Wednesday, May 19, 2010

VVA Radio Message May 17th : A Successful Vietnamese Refugee: Dr. Ho Tran and the National Council of API Physisicans -

.VIETNAMESE AMERICAN BROADCASTING
RADIO VIETNAM HAI NGOAI
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai 17 tháng 5, 2010 – 4pm ESThttp://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3

Kính chào chị Nam Anh và chị Thục Đoan,

Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi.

Chúng ta hôm nay rất may mắn có hân hạnh được Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ nhận lời nói chuyện với đồng hương tại Hoa Kỳ và khắp nơi, để chia sẻ cái nhìn và kinh nghiệm của Bà.

Xin kính chào Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ.

Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ là Chủ Tịch và Chánh Giám Đốc của APIAHF hay Hội Y Tế Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương. (Asian and Pacific Islander American Health Forum).

Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ đã tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Sài gòn năm 1972. Sau 1975, gia đình bà trải qua kinh nghiệm thời kỳ bao cấp như tất cả mọi người dân Việt, và đã cố gắng vượt biên để có tự do. Năm 1978, bà cùng gia quyến vượt biển với nhiều kinh nghiệm hãi hùng. Trong tập Hồi Ký “Faces on a Journey”, bà đã ghi lại nhiều câu chuyện mắt thấy tai nghe của một giai đoạn lịch sử mà bà và gia đình đã kinh qua.Sang đến Hoa Kỳ, Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ đã thực tập ngành nhi tại Rush Presbyterian St. Luke Medical Center, Chicago, và đã lấy thêm bằng Thạc Sĩ về Y Tế Cộng Đồng từ Đại Học Illinois năm 1989.

Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ đã phục vụ tại Bộ Y Tế của Tiểu bang Illinois, chuyên về các vấn đề y tế đặc biệt liên quan đến người Mỹ gốc Á và người tỵ nạn tại Trung Tâm Y Tế của người Thiểu Số. Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ đã đưa ra một chương trình phát triển sự thấu hiểu văn hóa cộng đồng, hiện chương trình này đang được chính quyền thực thi tại cấp Liên Bang và Tiểu Bang. Trước đó, Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ cũng phát triển và phối hợp các chương trình về Ung Thư Vú và Ung Thư Tử Cung tại Illinois.

Tháng 3 năm 2009, Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ được Bộ Y Tế Sắc Tộc (Office of Minority Health – OMH) trao tặng giải thưởng “Người Tiền Phong trong Y Tế Cộng Đồng cho Dân Thiểu Số” năm 2009, để tuyên dương các đóng góp của Bà vào việc giúp cải tiến sức khỏe của người Mỹ gốc Á Châu. Bà được tuyên dương tại OMH’s Hội Nghị Lãnh Đạo Y Tế Sắc Tộc Toàn Quốc nhằm xóa bỏ sự chênh lệch trong dịch vụ y tế giữa các sắc tộc. Tầm nhìn và tài lãnh đạo Hội Y Tế Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương đã được Tòa Bạch Ốc công nhận và Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ đã được Tổng Thống Obama mời tham dự các thảo luận về ngân sách y tế tại Tòa Bạch Ốc.

Dưới sự lãnh đạo của Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ, Hội Y Tế Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương đã cộng tác với W.K. Kellogg Foundation trong chương trình “Hành Động Y Tế” (Health Through Action – HTA) , nỗ lực hợp tác đầu tiên giữa một công ty tư nhân và một Hội Người Mỹ gốc Á toàn quốc cùng Hội Y Sĩ Á Châu Thái Bình Dương toàn quốc.
Số tiền $16.5 triệu tiền đầu tư vào cộng đồng đã giúp các cộng đồng địa phương có quỹ để huấn luyện nhân viên, cán sự, để tiếp tay giải quyết các vấn đề y tế đặc thù của người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Thái Bình Dương, và người bản xứ Hawaiian.

Trong vai trò Tổng Giám Đốc, Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ đang cố gắng nâng uy tín và quảng bá cho NCAPIP, Hội Y Sĩ Á Châu Thái Bình Dương Toàn Quốc, một hội thiện nguyện có trụ sở tại San Francisco, với mục đích nân cao sức khỏe cho các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương.

Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ hiện cư ngụ tại Chicago, với chồng là Bác Sĩ Trần Xuân Ninh, các con Trần thị Bích Ngọc, Trần Thị Quỳnh Dao, Trần Xuân Vinh, Trần Thị Kim Thanh, và Trần Xuân Bảo.

Xin kính chào Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ.

(Xin nghe audio file)


Thưa quý vị, chúng ta đang ở tháng năm, tháng được dành riêng cho truyền thống của người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương.
Trong tháng này, chúng ta liên tiếp có rất nhiều lễ hội khắp nơi, nhằm vinh danh người Mỹ gốc Á Châu.

Ngày 2 tháng 5 đã được vinh danh là ngày của người Tỵ Nạn Việt Nam qua các đạo luật SR 123 từ Thượng viện, HR 342 từ Hạ Viện, và H69 từ Hạ Viện Virginia. Ngày 11 tháng 5 được vinh danh là Ngày Nhân Quyền Việt Nam.

Hôm qua, Chủ Nhật 16 tháng 5, tại Arlington Virginia, chúng ta có một buổi lễ đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập hội NSRCF, Nisei Students Relocation Commemorative Fund, trao học bổng khuyến học cho các em học sinh tỵ nạn từ Đông Nam Á, phải thay đổi chỗ ở và gián đoạn việc học vì chiến tranh Việt Nam. Học bổng này do Thế Hệ thứ hai của người Mỹ gốc Nhật họp lại đóng góp để đền ơn sự giúp đỡ của quốc gia này với họ. Ông Đặng Đức Hân Hoan, một người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Maryland, hiện đang tranh cử vào Hạ Viện Quốc Hội Tiểu Bang Maryland, được xem là đại diện giới trẻ Việt Nam thành công tại Hoa Kỳ và được mời làm Diễn Giả chính. Giáo Sư Kim Oanh, nguyên Giáo Sư trường Quốc Gia Âm Nhạc Việt Nam Cộng Hòa, giúp phần văn nghệ cổ truyền Việt Nam. Voice of Vietnamese Americans đã tham dự và trân trọng cảm ơn cùng trao bằng tưởng lệ đến Ông Ryozo Glenn Kumakawa, sáng lập viên và cựu Giám Đốc NSRCF, Hội Đồng Quản Trị NSRCF, và Bà Diane Hibino, Chủ Tịch NSRCF năm 2010 tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Cùng tham dự có các cộng đồng Lào và Cam Bốt, đại diện người Mỹ gốc Đông Nam Á Châu. Xin được thành thực cảm ơn tấm lòng quảng đại, tầm nhìn xa rộng của Hội Nisei Students Relocation Commemorative Fund.

Ngày 18 tháng 5 tới đây, BPSOS sẽ có lễ kỷ niệm 35 năm người Việt tỵ nạn có mặt tại Hoa Kỳ, và kỷ niệm 30 năm làm việc của BPSOS với nhiều thành quả giúp người tỵ nạn Cộng Sản, với tên: “Tìm Tự Do”. Buổi lễ sẽ được tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn với sự chủ tọa của Dân Biểu Cao Quang Ánh và đồng chủ tọa của Dân Biểu Zoe Lofgren thuộc đảng Dân Chủ từ California, Dân Biểu Frank Wolf, thuộc Đảng Cộng Hòa từ Virginia, Dân Biểu Christopher Smith, thuộc Đảng Cộng Hòa, từ New Jersey, Dân Biểu Al Green, thuộc Đảng Dân Chủ, từ Texas.

Buổi lễ sẽ được cử hành vào ngày thứ Ba 18 tháng 5, gồm 2 phần chính:

1/ Đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân Cộng Sản tại Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản lúc 10 giờ sáng.

2/ Tiếp tân và trao giải thưởng tại Capitol Visitor Center, phòng HVC 215, lúc 12:30pm. Hai giải thưởng đặc biệt cho người đã đóng góp rất nhiều trong thời gian qua là Nữ Nghệ Sĩ Kiều Chinh và Luật Sư Daniel Wolf.

Tiếp theo sau đó, ngày 21 và 22 tháng 5 tại Virginia, chúng ta có một cuộc Hội Nghị rất đặc biệt của National Council of Asian Pacific Islander Physicians, tạm dịch Hội Đồng Y Sĩ Gốc Á Châu Thái Bình Dương Toàn Quốc, do Bác Sĩ Nhi KhoaTrần Lương Ngọc Hồ sáng lập và hiện là Tổng Giám Đốc. Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ là một người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản vượt biển năm 1978, nhưng đã không ngừng cố gắng vượt mọi khó khăn để đóng góp lại cho cộng đồng và xã hội. Năm 2009, Bà được Tổng Thống Obama chính thức mời tham dự vào việc hoạch định chính sách và ngân quỹ cho chương trình Cải Tổ Y Tế tại Hoa Kỳ. Chúng ta hôm nay rất may mắn có hân hạnh được Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ nhận lời nói chuyện với đồng hương tại Hoa Kỳ và khắp nơi, để chia sẻ cái nhìn và kinh nghiệm của Bà.


Xin kính mời quý thính giả theo dõi vài tin quan trọng.


Tin đáng chú ý cho người Việt và các quốc gia vùng biển Đông Nam Á Châu, là Trung Cộng bắt đầu cấm đánh cá ở biển Đông, vào ngày hôm qua, chủ nhật 16 tháng 5. Hàng nghìn ngư dân Việt Nam vốn đã đói khổ sẽ lâm vào cảnh khốn cùng vì lệnh cấm đánh cá của Trung Cộng trong vùng biển của cha ông chúng ta. Tình trạng ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt vẫn tiếp tục xảy ra. Hôm 15/05, tàu của ông Đặng Tằm, xã Bình Châu, Quảng Ngãi, với 11 thuyền viên đã được trả tự do về đến nhà sau khi nộp gần 200 triệu đồng tiền phạt cho Trung Quốc.


Theo BBC, Đây là lệnh cấm được áp dụng hàng năm kể từ 1999, cho hải phận từ vĩ tuyến 12 phía bắc quần đảo Trường Sa, cho tới vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa.
Cả Việt Nam và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa.
Hôm 06/05, Việt Nam đã lên tiếng phản đối lệnh cấm của Trung Quốc, cho đó là "vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế".

Lời phản đối này bị Trung Quốc để ngoài tai, trong khi giới quan sát lo lắng rằng lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc sẽ đổ dầu vào chảo lửa Biển Đông đang ngày càng tăng nhiệt.

Một quan chức ngoại giao khu vực được báo South China Morning Post tại Hong Kong trích lời nói: "Tất cả chúng tôi đều đang theo dõi và tự hỏi xem chuyện này rồi sẽ đi đến đâu".

“Những gì chúng ta đang chứng kiến là một cách để thúc đẩy chủ quyền."

Theo GS Thayer, thực hiện hành động đơn phương như thế này không theo đúng tinh thần thúc đẩy hợp tác, kiềm chế căng thẳng mà Trung Quốc và các nước Asean đã thống nhất với nhau.

“Trung Quốc đã giữ chủ quyền và quyền tài phán tại các khu vực kinh tế đặc quyền (EEZ) tại Biển Đông từ hơn một nghìn năm nay, được các nước láng giềng như Việt Nam và Indonesia công nhận, nhưng các nước này tới những năm 1970 lại xé bỏ thỏa thuận khi phát hiện thấy dầu khí và các tài nguyên khác ở dưới biển."

Việt Nam và Indonesia công nhận (chủ quyền của TQ tại Biển Đông), nhưng các nước này tới những năm 1970 lại xé bỏ thỏa thuận khi phát hiện thấy dầu khí và các tài nguyên khác ở dưới biển.

Trong khi đó, Việt Nam cảnh báo hiện tượng nhiều tàu cá "lạ" đang vào sâu trong lãnh hải Việt Nam, hoạt động đánh bắt hải sản gần đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Người dân Việt Nam trong và ngoài nước, đã rất bất bình trước sự bất lực và yếu hèn của chính quyền Việt Nam trong việc bảo vệ ngư dân, lãnh thổ, lãnh hải, và tài nguyên thiên nhiên của quốc gia. Ai cũng nhìn thấy là một thiểu số đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam trong Bộ Chính Trị đã bị Trung Cộng mua chuộc và hoàn toàn bị Trung Cộng chi phối. Đa số người dân Việt Nam trong và ngoài nước, kể cả các đảng viên trung kiên nhất, đang đòi giải thể Đảng Cộng Sản.

Trong lịch sử Việt, đã có việc Giải Thể Đảng Cộng Sản ngày 11 tháng 11, năm 1945. Sự giải thể đảng Cộng Sản năm 1945 được xem là quyết định sáng suốt duy nhất của Hồ Chí Minh, đưa đến sự đoàn kết của toàn dân, một chính phủ đa đảng, một Quốc Hội gồm đại diện các Đảng Phái, và cho đến nay, Hiến Pháp năm 1946 do Quốc Hội này soạn thảo vẫn được xem là Hiến Pháp duy nhất có sự đồng thuận của toàn dân Việt. Trong Hiến Pháp này không có sự hiện diện của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Sự giải thể đảng CSVN năm 1945 đã đưa đến chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, với sự hy sinh của rất nhiều dân Việt thuộc mọi đảng phái, mọi tầng lớp, nhưViệt Nam Quốc Dân Đảng, Đảng Đại Việt, Duy Dân, và rất nhiều các đảng phái không Cộng Sản.

Trong giai đoạn hiện tại, người dân Việt Nam trong và ngoài nước cần cùng đồng lòng vượt mọi khó khăn để lập lại quyết tâm chính trị này lần nữa, hầu mang lại tự do, dân chủ, độc lập đích thực cho Việt Nam.

Ngọc Giao xin gửi đến quý đồng hương khắp nơi, chín mươi triệu người Việt chúng ta, bản Thông cáo Đảng Cộng sản Đông Dương tự ý giải tán, ngày 11-11-1945

1- Cǎn cứ vào điều kiện lịch sử, tình hình thế giới và hoàn cảnh trong nước, nhận rằng lúc này chính là cơ hội nghìn nǎm có một cho nước Việt Nam giành quyền hoàn toàn độc lập;

2- Xét rằng: muốn hoàn thành nhiệm vụ dân tộc giải phóng vĩ đại ấy, sự đoàn kết nhất trí của toàn dân không phân biệt giai cấp, đảng phái là một điều kiện cốt yếu;

3- Để tỏ rằng: những đảng viên cộng sản là những chiến sĩ tiền phong của dân tộc, bao giờ cũng hy sinh tận tụy vì sự nghiệp giải phóng của toàn dân, sẵn sàng đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi của giai cấp, hy sinh quyền lợi riêng của đảng phái cho quyền lợi chung của dân tộc;

4- Để phá tan tất cả những điều hiểu lầm ở ngoài nước và ở trong nước có thể trở ngại cho tiền đồ giải phóng của nước nhà.

Ban Chấp hành Trung ương

Đảng Cộng sản Đông Dương

họp ngày 11 tháng 11 nǎm 1945, nghị quyết tự động giải tán Đảng Cộng sản Đông Dương.

Những tín đồ của chủ nghĩa cộng sản muốn tiến hành việc nghiên cứu chủ nghĩa sẽ gia nhập "Hội nghiên cứu chủ nghĩa Mác ở Đông Dương".

Ban chấp hành Trung ương
Đảng Cộng sản Đông Dương

Chín mươi triệu dân Việt trong và ngoài nước yêu cầu những người trong guồng máy chính quyền hiện tại hãy lắng nghe lời dân, theo gương tiền nhân, mà sớm làm một quyết tâm chính trị hầu thay đổi tình trạng sa lầy hiện thời của đất nước.

Thưa quý vị, vì thời giờ có hạn, Ngọc Giao xin được tạm ngưng chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng tại đậy Xin hẹn gặp lại quý vì vào Thứ Hai tuần tới, lúc 4 giờ chiều. Xin chú quý vị một đêm an lành và xin kính chào tạm biệt.


.

1 comment: