Thursday, August 19, 2010

VVA Radio Message Monday August 16th - 2010

.


RADIO VNHN
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai ngày 16 tháng 08, 2010 – 04:00pm EST


http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3


Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng tải xuống nếu muốn giừ lại. Xin cảm ơn.

Kính chào chị Thục Đoạn
Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi. Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng của chúng ta hôm nay sẽ gồm phần tin tức thường lệ, và đặc biệt sẽ có phần nói chuyện với anh Đức Đặng, một chuyên gia Việt Nam đang hết sức cổ động cho tiếng nói người Việt có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn tại xã hội Hoa Kỳ. Anh Đức sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về tiến trình đi bỏ phiếu kỳ sơ bộ tại tiểu bang Maryland, ngày 14 tháng 9 tới đây, cho các ứng viên đảng Dân Chủ.

Trước tiên, xin mời quý thính giả nghe vài tin hàng đầu ngày hôm nay.

Từ tòa Bạch Ốc, ngày 14 tháng 8 vừa qua, TT Obama đã lên tiếng nhân dịp 75 năm kỷ niệm chương trình An Sinh Xã Hội, hứa sẽ hết sức bảo vệ chương trình này, để tất cả các công dân Hoa Kỳ khi về hưu sẽ có một đời sống an toàn, đảm bảo. Ông cương quyết sẽ không cho phép việc tư hữu hóa chương trình An Sinh Xã Hội, vì sợ các nhà tài phiệt tham lợi sẽ tiêu phí hết tiền để dành của các công chức, điển hình là trường hợp phá sản của các viện tài chính trong năm 2008. Nhiều người Việt tỵ nạn sang Hoa Kỳ, khi trên 62 tuổi đều được nhận tiền tài trợ an sinh xã hội. Điều này giúp các vị cao niên người Việt sống thoải mái với nhiều tự trọng, không bị mặc cảm sống bám vào con, và còn có thể để dành tiền gửi về VN giúp người thân thuộc, cảm thấy hài lòng vì có thể sống có tình có nghĩa. Người Việt chúng ta do đó, cũng nên cẩn thận khi lên tiếng chỉ trích các chương trình tài trợ người nghèo hay người di dân mới đến đất nước này, vì đó chính là hoàn cảnh của người Việt tỵ nạn 35 năm trước. Chúng ta đã mang nợ của người dân Hoa Kỳ rất nhiều, mà đa số họ cũng là những người di dân, sang đây cùng chung sức đóng góp vào xứ sở này. Hôm nay nhiều người Mỹ gốc Việt đã thành đạt, và đã đến lúc chúng ta cùng đóng góp lại cho cộng đồng Hiệp Chủng Quốc, với giá trị căn bản: Không kỳ thị màu da, không kỳ thị sắc tộc, không kỳ thị tôn giáo, không kỳ thị phái tính, và làm tròn nghĩa vụ công dân.

Để nêu cao tinh thần tôn trọng Tự Do Tôn Giáo theo đúng Hiến Pháp Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 8 vừa qua, TT Obama cũng đã chào mừng Lễ Ramadan – Tháng Chay Tịnh – của Hồi Giáo, tại Tòa Bạch Ốc. Trong dịp này, TT Obama tuyên bố sẽ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người theo đạo Hồi, theo Tu Chính Án thứ nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Ông nói người Hồi Giáo tại Hoa Kỳ có quyền xây dựng đền thờ tại khu đất do họ sở hữu, trong trường hợp này là tại New York, gần Twin Towers, nơi đã bị chính Al Queda cho cảm tử quân dùng máy bay đâm và làm sụp đổ ngày 11 tháng 9, 2001, tạo sự căm phẫn rất lớn cho người Hoa Kỳ.

Thái độ này của TT Obama rất gần với tinh thần Phật Giáo của Việt Nam: “Lấy oán đáp oán, oán ấy chất chồng, Lấy ơn đáp oán, oán ấy tiêu tan.”

Phe Cộng Hòa đã lên tiếng phản đối việc TT Obama cho phép người Hồi Giáo xây đền thờ tại New York, cho rằng đây là “nhát dao đâm vào tim” thân nhân người tử nạn ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tuy nhiên, chính TT Obama cũng là người nhất quyết truy lùng và tận diệt Al Queda cùng phe đảng tại Afghanistan, và đang bắt tay Indonesia để ngăn cản sự phá hoại của phe khủng bố cực đoan Hồi Giáo tại Indonesia. Mới đây, theo tin của tờ the Economist, Indonesia đã bắt tay khủng bố Hồi Giáo cực đoan nổi tiếng Abu Bakar Basyir, cho thấy chính quyền Indonesia sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ và có thái độ cứng rắn hơn với các phần tử Hồi Giáo quá khích. Bộ Trưởng Ngoại Vụ của Indonesia, ông Marty Natalegawa, đã lên tiếng tại Hội Nghị Liên Hiệp các nước Đông Nam Á Châu ngày 9 tháng 8 vừa qua, tuyên bố quyền lợi của Indonesia và quyền lợi của toàn khu vực Đông Nam Á Châu là một . Đây là một thắng lợi ngoại giao đáng kể của Hoa Kỳ, với sự hiện diện của Ngoại Trưởng Hillary Clinton tại Hà Nội vào cuối tháng 7 để xác quyết sự tham dự của Hoa Kỳ vào tình hình an ninh khu vực tại đây, hầu cân bằng thế lực với sự đe dọa của Trung Cộng.


Ngày 14 tháng 8 vừa qua, một phần trong chương trình cải tổ tài chánh của TT Obama đưa ra đã được áp dụng, khi các nhà băng bắt buộc phải xin phép khách hàng trước khi tự động trả tiền các ngân phiếu thiếu tiền bảo chứng và đòi lệ phí cao. Tiền lệ này đã giúp các ngân hàng thu thêm hàng triệu đồng lệ phí mỗi năm.

Ngày hôm nay, thứ hai 16 tháng 8, Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã nói chuyện tại Đại Học John Hopkins về dự án $63 tỷ Mỹ Kim dành cho sức khỏe của phụ nữ, trẻ em, và trẻ sơ sinh toàn thế giới trong 6 năm nữa. Bài nói chuyện của bà đưa ra các sáng kiến quan trọng của chính quyền Obama trong việc tài trợ y tế cho các nước nghèo trên thế giới, để chống các bệnh như Lao, Sốt Rét, HIV, Aids, và nhiều bệnh truyền nhiễm khác, cũng như giúp giảm số tử vong của các bé sơ sinh. Đây là một trong những nỗ lực quan trọng để Hoa Kỳ có thể giúp bảo đảm an sinh thế giới, tránh các vấn đề do nghèo đói tạo ra, và nhất là giúp ngăn ngừa sự bành trướng của các nhóm khủng bố, phá hoại , dựa vào sự nghèo đói và dân trí thấp.


Cũng ngày hôm nay, Đề Đốc Thad Allen, Chỉ Huy Trưởng trong việc giải quyết vấn nạn dầu loang cũng làm việc cùng hãng BP để tiếp tục việc bảo đảm việc dùng giéng để giảm vấn đề dầu rỉ đã được hàn lại từ ngày 15 tháng 7, cách đây 1 tháng, cùng thương lượng về việc đào giéng cạnh đó để giải tỏa áp lực tại đây và hoàn toàn không dùng giéng Macondo nữa.

TT Obama cùng gia đình đã đến thăm vùng vịnh và đi nghỉ mát tại bờ biển Florida trong cuối tuần qua. Tuần trước, TT Obama tiếp đội the Saint của New Orleans tại tòa Bạch Ốc, và đãi bằng tôm cá tại Louisiana để quáng cáo cho sự an toàn của đồ biển vùng này, với chủ tâm mang lại niềm tin của người tiêu thụ với hải sản vùng vịnh, và quảng cáo cho kỹ nghệ du lịch tại vùng bờ biển bị ảnh hưởng của nạn dầu loang.

Một trong những quan tâm hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới vẫn là chiến tranh tại Afghanistan. Trong cuối tuần qua, Tướng Patreus đã tỏ y lo ngại rằng cuộc chiến này sẽ kéo dài hơn dự tính, và các thách thức sẽ rất thất thường. Điều này hầu như tăng cao khi vấn nạn lũ lụt tại Parkistan ngày càng trở nên đáng quan tâm. Ngày 5 tháng 8, BBC loan tin trận lụt ảnh hưởng đến 2.7 triệu người. Ngày 15 tháng 8, con số lên đến 10 – 11 triệu. Tin CNN hôm nay loan hàng ngàn thành phố tại Parkistan đã bị cuốn trôi. Thư ký Ban Ki Mo on của Liên Hiệp Quốc đã đến thăm Pakistan trong tuần qua, và nói “tim ông như bị thắt lại một cách đau đớn” trước thảm cảnh. Trong khi việc cứu trợ chưa hiệu quả, thì người quan sát cho rằng phiến quân Taliban sẽ nhân cơ hội này để tái phối trí, và tạo thêm nhiều vấn đề dai dẳng hơn cho Afghanistan. Cuối tháng 7, một cuộc Hội Nghị Quốd Tế đã diễn ra tại Kabul, và TT Karzai cuả Afghanistan tuyên bố ông nghĩ Afghanistan sẽ có khả năng tự bảo vệ vào năm 2014.

Ngày hôm nay, 16 tháng 8, Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates của Hoa Kỳ tuyên bố việc rút quân tại Afghanistan sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm 2011, và sẽ tiến hành theo đúng chương trình. Ông cũng cho biết ông dự định sẽ từ chức năm 2011, tuy không có gì chắc chắn.

Người Việt chúng ta không khỏi nhớ lại tình hình Việt Nam năm 1972, 1973, và thành tâm cầu chúc cho Afghanistan được mọi may mắn. Một chuyên gia VN, TS Đinh Xuân Quân, hiện đang làm cố vấn cho Bộ trưởng Kinh Tế tại Afghanistan, với hy vọng giúp xây dựng và phát triển đất nước này, hầu vượt qua thử thách. TS Đinh Xuân Quân cũng đã hết sức giúp VN năm 1972, phục vụ tại Quỹ Phát Triển trong thời gian này. Voice of Vietnamese Americans xin kính chúc TS Đinh Xuân Quân nhiều sức khỏe, nhiều may mắn, và được ơn trên phù hộ để làm tròn sứ mạng Chúa giao phó cho ông.

Trong khi tất cả mọi lo lắng về an ninh dường như dồn vào Châu Á, với lo ngại trước sự gia tăng tiềm năng quân sự của Trung Hoa, thì ngày 15 tháng tám, tác giả DAVID BARBOZA tại Shanghai đưa ra bài viết, nhận định rằng trong quý thứ hai của năm 2010, Trung Cộng đã đạt các chỉ số cho thấy họ là cường quốc thứ hai về kinh tế, theo các dữ liệu đưa ra vào sáng sớm ngày thứ hai. Đây là điều hầu như ai cũng đoán biết và lo ngại , vì TH có số dân nhiều sau HK, và diện tích đất đai thuộc hàng thứ hai trên thế giới. Hiện tại, nhiều người nghĩ chỉ Ấn Độ mới có khả năng cân bằng ảnh hưởng của Trung Cộng tại Á Châu. Trong 2 năm gần đây, Chính quyền Obama cũng đã cho thấy nhiều khuynh hướng nâng đỡ Ấn Độ trên nhiều mặt để cân bằng thế lực này.


.

1 comment:

  1. 一個人的價值,應該看他貢獻了什麼,而不是他取得了什麼............................................................

    ReplyDelete