Friday, August 20, 2010

UNCOMMON POWER FOR THE COMMON VOICE - UNAVSA CONFERENCE 2010

.
uNAVSA Conference 2010 | Uncommon Power for the Common Voice


Thư cảm ơn giúp LHSV MAUVSA và giới thiệu sinh hoạt Hội.


Kính thưa quý anh chị,

TM gởi thư này để cảm ơn quý anh chị đã thương tình mà hỗ trợ, giúp đỡ tiền bạc cho các sinh viên trong Liên Hội Sinh Viên MAUVSA hồi Tháng sáu vừa qua, nhân đây TM cũng xin giới thiệu sinh hoạt của Liên Hội MAUVSA với quý anh chị.

Tuyết Mai đã thấy có nhiều ngưòi lãnh đạo trong cộng đồng tham quyền cố vị, tranh dành quyền hành, nhưng Tuyết Mai chưa thấy một thanh niên nào được sinh ra ở HK, không nói được tiếng Việt mà đứng ra thành lập hội và ứng tiền túi giúp hội hoạt động mấy năm cho mục tiêu… đoàn kết sinh viên, phát triển khả năng lãnh đạo của giới trẻ, bảo tồn văn hóa dân tộc…với ứơc mong sẽ thay thế thế hệ cha ông già nua sắp về hưu.

“Vạn sự khởi đầu nan”, các cháu phải hoạt động một thời gian cho có credit mới được IRS cho giấy được miễn thuế 501(c), lúc đó Hội mới xin được tiền của nhiều nhà mạnh thừơng quân. Trong hoàn cảnh khó khăn lúc đầu này, TM đã mạo muội viết thư xin tiền quý anh chị để giúp đỡ Hội các cháu sống còn. Là con nguời có lòng tự trọng, TM rất ái ngại khi mở miệng xin tiền, nên mỗi lần gởi thư xin tiền đi TM kèm theo đó lời cầu nguyện, xin đừng có ai quá tàn nhẫn, ác độc, từ chối tát nước vô mặt. Nếu TM được hai cái thư tát nước vô mặt thì “bồ đề tâm” của TM sẽ tiêu tan, không thể nào làm mặt chai mài đá mà tiếp tục xin tiền giúp các cháu.

Rõ ràng là có ơn trên phù hộ, chỉ trong vòng ba ngày cuối cùng, TM nhận được trên 40 emails cho hay sẽ gởi tiền cho sinh viên, kẻ ít ngùơi nhiều, có người đi tiệc hai nơi còn cố ghé nhà hàng Thần Tài dự tiệc ủng hộ tinh thần và cho các cháu tiền. Có ngừơi bận không thể dự tiệc cũng ghé qua nhà hàng cho tiền. Tuyết Mai và các cháu trong LHSV MAUVSA vô cùng biết ơn quý ân nhân, và ơn giúp đỡ các cháu lúc ban đầu khó khăn này sẽ không bao giờ quên. TM cũng cảm ơn KHG Dương Nguyệt Ánh và phu quân đã dời chương trình để đến hỗ trợ tinh thần và cho tiền các cháu. TM có nhắc các cháu viết thư cảm ơn từng ngừơi một. Ban chấp hành Hội chỉ có năm sinh viên, đang vất vả học Hè. Nếu thư từ cảm ơn quý anh chị có chậm trễ, hay thiếu sót thì xin quý anh chị vì lòng thương các cháu như thương con cháu mình mà bỏ qua những sơ sót.

Nhiều người nói với TM “bảo tụi nó ra sinh hoạt trong cộng đồng cho người ta thấy ngừơi ta mới giúp”, “ Nếu sinh viên cần giúp thì phải ra sinh hoạt trong cộng đồng”…Tuyết Mai xin thưa để quý anh chị được rõ: Liên Hội SV MAUVSA không phải là một hội thiện nguyện địa phương, lúc nào cũng có sẳn người thiện chí giúp đỡ. Hội trưởng không thể tự ý quyết định tham gia công tác nào trong cộng đồng tùy ý. Liên Hội SVMAUVSA là đại diện tám Hội sinh viên VN của tám đại học trong vùng VA, MD&DC. Hội là một phần trong Liên Hội sinh viên toàn quốc HK và Canada, có một Nội Quy chung. Mọi quyết định phải có sự đồng thuận của tám đại diện, các đại học nằm cách nhau 2-6 giờ đồng hồ lái xe, cho nên các cháu không họp hành dễ dàng để có quyết định ngay. Nhất là các cháu xin IRS miễn thuế 501 (c), (nay đã có rồi) nên rất tránh né những sinh hoạt có tính cách chính trị. Mặc dầu vậy những sinh hoạt trong CĐ đều được Hội phổ biến rộng rãi để SV nào thích thì tham gia với tư cách cá nhân.

LHSV MAUVSA đã làm được gì trong thời gian qua?

1. LHSV MAUVSA với tám mươi (80) sinh viên tình nguyện trong BTC, đã tổ chức Đại Hội SV toàn quốc UNAVSA tại HTĐ bốn ngày hồi Tháng 7 rồi. Hơn 450 sinh viên từ khắp nơi ở HK và Canada về HTĐ hội họp và học hỏi. Đại hội không phải là một sinh hoạt nội bộ. Đây là một phần trong chương trình nhằm mục đích tạo sự đoàn kết và tạo sức mạnh của giới trẻ. Đây là cơ hội để giới trẻ gặp gỡ, học hỏi kỹ năng lãnh đạo, trao đổi kinh nghiệm và lắng nghe những người Việt đã thành công chia sẻ kinh nghiệm... Việc tổ chức lo chỗ ăn ở di chuyển cho 450 sinh viên khắp nơi về, chẳng những đòi hỏi các sinh viên MAUVSA khả năng lãnh đạo mà cũng đòi hỏi tinh thần phụ vụ rất cao nữa. Nhiều cháu đã nghĩ làm không ăn lương một tuần, mất bạc ngàn để lo cho việc tổ chức được thành công, hoàn hảo.

2. LHSV MAUVSA đã đưa 450 sinh viên khắp nơi vào thăm Quốc Hội HK, tiếp xúc với vài Dân biểu và nghe một vài diễn giả là những người Mỹ gốc Việt đã thành công trong xã hội HK chia sẻ kinh nghiệm (trong Quốc Hội HK). Mục đích tổ chức viếng tham Quốc Hội HK là giúp sinh viên hiểu biết thêm về ngành Lập Pháp HK và cũng để gieo vào tâm trí thế hệ trẻ những hạt giống tốt, với ước mong những hạt giống này sẽ nẩy mầm và lớn mạnh. Một ngày nào đó những sinh viên này có thể trở thành những vị dân cử người Mỹ gốc Việt trong Quốc Hội HK.

3. LHSV MAUVSA đã gây quỹ bằng cách rữa xe, bán bánh, bán phở ở đại học, tổ chức trình diễn văn hoá VN vv…được $4,630.50 trong số 59,000 mỹ kim do sinh viên toàn quốc gây quỹ được, cho Dự án “Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hòa ngừơi Mỹ gốc Việt”. Liên Hội đã trao cho Vietnamese American Heritage Foundation thực hiện. Tổ chức VAHF phỏng vấn 500 ngừơi VN về chiến tranh VN, về hành trình tìm tự do, về cuộc sống trên đất Mỹ… rồi đúc kết lại thành tài liệu, in thành sách, làm video , DVD…phổ biến rộng rãi trên net, trong thư viện khắp HK và là tài liệu chính thức giảng dạy ở các Đại Học và Trung Học ở HK về “Lịch sử và văn hóa người Mỹ gốc Việt.”

4. Một số sinh viên MAUVSA mỗi năm giúp Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích của Nghị Hội Toàn Quốc đưa khoảng ba mươi sinh viên VN các nơi về HTĐ vào thăm Quốc Hội HK, tiếp xúc với các vị dân cử ở đây và học hỏi.

5. Một số sinh viên MAUVSA họp với những người thiện nguyện , mỗi năm tổ chức Tết Trung Thu ở Thomas Jefferson Center, Arlington, VA.

6. SV MAUVSA giúp Cô Ngọc Giao, Voice of Vietnamese Amnerican tổ chức “ Hành trình TìmTự Do”.

7. Long Nguyễn, Chủ Tịch hội , tiếp tay vận động giúp Ứng cử viên Đặng Đức Hân Hoan ứng cử vào Hạ Viện MD.

8. Mỗi năm LH MAUVSA tổ chức một ngày học tập, giúp sinh viên học hỏi về lịch sử, địa lý, phong tục tập quán VN…

9. Hội vận động ủng hộ đạo diển trẻ VN trình chiếu phim “Bụi Đời” ở Falls Church, VA.

10. LH SV MAUVSA khuyến khích các đại học hội viên tổ chức shows văn hóa, sinh hoạt từ thiện... Vấn đề đáng lưu tâm là hiện nay tại các đại học có nhiều sinh viên “mất gốc”, không biết gì về VN. BCH Hội mất rất nhiều thì giờ hội họp và khuyến khích các Hội sinh viên hội viên tổ chức những shows văn hoá, từ thiện, thể thao, văn nghệ vui chơi ở các trường đại học, nhằm mục đích lôi cuốn sinh viên gia nhập hội. Từ đó mới có thể đoàn kết sinh viên tạo sức mạnh và hướng dẫn sinh viên đừng quên nguồn gốc, mình là người Việt Nam...

Liên Hội sinh viên mới thành lập ba năm, đã vươn lên hạng thứ hai trong số 119 Hội sinh viên VN của Liên Hội SV toàn Quốc HK về hoạt động. Hội cần nhiều thời gian hơn để cải tiến sinh hoạt. Hiện nay LHSV MAUVSA không trực tiếp giúp cộng đồng hay một đoàn thể nào trong cộng đồng, cũng không hoạt động chính trị, cầm cờ diễn hành, biểu tình…cũng không hoạt động tích cực như một hội thiện nguyện địa phương. Nhưng qua các sinh họat kể trên, nếu quý anh chị thấy chúng ta nên tiếp tục nuôi dưỡng một tổ chức sinh viên đầy thiện chí phục vụ, thì xin hoan hỉ hỗ trợ tinh thần các cháu.

Hy vọng LH MAUVSA sống lâu, với thời gian, các cháu được gần gũi, học hỏi với các bậc trưởng thượng, tinh thần chống cộng đuợc ươm mầm, từ đó cháu nào có khuynh hướng chính trị thì hoạt động chính trị với tư cách cá nhân.

TM xin nhắc lại, ngoài tinh thần hăng say phục vụ , các cháu còn việc học hành ở đại học rất gay go, mất rất nhiều thì giờ, nên các cháu không thể hiện diện trong nhiều sinh hoạt cộng đồng ... cho người ta thấy !

Trồng cây trong vòng hai ba năm chúng ta thấy kết quả, cây phát triển to lớn, còn uốn nắn một người trẻ được sinh ra ở HK, không nói được tiếng Việt, không biết nhiều về Tổ Quốc VN, chúng ta không thể nào mong mỏi trong ba năm các cháu có thể trở thành một nhà hoạt động tích cực cho cộng đồng và cho đất nước quê hương VN. Chúng ta phải kiên nhẫn giúp đỡ, hướng dẫn các cháu đi từng bước một.


Tuyết Mai.

No comments:

Post a Comment