Tuesday, March 16, 2010

VVA RADIO MESSAGE MARCH 15th - CENSUS 2010 FORMS MAILED OUT - FATHER NGUYEN VAN LY WAS RELEASED - LOOKING BACK, MOVING FORWARD WITH DUY HOANG

.Xin tùy tiện phổ biến rộng rãi mọi bài vở trong blog này. Xin cảm ơn.

RADIO VIETNAM HAI NGOAI
LẬP PHÁP VÀ CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai ngày 15 tháng 3 năm 2010 – 4pm EST


Xin mời quý vị click vào link dưới đây để nghe phần âm thanh:

http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3

Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng download nếu muốn giừ làm tài liệu. Xin tự nhiên phổ biến rộng rãi mọi tin tức trên blog này.

Kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi. Hôm nay chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng xin cùng chia sẻ với tất cả một tin rất vui: Linh Mục Nguyễn Văn Lý vừa được trả tự do ngày thứ Hai 15 tháng 3 tại Việt Nam.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Interview-Father-Nguyen-Van-Ly-DHieu-03152010154859.html

http://www.rfa.org/vietnamese/multimedia/Slideshow-Father-NguyenVan-Ly-released-from-prison-03162010070443.html

Hy vọng điều này sẽ đánh dấu một số thay đổi tốt đẹp hơn về tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Tiếng nói người Mỹ gốc Việt xin được chúc mừng Linh Mục, xin tri ân tất cả những hy sinh không ngừng của Linh Mục cho tương lai tốt đẹp hơn của dân tộc Việt, và xin kính chúc Linh Mục nhiều sức khỏe, nhiều nghị lực, để tiếp tục truyền niềm tin và hy vọng từ Đức Chúa Trời đến dân gian.
Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng hôm nay sẽ gồm các phần chính sau đây:

1/ Tin Lập Pháp cấp Liên Bang
2/ Tin Lập Pháp cấp Tiểu Bang
3/ Tin Cộng Đồng và tin Việt Nam
4/ Phần đặc biệt theo chủ đề “Nhìn lại chuyện cũ, tìm hướng đi mới” tiếp theo các kỳ trước. Chúng ta đã lần lược nghe ý kiến của TS Đinh Xuân Quân, TS Tạ Văn Tài, GS Nguyễn Ngọc Bích, GS Lê Xuân Khoa, TS Nguyễn Đình Thắng, LS Trịnh Hội. Lần này Ngọc Giao xin mời quý thính giả nói chuyện với anh Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân .

Trước tiên, xin mời quý thính giả theo dõi Tin Lập Pháp Cấp Liên Bang:

1/ Quan tâm chính của chính phủ Liên Bang trong tuần này là Census 2010, Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, Cải Tổ Tài Chánh, giải quyết vấn đề năng lượng và đặt căn bản vững chắc hơn cho Giáo Dục tại Hoa Kỳ.Năm 2010 là năm Hoa Kỳ đếm lại số người sinh sống tại mọi nơi trên đất nước này. Theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, việc kiểm kê dân số phải được làm mỗi 10 năm, để chính quyền liên bang dựa theo dữ kiện này mà tài trợ ngân quỹ bảo đảm an sinh cho mỗi người dân. Số tiền tính ra khoảng 1000/ 1 đầu người, dùng cho các chi phí về trường học, nhà thương, đường xá, giao thông, các phúc lợi công cộng. Dựa vào số người sống từng vùng, Tổng Thống cũng quyết định số dân biểu tại Hạ Viện cho mỗi tiểu bang.Ngày hôm nay, 15 tháng 3, trên 120 triệu mẫu đơn Kiểm Kê Dân Số đã được gửi qua đường bưu điện đến từng nhà trên toàn quốc. Xin quý vị đọc và xin điền rồi gửi lại cho kip thời gian tính. Khi quý vị gửi lại ngay qua đường bưu điện, chúng ta sẽ để dành được hàng trăm triệu đô la từ ngân quỹ quốc gia.

Ngày Chủ Nhật 28 tháng 3, tại Trung Tâm Eden, lúc 1pm – 6pm, Voice of Vietnamese Americans cùng với nhiều hội đoàn Việt Nam khác trong vùng sẽ có một buổi nói về Census, và hướng dẫn cách điền mẫu đơn cho quý vị. Buổi gặp mặt này sẽ có một số tặng phẩm như áo T Shirts, nón, ly nhựa, túi xách, và có phần tiệc trà thân mật. Xin kính mời quý vị đi chợ nhớ ghé ngang để nhận thông tin và quà tặng.

Quý vị cũng có thể gọi phone để xin trợ giúp bằng tiếng Việt. Xin gọi số: Vietnamese (1-866-945-2010).

Phiếu thống kê này DỄ TRẢ LỜI, rất QUAN TRỌNG đối với quý vị và tương lai của cộng đồng quý vị, và rất AN TOÀN, gồm 10 câu hỏi sau:

1. Số người cùng sống chung tại địa chỉ này.
2. Xin liệt kê những ai có thể sẽ đến ở tại cùng địa chỉ từ ngày 1 tháng 4 năm 2010.
3. Nhà mua hay nhà thuê.
4. Số điện thoại để liên lạc nếu có câu hỏi.
5. Tên.
6. Giới tính.
7. Tuổi và ngày tháng năm sinh.
8. Có phải là người gốc Spanish
9. Sắc tộc.
10. Bạn có ở nơi nào khác nữa không?

Danh tính của quý vị và các thông tin mà quý vị cung cấp được bảo mật theo quy định của luật pháp liên bang. Ngoài ra, sẽ không ai hỏi quý vị về tình trạng pháp lý hiện nay của quý vị ở quốc gia này.

Mỗi nhân viên thống kê đều tuyên thệ bảo mật tất cả các thông tin mà quý vị cung cấp. Đó là quy định của pháp luật.

Ngày 1 tháng 4 là ngày Census Day tại Hoa Kỳ. Và ngày 15 tháng 4, nhân viên kiểm kê dân số sẽ đến các địa chỉ chưa nhận được mẫu kiểm kê dân số gửi lại, để tìm hiểu thêm. Nếu gia đình quý vị đã gửi trả lại mẫu đơn, thì họ sẽ không đến tận nhà quý vị để tìm hiểu. Xin đừng sợ hãị . Họ chỉ làm công việc kiểm kê mà thôi, không muốn bắt quý vị vì bất cứ một lý do nào. Những nhân viên này đều phải có đeo bảng tên, và phải trình bày rõ ràng nhiệm vụ của họ.

Người Mỹ gốc Việt là một trong những sắc dân được xem là không được đếm đủ trong suốt 10 năm qua. Theo thống kê năm 2000, chúng ta chỉ có khoảng 1 triệu 3, trong khi đến nay, có đến trên dưới 2 triệu người Mỹ gốc Việt cư ngụ tại Hoa Kỳ. Trên dưới 700 ngàn người Mỹ gốc Việt đã không được kể vào trong các chương trình sinh hoạt do chính quyền liên bang tài trợ. Nếu tính $1000 mỹ kim một đầu người, chúng ta bị thiệt đến 700 triệu Mỹ Kim trong một năm. Xin quý vị nhớ điền đơn và gửi trả lại ngay cho đúng kỳ hạn.

Quý vị cần tìm việc làm ngắn hạn với nha thống kê dân số, xin gọi: 1-866-861-2010 .

Hiện nay, quan tâm lớn nhất ở cấp Liên Bang là vấn đề Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế đã được thông qua tại Hạ Viện, và thông qua tại Thượng Viện Hoa Kỳ vào chiều trước Giáng Sinh năm 2009. Hiện nay, vấn đề lớn là làm sao phối hợp hai dự luật này lại thành một với sự đồng ý của đa số để Tổng Thống có thể ký thành luật.

Phe Dân Chủ tại Hạ Viện đang cố gắng tìm cách thông qua Dự Luật mà không cần đến phiếu của Cộng Hòa, với thủ tục “Reconciliation” hay “Hòa giải”, cho phép dự luật được chấp thuận với đa số quá bán hay 51/ 49, thay vì đa số tuyệt đối 60/40 tại Thượng Viện. Phương cách này giúp Thượng Viện vượt qua khó khăn hiện nay với 41 TNS thuộc đảng Cộng Hòa, sau khi TNS Scott Brown đắc cử tại Massachusetts và tuyên thệ nhậm chức trong tháng hai.

Hôm nay, 15 tháng 3, Hạ Viện chính thức bắt đầu bàn luận về thủ tục Reconciliation này.

Health Care Reconciliation Action Moves Forward In Congress

watch House Budget Debate: Afternoon Session (3/15)

watch House Budget Debate: Evening Session (3/15)

watch House Budget Debate: Closing Session (3/15)
Sáng hôm nay, TT Obama cũng tiếp tục vận động cho dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế do Tòa Bạch Ốc đề nghị, và đã ra trình bày rõ ràng hơn về các điều thay đổi dựa trên dự luật này.

Pres. Obama Remarks on Health Care Reform (March 15, 2010) Video, xin click để xem

Trong cùng ngày hôm nay, thứ hai 15 tháng 3, TNS Dodd thuộc đảng Dân Chủ từ Connecticut, Chủ Tịch Ủy Ban Ngân Hàng và Tiền Tệ tại Thượng Viện, sẽ trình bày dự án cải tổ tài chánh của ông. TNS Dodd cho biết dự luật này sẽ đề nghị lập một Hội Đồng Giám Sát để theo dõi các rủi ro có ảnh hưởng sâu rộng trong hệ thống kinh tế quốc gia, hầu tránh một cuộc suy thoái kinh tế trong tương lai.

Thượng Viện Hoa Kỳ cũng đang tiếp tục làm việc trên dự luật HR 2847, để giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Dự luật này hôm nay dự trù sẽ dành khoảng 17.6 tỷ Mỹ Kim trong việc giảm thuế cho các doanh nghiệm thuê thêm người làm, tạo thêm các viễn kiến cho quỹ xây dựng đường xá, mở rộng chương trình “Xây dựng nước Mỹ” qua việc bán công khố phiếu, và cho phép tiểu doanh nghiệp được trừ thuế thêm dựa trên một số phí tổn đang được đề nghị.

Tin Lập Pháp cấp Tiểu Bang tại VA:

Ở cấp tiểu bang, các Thống Đốc và quốc hội Tiểu Bang cũng phải đương đầu với việc cắt giảm ngân quỹ, vấn đề thất nghiệp, bảo hiểm y tế, năng lượng và giáo dục.

Tân Thống Đốc McDonnell của VA ngày 10 tháng 3 đã ký luật giúp Virginia trở thành “Trung Tâm Năng Lượng vùng biển Đông Hoa Kỳ”. Đạo Luật này được sự hỗ trợ của dân biểu và Nghị Sĩ tiểu bang từ cả hai đảng, nhằm tạo thêm việc làm, mang thêm sức mạnh về năng lượng, và mang thêm thu nhập cho tiểu bang Virginia.Thống Đốc McDonnell cũng ký Luật nhằm tái tạo và nâng cao trách nhiệm c ủa VITA, Virginia Information Technologies Agency. Với luật này, Nha Kỹ Thuật Truyền Thông của Virginia sẽ không trực thuộc Hội Đồng Giám Sát Đầu Tư về Kỹ Thuật nữa, mà sẽ làm việc thẳng với văn phòng Thống Đốc qua Bộ Trưởng Bộ Kỹ Thuật của tiểu bang.

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang VA, Cuccinelli, đang bị giới sinh viên và giới trẻ của VA phản đối kịch liệt vì chính thức kỳ thị giới tính, phân biệt đối xử với các sinh viên đồng tính luyến ái. Các sinh viên t ại VCU đã biểu tình chống lại thái độ này, cho rằng đ ầy tính kỳ thị, và sẽ tạo vấn đề hận thù trong môi trường đại học dựa trên vấn đề giới tính.

Tại Quận Fairfax, Chairman Bulova đã làm nhiều điều để khuyến khích việc làm, giúp dân lấy lại thuế, thúc đẩy tham gia Thống Kê Dân Số 2010, và nâng cao giáo dục.


Ngày 27 tháng 3 tới đây, tại Trung Tâm Hành Chánh Quận Fairfax sẽ có một Job Fair,
Hội Chợ Giúp Tìm Việc Làm từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, từ 10am - 2pm, địa điểm:

Fairfax County Goverment Center
12 000 Goverment Center Parkway
Fairfax, Va 22035

Năm ngoái, có đến trên 3000 người tham dự. Xin kính mời quý vị tham dự.

Ngày 28 tháng 3, tại trung tâm Eden, Voice of Vietnamese Americans cùng nhiều hội đoàn trong vùng sẽ có một buổi nói chuyện về Thống Kê Dân Số, hướng dẫn đồng bào cách điền đơn bằng tiếng Việt, từ 1pm đến 6pm. Buổi họp mặt có nhiều tặng phẩm miễn phí và có tiệc trà thân mật. Xin kính mời quý vị tham dự đông đủ.


Tin Nhân Quyền Việt Nam:

Ngày 15 tháng 3, chúng ta có tin vui là Linh Mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do vì lý do sức khỏe.Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị xử tù ba lần, tổng cộng 14 năm, từ những năm 1970 vì theo đuổi phong trào tự do tôn giáo và dân chủ.

Năm 2001 ông bị tù sau khi kêu gọi Mỹ cân nhắc bỏ cấm vận vì các vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Sau đó ông được ân xá năm 2005 trước khi bị bắt lại và bỏ tù năm 2007.
Vụ xét xử và án tù dành cho linh mục Lý đã gây phản ứng gay gắt từ một số chính trị gia Hoa Kỳ.

Đầu tháng Bảy 2009, một nhóm 37 Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi thư cho Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết yêu cầu thả linh mục Nguyễn Văn Lý "ngay lập tức và vô điều kiện".

Một phát ngôn nhân của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội hôm nay nói ông có nghe linh mục Lý được thả để trị bệnh, và nói nếu đúng như vậy thì đây là một ''cử chỉ nhân đạo đáng hoan nghênh''.

Tuần trước, đúng ngày 8 tháng 3, Luật Sư Lê Thị Công Nhân cũng mãn hạn tù và trở về xum họp với gia đình, đúng vào ngày tôn vinh phụ nữ thế giới.


Luật Sư Lê Thị Công Nhân cho biết những ngày trong tù chỉ làm cô thấy rõ hơn sự sai lầm của guồng máy chính quyền hiện thời, và quyết tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ tại Việt Nam hơn nữa. Người Việt trong và ngoài nước đều khâm phục và yêu quý tấm lòng của Lê Thị Công Nhân, chúc Cô nhiều sức khỏe, nhiều nghị lực, chân cứng, đá mềm, để góp phần trong tương lai đất nước.

LS Lê Thị Công Nhân trả lời phỏng vấn RFA ngay sau khi ra tù -
Gia Minh, phóng viên RFA
2010-03-06
Đảng Việt Tân phát trang phục “Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam” cho người dân


Thưa quý vị, Hôm chủ nhật, ngày 14 tháng 3, tại đền Ngọc Sơn - Hồ Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội, một số đảng viên đảng Việt Tân tại VN đã công khai phát áo, mũ, in hàng chữ “Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam” cho người đến thăm đền.

Rare civil action in Hanoi, Vietnam - Tin CNN

Đây là một hành động có thể nói là táo bạo và nguy hiểm cho những người thực hiện việc này.Khẩu hiệu “Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam” đã xuất hiện ở nhiều nơi, đã có nhiều chuyên gia và trí thức phát biểu ý kiến của mình, trước sự xâm lược về kinh tế, lãnh thổ hay là về văn hóa.

Hôm nay, Ngọc Giao rất vui mừng được mời quý thính giả cùng nó chuyện với anh Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của Việt Tân. Anh Duy đại diện một nhóm chuyên gia trẻ, có nhiều khả năng, kiến thức, lại có tấm lòng với đất nước, non sông, muốn góp phần vào việc thay đổi Việt Nam cho tốt đẹp hơn. Phần nói chuyện với anh Hoàng Tứ Duy hôm nay tiếp theo chủ đề “Nhìn Lại Chuyện Cũ, Tìm Hướng Đi Mới”, mà Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt có hân hạnh được mời quý vị cùng tham dự với các TS Đinh Xuân Quân, TS Tạ Văn Tài, GS Lê Xuân Khoa, GS Nguyễn Ngọc Bích, TS Nguyễn Đình Thắng, và LS Trịnh Hội của VOICE trong các kỳ phát thanh vừa qua. Hy vọng hôm nay anh Duy sẽ cho chúng ta thấy một hướng đi tích cực khác của giới chuyên gia trẻ Việt Nam.

Xin kính chào anh Hoàng Tứ Duy.


[Xin nghe audio file]

Xin anh cho đồng bào biết tiểu sử của anh.
Xin anh cho biết về đảng Việt Tân
Xin anh cho biết về việc Đảng Việt Tân phát trang phục “Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam” cho người dân ngày 14 tháng 3 vừa qua, có ý nghĩa gì?

Xin anh cho biết về Hội Nghị tại Geneva về Nhân Quyền mà anh vừa tham dự

Anh có muốn nhắn gì với đồng hương Việt Nam khắp nơi không?

Xin cảm ơn Anh Hoàng Tứ Duy đã chia sẻ một hướng đi tích cực với đồng hương. Ngọc Giao xin kính chúc anh và Việt Tân thành công, sớm mang lại tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng cho Việt Nam.

Xin cảm ơn quý thính giả đã theo dõi chương trình hôm nay. Xin chúc quý vị một buổi chiều an lành và xin hẹn tái ngộ vào thứ hai tuần tới, lúc 4 giờ chiều. Xin kính chào tạm biệt.


Xin tùy tiện phổ biến rộng rãi mọi bài vở trong blog này. Xin cảm ơn.


.

No comments:

Post a Comment