Thursday, April 1, 2010

VVA RADIO MESSAGE MARCH 28h - CENSUS 2010 - INTERVIEW DR. NGUYEN NHA - DR. VU QUANG VIET ABOUT CONFLICTING CLAIMS TO THE SOUTHEAST ASIAN SEA

.Trong hình từ trái sang phải: Tiên Sĩ Sử Học Nguyễn Nhã - Ngọc Giao - Tiến Sĩ Kinh Tế Vũ Quang Việt (photo courtesy of Trần Đông Đức, phóng viên BBC)


RADIO VIETNAM HAI NGOAI
LẬP PHÁP VÀ CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai ngày 29 tháng 03 năm 2010


VVA RADIO MESSAGE MARCH 28h - CENSUS 2010 - INTERVIEW DR. NGUYEN NHA - DR. VU QUANG VIET ABOUT CONFLICTING CLAIMS TO THE SOUTHEAST ASIAN SEA - MP3

Audio file chỉ có giá trị trong 1 tuần. Xin download để giừ làm tài liệu.


Ngọc Giao và Voice of Vietnamese Americans phụ trách, xin cảm ơn chị Thục Đoan và xin kính chào quý thính giả. Thưa quý vị, hôm nay Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng sẽ gồm các phần chính sau đây:

1/ Lập Pháp cấp Liên Bang
2/ Lập Pháp cấp Tiểu Bang
3/ Tin Cộng Đồng và tin nhân quyền Việt Nam
4/ Tin đặc biệt về Trường Sa – Hoàng Sa – Phỏng vấn Tiến Sĩ Sử Học Nguyễn Nhà và Tiến Sĩ Vũ Quang Việt về giải pháp tốt đẹp nhất cho Việt Nam trong vấn đề tranh chấp tại biển Đông.

Thưa quý vị, trước tiên, xin mời quý vị theo dõi phần tin Lập Pháp cấp Liên Bang.

Tin từ Tòa Bạch Ốc:
Tổng Thống Obama sau khi đạt thắng lợi về Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế ngày 25 tháng 3, đã lên đường thăm binh sĩ tại Afghanistan ngày hôm qua, 28 tháng 3.
Ông nói với quân nhân Hoa Kỳ tại Afghanistan lòng thành kính tri ân của cá nhân ông và toàn dân Hoa Kỳ với các hy sinh cao quý của người lính Mỹ tại Afghanistan. Ông nói rõ rằng sự phục vụ của lính Hoa Kỳ tại Afghanistan rất cần thiết và tối quan trọng để bảo vệ an ninh cho đất nước Hoa Kỳ và bảo đảm an ninh toàn thế giới. Ông hứa rằng sẽ luôn cố gắng hỗ trợ họ hết mình để hoàn thành sứ mạng, triệt hạ quân khủng bố Al Queda, Taliban, và xây dựng một chính quyền Afghanistan dân chủ. Ông cũng xác quyết sẽ mang họ về nước trong ngày gần nhất và sẽ luôn cố gắng bảo vệ người lính Hoa Kỳ cùng gia đình của họ.

Trong bài nói chuyện với quốc dân sáng thứ bảy 27 tháng 3, Tổng Thống Obama nói rõ hơn về đạo luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế mà ông đã ký trong tuần vừa qua. Ông cũng nói thêm về dự luật cải tổ giáo dục, muốn tăng thêm học bổng cho các sinh viên đại học qua chương trình Pell Grants, cho các sinh viên nghèo.

Ngày 26 tháng 3, Tổng Thống Obama đã công bố Hiệp Định START mới ký lại với Nga Xô, ngay sau khi ông kết thúc cuộc điện đàm với Tổng Thống Mendelev của Nga.

START là viết tắt của các chữ Strategic Arm Reduction Treaty, là một hiệp ước song phương giữa Hoa Kỳ và Nga Xô. START I do Tổng Thống Reagan khởi xướng từ năm 1991. START II bắt đầu năm 1993 giữa Tổng Thống Bush và Tổng Thống Yeltsin. START lll được ký giữa Tổng Thống Clinton và Tổng Thống Yeltsin năm 1997.

Theo Hiệp Ước START do Tổng Thống Obama ký với Tổng Thống Mendelev của Nga năm 2010, có các thỏa thuận chính sau đây:

Giảm
- 1,550 đầu hỏa tiễn, khoảng 30 % ít hơn so với Hiệp Ước Moscow Treaty.
- Giảm 800 deployed and non-deployed intercontinental ballistic missile (ICNM) luanchers, submarine launched ballistic missile (SLBM) launchers, và những vũ khí cùng bom nguyên tử hạng nặng.
- 700 deployed ICBMs, SLBMs, và các bom nguyên tử hạng nặng.

Ngày hôm nay, 29 tháng 3, tại Đại Học Columbia, New York, Tổng Thống Sarkozy của Pháp cũng nói chuyện với dân Hoa Kỳ để khẳng định sự hợp tác của Pháp và Hoa Kỳ. Tổng Thống Sarkozy xác định Hoa Kỳ là thế lực mạnh nhất của thế giới, và đòi hỏi chính quyền và dân chúng Hoa Kỳ phải lắng nghe các chính quyền khác, để cùng hợp tác và giữ vững nền hòa bình thế giới.

Tại Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ, tuần lễ 29 tháng 3 đến 9 tháng 4 là thời gian các Thượng Nghị Sĩ được nghỉ hè và về làm việc với cử trị tại tiểu bang của mình. Đó là lý do mà Hạ Viện đã làm việc ráo riết để kết thúc thảo luận về Cải tổ Y Tế trong tuần qua.

Sau Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, Dự Luật kế tiếp đang tạo nhiều chú ý là Cải Tổ Tài Chánh. Ngày hôm nay, 29 tháng 3, tại Bộ Tài Chánh đang có một cuộc Hội Luận sôi nổi với đề tài: “Vai Trò Phụ Nữ trong lãnh vực Tài Chánh” do Cố Vấn Tài Chánh Valerie Jarrett chủ tọa. Valerie Jarrett là một nữ doanh nhân người Mỹ gốc Phi Châu rất thành công tại Chicago, và là một trong những vị cố vấn tài chánh tin cẩn của Tổng Thống Obama. Chúng ta sẽ theo dõi các tranh luận về cải tổ tài chánh tại Hạ Viện và Thượng Viện khi quốc hội tái nhóm vào ngày 12 tháng 4.


Ở cấp Tiểu Bang, tại Virginia, ngày 24 tháng 3, Tân Thống Đốc VA Mc Donnell ký đạo luật Virginia Healthcare Freedom Act,
nhằm đi ngược lại điều mong muốn của Tổng Thống Obama là mọi người dân đều cần có bảo hiểm y tế. Tân Bộ Trưởng Tư Pháp của Virginia, Luật Sư Cuccinelli, cũng tuyên bố sẽ kiện chính phủ Liên Bang về đạo luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế đòi hỏi mọi công dân đều có bảo hiểm y tế. Cả hai ông McDonnell và Cuccinelli đều thuộc đảng Cộng Hòa, và nhiều người dân Virginia đã lên tiếng chỉ trích hành động này, cho rằng họ để lằn ranh đảng phái lấn áp phúc lợi người dân, và đã sử dụng phí phạm công quỹ từ tiền thuế dân chúng đóng góp vào các kiện tụng vô lý.

Trên tất cả mọi khác biệt, Census 2010 hay Thống Kê Dân Số 2010 là chương trình tạo được sự hợp tác của đa số ở mọi cấp, Liên Bang, Tiểu Bang, Quận, và cộng đồng. Ngày hôm qua, 28 tháng 3, Voice of Vietnamese Americans phối hợp cùng Asian Pacific American Legal Resource Center (APALRC) hay Trung Tâm Cố Vấn Pháp Luật Á Châu Thái Bình Dương, cùng một số hội đoàn Việt tại Virginia đã tổ chức buổi hướng dẫn cách điền mẫu khai thống kê dân số cho đồng hương tại Trung Tâm thương mại Eden. Buổi hướng dẫn này được sự tiếp tay của nhiều người trẻ, có những em học sinh trung học cũng đến giúp kê bàn ghế và phát quà tặng cho đồng bào. Trong dịp này, một số lãnh đạo các hội đoàn cũng đến phát biểu ý kiến, trong đó có ông Đỗ Hồng Anh, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, ông Đoàn Hữu Định, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, ông Nguyễn Ngọc Bích, chủ tịch Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc, anh Đặng Đức Hân Hoan thuộc Voice of Vietnamese Americans.

Trong dịp này, Cô Nguyễn Vân Anh thuộc APAlRC đã lên tiếng cảm ơn đồng hương và yêu cầu đồng hương liên lạc với Trung Tâm Cố Vấn Pháp Luật Á Châu Thái Bình Dương nếu cần giúp đỡ hướng dẫn về pháp luật. Trong các người trẻ hăng say phục vụ đồng hương, có cô Vel Hernandez, anh Thiền, cô Yến Nhi, cô Thùy Lan, cô Kim Ngọc, và rất nhiều người trẻ khác. Đây là một điều đáng mừng cho cộng đồng và hy vọng thế hệ trẻ sẽ góp phần trực tiếp trong việc phát triển cộng đồng vững mạnh hơn.

Ngày 1 tháng 4 tới đây là ngày Census Day, xin quý vị nhớ điền mẫu thống kê dân số và gửi ngay đi trong ngày hôm nay hay ngày mai. Cho đến hôm nay, số người đã gửi trả bản thống kê dân số là 34%. Năm 2000, chúng ta có khoảng 60% trả lời. Chúng ta cần đạt 100% thì mới có thể gọi là đếm đủ và đếm đúng. Tất cả các bản câu hỏi thống kê dân số 2010 đã được gửi đến trên 120 triệu địa chỉ toàn quốc. Xin quý vị vui lòng điền đơn và gửi lại trong hôm nay hay ngày mai. Nếu quý vị chưa nhận được bản câu hỏi, xin vui lòng gọi số: 1 – 866-872-6868 để xin một bản câu hỏi. Quý vị cũng có thể đến thư viện công cộng gần nhà để lấy bản câu hỏi này. Điều quan trọng là chính quý vị phải điền và gửi trả lại qua đường bưu điện.

Quý vị có thể gọi số: Vietnamese 1-866-945-2010 để xin được chỉ dẫn bằng tiếng Việt.

Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt hay Voice of Việtnamese Americans xin mời quý đồng hương muốn gọi điện thoại nhắc đồng bào điền và gửi lại bản thổng kê dân số 2010 với thù lao $10/ giờ liên lạc với Cô Vel: 703-362-7873 để biết thêm chi tiết.

Xin được nhắc lại số phone liên lạc: Cô Vel: 703-362-7873.

Sự góp sức của quý đồng hương sẽ giúp tiếng nói người Mỹ gốc Việt thêm mạnh mẽ.
Xin cảm ơn quý vị.

Phiếu thống kê này DỄ TRẢ LỜI, rất QUAN TRỌNG đối với quý vị và tương lai của cộng đồng quý vị, và rất AN TOÀN.

Danh tính của quý vị và các thông tin mà quý vị cung cấp được bảo mật theo quy định của luật pháp liên bang. Ngoài ra, chúng tôi sẽ không hỏi quý vị về tình trạng pháp lý hiện nay của quý vị ở quốc gia này.

Nếu quý vị không gửi lại phiếu thông kê thì một thông kê viên có thể tới tận nhà quý vị. Đó là một nhân viên của Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, thường là người sống trong cộng đồng của quý vị và sẽ ghé qua nơi ở của quý vị để thu thập thông tin cần thiết được yêu cầu trong phiếu thống kê.

Mỗi nhân viên thống kê đều tuyên thệ bảo mật tất cả các thông tin mà quý vị cung cấp. Đó là quy định của pháp luật.

Bản câu hỏi Thống Kê dân số 2010 rất đơn giản, chỉ có 10 câu hỏi sau đây:

1. Có bao nhiêu người sống hoặc cư ngụ trong căn nhà, căn hộ, hoặc ngôi nhà lưu động này vào ngày 1 tháng Tư, 2010? Số người =

2. Có thêm người nào khác cư ngụ ở đây vào ngày 1 tháng Tư, 2010 mà quý vị không tính trong Câu Hòi 1 không? Đánh dấu vào tất cả các ô thích hợp. Trẻ em, thí dụ như trẻ sơ sinh hoặc con được Chính phủ trả tiền nhờ nuôi Người thân, thí dụ như con cái đă thành niên, anh (chị) em họ, họ hàng bên chồng (hoặc bên vợ) Những người không có quan hệ họ hàng thân thích, thí dụ như người ở chung phòng hoặc người giữ trẻ sống cùng trong nhà Những người tạm trú ở đây Không có thêm người nào khác

3. Căn nhà đang ở là thuê hay mua.

4. Số điện thoại của quí vị là gì?

5. Xin cung cấp thông tin về mỗi người sống ở đây. Bắt đầu từ người sở hữu hoặc thuê căn nhà, căn hộ hoặc nhà lưu động này. Nếu chủ nhà hoặc người thuê nhà sống ở nơi khác, hãy bắt đầu bằng bất kỳ người lớn nào sống ở đây. Đây sẽ là Người số 1. Người số 1 Họ tên là gì? Viết tên bằng chữ in trong phần dưới đây. Họ Tên

6. Xin cho biết giới tính

7. Người số 1 bao nhiêu tuổi và ngày tháng năm sinh của Người số 1 là gì? Xin ghi tuổi cho trẻ nhỏ là 0 nếu đứa trẻ đó chưa tròn 1 tuổi. Ghi các số trong ô. Tuổi vào ngày 1 tháng Tư, 2010 Tháng Ngày Năm sinh GHI CHÚ: Xin trả lời CẢ HAI câu hỏi,

8. Người số 1 có phải là người gốc Châu Mỹ La-tinh?

9. Người số 1 thuộc chủng tộc nào? Đánh dấu vào một hoặc nhiều ô. Người Da Trắng Người Da Đen, người Mỹ gốc Phi châu Thổ Dân châu Mỹ Da Đỏ hoặc Thổ Dân Alaska — Ghi tên của bộ tộc chính hoặc bộ tộc có ghi danh. Người Ấn Độ Người Nhật Thổ Dân Hawaii Người Hoa Người Đại Hàn Người Đảo Guam hoặc Chamorro Người Phi Luật Tân Người Việt Nam Người Đảo Samoa Chủng Tộc Á châu khác — Ghi chủng tộc, Người Đảo Thái Bình Dương Khác — ví dụ người Hmông, Lào, Thái, Pakistan, Ghi chủng tộc, ví dụ như Fiji, Cam-bốt v.v… Tonga v.v… Chủng tộc khác — Ghi chủng tộc.

10. Thỉnh thoảng Người số 1 có sống hoặc cư ngụ ở nơi khác không? Không Có — Đánh dấu vào tất cả các lí do thích hợp. Tại ký túc xá đại học Vì quyền được trông nuôi trẻ Ở căn cứ quân đội Trong nhà tù hoặc nhà giam Tại nơi ở theo thời vụ, Tại viện dưỡng lão hay nơi cho người bệnh nặng hoặc nơi ở thứ hai Vì lý do khác Nếu câu trả lời cho Câu hỏi 1 có hơn 1 người, tiếp tục điền người số hai.

Thưa quý thính giả hiện đang sống tại Hoa Kỳ, xin quý vị nhớ theo dõi các thông tin về Thống Kê Dân Số 2010, và xin nhớ điền bảng trả lời các câu hỏi rồi gửi lại ngay khi nhận được.

Ngày 1 tháng 4 là ngày Census Day tại Hoa Kỳ
. Và ngày 15 tháng 4, nhân viên kiểm kê dân số sẽ đến các địa chỉ chưa nhận được mẫu kiểm kê dân số gửi lại, để tìm hiểu thêm. Nếu gia đình quý vị đã gửi trả lại mẫu đơn, thì họ sẽ không đến tận nhà quý vị để tìm hiểu. Xin đừng sợ hãị . Họ chỉ làm công việc kiểm kê mà thôi, không muốn bắt quý vị vì bất cứ một lý do nào.

Những nhân viên này đều phải có đeo bảng tên, và phải trình bày rõ ràng nhiệm vụ của họ.

Nếu quý vị đã điền mẫu đơn và gửi trả lại trước ngày 1 tháng 4, sẽ không có nhân viên của nha Thống Kê Dân Số đến nhà quý vị.

Thưa quý đồng hương, ngoài các quan tâm về đời sống tại Hoa Kỳ, chúng ta đều rất quan tâm đến dân quyền, nhân quyền tại Việt Nam, cũng như chủ quyền lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam.

Về nhân quyền Việt Nam, ngày 26 tháng 3, tại Hà Nội: thêm một thanh niên bị công an tra tấn đến chết

Việc tra tấn đến chết người của Công an Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra đang khiến cho người dân băn khoăn rất nhiều về tình trạng vô pháp luật của cơ quan điều tra xét hỏi.

Nạn nhân mới nhất là anh Nguyễn Quốc Bảo bị công an Quận Hai Bà Trưng bắt hai tháng trước và tra tấn đến chết mà không cho gia đình biết anh phạm tội gì.

Đồng thời, Cơ quan an ninh Việt Nam đã bắt giữ và đề nghị truy tố bốn thành viên của Đảng Vì dân đặt tại Hoa Kỳ.

Văn phòng liên lạc của đảng này, đặt tại Houston, Texas, xác nhận bốn người bị bắt là các ông Phùng Quang Quyền, Trương văn Kim, Dương Âu và bà Trương Thị Tám.
Những người này đều bị bắt từ cuối tháng 08/2009 và bị đề nghị truy tố tội "Trốn ra nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Đối với ông Phùng Quang Quyền, đây là lần thứ ba ông bị bắt vào ngày 30/08/2009, sau khi mới mãn hạn tù 18 tháng vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Hai ông Dương Âu và Trương Văn Kim bị bắt ngày 26/08/2009 khi trên đường từ Campuchia vào Việt Nam.

Chưa rõ thông tin về bà Trương Thị Tám.

Ngày 22 và 23 tháng 3 vừa qua, Dân Biểu Cao Quang Ánh đã lên tiếng phản đối các vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam,
với hai buổi điều trần liên tiếp 2 ngày tại Hạ Viện, yêu cầu đưa Việt Nam vào lại CPC list, hay Countries of Particular Concern list.

Ngày 23 tháng 3 vừa qua, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, vừa ra điều trần tại Quốc Hội về vấn nạn buôn người tại Việt Nam qua Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA), chính thức kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào Hạng 3 về buôn người.

Trong vài tuần qua, có nhiều xôn xao về việc National Geographic hay Hội Địa Lý Hoa Kỳ đã phát hành bản đồ có đề chủ quyền đảo Trường Sa thuộc Trung Quốc. Sau trên 10 ngàn lá thư phản đối cùng nhiều lên tiếng của các học giả, chính giới Việt Nam, ngày 25 tháng 3, National Geographic đã đồng ý thỏa thuận sửa lại tên trên bản đồ nhỏ là Paracel cho quần đảo Trường Sa, và ghi rõ sự tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải trên bản đồ lớn.

Hội thảo quốc tế về tranh chấp chủ quyền Biển Đông

Hội thảo về tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông diễn ra hôm thứ 5, 25 tháng 3 vừa qua do Viện Đại học Temple, thành phố Philadelphia, Hoa Kỳ tổ chức với sự tham gia của các đại diện đến từ Việt Nam, Pháp, Canada và Mỹ.

Trong dịp này, có sự hiện diện của Tiến Sĩ Sử Học Nguyễn Nhã và Tiến Sĩ Vũ Quang Việt, hai nhà nghiên cứu độc lập.

Ngọc Giao rất vui mừng và hân hạnh mời được Tiến Sĩ Kinh Tế Vũ Quang Việt và TS Nguyễn Nhã đồng ý nói chuyện với đồng hương hôm nay.

(Xin nghe audio file)

VVA RADIO MESSAGE MARCH 28h - CENSUS 2010 - INTERVIEW DR. NGUYEN NHA - DR. VU QUANG VIET ABOUT CONFLICTING CLAIMS TO THE SOUTHEAST ASIAN SEA - MP3

Audio file chỉ có giá trị trong 1 tuần. Xin download để giừ làm tài liệu..

No comments:

Post a Comment