Saturday, June 12, 2010

VVA RADIO MESSAGE June 7, 2010 - Interview Dr. Nguyễn Đình Thắng

.RADIO VIETNAM HAI NGOAI
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai 7 tháng 6, 2010 – 4pm EST


http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi. Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng hôm nay sẽ có phần tin tức thế giới, tin Lập Pháp cấp Liên Bang, tin Lập Pháp cấp tiểu bang, và tin cộng đồng.

Điều đáng chú ý trong vòng một tháng qua, là ngoài những đột biến về môi sinh và khí hậu toàn cầu, chúng ta đang có một loạt các thay đổi trên hàng lãnh đạo của các nước lớn, khắp từ Âu sang Á. Sau sự thay đổi Nội Các tại Anh, sự từ chức của Tổng Thống Đức vào cuối tháng 5, tuần trước tại Nhật, thủ tướng Yuko Hatoyama, người đột ngột từ chức hôm thứ Tư 2 tháng 6. thay thế bằng ông Naoto Kan, cựu bộ trưởng tài chính.
Ngày hôm nay, BBC loan tin có sự thay đổi lãnh đạo tại Bắc Hàn. Theo BBC, thì Hãng KCNA cho biết phiên họp đặc biệt của Quốc hội, công bố vào ngày 18/5, được triệu tập để thảo luận “các vấn đề về tổ chức”. Được biết ông Choe Yong-rim, lãnh đạo đảng tại Bình Nhưỡng, được Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng cử lên làm Thủ tướng.Một số tin nói việc thay Thủ tướng là liên quan đến vụ đổi tiền thất bại vào năm ngoái.

Sự thất bại về kinh tế và khiến dân quá đói khổ luôn là nguyên do chính đòi hỏi thay đổi ở cấp lãnh đạo. Gần đây nhất, hiện tượng hàng loạt công nhân tại Trung Cộng thay nhau nhảy lầu tự tử, cùng sự thoái đảng của gần trăm triệu đảng viện Cộng Sản tại Trung Hoa Lục Địa, khiến người ta không khỏi hy vọng người dân Trung Quốc sẽ thoát hiểm họa Cộng Sản một ngày không xa.

Tại Việt Nam, năm 1945, một chính quyền liên minh gồm nhiều đảng phái dưới tên Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội, với sự đóng góp của học giả Hoàng Văn Chí, nhà cách mạnh Nguyễn Tường Tam, Phe Đệ Tứ Tạ Thu Thâu, Đại Việt Quốc Dân Đảng, Việt Nam Quốc Dân Đảng, đã giúp viết Hiến Pháp Việt Nam năm 1946 và đưa đến sự đoàn kết toàn dân chống ngoại xâm trong chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Quyết tâm chính trị này đang rất cần được lập lại tại Việt Nam, để tránh hiểm họa bị Trung Cộng xâm lăng ngày càng thêm cấp bách. Gần đây, nhiều người Việt trong và ngoài nước đang lên tiếng kêu gọi giải thể Đảng Cộng Sản, thành lập một chính phủ Liên Minh gồm nhiều đảng phái để cho phép tất cả cùng góp sức chống ngoại xâm, xây dựng đất nước.

Một hướng đi rõ ràng của nhiều nhà lãnh đạo cao cấp toàn cầu dựa vào sự dung hòa hai khuynh hướng đối nghịch, và có nhiều phần trung dung, như khuynh hướng của chính quyền dân cử mới tại Anh Quốc,

Ngày 2 tháng 6 vừa qua, vị Tân Thủ Tướng David Cameron tuyên bố chính quyền Liên Minh (Coalition Government) do phe bảo thủ của ông lãnh đạo với sự cộng tác của lãnh tụ phe Tự Do Dân Chủ, ông Nick Clegg, hiện đang giữ chức Phó Thủ Tướng, sẽ đưa Anh Quốc vào một trang sử hoàn toàn mới.

Tân Thủ Tướng David Cameron nói cấu trúc liên minh của tân chính quyền này sẽ đem lại sự đoàn kết và sự lãnh đạnh vững vàng, mạnh mẽ cho Anh Quốc. Chương trình làm việc của họ gồm cắt giảm thâm hụt ngân sách, hỗ trợ binh lính, thanh lọc chính trịc, và xây dựng một xã hội dân sự lành mạnh.

Ông Clegg của phe Tự Do Dân Chủ công nhận đây là một thử thách lớn nhưng long trọng hứa sẽ cố gắng góp sức cho một chính quyền mạnh mẽ và có nhiều cải tiến. Ông Clegg là một trong 5 vị lãnh đạo của phe Tự Do Dân Chủ được bổ nhiệm vào nội các, điều mà Tân Thủ Tướng Cameron nói “Sức mạnh sâu rộng của chính quyền liên minh chứng tỏ sự quyết tâm chính trị của chúng tôi trong việc xây dựng đất nước.”

Đây là lần đầu tiên hai phe Bảo Thủ và Cấp Tiến chia sẻ quyền lực và là chính phủ liên minh đầu tiên tại Anh Quốc kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. Tân Thủ Tướng Cameron là vị Thủ Tướng trẻ nhất của Anh Quốc.

Người ta không khỏi nghĩ rằng các vị lãnh đạo trẻ tuổi sẽ có khuynh hướng cởi mở, hòa đồng hơn và chú tâm đến quyền lợi chung của đa số dân chúng, cũng như có tầm nhìn lâu dài hơn, thoát khỏi các mô hình giáo điều cứng nhắc.

Khuynh hướng hòa hợp lưỡng đảng đã được Tổng Thống Obama không ngừng đền nghị và cố gắng thực hiện từ khi ông thắng cử. Điển hình là việc mời các vị dân cử cả hai đảng cùng họp mặt để bàn về Luật Cải Tổ Y Tế, và mới đây là việc khuyến khích sự hợp tác lưỡng đảng trong Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh.

Tại Hoa Kỳ, năm 2010 sẽ có một cuộc bầu cử rộng lớn cả tại Quốc Hội Liên Bang và Tiểu Bang. Người ta nhìn thấy rõ có khuynh hướng “đi giữa’, và “làm việc theo nhu cầu của dân” của các vị dân cử cả hai đảng. Đây là cơ hội rất tốt cho người dân Hoa Kỳ nói chung, người Mỹ gốc Á Đông, và người Mỹ gốc Việt nói riêng, để chú tâm vào các nhu cầu đích thực của cộng đồng, nói lên tiếng nói của người dân, và bầu cho người thực sự quan tâm, bất kể đảng phái.

Ngày mai, 8 tháng 6, chúng ta có cuộc bầu cử sơ bộ, hay Primary Elections, tại 12 tiểu bang trên toàn quốc, xin quý vị nhớ theo dõi và đi bỏ phiếu cho kỳ sơ bộ này. Tại California, chúng ta có các ửng cử viên Việt Nam tranh cử cho kỳ sơ bộ của đảng Cộng Hòa tại địa hạt 47, và 68.
Tại Virginia, chúng ta có kỳ bầu cử sơ bộ ngày 8 tháng 6 của đảng Cộng Hòa tại các địa hạt 1, địa hạt 2, địa hạt 5, địa hạt 8, và địa hạt 11. Xin quý đồng bào tại Virginia nhớ đi bầu kỳ sơ khởi, ngày mai, 6 tháng 8. Người thắng cử sẽ được bầu làm đại diện cho đảng để tranh cử vào ngày 2 tháng 11, vào ghế Dân Biểu đại diện Tiểu Bang tại Hạ Viện Quốc Hội Liên Bang.

Dân Biểu đương nhiệm là Jim Moran, thuộc đảng Dân Chủ

Member House of Representatives - 8th District
Matthew B. Berry
4718 17th Street, North
Arlington, VA 22207
berry@berry2010.com
www.berry2010.com
J. Patrick Murray
PO Box 25243
Alexandria, VA 22313
murrayforcongress@gmail.com
www.murrayforcongress.com
Dân Biểu đương nhiệm là Jim Moran, thuộc đảng Dân Chủ

Member House of Representatives - 11th District
Keith S. Fimian
PO Box 3131
Oakton, VA 22124
kfimian@fimian2010.com
www.fimian2010.com
Patrick S. Herrity
PO Box 2863
Springfield, VA 22152
pat@patherrity.org
www.patherrity.com

Dân Biểu đương nhiệm là Gerry Connolly, thuộc đảng Dân Chủ.

----

Phỏng vấn TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS

Tiểu Sủ;

Ts NDThang là một thuyền nhân vượt biên năm 1979. Ông theo học tại Virginia Têch và tốt nghiệp Tiến Sĩ về kỹ sư cơ khí, làm việc 13 năm tại một phòng nghiên cứu ở Bethesda, Maryland. Năm 1988, ông tham gia làm việc tình nguyện cho BPSOS để giúp thuyền nhân định cư, vì phong trào vượt biển lúc ấy lên cao nhưng cũng có phong trào đòi trả thuyền nhân về Việt Nam. Năm sau đó, ông thành lập LAVAS hay Legal Assistance for Vietnamese Asylumn Seekers để bảo vệ quyền lợi pháp lý cho những người tỵ nạn còn đang ở trong trại chưa được đi định cư. Năm 1995, ông khởi động chiến dịch vận động giúp cho thuyền nhân còn tại các trại được định cư tại nước thứ 3, và đã giúp trên 18,000 thuyền nhân đến định cư tại Hoa Kỳ. Năm 1997, TS Thắng bắt đầu nỗ lực lâu dài nhằm xây dựng cộng đồng tại Hoa Kỳ. Ông đã giúp xây dựng tổ chức BPSOS từ một hội thiện nguyện nhỏ thành một tổ chức có 140 nhân viên, có 18 chi nhánh tại Hoa Kỳ với 4 chi nhánh tại Đài Loan và Đông Nam Á, cùng một hệ thống truyền thông rộng lớn. Ông đã hỗ trợ trên 50 cơ quan cộng đồng và tổ chức tôn giáo và giúp họ xin hơn 2 triệu Mỹ Kim để hoạt động.

Theo thông cáo báo chí do BPSOS mới gửi ra hôm nay, thì TS NDT được hội OCA, hay Overseas Chinese Association, vinh dạnh là “Outstanding Citizen” và trao tặng giải thưởng “Outstanding Citizen Achievement Award” năm 2010 của OCA. Giải thuỏng sẽ được trao tặng vào ngày thứ bảy 19 tháng 6 tại Đại Hội Thường Niên Kỷ Niệm 33 năm thành lập OCA tại Houston, Texas.

Các cá nhân khác từng được OCA vinh dành là Bộ Trưởng Giao Thông Norman Mineta, diễn viên Takei, Cựu Chancellor của Đại Học Berkeley, ông Chang Lin Tiên, nhà soạn kịch David Henry Hwang, và Bộ Trưởng Thương Mại Gary Locke.

Bên cạnh TS ND Thắng, năm nay hội OCA cũng vinh danh phi hành gia và cựu Tư Lệnh Trạm Không Gian Toàn Cầu, TS Leroy Chiao , nhà bóng rổ lừng danh Wat Misaka,
Được thành lập năm 1973 với tên Organization of Chinese Americans, OCA ngày hôm nay đã chuyển mình thành một Hội thiện nguyện người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, tranh đấu cho công bằng xã hội và cố gắng đem lại niềm tin cho 12 triệu người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ. OCA có trên 80 chapters và hợp tác cùng nhiều hội đoàn khác trên toàn quốc.

Đại Hội năm nay có chủ đề: “ Nhiều cộng đồng khác biệt cùng chung một cam kết"

(Xin nghe phỏng vấn bằng âm thanh qua link: http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3)


Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng đến đây xin tạm ngưng. Xin hẹn gặp lại quý đồng hương vào thứ hai tuần tới, lúc 4 giờ chiều. Xin chúc quý vị một buổi chiều an lành và xin kính chào tạm biệt.


.

No comments:

Post a Comment