Monday, September 27, 2010

NGÀN NĂM THĂNG LONG - VVA RADIO MESSAGE ON SEPT 27 - NGÀY CANH THÌN

.


http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3


Xin bấm vào link trên để nghe phần phát thanh. Audio file chỉ có hiệu lực trong 1 tuần lễ. Xin vui lòng tải xuống nếu muốn giừ lại.


RADIO VIỆT NAM HẢI NGỌAI
CHƯONG TRÌNH LẬP PHÁP - CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ hai ngày 27 tháng 9, 2010Ngọc Giao và Tiếng Nói Ngừoi Mỹ gốc Việt xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngọai và quý đồng hương khắp nơi. Hôm nay thứ hai 27 tháng 9, cũng là ngày Canh Thìn, 20 tháng 8 Âm Lịch, 1000 năm kể từ khi Vua Lý Thái Tổ dời đô về thành Thăng Long, mở đầu thời kỳ Độc Lập, Tự Chủ sáng đẹp cho dân tộc Việt, trong tinh thần hài hòa với Tam Giáo Đồng Nguyên, trọng nhân, dữong nhân, quý kẻ sĩ, trọng ngừoi hièn, phát triẻn học thuật, và nhất là chủ trưong chuyển nhựong quyền hành một cách êm thắm cho các thế hệ tưong lai. Các Vua nhà Lý khi thấy mình đã tuổi cao chức trọng, đều lui về tu ẩn tại Chùa, và nhừong ngôi cho các vị vua trẻ hơn. Trong thời Lý, nứoc Việt đựoc xem là có nền văn hóa cao nhất Đông Nam Á Châu, đời sống dân cư an ổn, phồn thinh. Văn minh nứoc Viẹt thời Lý huy hòang hơn văn minh Tống Nho của Trung Quốc trong cùng thời điểm. Sức mạnh quân sự của Viẹt dứoi trièu Lý vựot trên nhà Tống của Trung Quốc rất xa. Lý Thuờng Kiẹt, một danh tứong lẫy lừng trièu Lý, đã hai lần đem quân sang chinh phạt nhà Tống, cả hai lần đều tạo chién công hiẻn hách. Những câu truyèn dạy của Lý Thuờng Kiệt ngày nay vẫn còn làm lính Tàu kinh sợ :

Nam Quốc sơn hà Nam Đế Cư
Tiệt Nhiên định mệnh tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đằng hành khan thủ bại hư


Sông núi nứoc Nam là nơi Vua Nam trị vì
Sách trời đã dạy như thế
Những giặc nứoc ngòai chớ mong xâm lấn
Sẽ phải thua mà thôi.


Nhà Lý mở ra một thời Độc Lập, Tự Chủ, Tự Cường, văn hóa huy hòang cho dân Việt nhờ vào các ưu điểm nào: Đó chính là tinh thần dân chủ hay lấy dân làm chính, nhân chủ hay lấy con ngừoi làm chính, và đa nguyên, khuyến khích dân học một lúc cả 3 triét thuyết: Khổng, Lão, và Phât, không bị sự giáo đièu làm cho ngu muội.

Chính nhờ xây dựng căn bản sâu rộng và bền vững này, nhà Lý đã giúp cho dân Việt có 2 thế kỷ thái bình, tạo thêm nội lực cho dân tộc, giúp nhà Trần sau này có khả năng chống quân Tàu trên sông Bạch Đằng, và tạo nên kỳ tích với tinh thần Hội Nghị Diên Hồng.

Tinh thần Thăng Long ngày nay, nếu muốn hiển dưong, phải biét học theo các đièu mà đời Lý đã áp dụng:

1. Lấy con ngừoi làm chính - hãy theo với năm châu mà học lấy cách xử sự tôn trọng "Human Rights" của Liên Hiệp Quốc, sao cho đừng nhục mặt với thế giới khi nói rằng "quan niệm nhân quyền của CSVN" khác xa quan niệm nhân quyền của tất cả các nứoc khác trên thế giới.

2. Lấy người dân làm gốc: Sao cho mọi ngừoi dân đều được tôn trọng, đựoc hửong mọi quyền về y tế, giáo dục, làm ăn, buôn bán như nhạu

3. Lấy đa nguyên làm chính sách, tránh sự giáo đièu, nhắm mắt theo Tàu Cộng để đẩy dân tộc vào chỗ chết. Chủ nghĩa Cộng Sản đã bị cả thới giới tẩy chay, chê cừoi, mà mình còn cứ khăng khăng giữ lấy. Quan niệm Dân Chủ đang giúp cả thế giới phát triẻn, ngay cả Đai Tứong Lưu Á Châu của Trung Cộng cũng còn phải nói: Trung Cộng hoặc phải theo con đừong dân chủ, hoặc sẽ phải diệt vọng. Gần 100 triệu Đảng Viên Cộng Sản tại Trung Hoa đã thóai đảng.

Ngày hôm nay, 1000 năm Thăng Long, còn chần chờ gì nữa mà không cùng nhau khôi phục lại tinh khí dân tộc của Bố Rồng, Mẹ Tiên, rũ bỏ những chủ nghĩa ngọai lai, để cùng giúp dân tộc đất nứoc sớm tái tạo căn bản dân tộc Viêm Việt phưng Nam hùng mạnh, không lệ thuộc Trung Cộng phưong Bắc, chủ nghĩa Cộng Sản từ phưong Tẩy?
Việt Nam vẫn được xem là nơi có Chín Con Rồng chầu chín Cửa Biển vùng Đông Nam Á Châu. Đồng bằng sông Cửu Long từ xưa đến nay đươc xem là Vựa Thóc nuôi sống châu Á, với ông Tổ nghề Nông và Thần Nông, theo nhiều nghiên cứu sử học thế giới, là ngừoi Việt. Ngày hôm nay, đồng bằng sông Cửu Long đang gặp quá nhièu vấn nạn môi trừong, do đập Ba Ngọn tại thuợng nguồn sông do Trung Cộng áp đăt, và do sự lơ là của ngừoi cầm quyền trong suốt 60 năm qua. Đã đến lúc ngừoi Việt phải chú tâm hết sức cứu lấy dòng sông Cửu Long, tìm cách hóa giải các vấn nạn môi trừong tại đồng bằng sông Mê Kông, để chín đầu rồng tại chín cửa biển Tièn Giang và Hậu Giang có thể lại ngẩng cao với thế giới.

Tiếng Nói Ngừoi Mỹ Gốc Việt hôm nay đáng lẽ có hân hạnh mời quý đồng hưong cùng tiếp chuyện Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, một ngừoi đã hết lòng tìm hiểu các vấn đề về môi trừong tại đồng bằng Sông Cửu Long.

Tiếc rằng TS Mai Thanh Truyết có việc bận thình lình, nên không tham dự buổi nói chuyện với chúng ta đươc, và xin hẹn với quý thính giả vào một kỳ nói chuyện tới.

Trong khi chờ đợi, Ngọc Giao xin đọc một bài viét của TS MTT như sau:

Những vấn đề môi trường Việt Nam
Mai Thanh Truyết


Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày khởi đầu áp đặt sự thống trị của đảng Cộng sản trên miền Nam Việt Nam. 35 năm là một thời gian dài có thể tính cho một thế hệ. Tuy nhiên, dưới sự quyền lãnh đạo của đảng CS theo đuổi mô hình “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa theo định hướng kinh tế thị trường”, một chuổi từ mà từ trên xuống dưới, không một ai có thể xác định cụ thể thực chất “CHXHCN Việt Nam là như thế nào? Đất Nước chúng ta không thể phát triển một cách tuần tự tiệm tiến như các quốc gia trong vùng như Thái Lan, Mã Lai, Đại Hàn , Phi Luật Tân, Miên và Lào…

Các quốc gia vừa kể trên ở vào thời điểm trước năm 1975, mức phát triển còn kém so với miền Nam Việt Nam. Vào thời điểm nầy, lợi tức trung bình của người miền Nam là vào khoảng $150/đầu người, so với Nhật Bản là $180, Thái Lan $120, Mã Lai $100. Còn Miên và Lào thì chỉ vào khoảng $60/đầu người.

Còn ngày hôm nay thì sao?

Nhật Bản và Đại Hàn có lợi tức gấp 20 lần của người Việt trong nước; còn Thái Lan và Mã Lai, Tân Gia Ba cũng xấp xỉ hàng chục lần.

Có bao giờ các bạn hỏi lý do tại sao hay không?

Chắc chắn là có, cũng như các bạn cũng đã tìm ra câu giải đáp trong đầu từ bao nhiêu năm nay rồi. Không cần phải chứng minh thêm gì nữa, tất cả chúng ta, ngoại trừ những người đảng viên cộng sản, đều thấy là đất nước ngày hôm nay đang đi thụt lùi là do sự quản lý và phát triển đất nước không ứng hợp với chiều hướng toàn cầu hóa, không bảo vệ môi trường, và phát triển không có kế hoạch và chính sách dài hạn cũng như tính khả thi của mỗi dự án… Đó là những lý do căn bản mà đất nước phải gánh chịu ngày hôm nay.

Đồng bằng sông Cửu Long, một vựa lúa của Việt Nam, xuất cảng hàng năm gần 6 triệu tấn gạo…mà người dân luôn luôn sống trong nghèo đói, phải ăn gạo nhập lậu từ Cambodia hay Thái Lan. Còn giáo dục nơi đây đã sụt giảm từ lớp 7,5 cho lứa tuổi từ 14 đến 25 vào năm 1975 theo thống kê của UNESCO, xuống còn 5,5 mà thôi vào năm 2005! Trong lúc đó người dân Hà Nội trong cùng điều kiện và thời điểm tăng từ lớp 5 lên tới lớp 7!

Để hiểu tường tận tình trạng môi trường Việt Nam, cả trong nghĩa environment và milieu, thiết nghĩ không gì thâm thúy và chính xác cho bằng câu nói của Lê Thị Công Nhân trong cuộc phòng vấn của Đối Thoại về quan hệ tay ba Việt – Hoa Kỳ - Trung Cộng vào cuối tháng 8/2010: “Mọi cái trong đời sống dân sinh, cơ bản nhất đều quá tải: giao thông quá tải, bịnh viện quá tải, trường học quá tải, môi trường quá tải, nhà tù lại càng quá tải, chỉ có pháp luật dân chủ và văn hóa dân chủ là cực kỳ thiếu thốn, thậm chí gần như không có. Tôi cho rằng, hậu quả của những sự quá tải khia là do thiếu thốn về dân chủ, thiếu thốn không phải vì nó không có, mà nó đã bị hủy diệt, lừa đảo, đánh tráo từ khi Việt Nam rơi vào ách cai trị độc tài của băng đảng cộng sản”.


MAI THANH TRUYẾT - Tiến Sĩ Hóa Học


Chức vụ ở Việt Nam trước năm 1975:
1- Giảng sư (Associate-Professor), Trưởng ban Hóa học, Đại học Sư phạm Sài Gòn, Việt Nam.
2- Giám đốc Học vụ, Viện Đại học Cao Đài, Tây Ninh, Việt Nam.

Chức vụ ở Hoa Kỳ:
• Nghiên cứu cho Chương trình thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) của Đại Học Y Khoa Minnesota.
• Giảng dạy Hóa học Đại cương tại King College, Fresno, CA.
• Giám đốcPhòng thí nghiệm và Giám đốc Xử lý Phế thải, Chemical Waste Management, Kettleman City, CA.
Hiện tại:
• Giám đốc nhà máy xử lý nước thải (Leachate Treatment Plant), SCS/BKK, West Covina, CA.
• Giám đốc Kỹ thuật, EnvironmenD Consultant Services, LA.

Công tác Hội đoàn:• Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Khoa học & Kỹ thuật Vịệt Nam tại Hoa kỳ (VAST).
• Đệ nhứt Phó Chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng.

Sách đã xuất bản:

1- Câu chuyện Da Cam/Dioxin Việt Nam (2008).
2- Từ Bauxite đến Uranium (2009) (đồng tác giả Trần Minh Xuân, Phan Văn Song).
3- Thư cho con 14 (2010) (đồng tác giả Trần Minh Xuân).
4- Thư cho con 15 (2010) (đồng tác giả Trần Minh Xuân).
5- Những vấn đề môi trường Việt Nam (2010)

Sắp xuất bản:

1- Những vấn đề phát triển Việt Nam (2011).

Tin tai Hoa Ky, trứoc tiên là Hội Nghị ASEAN và Hoa Kỳ lần đầu tiên họp tại New York, với sự chủ tọa của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama. Một Tuyên Bố Chung Mỹ - ASEAN đã đựoc đồng ỵ

Tuyên bố chung Mỹ Asean

Tuyên bố chung này có 25 điều, trong đó có 2 điều đáng quan tâm . Theo nhận xét của các nhà quan sát, bởi vì tổng thống Nam Dương không tham dự cho nên bản tuyên bố chung này không có nhiều trọng lượng cho lắm do bởi Nam Dương là nước lớn và quan trọng nhất trong khối ASEAN.

18. Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của khu vực hòa bình và ổn định, an ninh hàng hải, thương mại không bị ngăn trở, và tự do hàng hải, theo những nguyên tắc của luật quốc tế liên quan và phổ cập, bao gồm cả Quy Ước Về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) và các luật quốc tế hàng hải khác, và giải quyết hoà bình các tranh chấp.

23. Chúng tôi hoan nghênh việc tiếp tục Đề Xuất về Hạ Lưu Sông Mekong của Hoa Kỳ để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng. Chúng tôi hỗ trợ việc tiếp tục triệu tập các cuộc họp cấp bộ trưởng giữa Hoa Kỳ và các quốc gia ở Hạ Lưu Sông Mekong. Chúng tôi khuyến khích sự tham gia và hổ trợ của Mỹ cho Brunei Nam Dương Mã Lai Phi Luật Tân-Khu Vực Phát Triển Đông Á (BIMP-EAGA), Nam Dương Mã Lai Thái Lan- Khu Vực Tam Giác Phát Triển (IMT-GT), Ayeyawady-Chao Phraya-Chiến Lược Hợp Tác Kinh Tế Mekong (ACMECS), Cam Bốt Lào Miến Điện Việt Nam (CLMV), Trung tâm của Borneo, và các khuôn khổ hợp tác tiểu khu vực khác.

Tác giả FOSTER KLUG của Associated Press đã có bản tin về cuộc họp này như sau:
Obama and Southeast Asian leaders call for freedom of navigation in South China Sea
NEW YORK - Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã gửi TQ một thông điệp cứng rắn về tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng, kêu gọi tự do hàng hải trong vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố như của chính mình.
Obama cam kết HK có một vai trò mạnh mẽ trong các vấn đề khu vực, điều mà các lãnh đạo ASEAN hoan nghênh.

Cuộc gặp giữa Obama và 10 thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á, trong lúc Trung Quốc, một siêu cường khác trong khu vực đang gay cấn với láng giềng về tranh chấp lãnh thổ trong khu vực chung quanh.

Theo một bản văn của cuộc họp được cung cấp bởi Nhà Trắng, các nhà lãnh đạo "đã thống nhất về tầm quan trọng của biện pháp giải quyết hòa bình các tranh chấp, tự do hàng hải, ổn định khu vực và tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Biển Đông."
Trung Quốc cũng có sự khác biệt với Nhật Bản trong biển Đông Hải, mặc dù căng thẳng giữa hàng xóm đã dịu đi sau khi Nhật Bản thả một thuyền trưởng tàu đánh cá của Trung Quốc liên quan vào một vụ va chạm gần hòn đảo tranh chấp. Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan gọi hôm Thứ Sáu nên bình tĩnh trong quan hệ giữa hai nước.

Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã hoan nghênh sự hiện diện của Washington trong khu vực.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo rằng quan hệ Mỹ-ASEAN là rất quan trọng "tới an ninh, hòa bình và phát triển trong khu vực."
Obama nói về việc tăng cường quan hệ và hợp tác chưa từng có "giữa ASEAN và Hoa Kỳ."
"Là một quốc gia Thái Bình Dương, Hoa Kỳ có liên hệ rất lớn với nhân dân và tương lai của châu Á", Obama nói. "Chúng tôi cần hợp tác với các quốc gia châu Á để đáp ứng những thách thức của nền kinh tế đang phát triển của chúng ta, ngăn ngừa phổ biến vũ khí và giải quyết sự thay đổi khí hậu."

"Hoa Kỳ dự định đóng vai trò lãnh đạo ở châu Á", Obama nói.
Điều đó có thể gây ra sự cọ sát với Trung Quốc, một nước tầm vóc truyền thống của khu vực.

Bắc Kinh đã rất tức giận sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nói với diễn đàn an ninh khu vực tại Việt Nam trong tháng bảy rằng việc giải quyết hòa bình các tranh chấp về Trường Sa và Hoàng Sa là quyền lợi quốc gia của HK. Bắc Kinh cho biết Washington đã can thiệp vào vấn đề khu vực châu Á.

Hoa Kỳ lo ngại các tranh chấp có thể làm tổn thương việc lưu thông các đường biển bận rộn nhất thế giới.

Trung Quốc đòi hỏi tất cả Biển Đông, nhưng Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines cũng đòi hỏi về lãnh thổ. Bên cạnh khu vực là vựa cá giàu có, nó còn được cho là có rất lớn dầu và khí đốt tự nhiên. Những hòn đảo đang tranh chấp nằm ở tuyến đường biển bận rộn chuyển vận dầu quan trọng và các nguồn lực khác qua đó thúc đẩy nền kinh tế nhanh chóng mở rộng của Trung Quốc.

Ngày thứ Năm, Chủ tịch của Phi, ông Benigno Aquino III, hoan nghênh vai trò mạnh mẽ của HK trong khu vực. Ông nói rằng ASEAN sẽ đoàn kết thống nhất nếu Trung Quốc sử dụng sức manh như là một siêu cường khu vực trong việc tranh chấp lãnh thổ.

Trong khi đề cập đến Trung Quốc, Aquino nói: "Hy vọng rằng chúng tôi không nghe cụm từ 'biển Nam Trung Hoa' hàm nghĩa là biển của TQ."

Obama nói hôm Thứ Sáu về phát triển thương mại của US-ASEAN

"Khu vực này là căn cứ địa của một số đối tác kinh doanh lớn nhất của HK và mua nhiều hàng xuất khẩu của HK, hỗ trợ hàng triệu việc làm cho người Mỹ", Obama nói. "Xuất khẩu Mỹ sang các nước ASEAN đang phát triển nhanh gấp đôi khi so với các khu vực khác, do đó, Đông Nam Á sẽ quan trọng để HK đạt được mục tiêu là tăng gấp đôi xuất khẩu."

Theo BBC, thi`Hội nghị Mỹ - Asean hôm 24/9 vừa qua do Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cùng chủ trì tại New York vẫn tiếp tục đặt ra các câu hỏi về dự tính của Washington và thái độ của Bắc Kinh.

Đặc biệt, chủ đề Biển Đông mới chỉ được nêu ra rất nhẹ trong một diễn biến được cho là không muốn làm Trung Quốc bực bội.

Hoa Kỳ, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, còn cần phải làm việc rất nhiều và rất cẩn thận để thực sự thu hút các nước Asean về phía chiến lược 'tự do hàng hải'.

Minh họa cho điều này là tin mới nhất liên quan đến hội nghị rằng Hoa Kỳ đặt ngược lá cờ nước đồng minh truyền thống Philippines trong buổi ông Obama tiếp ông Aquino.
Giới ngoại giao Mỹ đã xin lỗi về sơ suất đó.

Về phía mình, tổng thống Aquino đã làm nhiều hơn người ta chờ đợi bằng việc nêu trực tiếp vấn đề Trường Sa ở hội nghị mà ông gọi là quần đảo Kalayaan.

Báo chí Philippines cũng ghi nhận ông Aquino được bố trí ngồi cạnh Tổng thống Obama và hai người còn có cuộc nói chuyện riêng bên lề hội nghị.

Trong một động thái khác, Hoa Kỳ cũng chỉ nhắc đến vùng biển Nam Trung Hoa (South China Sea) trong tuyên bố của Tòa Bạch Ốc đọc sau cuộc gặp.

Còn trong bản tuyên bố chung chính thức đưa ra cho báo giới, ông Obama và các lãnh đạo Asean chỉ nói chung về cam kết gìn giữ hòa bình trong vùng.

Các nhà bình luận cho rằng đây là cách để không làm Trung Quốc phật ý.

Tuy thế, có thể nói tuyên bố chung khiến các nước trực tiếp tranh chấp với Trung Quốc như Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia hài lòng.

Nội dung chính của tuyên bố nói Hoa Kỳ ủng hộ giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình:
"Chúng tôi xác nhận một lần nữa tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trong khu vực, của an toàn hành hải, của thương mại không bị ngăn trở và của tự do hải hành, phù hợp với các nguyên tắc phổ quát đã được đồng ý bởi luật quốc tế, gồm cả Công ước Luật Biển của LHQ (UNCLOS) và các luật hàng hải quốc tế khác, cùng phương thức giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình."

Tuyên bố chung Hoa Kỳ - Asean

Báo Los Angeles Times tin rằng tuyên bố chung "nhắm thẳng vào Trung Quốc" dù thừa nhận cuộc họp diễn ra trong một bối cảnh tế nhị vì vụ tranh chấp Trung - Nhật quanh đảo Điếu Ngư.

Ít nội dung?

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc, nước theo dõi sát các diễn biến tại New York, cho rằng cuộc họp của Tổng thống Obama và các lãnh đạo Asean có "nhiều biểu tượng nhưng thiếu nội dung".

Trích lời các nhà quan sát, Tân Hoa Xã cho rằng hai bên Hoa Kỳ và Asean mới chỉ "có ý định rõ ràng về việc cùng vào cuộc nhưng nội dung của tuyên bố chung thiếu sức nặng cụ thể".

Có thể Tân Hoa Xã tìm cách làm nhẹ đi tầm vóc của cuộc họp vì theo các bình luận của báo chí Phương Tây thì không phải là nội dung, mà là bối cảnh của hội nghị làm Trung Quốc lo ngại.

Nơi diễn ra cuộc họp là New York chứ không phải Washington cũng bị coi là dấu hiệu làm nó yếu đi.

Đó là chưa kể sự vắng mặt của Tổng thống Indonesia, nước đông dân nhất Asean tại cuộc gặp dù có ý kiến cho rằng ông Yudhoyono chỉ cử người phó đi dự vì ông Obama đã hai lần hoãn chuyến thắm đến Indonesia.

Tuy thế, các bình luận quốc tế khác với Tân Hoa Xã tin rằng Hoa Kỳ thời ông Obama đã thực sự bắt đầu quay trở lại Đông Nam Á.

Ngược lại, chính bối cảnh đưa ra tuyên bố chung tại New York, bên lề cuộc họp thường niên của Đại hội đồng LHQ khiến câu chuyện mang tính quốc tế nhiều hơn là của Mỹ.
Không ai phủ nhận ông Obama bằng hai cuộc họp cao cấp năm ngoái và năm nay với Asean, đã đi một bước xa khỏi chính sách thụ động tại châu Á và chiến lược 'trở lại Á châu' (back-to-Asia strategy) đang được Hoa Kỳ kiên quyết theo đuổi.

Clifford McCoy trên Asia Times hôm đầu tuần này viết rằng chủ đề Biển Nam Trung Hoa sẽ còn được Hoa Kỳ bàn tiếp với Asean tại hội nghị ở Hà Nội vào tháng 10 này.

Trong một dấu hiệu ngoại giao gắn liền với an ninh và quân sự, Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ đến Hà Nội để đại diện cho Tổng thống Obama, còn ông Robert Gates sẽ đến dự hội nghị các bộ trưởng quốc phòng.

Đây sẽ là lần thứ nhì chỉ trong một năm bà Clinton quay lại Việt Nam sau chuyến thăm hồi tháng 7..

No comments:

Post a Comment