các nước trong khối Xô Viết cũ mới được độc lập đã được hai vị đồng Chủ tịch của Văn phòng Ủy Hội tại Hoa Kỳ viết thư đặc biệt khen ngợi. Năm 1996, ông được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại trường Cao Học Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Johns Hopkins và năm 2001 làm học giả ngoại trú của Học viện về Chính sách Quốc tế cũng tại Đại học này.

Do những kinh nghiệm vận động với Hoa Kỳ, các nước Đông Nam Á kể cả Việt Nam, qua những kinh nghiệm họat động NGO khắp ba miền đất nước, và những cuộc tiếp xúc với đủ mọi giới trong và ngòai chính quyền, GS Khoa đã có những hiểu biết thực tế và những nhận xét xác đáng về xã hội Việt Nam. Chắc chắn Giáo sư sẽ đóng góp nhiều ý kiến hữu ích cho cuộc hội luận này.

Xin kính mời GS Lê Xuân Khoa
[GS Lê Xuân Khoa trình bày]

Tất cả những người Việt Nam sinh sống tại hải ngoại, dù đã hay chưa nhập tịch nước ngoài, đều mong muốn có cơ hội đóng góp cho quê hương trở thành một quốc gia giàu, mạnh và dân chủ, có vị thế xứng đáng trong thế giới văn minh, tiến bộ.

Vì đất nước còn bị cai quản bởi một chế độ độc tài toàn trị, cộng đồng người Việt hải ngoại, dù cùng theo đuổi mục tiêu chung, đã sử dụng những phương pháp tranh đấu khác nhau, tùy theo sự lựa chọn của mỗi cá nhân hay tổ chức.

Một điều rất quan trọng cần được nhấn mạnh là cộng đồng người Việt hải ngoại cần phải có sự đồng thuận là mọi phương cách tranh đấu, cứng rắn hay ôn hòa, đều chỉ có hiệu quả tích cực nếu chúng được sử dụng một cách thích hợp để hỗ trợ cho nhau thay vì chống đối lẫn nhau.

Buổi hội luận này đề cập đến vai trò của các tổ chức NGO, tức là những tổ chức ngoài chính phủ, như những tác nhân thúc đẩy tiến trình cải thiện xã hội, đặc biệt ở những xã hội chậm tiến dưới chế độ độc tài.

Trong trường hợp Việt Nam, vai trò của NGO đăc biệt thích hợp vì nguồn viện trợ nhân đạo và phát triển của quốc tế ngày nay đều được chuyển qua các tổ chức NGO, và chính quyền trong nước đã phải nhìn nhận và tạo điều kiện cho các NGO, kể cả những NGO của người Mỹ gốc Việt, trong việc thực hiện các dự án với các thành phần dân chúng, từ thành thị đến thôn quê.

Tuy nhiên, cho đến nay, các NGO người Mỹ gốc Việt vẫn chỉ đóng được một phần vai trò của mình là cung cấp các dịch vụ nhân đạo và giáo dục. Những dịch vụ này có ảnh hưởng tích cực trong việc gia tăng kiến thức và nguyện vọng của dân chúng về một đời sống tự do, hạnh phúc hơn, nhưng hiệu lực của chúng còn chậm chạp. Các NGO quốc tế
và người Mỹ gốc Việt chưa có điều kiện có thể ảnh hưởng đến các nhà làm chính sách nhằm thực hiện mục tiêu mà nhà nước đã đề ra từ lâu là xây dựng một “xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.”

Năm 2009 cho thấy có những vấn đề cực kỳ quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của đất nước. Mối quan tâm hàng đầu của nhân dân Việt Nam hiện nay là sách lược thôn tính Việt Nam của Trung Quốc làm bước đầu cần thiết cho việc kiểm soát toàn thể khu vực Đông Nam Á, để từ đó tiến tới mục tiêu cuối cùng là đệ nhất siêu cường quốc tế. Đã có những đông thái của đa số thầm lặng qua hoạt động của những người tranh đấu chính trị và những ý kiến phản biện của các trí thức và chuyên gia trong nước.

Vai trò thích hợp của người Việt hải ngoại, và đăc biệt của người Mỹ gốc Việt, là hỗ trợ cho tiếng nói yêu nước và tiến bộ ở trong nước, và tich cực vận động chính phủ Hoa Kỳ, các quốc gia trong khối ASEAN và cộng đồng quốc tế cho một giải pháp hòa bình và hợp lý giữa Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN. Nhiệm vụ quan trọng này chỉ có thể làm được nếu các trí thức chuyên gia người Mỹ gốc Việt, chủ yếu là tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn có thể cùng nhau thiết lập một kế hoạch vận động quốc nội và quốc tế thích hợp. Đây là cơ hội cứu nước và cũng là một thử thách lớn cho tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Hôm nay, chúng ta đặc biệt có sự hiện diện của một người trẻ , từ Úc Châu, Luật Sư Trịnh Hội.Năm 2006, Luật Sư Trịnh Hội sáng lập tổ chức VOICE (Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment) [ Nỗ Lực của Người Việt Hải Ngoại để đánh động Lương Tâm Con Người]
Tổ chức này đã giúp 2500 người Việt tỵ nạn tại Phi Luật Tân được đi định cư tại Gia Nã Đại qua chương trình “Freedom At Last”, với sự hỗ trợ của Liên Hội Người Việt tại Gia Nã Đại và người Việt toàn thế giới.

Đầu năm 2010, Luật Sư Trịnh Hội qua VOICE đã gửi thư đến Liên Hiệp Quốc yêu cầu chính quyền Việt Nam phải thả ngay các nhà bất đồng chính kiến bị giam giữ trái luật.

Xin mời LS Trịnh Hội nói lên cái nhìn của một người trẻ từ Úc Châu, và các nỗ lực của VOICE trong những năm qua, nhất là lá thư VOICE gửi đến Liên Hiệp Quốc trong đầu năm nay.

[Luật sư Trịnh Hội trình bày]


Xin quý vị trả lời tóm tắt, giới hạn 5 phút cho các câu hỏi đáp về một đề tài.

---

Tuần trước, chúng ta có sự góp mặt của TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, một người trẻ nhiệt tâm phục vụ cộng đồng và tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.

TS Nguyễn Đình Thắng đã trình bày một số điểm chính trong kế hoạch 10 năm tới của ông.

http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3


TS Nguyễn Đình Thắng là người tỵ nạn CSVN bằng đường biển, đến Hoa Kỳ năm 1979. Ông trình Luận Án Tiến Sĩ về ngành kỹ sư Cơ Khí tại đại học Virginia Polytechnic Institute và làm việc 13 năm tại một Viện nghiên cứu tại Bethesda, Maryland. Năm 1988, TS Thắng tình nguyện tham gia sinh hoạt cứu người vượt biển và nhìn thấy nhu cầu to lớn của thuyền nhân Việt Nam. Ông đã làm việc bất kể ngày đêm để tìm cách cứu giúp và mang người tỵ nạn vào Hoa Kỳ hay đi định cư tại nức thứ ba. Năm sau đó, Ông giúp thành lập Legal Assistance for Vietnamese Asylum Se ekers (LAVAS) để giúp thuyền nhân làm đơn xin định cư. Năm 1995, ông bắt đầu cuộc vận động cho người tỵ nạn, giúp trên 18.000 thuyền nhân được nhận vào định cư tại Hoa Kỳ. Năm 1997, TS Thắng bắt đầu nỗ lực xây dựng tiềm năng lâu dài cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt . Ông đã thay đổi BPSOS từ một hội thiện nguyện nhỏ bé thành một tổ chức toàn quốc, có trên 120 nhân viên tại 15 văn phòng khác nhau trên khắp nước Mỹ với hệ thống truyền thanh và báo Mạch Sống. Ông giúp tạo lập trên 50 tổ chức cộng động và giúp họ xin trên 2 triệu tiền tài trợ để làm việc phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

TS Nguyễn Đình Thắng cũng không ngừng nỗ lực giúp người Việt Nam đang chịu bất công khi lao động tại nước ngoài, hay đang gặp phải khổ nạn vì nạn buôn người.

TS Nguyễn Đình Thắng cũng theo dõi sát mọi diễn biến về nhân quyền tại Việt Nam, làm việc bên cạnh một số dân biểu nghị sĩ tại quốc hội Hoa Kỳ để giúp lên tiếng cho các nạn nhân bị đàn áp vì tranh đấu cho nhân quyền tại quốc nội.

TS Nguyễn Đình Thắng đại diện cho một lớp trí thức Việt Nam tỵ nạn đã dành hết năng lực của mình cho cộng đồng và dân tộc.

Ngọc Giao rất vui mừng và hân hạnh được mời TS Nguyễn Đình Thắng nói chuyện với đồng hương hôm nay, theo chủ đề: Nhìn Lại Chuyện Cũ, tìm Hướng Đi Mới.

Xin kính chào TS Nguyễn Đình Thắng.
(Xin nghe phần phát thanh)

Tóm lược ý chính của TS Nguyễn Đình Thắng:

A. Muốn xây dựng dân chủ tại Việt Nam thì nhất thiết phải:

(1) Đào tạo và bảo vệ cho một đội ngũ nhừng chuyên gia, cán bộ, lãnh đạo có bản lãnh, kiến thức, kỹ năng, và đạo đức về hoạt động xã hội dân sự.

(2) Phát triển nội lực và tạo dựng thế đứng cho các tổ chức dân sự (ngoài chính phủ0 cấu thành xã hội dân sự sau này.

(3) Thay đổi tâm thức và ý thức trong xã hội về nhừng nguyên tắc về công lý, minh bạch, tự lực, tương lân.

B. Vì không để ý, nhiều việc chúng ta làm trong thời gian 35 năm qua có thể phản tác dụng, đẩy lui thay vì đóng góp cho dân chủ.

C. Chúng ta phải cùng nhau thay đổi cách làm. Đối với tôi, đây là trọng tâm cho 10 năm tới.

----


Cảm ơn quý thính giả đã theo dõi buổi hội luận và góp ý. Cảm ơn tham luận đoàn đã dành nhiều tâm huyết cho đề tài này. Rất tiếc là thời giờ có hạn, nên chúng ta phải tạm ngưng tại đây. Mong những điều được thảo luận sẽ tiếp tục được mở rộng và giúp chúng ta vạch ra được một con đường chung, ngắn nhất, và ai cũng có thể đóng góp, hầu đưa đến tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng thật sự tại Việt Nam và giúp đất nước dân tộc Việt phát triển bền vũng, sánh vai cùng thế giới.


.

No comments:

Post a Comment