Tuesday, April 20, 2010

VVA RADIO MESSAGE APRIL 19 - THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG DÂN TỘC BA LAN VỀ SỰ RA ĐI CỦA TT KACZYNSKI - PHỎNG VẤN TS ĐINH XUÂN QUÂN VỀ BẦU CỬ CỘNG ĐỒNG


VVA RADIO MESSAGE APRIL 19 - THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG DÂN TỘC BA LAN VỀ SỰ RA ĐI CỦA TT KACZYNSKI - PHỎNG VẤN TS ĐINH XUÂN QUÂN VỀ BẦU CỬ CỘNG ĐỒNG TẠI NAM CALI NGÀY 18 THÁNG 4, 2010 - TS ĐINH XUÂN QUÂN SẼ NÓI VỀ: "VÀI Ý KIẾN VỀ QUY TRÌNH XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM TẠI NAM CALIFORNIA"


RADIO VIETNAM HAI NGOAI
LẬP PHÁP VÀ CỘNG ĐỒNG
DO VOICE OF VIETNAMESE AMERICANS phụ trách
Thứ Hai 19 tháng 4 năm 2010 – 4pm EST / 1pm PST


MP3 - Xin bấm vào để nghe
Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng download để giừ lại.Ngọc Giao xin chào mừng quý thính giả đến với Chương Trình Lập Pháp và Cộng Đồng do Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt phụ trách, phát thanh mỗi thứ hai, lúc 4 giờ chiều từ Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Trước khi bắt đầu bản tin hôm nay, Ngọc Giao xin kính mời quý đồng hương khắp nơi dành một phút thành kính tiễn đưa Cố Thổng Thống Ba Lan Kaczynski và phu nhân, cùng một số tùy viên của ông và 94 người Ba Lan khác đã tử nạn máy bay ngày 10 tháng 4 vừa qua. Hàng triệu người Ba Lan đã đổ về thủ đô Warsaw, để tỏ lòng thành kính và tiễn đưa vị tổng thống và đệ nhất phu nhân của họ.


Cố Tổng Thống Ba Lan Kaczynxki và phu nhận

Biography of Lech Kaczynsky - CNN

Lech Kaczynski | The Economist


BBC - Obituary: Lech Kaczynski
Tang lễ cử hành trọng thể trong đau buồn và thương tiếc của người dân Ba Lan và toàn thế giới - Ba Lan đã rất chừng chạc tiễn đưa vị lãnh đạo tài ba của mình, chứng tỏ cho thế giới nỗ lực của Cố Tổng Thống Kaczynsky tạo nền tảng vừng vàng cho đất nước nhỏ bé mà kiên cường này.

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski là nhân vật gây nhiều tranh cãi trên trường quốc tế nhưng quan điểm cực hữu của ông trong nhiều vấn đề được nhiều người Ba Lan đón nhận, đặc biệt là cử tri truyền thống và nông thôn. Ông được xem là người có chủ trương dân tộc, có bản lĩnh và mưu lược, và có đời sống rất bình dị, gần gũi dân chúng, không thích xa hoa hay phô trương. Ông cũng được xem là người có khả năng lèo lái Ba Lan vững vàng khi đương đầu với Nga, phân biệt rõ sự đồng minh với dân tộc Nga nhưng cương quyết chống Cộng Sản và tinh thần thực dân, bành trướng của Nga Xô Viết. Hoàn cảnh của Ba Lan dưới áp lực của Nga Xô Viết có thể xem là tương tự như Việt Nam dưới ách Cộng Sản và áp lực nặng nề của Trung Quốc. Nhiều người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Ba Lan đã rất được nâng đỡ và thông cảm vì sự đồng cảnh ngộ này.

Việc Tổng Thống Ba Lan Kaczynski điều hành đất nước song song với người em song sanh của ông còn nhắc đến sự tương đồng giữa anh em John F Kennedy và Robert Kennedy, hay anh em Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu của Việt Nam Cộng Hòa.

Tổng thống Lech Kaczynski nắm quyền từ 2005. Sau cuộc bầu cử năm 2005, Ba Lan có hai anh em nhà Kaczynski cùng làm lãnh đạo - Lech làm tổng thống, và Jaroslaw làm thủ tướng từ năm 2006. Theo hiến pháp Ba Lan, tổng thống có ít quyền lực hơn thủ tướng, nhưng có vai trò đáng kể trong chính sách ngoại giao.

Chính sách của Lech Kaczynski là đại diện tốt nhất cho lợi ích của Ba Lan ở châu Âu. Ông là chính trị gia lớn của trào lưu cánh hữu quốc gia và đưa nó vào Liên minh châu Âu.

Ông không bài Nga hay Đức, và càng không muốn đối đầu với hai cường quốc láng giềng. Ông biết rất rõ đây là hai đối tác chính trị và kinh tế quan trọng, nhưng ông tỏ thái độ cứng rắn, không muốn bị áp đặt và quyền tự quyết bị xâm phạm. Ông không chống nước Nga mà chỉ lên án chế độ cộng sản Xô-Viết, chủ nghĩa Stalin và đòi hỏi Kremlin nhìn nhận sự thật lịch sử. Ông không cũng chống Kremlin mà chỉ chỉ trích nhân quyền bị vi phạm, báo chi truyền thông bị kiểm soát ở nước Nga.

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông không ngại đánh động tình cảm dân chúng.
Ông được bầu lên làm tổng thống Ba Lan vào năm 2005 trong vai trò ứng viên từ đảng Pháp luật và Công lý.

Trong quá trình tranh cử, ông Kaczynski khẳng định là người Ba Lan cần một tổng thống có thể đứng ra bảo vệ quyền lợi của họ.

Ông nói nước Ba Lan thời hậu cộng sản, thường được gọi là "Đệ tam cộng hòa", cần cải tổ toàn diện thành "Đệ tứ cộng hòa", dựa trên một nhà nước mạnh và pháp quyền xã hội.
Đảng Pháp luật và Công lý, nhấn mạnh đến các giá trị truyền thống của Giáo hội công giáo La Mã, được ông Kaczynski cùng người anh em song sinh Jaroslaw lập ra năm 2001.
Nhưng họ đã giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo dựng ra bản sắc Ba Lan thời hậu cộng sản.

Cha của họ là cựu chiến binh từ Đệ nhị thế chiến và từ các câu chuyện của ông về những anh hùng Ba Lan mà ông Kaczynski đã xây dựng tinh thần dân tộc Ba Lan cho mình.

Ông Kaczynski hưởng dương 60 tuổi, ra đi để lại cho dân Ba Lan nhiều thương tiếc.

Là con một gia đình có truyền thống khởi nghĩa, từ lúc còn là sinh viên năm thứ nhất, tháng 3 năm 1968, ông theo người em song sinh tham dự biểu tình chống đối chính quyền.

Năm 1979 ông tốt nghiệp luận án tiến sĩ luật và giảng dạy ở đại học Gdansk, thường xuyên làm nhiệm vụ chuyển tài liệu bất hợp pháp từ Warsaw tới Gdańsk.

Năm 1980 khi công nhân dình công ở nhà máy đóng tàu Gdansk, ông đến ở lại nhiều ngày với họ dù không mang theo quần áo để thay, và cũng không biết rồi hậu quả sẽ ra sao khi mạo hiểm đối đầu với chế độ. Tháng 8 năm 1988, lại thấy ông tại nhà máy tham gia các cuộc đình công tiếp theo.

Ông bị bắt giữ nhiều lần và ngồi tù một năm vì tham gia hoạt động trong Công đoàn Đoàn kết. Năm 1989, ông tham gia “Hội nghị Bàn tròn” lịch sử đàm phán với chính quyền cộng sản, rồi trở thành cộng sự gần gũi của thủ lĩnh Công đoàn Đoàn kết Lech Walesa, Tổng thống dân chủ đầu tiên, với chức Bộ trưởng an ninh (1990).

Sau xung đột với Lech Walesa (1991) và bị quốc hội đa số cánh tả bãi nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Tối cao (1995), ông từ giã chính trị.

Năm 2000, đang đi tàu tới gặp gỡ các sinh viên khoa luật, ông nhận được điện thoại của Thủ tướng Buzek mời làm Bộ trưởng Tư pháp. Ông báo ngay cho vợ lúc ấy đang đi mua đồ ăn. Vợ đồng ý.

Thế là ông quay lại chính trường. Bằng bàn tay sắt, ông đã làm giảm sút hẳn tình tạng tội phạm ở Ba Lan, gây được uy tín trong quần chúng. Nhân đà, năm 2001 ông cùng người em thành lập đảng “Luật pháp và Công lý” (PiS). Chỉ bốn năm sau, là ứng viên của PiS ông trúng cử Tổng thống, cùng một lúc với chiến thắng của PiS tại quốc hội và em ông đứng đầu chính phủ (2005-2007).


Thẳng thắn nói về quan điểm chống đối chính quyền Ba Lan vào năm 1977, nhưng Lech Kaczynski cũng không giấu diếm sự do dự của mình bấy giờ, thậm chí cả cảm giác hai mặt. Ông cũng không che giấu sự chỉ đạo tư tưởng của người em song sinh. Nếu không có người em, có lẽ bây giờ ông là giáo sư đại học có khuynh hướng thiên tả.

Với chức Tổng thống, tự đóng vai người bảo vệ di sản Ba Lan, trong mắt một số người thuộc giới tinh hoa và truyền thông, ông là người ngớ ngẩn. Không có sự hiểu lầm nào lớn hơn.

Lòng yêu nước đã nhắc nhở ông ghi nhớ các anh hùng Ba Lan trong mọi cuộc nổi dậy. Cho đến lúc ông trả giá bằng cái chết khi thực hiện nhiệm vụ tại khu rừng lịch sử Katyn, mọi người mới nhận ra.

Mặc dù với tất cả tính chuyên nghiệp, ông hay có những phản ứng căng thẳng và nổi nóng đến hài hước. Ông mệt mỏi với các trách nhiệm nhà nước nặng nề. Đôi khi ông mạo hiểm thái quá, ví dụ chuyến công du đến Tbilisi vào năm 2008, đối mặt với cuộc chiến Nga-Gruzia.

Có thể nghi ngờ về một động thái chính trị có chủ ý. Nhưng nhiều người đã rơi lệ khi nghe ông nói tại quốc hội Gruzia về thân phận và mối đe dọa chung cho hai dân tộc nhỏ trước tham vọng phục hồi đế chế của Nga.

Chính sách của Lech Kaczynski là đại diện tốt nhất cho lợi ích của Ba Lan ở châu Âu. Ông là chính trị gia lớn của trào lưu cánh hữu quốc gia và đưa nó vào Liên minh châu Âu.

Ông không bài Nga hay Đức, và càng không muốn đối đầu với hai cường quốc láng giềng. Ông biết rất rõ đây là hai đối tác chính trị và kinh tế quan trọng, nhưng ông tỏ thái độ cứng rắn, không muốn bị áp đặt và quyền tự quyết bị xâm phạm. Ông không chống nước Nga mà chỉ lên án chế độ cộng sản Xô-Viết, chủ nghĩa Stalin và đòi hỏi Kremlin nhìn nhận sự thật lịch sử. Ông không cũng chống Kremlin mà chỉ chỉ trích nhân quyền bị vi phạm, báo chi truyền thông bị kiểm soát ở nước Nga.

Tiếc thay, không phải lúc nào ông cũng được hiểu đúng, thậm chí còn gây ác cảm cho Berlin và Moscow. Tuy nhiên, với tư tưởng hội nhập châu Âu sáng suốt, ông đã ứng xử khôn ngoan trong thời gian cuối và được mọi người nhìn nhận, tôn trọng.

Trong lễ tang của ông dự kiến có sự hiện diện của cả Tổng thống và Thủ tướng Đức, cũng như Tổng thống Nga.

Ông cũng đã được Moscow mời dự lễ 65 năm chiến thắng phát xít Đức vào tháng 5 tới, với sự tham gia duyệt binh của quân đội Ba Lan cùng với Hoa Kỳ, Anh, Pháp. Những sự kiện này nói lên rất nhiều.

Di sản của ông và của những người Ba Lan tử nạn tại Smolensk ngày 10/04 là sự mang lại cái nhìn đúng đắn về lịch sử, là cơ hội có tính bước ngoặt cho tiến trình đoàn kết và phát triển hợp tác giữa ba dân tộc Nga, Đức, Ba Lan – tiến trình có thể làm thay đổi tích cực bản đồ địa chính trị của cả châu Âu.

Thế giới đang trải qua nhiều cơn khủng hoảng bất ngờ và to lớn , những thách thức mà chỉ những hệ thống nào đứng vững trên nền tảng xã hội dân chủ mới có cơ hội vượt qua. Ba Lan đã được khen ngợi là xử lý đàng hoàng và chuẩn mực vụ Tổng thống Lech Kaczynski tử nạn.

[* Bản tin này được trích dẫn và tổng hợp từ bản tin BBC.]

Thưa quý thính giả, người Mỹ gốc Việt chúng ta xin được thành kính phân ưu cùng dân tộc Ba Lan, câu mong dân Ba Lan sớm vượt qua thử thách này để vững tiến trên con đường xây dựng một nước Ba Lan dân chủ, tự do, phú cường, hài hòa trong Liên Hiệp Âu Châu và thế giới, chứ không bị chèn ép bởi các cường quốc như Nga hay Đức.

Trong tình đồng cảnh tương lân, hy vọng Việt Nam cũng sẽ học được nhiều bài học quý từ Ba Lan, và sẽ chung vai sát cánh với dân tộc Ba Lan trong việc tranh đấu và bảo đảm quyền lợi cùng an sinh cho các nước nhỏ trên thế giới.

Thưa quý thính giả, đến đây Ngọc Giao hân hạnh mời Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân đến nói chuyện với chúng ta về Cuộc Bầu Cư Cộng Đồng tại Nam Cali ngày hôm qua, Chủ Nhật 18 tháng 4, với trên 30,000 người tham dự và được xem là rất thành công. Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân là tiến sĩ kinh tế, lại là chuyên gia phát triển quốc gia nên rất nhiều kinh nghiệm về tổ chức guồng máy hành chánh và bầu cử để đặt căn bản cho một nền dân chủ lâu dài. Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân thường đi làm việc xa, tại các nước thứ ba ở Nam Phi, Tây Phi, hay Trung Á, nên đây là dịp hãn hừu ông ghé về Cali để chứng kiến và tham dự cuộc bầu cử cộng đồng này.

TS ĐINH XUÂN QUÂN SẼ NÓI VỀ: "VÀI Ý KIẾN VỀ QUY TRÌNH XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM TẠI NAM CALIFORNIA"

Xin kính chào Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân.

Tiểu sửTS Đinh Xuân Quân

(Xin nghe phần audio: MP3 - Xin bấm vào để nghe
Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng download để giừ lại.

Lá Thư của Ban Tổ Chức Bầu Cử và Lịch trình vận động bầu cử

Cộng đồng Nam California tấp nập bầu ban đại diện

Bầu Cử Ban Ðại Diện Cộng Ðồng Nam California: Tranh luận lần cuối trước ngày 18 tháng 4

Khủng hoảng lớn của thế giới trong tuần qua là vấn đề tro bụi núi lửa bao phủ bầu trời Âu Châu.

Các bộ trưởng giao thông của Liên Hiệp Châu Âu họp khẩn cấp qua truyền hình video về cuộc khủng hoảng hàng không, hậu quả của tình trạng tro bụi núi lửa bao phủ bầu trời Châu Âu.

Đến nay, đã có hơn 6,8 triệu hành khách bị ảnh hưởng trong lúc cuộc khủng hoảng đang bước sang ngày thứ năm.

Các sân bay và các hãng hàng không đang đặt câu hỏi là liệu có cần phải tiếp tục áp dụng lệnh ngừng bay hay không, vốn tiêu tốn của các hãng 200 triệu đô la mỗi ngày.
Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế (IATA) đã chỉ trích cách phản ứng của các chính phủ ở châu Âu.

Người đứng đầu IATA Giovanni Bisignani nói tại một cuộc họp báo ở Paris: "Chúng ta phải tránh khỏi lệnh đóng cửa này và từng bước tìm cách mở cửa không phận một cách linh hoạt."

Các vùng không phận vẫn đóng cửa toàn bộ hoặc từng phần ở hơn 20 quốc gia.

Trở lại tin Hoa Kỳ,


Như thường lệ, chúng ta sẽ có phần Tin Lập Pháp cấp Liên Bang, Tin Lập Pháp cấp Tiểu Bang, Tin Nhân Quyền Việt Nam và tin Cộng Đồng. Hôm nay, Ngọc Giao hân hạnh mời quý thính giả cùng nghe Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân nói về cuộc bầu cử của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Nam California được tổ chức ngày hôm qua, Chủ Nhật 18 tháng 4, nói lên tiến trình sinh hoạt dân chủ của người Việt tại Nam Cali.

Trước tiên, xin mời quý thính giả nghe tin Lập Pháp cấp Liên Bạng

Cuộc thăm dò dư luận do BBC Thế Giới Vụ thực hiện cho kết quả là trên thế giới, quan điểm về nước Mỹ đã được cải thiện mạnh mẽ trong năm qua.
Lần đầu tiên kể từ khi các cuộc thăm dò dư luận hàng năm được thực hiện hồi 2005 tới nay, ảnh hưởng của nước Mỹ trên thế giới năm nay mới được kết quả tích cực nhiều hơn là tiêu cực.

Phóng viên BBC nhận xét thời kỳ nước Mỹ được tăng điểm cũng trùng với thời gian ông Barack Obama lên làm tổng thống.

"Tuy vẫn còn thua kém các nước như Đức và Anh, nhưng vị trí toàn cầu của Hoa Kỳ rõ ràng đã tăng trở lại."

Giám đốc Pipa, Steven Kull nhận xét: "Sau một năm, rõ ràng "hiệu ứng Obama" là điều có thật."

Hy vọng Hoa Kỳ sẽ giừ vai trò của mình và chính thức can thiệp vào tình hình tranh chấp tại vùng biển Đông Nam Á Châu, giừ vừng an ninh cho thế giới, chứ không riêng gì cho Việt Nam.

Một ngư lôi của Trung Quốc đã dạt vào vùng biển của Việt Nam và lực lượng biên phòng đã có giám định thiết bị này.

Theo truyền thông trong nước, ngày 10/4/2010, trong lúc kéo lưới cá tại vùng biển Thuận An, Thừa Thiên Huế, một ngư dân đã kéo lên được một quả ngư lôi đang trong tình trạng chưa kích hoạt nổ có chiều dài 7m, đường kính 0,6m.

Các ngư dân đã trục vớt quả ngư lôi lên tàu rồi tiếp tục ra vùng biển Quảng Bình và bốn ngày sau đó khi trở về họ nộp ngư lôi cho Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh của Quảng Bình.

Nguồn lính biên phòng từ cửa khẩu Cảng Gianh nói với BBC: "Cái ấy dài 7,3m, chu vi 1,7m, đuôi có ba cánh và một cánh phụ nữa là bốn cánh.

"Bọn tôi ở đây khi thuyền đưa vào thì trên chỉ đạo về là phải cách ly và bàn giao cho các lực lượng."

Báo chí Việt Nam cho biết công binh đã cử cán bộ giám định vào Cửa khẩu cảng Gianh và xác định đó là ngư lôi diễn tập của Trung Quốc được sản xuất vào tháng 9/2009. Không thấy bình luận gì tại sao quả ngư lôi trôi dạt vào vùng biển Việt Nam.

Hy vọng chính quyền Việt Nam sớm lên tiếng để bảo vệ mạng sống của ngư dân Việt trong vùng biển này.

Thưa quý thính giả, vì thời giờ có hạn, Ngọc Giao xin được ngưng chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng tại đây. Xin hẹn quý vị thứ hai tuần tới, cũng vào 4 giờ chiều, gi Hoa Thịnh Đốn. Chúc quý vị một buổi chiều an lành và xin kính chào tạm biệt.

.

No comments:

Post a Comment