Tuesday, April 27, 2010

VVA Radio Message April 25 : CENSUS 2010 UPDATES - INTERVIEW DR. QUAN DINH - MR. ANH DO - MS. THU TRANG ABOUT APRIL 30TH 75 REMEMBRANCE AND ACTION

.





VVA RADIO MESSAGE
RADIO VIỆT NAM HẢI NGOẠI APRIL 26, 2010
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách

MP3 - Xin bấm vào để nghe. Audio file chỉ có hiệu lực trong 1 tuần - xin download nếu muốn giừ làm tài liệu.


Kính chào chị Thục Đoan và quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại cùng quý đồng hương khắp nơi. Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hân hạnh đến với đồng bào qua chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng phát thanh hàng tuần vào mỗi chiều thứ hai, lúc 4 giờ chiều giờ Hoa Thịnh Đốn. Hôm nay, Ngọc Giao xin mời quý vị cùng theo dõi chương trình với các tiết mục sau đây:

1/ Sơ lược tin tức và theo dõi kết quả của việc Thống Kê Dân Số.

2/ Nói chuyện với TS Đinh Xuân Quân, một cựu tù cải tạo dưới chế độ CS sau 1975, thuyền nhân, và đầu thập niên 1990 TS Đinh Xuân Quân trở thành Cố Vấn cho Thủ Tướng Phạm Văn Khải của nước XHCN VN qua vai trò chuyên gia phát triển trong chương trình UNDP do Liên Hiệp Quốc bảo trợ. TS Kinh Tế Đinh Xuân Quân là một chuyên gia phát triển quốc gia về hành chánh, tài chánh, kinh tế, và đặc biệt giúp giải quyết các mâu thuẫn sâu sắc trong guồng máy chính quyền tại các nước hậu chiến, nhằm đặt nền tảng cho một nền dân chủ đích thực và lâu bền, đưa đến phúc lợi cho mọi người dân.

3/ CTCD VN vùng HTD, MD, VA Đỗ Hồng Anh trình bày về chương trình 30 tháng 4 tại Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia.

4/ Cô Thu Trang, một nguời trẻ tại vùng DC đang tham gia vào chiến dịch đòi "Tự Do cho Thủy Nhân Nghiên", nói về các sinh hoạt điển hình mà người trẻ có thể tích cực tham gia để thúc đẩy tiến trình tự do dân chủ cho Việt Nam.

Thưa quý thính giả tại Hoa Kỳ, cuộc thống kê dân số 2010 tại Hoa Kỳ đã bước sang tuần thứ 3 của tháng 4. Cho đến nay, có đến 72% dân số toàn quốc đã gửi trả bản câu hỏi thống kê dân số. Đây là điều rất đáng khích lệ. Các tài liệu nghiên cứu cho thấy sự tham gia của dân Mỹ gốc Á Châu năm nay tích cực hơn 10 năm trước.



Các tiểu bang có đông người Việt như California, tỷ số là 70%, Florida 71%, Washington State lên tới 73%, Virginia lên đến 75%, Pensylvania 76% . Texas thấp hơn, chỉ có 68%, Louisiana rất thấp, chỉ có 63%. Người Việt chúng ta tại Louisiana và Texas rất đông, xin hãy cố gắng tham gia việc trả lời các câu hỏi thống kê dân số, để cộng đồng nhận được phúc lợi công cộng, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn về tài chánh hiện nay.

Voice of Vietnamese Americans chân thành cảm ơn các tình nguyện viên đã hết sức làm việc trong thời gian qua để khuyến khích đồng bào tham gia trả lời và gửi lại bản câu hỏi thống kê dân số. Virginia và Hoa Thịnh Đốn đã có sự tham gia cao hơn kỳ thống kê năm 2000. Xin được cảm ơn Vel, Vân Anh, Thiền, Yến Nhi, và nhiều bạn khác tại Virginia, Cindy và các bạn tại Texas, TS Đinh Xuân Quân và Cô Kim Hà cùng các tình nguyện viên tại California đã tích cực tiếp tay trong nỗ lực này.





Tường trình và hình ảnh của các thành viên và tình nguyện viên Voice of Vietnamese Americans nỗ lực khuyến khích đồng bào tham gia Census 2010

Con số thống kê sẽ được chính thức tổng kết tạm và loan báo vào ngày thứ tư 28 tháng 4 tới đây, và sau đó, các nhân viên của sở thống kê dân số sẽ đến thăm các địa chỉ chưa gửi lại bản trả lời bắt đầu vào tuần tới, đầu tháng năm.

Chính phủ Liên Bang đã chi 300 triệu cho việc vận động và thuê nhân viên cho việc kiểm kê dân số năm 2010. Điều này giúp chúng ta vượt qua nhiều trở ngại như việc rất nhiều gia đình có nhà bị foreclosed, và với con số thất nghiệp khổng lồ trong lịch sử, nhiều người đã phải bỏ nhà đi ở chỗ bất định. Ngoài ra, sở thống kê cũng phải đối đầu với việc nhiều người Châu Mỹ gốc La Tinh vì sợ bị Sở Di Trú theo dõi, đã không dám khai vào bản thống kê. Con số này phản ánh trên các tiểu bang nhiều người Mỹ gốc Hispanic như Texas, California, Louisiana.

Thành quả cuối cùng sẽ hoàn toàn dựa vào 630 ngàn nhân viên kiểm kê dân số được thuê để làm việc ngắn hạn từ ngày 1 tháng 5 đến tháng 7, trong việc đi đến từng địa chỉ chưa gửi trả mẫu thống kê để trực tiếp tìm hiểu.

Nha Thống Kê Dân Số Toàn Quốc phải nộp con số tổng kết lên Tổng Thống vào cuối năm 2010. Dựa vào con số này, Tổng Thống sẽ quyết định số dân biểu đại diện mỗi tiểu bang tại Hạ Viện. Sang đầu năm 2011, mỗi tiểu bang sẽ xúc tiến việc quyết định địa hạt bầu cử của mình, để mọi người dân đều có tiếng nói đại diện trong chính quyền các cấp, từ địa phương đến trung ương, tiểu bang đến liên bang. Đây là giai đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả mọi người. Xin quý đồng hương nhớ để ý theo dõi và tham gia nếu có thể được. Voice of Vietnamese Americans sẽ tiếp tục làm việc để đem các tin tức mới nhất đến với quý vị.

Sau kỳ Hội Nghị Thượng Đỉnh về vũ khí hạt nhân ngày 12 tháng 4 vừa qua, Hoa Kỳ đã ngày càng chứng tỏ vai trò lãnh đạo của mình với thế giới. Trong bối cảnh ấy, người Mỹ gốc Việt của chúng ta càng phải cố gắng hơn gấp bội để có thể xứng đáng với trách nhiệm của mình trong hoàn cảnh thuận lợi này.

Thưa quý đồng hương, ngày 22 tháng 4 vừa qua là ngày vinh danh trái đất, hay “Earth Day”, được toàn thế giới cùng chia sẻ. Trong dịp này, ngày 23 tháng 4, khối ASEAN + 3 đã có buổi họp của giới trẻ Đông Nam Á cùng Tàu, Nhật, Đại Hàn để bàn về các vấn đề chung của chúng ta.



Regional Youth Environment Forum Launched in Conjunction with Earth Day 2010

Ngọc Giao đề nghị người Mỹ gốc Việt cũng nên chú tâm đến các vấn đề trực tiếp ảnh hưởng đến môi sinh của đồng bào, như vấn nạn Bauxite, sông Mekong, an sinh vùng biển Đông Nam Á Châu. Xin quý vị hãy cố gắng theo dõi cùng tham gia các thảo luận này để chúng ta có tiếng nói trên bình diện an sinh thế giới. Chúng ta sẽ đào sâu về đề tài này trong kỳ tới.

Ngày 24 tháng 4, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế hay IMF cũng có buổi họp quan trọng tại Hoa Thịnh Đốn.










Lập Pháp

Trong tuần qua, ngày 22 tháng 4, Tổng Thống Obama đã chuyển trọng tâm sang Cải Tổ Tài Chánh, bắt đầu bằng cuộc nói chuyện ngày 22 tháng 4 tại Cooper Union, New York.


TT Obama nói khủng hoảng kinh tế năm 2008 là hậu quả của việc Wall Street chính quyền tại Hoa Thịnh Đốn thiếu tinh thần trách nhiệm, tạo hậu quả là hàng triệu người mất việc, mất nhà, sinh viên ra trường không việc làm, toàn quốc lâm vào cảnh kinh tế suy thoái, đưa đến việc chính phủ buộc lòng phải dùng ngân quỹ quốc gia để nâng đỡ và giúp mang đất nước ra khỏi vực thẳm. Điều này khiến ông đi đến cam kết sẽ cố gắng cải tổ tài chính để bảo đảm nền kinh tế thị trường của Hoa Kỳ không bị lạm dụng, đưa đến một suy thoái khác. TT Obama nói Cải Tổ Tài Chánh là điều tối cần thiết để xây dựng căn bản phát triển lâu dài cho Hoa Kỳ

http://voiceofvietnameseamericans.blogspot.com/2010/04/fiscal-policy-pres-obama-we-have.html

Trong bài nói chuyện với quốc dân ngày 23 tháng 4, TT Obama nói đến việc công ty GMC đã thành công trong việc cải tổ nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, và đang trên đà tái phát triển, đã trả gần hết nợ từ tiền mượn của ngân quỹ quốc gia.

Phe Cộng Hòa đáp trả bằng bài nói chuyện của TNS Kay Bailey Hutchinson, R – Texas, thuộc Ủy Ban Thương Mại tại Hạ Viện, phản đối quyết định dùng ngân quỹ quốc gia để tài trợ các công ty và nói cương quyết sẽ phản đối việc bail out trong tương lai.

Tại Thượng Viện, TNS Harry Reid, Chủ Tịch khối đa số, đã đưa đề nghị biểu quyết dự luật Cải Tổ Tài Chánh vào trưa hôm nay, Thứ Hai 25 tháng 4.

• Xin quý vị gọi số 1. 866. 544. 7573 vào văn phòng TNS đại diện tiểu bang mình ở và cho biết ý kiến của chúng ta về vấn đề này.

Thưa quý đồng hương, tháng 4 năm 1975 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử Việt. Tính đến nay, đã là 35 năm.

Năm 2009, Voice of Vietnamese Americans đã cùng trên 30 Hội Đoàn và cá nhân Việt Nam tại Hoa Kỳ và thế giới cùng bắt đầu ghi lại cuộc “Hành Trình Tìm Tự Do của Người Việt” vào Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, vào ngày 2 tháng 5, năm 2009.

Bắt đầu từ ngày này, chúng ta có 3 Đạo Luật ghi lại lịch sử sự hiện diện của người Mỹ gốc Việt:

TNS Jim Webb đưa ra Senate Resolution: S R 123 "May 2nd, Vietnamese Refugees Day" vào ngày 30 tháng 4 năm 2009. Đạo luật này được Thượng Viện Hoa Kỳ ủng hộ với đa số phiếu tuyệt đối.

Dân Biểu Cao Quang Ánh đưa ra House Resolution 342 - May 2: Vietnamese Refugees Day

Tại Quốc Hội Tiểu Bang Virginia, Dân Biểu Robert Hull đưa ra Resolution 69: "May 2nd, Vietnamese Boat People Day"

Trong nhừng ngày cuối tháng tư, chúng ta xin được vinh danh người tỵ nạn và thuyền nhân Việt Nam. Ngày 2 tháng 5 năm 2009, một thuyền nhân rất đặc biệt đã đại diện chúng ta trong buổi nói chuyện tại Thư Viện Quốc Hội: TS Đinh Xuân Quân.

Dr. Quân Xuân Đinh - A RETURN TO VIETNAM - Remarks at the "Journey to Freedom: A Boat People Retrospective Symposium on May 2nd 2009 at the Library of Congress, Washington DC, USA


Hôm nay, chúng ta hân hạnh mời được TS Đinh Xuân Quân đến nói chuyện với quý đồng hượng.

TS Đinh Xuân Quân tốt nghiệp Tiến Sĩ Kinh Tế hạng Ưu tại Đại Học Sorbonne, Pháp, năm 1974. Trước đó, năm 1972, ông đã lấy MBA tại Hoa Kỳ, đại học Temple, Philadelphia, Pennsylvania. Ông cũng có bằng đặc biệt về International Banking tại Đức (1974), Industrial and Commercial Credit, từ Banque Francaise pour le Commerce Exterieur, Paris, France, 1974.

Trước 1975, ông về Việt Nam phục vụ tại Quỹ Phát Triển. Sau 1975, ông bị bắt đi tù cải tạo. Ông đã cố gắng vượt biên 9 lần. Đến năm 1978 thì ông thành công khi vượt biên lần thứ 9. Ông vượt biên bằng thuyền, đem theo Mẹ và cháu gái, đến Thái Lan, và sang Hoa Kỳ. Ngay khi đến Hoa Kỳ, ông đã bắt đầu đi làm 3 việc để xây dựng lại đời sống trong lúc đóng góp lại cho xã hội. Ông viết nhiều báo và tiếp tay với nhiều hội đoàn Việt để mong hỗ trợ tiếng nói của người Việt tỵ nạn. Năm 1980 - 1981, ông bắt đầu làm việc với USAID trong vai trò Trưởng các dự án phát triển nông nghiệp. Từ 1982 đến 1990, ông làm cho Ngân Hàng Thế Giới trong nhiều chương trình phát triển các nước thứ ba tại Guinea, Tây Phi, Trung Phi (CAR), Kenya, Madagascar, Zaire. Năm 1992, 1994-1997 qua chương trình của UNDP, ông làm cố vấn cho chính quyền Việt Nam để giúp hướng dẫn một số cải tổ về hành chánh, nhân sự, và đầu tư. Từ 2000 đến nay, ông giúp cố vấn cho nhiều chính quyền các nước hậu chiến, đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế và hành chánh, để giúp ổn định tình hình và phát triển khả năng tài chính của các quốc gia này. Ông đã cố vấn cho chính phủ các nước như Iraq, Liberia, Afghanistan, Sudan, Kosovo, Indonesia...

Ngày 2 tháng 5, 2009, Ông tham dự buổi Hội Luận "Hành Trình Tìm Tự Do của người Việt: Nhìn lại câu chuyện Thuyền Nhân" tại Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, với bài tham luận nói lên câu chuyện hy hữu của đời ông, "Từ Tù Cải Tạo đến Cố Vấn Chính Phủ" [From Prisoner to Advisor] như một tấm gương không ngừng đóng góp cho sự cải tiến đất nước đến mức tốt đẹp hơn.

Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân là cố vấn cho Voice of Vietnamese Americans.

Ngọc Giao cũng xin mời Chủ Tịch Cộng Đồng HTD, MD, VA, Ông Đỗ Hồng Anh nói về các sinh hoạt cộng đồng tại Hoa Thịnh Đốn trong dịp 30 tháng 4.

THÔNG CÁO
V/v: Quốc Hận 30 tháng tư

Để tưởng niệm 35 năm Quốc Hận, Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington DC, MD & VA sẽ phối hợp cùng Liên Hội Cựu chiến Sĩ VNCH Vùng HTĐ và Phụ Cận tổ chức các sinh hoạt 30 tháng tư theo lịch trình sau đây:
1. LỄ TRUY ĐIỆU: do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH đảm trách vào lúc 7 giờ tối thứ sáu 30 tháng tư năm 2010 tại kỳ đài Trung Tâm Thương Mại Eden.
2. CHƯƠNG TRÌNH THẮP NẾN VÀ CA NHẠC ĐẤU TRANH: Ngay sau lễ truy điệu.
3. LỄ CHÀO CỜ: vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ bảy 1 tháng 5 năm 2010 tại kỳ đài Trung Tâm Thương Mại Eden với toán rước Quốc Kỳ của Liên Hội CCS-VNCH (cờ được treo rũ từ một tuần trước).
4. BIỂU TÌNH: Ngay sau lễ chào cờ, sẽ có xe buýt đưa đồng hương đi biểu tình tại:
Các cuộc biểu tình sẽ qui tụ nhiều phái đoàn người Việt của vùng Đông Bắc Hoa Kỳ để cực lực lên án bè lũ Việt Cộng ươn hèn phản bội Tổ Quốc và mạnh mẽ lên tiếng phản đối bọn bá quyền bành trướng Bắc Kinh.

5. LỄ ĐẶT VÒNG HOA TẠI VIETNAM MEMORIAL: lúc 4 giờ chiều 1/5/2010.

Trân trọng kính mời quý đồng hương, quý hội đoàn, quý cộng đồng các tiểu bang lân cận, và quý cơ quan truyền thông vui lòng sắp xếp thì giờ đến tham dự đông đảo tất cả các sinh hoạt trên để tuởng nhớ đến ngày tang thương của đất nước và để bày tỏ quyết tâm đấu tranh cho một nước VN tự do dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ.

Mọi chi tiết, xin liên lạc: Ô. Lý Văn Phước 301-515-7327 - Ô. Nguyễn Văn Đặng 571-236-1908 – Ô. Lý Hiền Tài 410-917-1587 – Ô. Đỗ Hồng Anh 703-373-9333.

Hôm nay, chúng ta cũng rất hân hạnh mời được một người trẻ, cô Thu Trang, nói về chiến dịch "Tự Do cho Thủy, Nhân, Nghiên", ba vị anh thư đang tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Xin mời Thu Trang.

Chiến dịch đòi tự do cho Thủy Nhân Nghiên đuợc khởi xuớng vào ngày 8 tháng 3, nhân dịp ngày quốc tế phụ nữ.Mục tiêu là vận động đồng bào trong và ngoài nuớc hỗ trợ cho 3 nhà dân chủ nữ này cũng như vận động quốc tế lên tiếng đòi tự do cho họ. 3 nữ nhà dânc hủ nữ này là những nhân vật tiêu biểu cho sự đóng góp dũng cảm của giới nữ cho phong trào đấu tranh. Họ là những khuôn mặt đuợc thế giới biết đến và nguỡng mộ. Cả 3 nguời đều đã đuợc giải Hellmann/Hammet của Human Rights Watch.



Chiến dịch này được quảng bá rộng rãi qua internet, đặc biệt qua nhóm Friends of VIet Tan trên Facebook, kêu gọi các bạn trẻ tham gia bằng cách viết thư và vận động dânbiểu của họ hỗ trợ những tù nhân luơng tâm này - adopt a voice of conscience. Em tham gia chiến dịch cũng qua ngả này.

Cảm ơn Thu Trang, Anh Đỗ Hồng Anh, và TS Đinh Xuân Quân. Vì thời giờ có hạn, xin được hẹn tất cả quý vị vào thứ hai tuần tới, cũng vào lúc 4 giờ chiều, giờ Hoa Thịnh Đốn. Chúc quý đồng hương một buổi tối an lành và xin kính chào tạm biệt.


.

1 comment:

 1. máy bán hàngcó thể được ứng dụng thời gian thực (real-time) hoặc trong phạm vi doanh nghiệp (local).
  may ban hangcó thể tích hợp nhiều thiết bị ngoại vi để tăng hiệu suất bán hàng.
  may quet ma vach honeywell lựa chọn hoàn hão cho bạn
  Máy quét mã vạch Honeywell hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu muốn mua nhé.
  máy bán hàng POShệ thống quản lý thông minh
  máy in mã vạch chính hãng tại tphcm
  may in ma vach uy tín, giá rẻ, chất lượng cao
  giấy in mã vạch bán ở đâu là tốt nhất ?
  giay in ma vachvui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn
  mực in mã vạchnên mua ở địa chỉ nào mới được giá tốt
  muc in ma vachdành cho máy in mã vạch

  ReplyDelete