Tuesday, July 13, 2010

VVA RADIO Message July 12 - Interview Dr. Trần Văn Sáng about Health Fair on July 18 at NVCC, Annandale Campus

.

RADIO VIETNAM HAI NGOAI
LAP PHAP – CONG DONG
Do Voice of Vietnamese Americans
Thu Hai July 12, 2010 at 4pm EST


http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3

Xin bấm vào link trên để nghe phát thanh. Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần, xin vui lòng tải xuống nếu muốn giừ làm tài liệu.

Kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi. Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng do Voice of Vie.tnamese Americans phụ trách hôm nay sẽ gồm phần tin thường lệ, và chúng ta sẽ có phần đặc biệt phỏng vấn Bác Sĩ Trần Văn Sáng, Hội Y Tế miền Đông Bắc Hoa Kỳ, về ngày Hội Chợ Sức Khỏe và Dịch Vụ Cộng Đồng sắp tới ngày thứ bảy 18 tháng bảy này tại Northern VA Community College, Annandale Campus.

Thưa quý vị, Ngọc Giao xin lược thuật vài tin quan trọng hàng đầu.

Tin đặc biệt lôi cuốn đa số khán thính giả Viêt Nam toàn thế giới trong nhiề`u tuần qua là giải Bóng Đá hoàn vũ tại Nam Phi. Chiều hôm qua giải vô địch đã về tay Đội Tây Ban Nha. Điều đáng tiếc là có hai vụ nổ làm 74 người chết trong đám đông đang theo dõi trận chung kết giải bóng đá World Cup ở Uganda. Cảnh sát ở Kampala cho hay các vụ nổ đã phá tung những đám đông đang theo dõi trận chung kết giải bóng đá World Cup tại hai trong những địa điểm đông đảo nhất thành phố. Theo tin giờ qua, thì nhóm kháng chiến Hồi Giáo tại Somali đã nhận trách nhiệm gây vụ nổ này tại Kampala.

Tại Hoa Kỳ, trong tuần qua nhiều chú tâm và áp lực đã dồn vào việc giải quyết vấn nạn dầu loang tại vịnh Mễ Tây Cơ. .BP bắt đầu lắp đặt một nắp chặn dầu mới

Đại công ty năng lượng BP đã dỡ bỏ nắp đậy bên trên miệng giếng dầu rò rỉ ở Vịnh Mexico trong bước đi đầu tiên tiến tới việc lắp đặt một nắp đậy mới kín hơn nhằm chặn dầu thô tràn vào nước biển và gây ô nhiễm khu vực vùng Vịnh này. Cho đến hôm nay, 12 tháng 7, người ta tin tưởng và hy vọng rằng hãng dầu .BP đạt tiến bộ trong việc thiết đặt một nắp chặn dầu mới

Cố vấn của ông Obama, ông David Axelrod, tuyên bố Tòa Bạch Ốc tin tưởng rằng nếu BP thiết đặt hệ thống chặn dầu mới thì sẽ đạt được nhiều tiến bộ hướng tới việc chấm dứt

Đồng lúc, chúng ta đạt được hiệu quả hơn trong việc cứu giúp ngư phủ quanh vùng vịnh.
Theo tin ngày 11 tháng 7, thì Bồi thường thiệt hại vì tràn dầu ở Louisiana sẽ nhanh chóng hơn, và người nộp đơn sẽ được hưởng liền sáu tháng tiền bồi thường.

Người có trách nhiệm điều hành quỹ bồi thường cho các nạn nhân vụ tràn dầu trong vùng Vịnh Mexico hôm Chủ Nhật cho hay ông sẵn sàng cấp cho những người hợp lệ sáu tháng tiền bồi thường khẩn cấp chỉ với một lần nộp đơn.

Luật Sư Ken Feinberg, người điều hành quỹ bồi thường trị giá $20 tỉ do công ty BP thành lập, cho hay việc nhanh chóng tiến hành việc cứu xét hồ sơ là một phần của nỗ lực nhằm giúp cho người thiệt hại có thêm sự yên tâm về tài chánh.

Xuất hiện trong chương trình “State of the Union” của đài truyền hình CNN hôm Chủ Nhật, ông Feinberg nói rằng việc trả luôn một lúc sáu tháng tiền bồi thường thiệt hại thay vì trả từng tháng sẽ giúp giảm bớt số đơn mà văn phòng của ông nhận được trong thời gian tới.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Press-Register ở Alabama hôm Thứ Bảy, ông Feinberg nói rằng một doanh gia không cần phải trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dầu loang mới có thể đòi được tiền bồi thường từ ngân quỹ $20 tỉ của BP.

Lời phát biểu này phần nào trấn an dư luận sau khi ông cho hay trong cuộc họp với giới chức địa phương quận Baldwin tại Alabama rằng số tiền $20 tỉ này có thể sẽ không đủ để trả cho mọi người với những chứng cớ thiệt hại không rõ ràng.

Trong cuộc phỏng vấn với Press-Register, ông Feinberg nói ông dự tính tạo sự dễ dàng cho các doanh gia cũng như các cá nhân chứng minh thiệt hại của họ.

“Tôi không hề nói, và nếu có nói thì đó là sự lầm lẫn, rằng chỉ có những người làm chủ các bất động sản bị trực tiếp ảnh hưởng bởi dầu loang mới được bồi thường,” ông Feinberg nói. “Ðiều đó quá giới hạn cho việc bồi thường.”

Todd Stacy, tùy viên báo chí thống đốc Alamaba, cho hay ông hài lòng với lời phát biểu của ông Feinberg vì “tất cả những gì ảnh hưởng đến bờ biển tiểu bang gây ảnh hưởng dây chuyền khắp nơi trong cộng đồng cung cấp dịch vụ du lịch. Cho dù là bạn ở trên bờ hay dưới nước, nếu không có khách du lịch thì sẽ không có gì.”

Ngày Thứ Sáu 10 tháng 7 vừa qua, Chỉ Huy Trưởng về Vấn Nạn Quốc Gia, ông Thad Allen, nói các nỗ lực giải quyết này hy vọng sẽ hoàn tất vào cuối tháng 7 .

Thứ năm vừa qua, Tòa Thượng Thẩm Liên Bang bác bỏ đơn xin tiếp tục việc khoan dầu trong vòng sáu tháng.


Ngoài vấn nạn dầu loang, Hoa Kỳ cũng đang chú tâm giải quyết chiến tranh tại Afghanistan.
Nhiều nỗ lực cả về quân sự lẫn kinh tế, hành chánh, tiếp vận đã được tăng cường. Tuy nhiên, ngày hôm nay, thứ hai 12 tháng 7, Bản Báo Cáo của Hội Đồng Nghiên Cứu Chiến Tranh (the Wartime Contracting Commission) đưa ra nhận xét rằng Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại Giao đã chưa có kế hoạch hữu hiệu giúp tái thiết và bảo vệ an ninh cho Afghanistan sau khi quân lực Hoa Kỳ rút lui. Đây là điều quan tâm hàng đầu của người Afghanistan và thế giớ i. Riêng người Việt chúng ta, với kinh nghiệm trải qua giai đoan từ 1972 -1975, và sau đó thảm họa từ 1975 – 1985, càng thông cảm nhiều hơn và nguyện cầu cho Afghanistan không rơi vào trường hợp như VN năm 1975. Hiện nay, TS Đinh Xuân Quân, kinh tế gia và chuyên gia phát triển quốc gia người Mỹ gốc Việt, cố vấn của Voice of Vietnamese Americans, đang có mặt tại Afghanistan để cố vấn cho Bộ Trưởng Kinh Tế của Afghanistan trong nỗ lực xây dựng đất nước này. Chúng ta chúc Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nhiêu may mắn và thành cộng Xin Chúa phù hộ và bảo vệ cho ông trước lằn tên mũi đạn.

Sau đây là phần phỏng vấn Bác Sĩ Trần Văn Sáng, Hội Y Tế miền Đông Bắc Hoa Kỳ, về Hội Chợ Sức Khỏe Hè 2010. Xin kính mời quý vị theo dõi qua audio file:

http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3
----
Hội Chợ Sức Khỏe Hè 2010
Phục vụ miễn phí về Y Tế và An Sinh Cộng Đồng


Trong tinh thần phục vụ quý đồng hương về Y Tế và An Sinh Xã Hội, để bảo tồn sức khỏe toàn diện, Hội Y Tế Miền Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ tổ chức một ngày hội chợ sức khỏe với sự hợp tác của các hội: AA Success, Annandale Lions Club, Boat People SOS, Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington DC, MD & VA, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh, Hội Gia Long, Hội Gò Công, Hope For Tomorrow, Liên Đoàn Hướng Đạo Thăng Long, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Lữ Đoàn 31, Hội Nhiếp Ảnh VN HTĐ, Hội Quảng Đà, Saigon Arts Culture & Education Institute (SACEI), Hội Thiện Tâm, Vietnamese-American Dental Study Club ,Viet Humane Society, Voice of Vietnamese Americans, World Health Ambassador (WHA) , Hội Y Sỹ Việt Nam-USA, Zecontech Inc.,

Thời gian: Ngày Chủ Nhật 18 tháng 7 năm 2010 từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều
Địa Điểm: Northern Virginia Community College (NOVA)
Ernst Community Cultural Center
8333 Little River Turnpike, Annandale, VA 22003
(Lấy Beltway 495, exit 52A Little River Turnpike West, đi qua ba đèn, quẹo trái vào
đường Wakefield Chapel, quẹo trái vào Lake Drive và theo bảng chỉ dẫn đến chỗ đậu xe lot B)
Phục Vụ Y Tế Cộng Đồng
(do các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ và chuyên viên y tế phụ trách)

• Thử nghiệm máu: viêm gan B và C, đường, mỡ cholesterol
• Đo độ loãng xương (Bone density screening)
• Đo áp huyết và mạch tim, đo phổi, chỉ số về bệnh béo mập (BMI)
• Khám nghiệm các bệnh ngoài da
• Khám mắt và chỉ dẫn phòng ngừa các bệnh về mắt. Khám tai và đo độ thính tai
• Hướng dẫn và giải thích về các bệnh quan trọng như bệnh tiểu đường, áp huyết cao, mỡ cao, nghẹt tim,
tai biến mạch máu não, ung thư phổi, ung thư ruột già, ung thư nhiếp hộ tuyến, suyển, dị ứng, phong thấp,
bệnh viêm gan, chích ngừa viêm gan B, v.v...
• Hướng dẫn và giải thích về phòng ngừa ung thư vú, ung thư tử cung và chủng ngừa ung thư tử cung
• Khám tổng quát răng và lợi, nha khoa phòng ngừa
• Hướng dẫn về nắn xương, xoa bóp và châm cứu.
Phục vụ An Sinh Xã Hội
• Chỉ dẫn, nhận khiếu nại về di trú. Giúp điền đơn xin vào quốc tịch, thẻ xanh. Nhận huấn luyện thi quốc tịch
• Mua hoặc mướn nhà cho người có lợi tức thấp. Chương trình hướng dẫn làm “living wills”
• Chương trình cho người già (thức ăn, y tế, nhà và viện dưỡng lão)
• Chỉ dẫn tìm kiếm việc làm, và nạp đơn xin việc tại trường học công trong quận Fairfax
• Chương trình xin bảo hiểm sức khỏe cho người có lợi tức thấp. Chương trình an ninh cộng đồng.
• Chương trình trợ giúp thủ tục mở hoặc mở rộng một cơ sở thương mại
• Trả lời thắc mắc về tiền trợ cấp xã hội (SSI), tiền hưu (SSA), xin Medicaid và Medicare phần A, B, và D
• Chương trình giúp đỡ trẻ em khiếm tật do sự hướng dẫn của PATC, hướng dẫn ghi danh nhập học
Ghi chú: 1. Phục vụ y tế chú trọng về hướng dẫn, ngừa bệnh, khám nghiệm và thử nghiệm chứ không trị bệnh tại chỗ. Xin quý vị nhịn đói 8 tiếng trước khi thử máu. Khi có kết quả, xin quý vị tiếp tục theo dõi với bác sĩ gia đình. Về các phục vụ an sinh xã hội, xin quý vị đem theo các hồ sơ cần thiết nếu cần sự giúp đỡ.
2. Để tiện việc ghi danh, xin quý vị mang theo bằng lái xe, thẻ an sinh xã hội hoặc thẻ căn cước (ID card).

Muốn biết thêm chi tiết, xin quý vị liên lạc với các số điện thọai sau đây:
Ô. Đỗ Hồng Anh 703-373-9333
Ô. Đoàn Hữu Định 703-475-6186
Ô. Lê Hữu Em 703-237-5404
Ô. Đỗ James 703-533-5471
BS Nguyễn ĐứcVinh 703-209-3423
BS Trần Văn Sáng 703-241-8811
BS Văn Sơn Trường 703-548-4300
NS Nguyễn Bích Lộc 703-430-9317
NS Phạm Hữu Anh 703-407-9680
Ô. Lê Văn Tua 703-338-7425
Ô Nguyễn Trường Phát 703-829-2838


.

2 comments: