Friday, September 3, 2010

VVA Radio Message 08/30/2010

.


RADIO VIET NAM HẢI NGOẠI
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai ngày 30 tháng 8, 2010http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3

Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần, xin vui lòng tải xuống để giừ lại.


Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt xin kính chào quý thính giả Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi. Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng của chúng ta hôm nay đáng lẽ có phần nói chuyện với cô Vy, một người trẻ hiện đang là Giám Đốc Điều Hành Hội Ái Hữu Người Việt vùng Maryland, hay Maryland Vietnamese Mutual Association, gọi tắt là MVMA, về sinh hoạt của Hội và chương trình bầu cử tại Maryland trong tháng 9 và tháng 11 này. Tiếc rằng Vy bận việc bất ngờ, nên xin hẹn với quý vị đến ngày thứ hai 13 tháng 9. Nhân dịp, Ngọc Giao cũng xin nhắc quý thính giả và đồng hương hiện đang sống ở Maryland, xin nhớ đi bỏ phiếu kỳ bầu cử sơ bộ, ngày 14 tháng 9 tới đây. Năm nay tại địa hạt 19 của tiểu bang Maryland, chúng ta có một ứng viên người Mỹ gốc Việt, anh Đặng Đức Hân Hoan, hay Hoan Đặng, ra tranh cử ứng viên đảng Dân Chủ cho ghế Dân Biểu Tiểu Bang Maryland, và kỳ bầu cử sơ bộ ngày 14 tháng 9 sẽ quyết định anh có đủ số phiếu để được Đảng Dân Chủ đề cử vào chức vụ này hay không. Lần nữa, Ngọc Giao xin nhắc tất cả chúng ta nhớ theo dõi và đi bỏ phiếu ngày 14 tháng 9 trong kỳ sơ bộ cho đảng Dân Chủ của Tiểu Bang Maryland.

Thưa quý vị, hôm nay ngày 30 tháng 8, chúng ta có nhiều biến chuyển quan trọng tại Hoa Kỳ, tại Việt Nam, và khắp nơi trên thế giới.

Trước tiên, Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt xin mời quý đồng hương cùng gửi lời chào mừng sự trở về của các quân nhân Hoa Kỳ đã phục vụ tại Iraq trong thời gian quạ Ngày mai, 31 tháng 8, là ngày TT Obama tuyên bố chính thức rút quân ra khỏi Iraq, và chúng ta hân hoan đón các quân nhân đã và đang phục vụ tại Iraq về với gia đình. Trong số này có không ít người Mỹ gốc Việt. Xin thành thực cảm ơn sự hy sinh và đóng góp của các anh và gia đình.

Rút kinh nghiệm từ chiên tranh Việt Nam, Tổng Thống Obama đã nguyện sẽ hết lòng hỗ trợ binh lính Hoa Kỳ trong nhiệm vụ cao cả của họ, dù cuộc chiến tại Iraq do TT Bush đề xướng hoàn toàn vô lý và tạo rất nhiều thất thoát ngân quỹ quốc gia cũng như thiệt mạng vô nghĩa cho binh lính. Ngày 28 tháng 8, trong bài nói chuyện với quốc dân, TT Obama tuyên bố sẽ tăng quyền lợi cho các cựu quân nhân, đặc biệt tài trợ cho Đạo Luật Post 9/11 GI Bill, với chương trình huấn nghệ và tìm việc làm mới cho các quân nhân sau thời gian phục vụ tại chiến trường.

Ngày thứ tư tuần qua, Phó TT Biden đã đến Iraq để tham dự Lễ chuyển nhượng Quyền Chỉ Huy và Nhiệm Vụ” cùng chính quyền Iraq. Ngày mai, thứ ba 31 tháng 8, Dân biểu Boehner của Đảng Cộng Hòa, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ Viện, cũng sẽ có bài nói chuyện về Iraq tại American Legiona Convention ở Milwaukee, Wisconsin. Ông sẽ trình bày các tiến triển khả quan do quân đội Hoa Kỳ tạo được tại Iraq trong suốt thời gian qua.

Bắt đầu ngay sau đó, TT Obama đã chuyển quan tâm sang chương trình tái tạo hòa bình tại Trung Đông. TT dự định sẽ gặp riêng Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Isarel và Quyền Tổng Thống Palestinian Mahmoud Abbas trước khi hai vị này gặp Ngoại Trưởng Hillary Clinton vào thứ năm. TT Obama có tham vọng dàn xếp được hòa bình tại Trung Đông trong vòng 1 năm, khi ông chuẩn bị rút quân khỏi A Phú Hãn vào tháng 7 năm 2011.

Trong khi đó, thì tình hình tại A Phú Hãn ngày càng nóng bỏng. 7 quân nhân Hoa Kỳ đã bị thiệt mạng hôm qua. Quan sát viên nhận thấy sự tấn công của phiến quân Taliban gia tăng sau khi TT Obama tuyên bố hạn rút quân.

Trên thực tế, TT Obama đã gửi thêm 30,000 lính sang A Phú Hãn vào tháng 12 năm ngoái, để đánh nhanh, đánh mạnh, và đạt đến chiến thắng tại đây trước năm 2011. Đồng thời, nhiều nỗ lực hỗ trợ A Phú Hãn về các mặt kinh tế, xã hội, với các chương trình của USAID cũng được thực hiện. Người Việt chúng ta hiện đang có một Tiến Sĩ Kinh Tế, Chuyên Gia phát triển quốc gia hậu chiến, TS Đinh Xuân Quân, đang phục vụ tại A Phú Hãn với vai trò cố vấn cho Bộ Trưởng Kinh Tế của quốc gia này. Thành công của TS Đinh Xuân Quân sẽ góp phần rất lớn trong việc ổn định và tái tạo hòa bình tại A Phú Hãn, Trung Đông, và sẽ có liên hệ trực tiếp tới cán cân thế lực của Hoa Kỳ - Trung Quốc trên toàn cầu, với trọng tâm hiện nghieng về tranh chấp trên vùng biển Đông Nam Á Châu Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt xin kính chúc TS Đinh Xuân Quân nhiều sức khỏe, nhiều may mắn, và thành công trong trọng trách Chúa giao phó cho người.

Trong việc cân bằng thế lực quốc tế, ngày hôm nay, TT Obama cũng chính thức ký nghị quyết chế tài Bắc Hàn và ngưng trao đổi thương mại với 3 cơ quan thương mại quốc doanh, một cơ quan thương mại tư nhân, với các trao đổi vũ khí, hàng hóa, và thuốc men. Quyết định cấm vận này nhằm trừng phạt Bắc Hàn đã gây hấn và đánh chìm tàu Nam Hàn vào tháng 3 năm nay, 2010. Tháng trước, Ngoại Trưởng Clinton đã tuyên bố sự cấm vận có thể gia tăng nếu Bắc Hàn tiếp tục ngoan cố, nhằm buộc Bắc Hàn phải từ bỏ ý định tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, thì Trung Hoa đã tiếp ông Kim Young Il tại Bắc Kinh vào thứ năm tuần trước, và người ta nghĩ rằng TQ đang sử dụng Bắc Hàn để tạo rối tại Á Châu.

Tin ngày hôm nay, thứ hai 30/ 8 trên website của ASEAN cho biết Mỹ vắng bóng tại hội nghị Asean ở Đà Nẵng:

Tổng thư ký Asean, Ông Surin Pitsuwan tỏ ý 'thất vọng' vì Hoa Kỳ không cử đại diện dự hội nghị kinh tế 10 nước thành viên và đối tác khu vực, diễn ra tại Việt Nam.Tuy nhiên, ông Tổng thư ký cũng nói rằng quan hệ với Hoa Kỳ còn nhiều tuyến làm việc.

Các ý kiến đã phê phán chính quyền Mỹ không gửi đại diện thương mại nào đến cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế Asean tuần này ở Việt Nam, nơi họ cùng đàm thoại với các đại diện Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand và cả Nga.

Theo hãng tin Bloomberg, nhà phân tích Ernest Bower từ cơ quan tư vấn mang tên "Center for Strategic and International Studies" ở Washington đã phát biểu: "Khoảng trống trong chiến lược Ông cho rằng quan hệ kinh tế cũng là lĩnh vực Hoa Kỳ cần tỏ ra khả năng lãnh đạo, và tạo niềm tin trong các đối tác khu vực.

Tổng thư ký Asean, Ông Surin Pitsuwan, tỏ ý 'thất vọng' vì Hoa Kỳ không cử đại diện dự hội nghị kinh tế 10 nước thành viên và đối tác khu vực, diễn ra tại Việt Nam. Ông Surin Pitsuwan nói với các nhà báo tại cuộc họp ở Đà Nẵng hôm nay rằng việc Hoa Kỳ vắng bóng "là một sự thất vọng". Tuy nhiên, ông Tổng thư ký cũng nói rằng quan hệ với Hoa Kỳ còn nhiều tuyến làm việc.
Nhưng lời chỉ trích cũng đến từ nước Mỹ với ý kiến của Thượng nghị sĩ Richard Lugar rằng đây là "một sự thất bại" từ phía Tổng thống Obama. Các ý kiến đã phê phán chính quyền Mỹ không gửi đại diện thương mại nào đến cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế Asean tuần này ở Việt Nam, nơi họ cùng đàm thoại với các đại diện Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand và cả Nga.

Vẫn theo Bloomberg, thương mại của Trung Quốc đã vượt Mỹ trong thập niên qua, đạt 178 tỷ đô la năm 2009. Cùng thời gian, trao đổi mậu dịch giữa các nước Đông Nam Á với Trung Quốc tăng từ 4% lên 11,6% trong tổng trao đổi thương mại của khu vực này với thế giới. Cùng lúc, tỷ lệ thương mại của Hoa Kỳ giảm từ 15% xuống 9,7%, theo thống kê của Asean. Asean hiện là thị trường lớn thứ tư trên thế giới cho hàng xuất khẩu của Mỹ. Tại cuộc họp ở Đà Nẵng do Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng khai mạc, các bộ trưởng Asean dự báo tăng trưởng cho khối là trên 5 phần trăm cho năm nay, so với 1,5% vào năm ngoái. Ông Barack Obama là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên gặp 10 nhà lãnh đạo Asean vào tháng 11 để thúc đẩy thương mại. Ông Obama có tham vọng tăng gấp đôi xuất khẩu toàn cầu của Hoa Kỳ trong vòng 5 năm kể từ đầu 2010 nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại.

Người ta không hiểu có phải Hoa Kỳ đang đặt vấn đề “Nhân Quyền – Tự Do Tôn Giáo” lên bàn cân với Việt Nam hay không. Đây cũng là điều các nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ tại Việt Nam cần tuyệt đối cẩn trọng và cân nhắc khi vận động, để có thể đạt được ưu tiên “Tự Chủ - Độc Lập” trong việc tách rời Việt Nam khỏi ảnh hưởng Trung Quốc, song song với viễn kiến Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo trên đường dài.

Tổng lãnh sự Mỹ gốc Việt đã ra mắt tại TP Sài Gòn hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8, 2010 theo bản tin báo Thanh Niên. Bản tin cho biết, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP Sài Gòn đã tổ chức buổi ra mắt tổng lãnh sự mới là ông Lê Thành Ân tại văn phòng Diamond Plaza.

Báo Thanh Niên ghi nhận rằng, ông Lê Thành Ân, 56 tuổi, rời Việt Nam cách nay 45 năm, là quan chức gốc Việt đầu tiên giữ chức Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Sài Gòn và nhiệm kỳ của ông sẽ bắt đầu vào cuối tháng này. Ông cũng là người Mỹ gốc Việt giữ vị trí cao nhất trong ngành ngoại giao Mỹ hiện nay.

Báo Thanh Niên ghi thêm:
“Trước khi đến Việt Nam, ông Ân từng làm việc tại Singapore, Hàn Quốc và gần đây nhất là tại Pháp. Phát biểu với cử tọa bằng tiếng Anh và tiếng Việt, ông Ân nhấn mạnh: “Chúng ta đều hy vọng một tương lai tươi sáng cho mối quan hệ Việt - Mỹ và tôi sẽ đóng góp sức mình để xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp”.”

GẦn đây, tin BBC cũng công bố, Tàu ngầm TQ cắm cờ ở đáy Biển Đông Trung Quốc có vẻ thị uy bằng quân sự để khẳng định chủ quyền ở Biển Đông
Ngay sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, ông Nguyễn Chí Vịnh, kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh, Trung Quốc công bố tàu ngầm của họ cắm thành công quốc kỳ ở đáy Biển Đông.

Hôm thứ Năm 26/8, chính quyền Trung Quốc tuyên bố một tàu ngầm nhỏ, có người điều khiển của họ đã "cắm lá quốc kỳ dưới đáy biển Nam Hải", tức Biển Đông theo cách gọi của Việt Nam.

Hãng Reuters cùng ngày trích nguồn Trung Quốc nói đây là vùng biển "Trung Quốc va chạm với Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á vì lý do tranh chấp lãnh thổ".

Mới công bố

Chiếc tàu ngầm Trung Quốc được nói đã hoạt động từ tháng 5 đến tháng 7 tại vùng biển này, và thực hiện cả thẩy 17 lần lặn xuống độ sâu có lúc tới 3759 mét.

Tin tức tại Trung Quốc trích lời của Bộ Khoa học, Công nghệ và Cơ quan Hải dương học nước này về chi tiết các chuyến thám hiểm đáy biển của con tàu nọ.

Nhưng theo các hãng tin nước ngoài, phía Trung Quốc không nói rõ vị trí cắm cờ của tàu ở đâu và nó có vào vùng biển tranh chấp hay không.

Bản tin của Reuters cũng chú ý đến việc "vì sao lời công bố lại được giữ kín cho đến nay".
Các bản tin đều nói đây là lần đầu tiên tàu ngầm của Trung Quốc thành công trong việc xuống độ sâu đó.

Báo chí bên ngoài cũng đặt câu chuyện "cắm cờ đáy biển" của Trung Quốc vào bối cảnh Ngoại trưởng Hillary Clinton gần đây phát biểu cứng rắn tại Hà Nội, cảnh báo việc Trung Quốc có chính sách riêng với vùng biển Đông Nam Á.
Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa kết thúc chuyến đi bốn ngày (22/08-25/08) tới Bắc Kinh.
Báo chí Việt Nam cho hay chuyến đi này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12/10 tới, nhưng cũng có quan sát viên nói là nhằm thuyết phục Trung Quốc tham gia hội nghị.
Hầu hết Bộ trưởng Quốc phòng của tám quốc gia được mời cùng Asean nhóm họp đã nhận lời tới Hà Nội tham dự hội nghị ADMM+ lần thứ nhất, được cho là sáng kiến của Việt Nam.
Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc chưa xác nhận liệu Bộ trưởng Lương Quang Liệt có tới Hà Nội hay không.
Tuy nhiên bản tin của Tân Hoa Xã ngày 25/8 nói rằng hai bên "đang chuẩn bị cho cuộc đối thoại chiến lược về quân sự lần thứ tư, dự kiến tổ chức vào cuối năm nay".


Không thể nghi ngờ, hiểm nguy ngay trước mắt!
Bùi Tín


Mấy tuần qua, nhiều sự kiện trong quan hệ Việt - Mỹ và Việt – Trung xảy ra, dẫn đến những phán đoán và nhận định khác nhau, có khi trái ngược nhau.

Có nhận định dễ dãi, hời hợt cho rằng tình hình đã và đang’ thay đổi dồn dập’ theo hướng chính quyền hiện nay đã dám đương đầu cứng cỏi với họa bành trướng và thực hiện một hướng mới thắt chặt quan hệ bè bạn, hợp tác về quốc phòng – an ninh với Hoa kỳ, châu Âu và Asean ; người đưa ra nhận định này còn phán đoán sẽ có nhiều thay đổi dồn dập nữa theo hướng tiến bộ, tôt đẹp và dân chủ (!). Được vậy thì tốt quá ! Nhưng …

Tôi cũng ngờ ngợ điều đó, nhưng còn thận trọng đặt dấu hỏi ‘Bẻ lái chiến lược thật chăng? ‘. Có thể đây là một động tác giả, một biện pháp tình thế, chơi trò bắt cá 2 tay, một tay vẫn liên minh ma quỷ, một tay giả liên minh với phía khác, hòng thoát búa rìu phẫn nộ của đồng bàa, của trí thức đang thức tỉnh, của sỹ quan cựu chiến binh yêu nước…

Tình hình nay đã rõ.

Một loạt hành động có thể gọi đúng tên là bán nước, là phản bội Tổ quốc của một nhóm người trong bộ máy đảng CS và trong bộ máy nhà nước đang diễn ra nhãn tiền, rõ ràng, không sao còn che dấu được. Nhóm này cực kỳ nham hiểu, xảo quyệt, đã và đang lao vào một nước cờ liều, được ăn cả, ngã về không, do mù quáng đánh giá sai tình hình, coi thường nhân dân và công luận, khinh thường ngay cái cơ chế hiện hành.

Vì sao ngay sau khi tiếp thứ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ ở Hànội, Nguyễn Chí Vịnh lại sang ngay Bắc kinh, xin gặp bộ trưởng quốc phòng Lê Quang Liệt để tường trình, thanh minh? - Rằng việc tàu quân sự Mỹ cặp bến Việt nam chỉ là thỏa thuận hình thức kỷ niệm 15 năm quan hệ ngọai giao, - rằng đây là theo yêu cầu của phía Mỹ, - rằng chỉ có quan chức điạ phương Việt nam lên thăm tàu Mỹ … Việc gì mà phải thanh minh như thế?

Nghiêm trọng hơn, Vịnh dám đưa ra chính sách 3 không, nói rõ là : Việt nam sẽ không bao giờ tham gia một liên minh quân sự nào ; Việt nam sẽ không là đồng minh quân sự của bất cứ nước nào ; Việt nam sẽ không cho nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt nam, không dựa vào nước này để chống nước kia.

Ai cho phép Vịnh, một thứ trưởng quốc phòng, không có chân trong bộ chính trị, không có chân trong Ban chấp hành trung ương đảng, không có chân trong đảng ủy quân sự trung ương, cũng không hề là đại biểu quốc hội, lại dám khẳng định một đường lối chính trị - ngoại giao - quốc phòng trọng đại như thế? Và đường lối này chưa hề được bàn cãi, quyết định, công bố bởi quốc hội, ngay khi quốc hội chỉ là một công cụ của đảng. Chủ tịch nước, thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao và cả đến tổng bí thư đảng CS cũng chưa bao giờ công bố một đường lối chính trị - quốc phòng - ngọai giao mang nội dung như thế. Đằng sau Vịnh là ai? Ai cho phép Vịnh công bố điều ấy? Sao lại công bố trên đất người ta?

Lý do duy nhất chỉ có thể là Vịnh đã nói theo sự mong muốn của bọn trùm bành trướng, theo chỉ thị của nhóm tay sai bọn bành trướng, nhằm tước đi quyền lựa chọn đồng minh khi cần thiết để bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc và cuộc sống an toàn của nhân dân. Vịnh đã dâng bọn trùm bành trướng chiếc dây thừng trói chặt tay dân ta, không còn được quyền tự do hành động khi Tổ quốc lâm nguy, khi gặp quốc nạn thì đành chịu chết, không được kêu cứu ai !

Hãy nghe phản ứng của phía Trung quốc. Ngay sau khi Vịnh cúi đầu khuất phục thiên triều, Trung quốc giở ngay trò cho tầu ngầm cắm cờ dưới đáy biển Đông, ra oai cho thiên hạ biết đây là vương quốc của ta, các nguồn tài sản dầu mỏ, hơi đốt, khoáng sản, hải sản vô tận vùng này là của ta hết. Chưa thấy phản ứng gì của các nhà lãnh đạo ở Hànội. Hay cũng chỉ phản ứng chậm, lấy lệ, vuốt đuôi, nhẹ nhàng. Báo chí bị bịt mồm. Các mạng yêu nước ở nước ngoài bị phá liên tiếp. Một kiểu trói tay, bịt mồm để cho quan thầy bành trướng của chúng tha hồ hoành hành.

Trên Nhân dân Nhật báo Bắc kinh, cây bút bình luận Lý Hồng Mỹ tỏ ra ngạo mạn với lời cảnh cáo : ‘ Quan hệ Trung - Mỹ đang đi tới giai đoạn gay go, bất cứ quyết định thiếu khôn ngoan nào của Việt nam sẽ chỉ làm căng thẳng thêm khi tình hình đã tồi tệ ‘.

Bà Lê Hồng Mỹ còn chua ngoa : ‘ đu giây là nguy hiểm, nếu Việt nam thúc đẩy 2 cường quốc xung đột thì Việt nam sẽ bị thiệt hại trước hết ‘.

Đúng ngày 25-8, báo China Post ở Hồng kông đăng lời đe doạ của Khương Du người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung quốc, rằng : ‘chúng tôi cảnh cáo Việt nam và Nam Hàn đã tập trận chung với Hoa kỳ, làm vậy là không tốt cho sức khỏe của họ’ ngụ ý là sẽ ăn đòn, ốm đòn đấy.
Khương Du còn láo xược và ngạo mạn khinh thường nhân dân ta, rằng ‘Việt nam đang làm cho người Trung quốc không hài lòng ; Hà nội có thể đánh giá quá cao khả năng bảo vệ của Mỹ ; nếu Việt nam và Trung quốc giao chiến thì không có hàng không mẫu hạm nào của bất cứ quốc gia nào có thể bảo đảm an ninh cho Việt nam’.
Trên đà miệt thị Việt nam, Khương Du lên giọng bĩu môi : ‘Với nhiều nguy cơ đến từ mọi phía, Việt nam hiện trong tình trạng mong manh như vỏ quả trứng’.

Vì sao có những lời lẽ hung hăng, xấc xược đối với nước ta đến vậy. Chỉ vì trên đất ta hiện có một nhóm lãnh đạo bạc nhược, tham nhũng, dấn thân vào con đường phản bội tổ quốc và nhân dân, nên mới bị họ khinh thị đến thế.

Vì sao họ thốt ra những lời thách thức Hoa kỳ, lên án Hoa kỳ, cảnh cáo Hoa kỳ mạnh mẽ như thế? Báo Trung quốc huênh hoang rằng Trung quốc đã đạt tổng sản lượng quốc gia lần lượt vượt Anh, vượt Đức, nay vừa vượt Nhật bản và không bao lâu nữa sẽ vượt Hoa kỳ để trở thành siêu cường số Một của thế giới ; rằng Thế kỷ XXI là thế kỷ của Trung Hoa (!). Nhiều học giả trong các think-tank Mỹ đã bác bỏ thẳng thừng sự ngạo mạn ấy, vì tổng sản phẩm Trung quốc lớn do dân số quá đông, rằng tính sản phẩm theo đầu người, Trung quốc chỉ bằng 1/10 của Mỹ (3.600 US$ so với 38.000 US$), khoảng cách về tiềm lực quân sự giữa 2 nước còn rất lớn, phải 12 năm nữa TQ mới gần bằng tiềm lực Hoa kỳ hiện nay, khi ấy tiềm lực Hoa kỳ đã tiến rất xa. Huống gì Trung quốc gặp hàng loạt thách thức nghiêm trọng về dân tộc, dân chủ, nhân quyền, chênh lệch giàu nghèo, khu vực, môi trường, khoa học, kỹ thuật, giáo dục …còn lạc hậu, lâu mới khắc phục được.

Vì sao phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ Robert Scher sau khi gặp thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh tại Hànội ngày 17-8 vừa qua lại tỏ ra ‘phấn khởi, lạc quan về quan hệ quân sự - chiến lược giữa 2 nước đang được thắt chặt, nâng cao với nhiều triển vọng’, vì sao đại sứ Mỹ M.Michalak cũng tin rằng ‘quan hệ quân sự mạnh mẽ giữa 2 nước sẽ đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực?’. Họ không thấy được rõ bản chất của con người mà họ đối thoại cùng những mưu đồ của con người ấy chăng? Hay đó là những lời xã giao thuần túy của các nhà đối ngoại? Và vì sao nữa, khi quan hệ với Việt nam và Asean đang mang nhiều triển vọng, Hoa kỳ lại không cử một đại biểu nào đến Đà nẵng để họp cuộc họp kinh tế của ASEAN mở rộng mới đây nhất?

Ở trong nước, có bạn lo ngại rằng Hoa kỳ chưa hiểu thật rõ nội tình chính trị ở Việt nam, nhất là về một nhóm từ 20 năm nay thực hiện quyết sách « nhất biên đảo » - ngả hẳn về một bên -, dưới chiêu bài ‘làm bạn với mọi nước’, thắt chặt liên minh - đồng chí anh em - đồng minh ưu tiên – quan hệ toàn diện gắn bó 16 chữ Vàng với Trung quốc, dưới chiêu bài ‘không liên minh quân sự, không đồng minh quân sự với ai’.

Hãy nghe nhà ngoại giao lão luyện Dương Danh Dy từng làm việc hơn chục năm ở Bắc kinh cho rằng hiểu cho thật rõ, thật sâu, thật đúng bản chất của chủ nghĩa Đại hán trong cái đầu các nhà lãnh đạo Trung quốc không hề đơn giản, phải là một quá trình lâu dài, quan sát, phán đoán, chiêm nghiệm mới ngộ ra được. Vì họ rất lắm mưu cực thâm, kế cực độc, với những ngón lọc lừa, đe dọa, mua chuộc khi thì tinh vi, khi thì xấc xược ra mặt, thù bạn xoay như chong chóng, thực hư hư thực đan xen, lồng vào nhau…

Hiện nay họ đang thao diễn trên đất nước ta một đại âm mưu, biến Việt nam thành một thuộc địa kiểu mới, một chư hầu kiểu mới, một tay sai kiểu mới, nhằm đi đến khống chế, khuất phục toàn vùng Đông Nam Á có nhiều nước nhỏ, tài nguyên vô tận về khoáng sản, nhiên liệu, hải sản, có đường hàng hải huyết mạch …

Cái sai lầm lớn nhất của bọn Đại hán mới và bọn tay sai là chúng luôn chủ quan, duy ý chí, tham lam, nôn nóng, nghĩ rằng phương Tây đang lâm vào khủng hoảng kinh tế - tài chính và suy thoái, chính quyền B. Obama bị vướng vào chiến tranh, đây là thời cơ vùng dậy. Trong cơn say bành trướng, chúng quên khuấy lời khuyên của Đặng Tiểu Bình là hãy giấu mình, khiêm nhường trong vài chục năm, chờ cho khi có thực lực hãy khởi sự, cần ‘nín thở qua sông’, thu nhanh khoảng cách với thiên hạ đã.

Trong cơn liều có tính toán hiện tại ở Việt nam, xem ra bọn trùm bành trướng Bắc kinh và nhóm tay sai đang tính sai, đang phán đoán sai.

Cái sai lớn nhất là bọn chúng coi thường nhân dân ta, những người công dân bình thường, nông dân, lao động, trí thức, văn nghệ sỹ, học sinh …cho rằng đa số nhân dân trong thời « đổi mới » hài lòng với cuộc sống có được cải tiến ít nhiều, không còn nghĩ gì đến việc nước, đến quốc sự, hay có nghĩ thì cũng không dám dấn thân.

Bọn chúng cũng khinh thường cái cơ chế hiện hành, do chúng đã mua chuộc được một số nhân vật cốt cán, khống chế những người còn lại. Khi cần chúng có thể gạt bỏ dễ dàng chủ tịch nước, thủ tướng, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao, các bộ trưởng, các tướng lĩnh, nếu không cúi đầu theo chúng. Vì chúng quen lộng quyền, và đàn áp.

Nguyễn Chí Vịnh không phải không có kẻ đối kháng trong quân đội. Gần 20 viên tướng trong uỷ ban trung ương đảng đều có quá trình, thành tích vượt xa Vịnh, trong khi Vịnh bị đánh giá là ‘không xứng đáng là một sỹ quan sơ cấp’, bị nhiều tướng lĩnh công khai ngăn cản ‘không được cử Vịnh đi dự Đại hội đảng toàn quân’ (sắp họp vào tháng 11 tới ) cũng như Đại hội đảng toàn quốc (tháng 1-2011). Hãy xem, dễ gì mà đại tướng Phùng Quang Thanh, đại tướng Lê Văn Dũng, đại tướng Nguyễn Huy Hiệu, thượng tướng Nguyễn Văn Được, thượng tướng Phan Trung Kiên cũng như các trung tướng Huỳnh Ngọc Sơn, Bùi Văn Huấn, Trương Quang Khánh, Nguyễn Khắc Nghiêm, tất cả đều có chân trong Ban chấp hành trung ương đảng, lại chịu để cho Vịnh vượt qua đầu mình, khi Vịnh đã bị loại dứt khoát tại cuộc họp trung ương cuối của khoá IX năm 2006, dù đã được chính tổng bí thư Nông Đức Mạnh đích thân giới thiệu.

Trong nước, các trí thức quan tâm đến việc nước, các văn nghệ sỹ có công tâm, các đảng viên cộng sản trung thực, các tướng lĩnh, sỹ quan, binh sỹ, cựu chiến binh thật lòng vì nhân dân đang tìm hiểu để xác định một vấn đề hệ trọng. Đó là có một nhóm có thể gọi là ‘nhóm tay sai của Bắc kinh’, nhóm tay trong của bọn bành trướng, nhóm tự nguyện làm chư hầu cho thiên triều, chúng gồm có những ai? Những ai là đầu sỏ, những ai là a dua, theo đóm ăn tàn, ai là cánh tay, bộ hạ tạo nên thế lực của chúng? Đã đến lúc những người yêu nước thương dân xem xét, lập hồ sơ, nhận rõ diện mạo của chúng.

Bọn bành trướng Đại Hán rât thâm, rất độc, chúng không nương nhẹ với bọn tay sai, chúng cố tình làm nhục chúng, dồn chúng vào đường cùng không chút nể nang, thương xót, vì chúng cho rằng càng ở thế cùng, chúng càng bám chân chủ. Những lời mắng mỏ trịch thượng gần đây nhất, dám cảnh cáo, đe doạ nhân dân ta, dù cho Nguyễn Chí Vịnh đã cúi mình thanh minh, chứng tỏ sự thâm độc của chủ và nỗi nhục ê chề của kẻ tôi tớ.

Thời cuộc tháng 9 và tháng 10 tới sẽ đầy những sự kiện nghiêm trọng. Đại lễ Ngàn năm Thăng long sẽ diễn ra từ 1-10 đến 10-10 ; 1-10 lại là ngày quốc khánh Trung quốc. 12-10 họp bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng tại Hànội, có bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ và Trung quốc dự. Ngày 20-10 sẽ họp quốc hội cho đến 27-11. Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng – an ninh Lê Quang Bình yêu cầu sẽ nghe báo cáo về tình hình biển Đông, bị chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gạt đi ‘vì một năm nay không có gì mới’ (!). Nhiều đại biểu tỏ rõ ý định sẽ nhấn mạnh yêu cầu này.

Các đại hội đảng của Hà nội, Sàigòn, của quân đội, ngành công an, các cơ quan trung ương …sẽ họp, cử đoàn đại biểu đi dự đại hội toàn quốc. Những hoạt động của nhóm bán mình cho quỷ dữ sẽ dần dần lộ rõ, không sao còn che dấu được. Đây là thước đo tình trạng sức khỏe của đảng CS, xem trong đảng, lực lượng khoẻ khoắn lành mạnh có tồn tại và vươn dậy ra sao, hay toàn đảng đã suy yếu đến tận cùng, không còn một sức đề kháng nào trước hiểm họa dân tộc.

Đây cũng là thước đo xem trong xã hội ta, lực lượng yêu nước, thương dân, ngay thẳng, trỗi dậy trứớc hiểm họa dân tộc sẽ thể hiện ra sao trong cơn nguy biến của Quê hương, Tổ quốc.

Tôi bỗng nghĩ đến số phận của Lũ 4 tên (Tứ Nhân Bang ) ở Trung quốc, thanh thế lên như diều trong 3 năm Cách mạng Văn hóa điên loạn, có hàng 50 vạn tay sai thân tín, thế mà sau khi ông Mao Trạch Đông chết (ngày 9-9-1976) chưa đầy tháng đã bị tóm gọn từ trên xuống dưới vào đêm 6-10-1976, dù cho Giang Thanh là vợ của Mao, là ủy viên bộ chính trị, cũng như Trương Xuân Kiều, Diêu Văn Nguyên, Vương Hồng Văn uy lực ghê gớm một thời, vẫn bị trói tay, tống giam, ra tòa và cúi đầu nhận tội với nhân dân, đất nước.

Đất nước đang lâm nguy thật sự. Sự phản bội đất nước đang diễn ra rõ ràng, nghiêm trọng.
Những người yêu nước thật lòng, thương dân thật lòng, - trong đảng CS và ngoài đảng CS, trong nước và ngoài nước -, các anh chị em trí thức, văn nghệ sỹ, các nhà báo chân chính, sinh viên, học sinh, tuổi trẻ, nông dân, lao động, nhà kinh doanh tự do … hãy tìm hiểu tình hình, tìm lối ra cho đất nước.

Xin chớ ai bàng quan, thờ ơ, buông trôi thời cuộc, hãy nói lên ý nghĩ của mình và tìm ra hành động chung để cứu dân cứu nước, cũng là cứu mình vậy.

Bùi Tín Paris 28-8-2010

-----------------

"Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội"


Thành Thăng-Long được Đức Vua Lý Thái Tổ thành lập vào tháng 7 năm Canh Tuất (1010, đến nay đã được 1000 (một ngàn) năm.

Sự tích này ghi trong:

1/ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Bản Kỷ - Quyển II (tr 81)
... Canh Tuất, Thuận Thiên năm thứ 1 [1010], (Tống Đại Trung Tường Phù năm thứ 3)... Mùa thu, tháng 7, vua từ thành Hoa Lư, dời đô ra kinh phủ ở thành Đại La, tạm đỗ thuyền dưới thành, có rồng vàng hiện lên ở thuyền ngự, nhân đó đổi tên thành gọi là thành Thăng Long.

2/ Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục - Chính Biên - Quyển II - trang 106
Tháng 7, mùa thu, dời kinh đô đến thành Thăng Long... Nhà vua bằng lòng lắm, mới từ Hoa Lư dời kinh đô đến Đại La thành. Thuyền ngự đến bên thành, có con rồng hiện ra. Nhà vua sai đổi tên là thành Thăng Long.

3/ Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim - Chương IV - Nhà Lý trang 39
Thái-tổ thấy đất Hoa-lư chật hẹp không có thể mở-mang ra làm chỗ đô-hội được, bèn định dời đô về La thành. Tháng 7 năm Thuận-thiên nguyên-niên (1010), thì khởi sự dời đô. Khi ra đến La-thành, Thái-tổ lấy cớ có điềm trông thấy rồng vàng hiện ra, bèn đổi Đại-la thành là Thăng-long thành, tức là thành Hà-nội bây giờ. Cải Hoa-lư làm trường-an phủ và Cổ-pháp làm Thiên-đức phủ.

4/ Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam Tập 2 của Lê Mạnh Thát - Chương X - Vạn Hạnh Và Việc Dời Đô Về Thăng Long - Trang 596
"Sau khi lên ngôi, một trong những việc đầu tiên mà Lý Thái Tổ làm, là dời đô về Thăng Long vào mùa Thu tháng 7 năm Canh Tuất (1010)".

Như vậy, tháng 7 mùa thu năm 1010 đến tháng 7 mùa thu năm 2010, thành Thăng-Long xưa, tên gọi Hà Nội ngày nay thành lập được 1000 năm. Nếu tính theo dương lịch năm 2010, thì tháng 7 mùa thu bắt đầu vào ngày 10/08/2010 dương lịch. Do đó đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội phải là ngày 10/08/2010 chứ không phải 1/10/2010 như Nguyễn Sinh Hùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã ấn định.

Ngày 1/10 là ngày quốc khánh của nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, và ngày 10/10 là ngày quốc khánh của nước Cộng hòa Trung hoa Dân quốc (Đài Loan). Đảng Cộng sản Việt Nam lựa chọn ngày 1/10/2010 làm Đại lễ khai mạc kỷ niệm ngàn năm Thăng-Long Hà Nội là một sự tính toán kỹ lưỡng nhằm hợp thức hóa tình trạng Tầu cộng đô hộ Việt Nam. Và kinh phí cho buổi lễ là 94 ngàn tỷ Đồng Việt Nam (theo VNExpress) xấp xỉ khoảng 4,5 tỷ Mỹ kim (1 tỷ Đồng # 50.000 $).

Đây là hành vi vừa phí phạm tài sản quốc gia, vừa xuyên tạc lịch sử, cũng như bôi nhọ công đức của tổ tiên đã dầy công dựng nước và giữ nước, thật là một sỉ nhục cho người Việt Nam đi mừng quốc khánh của kẻ thù truyền kiếp của dân tộc và đó là điều không thể chấp nhận được.

Nhóm Nghiên Cứu Lịch Sử Việt Nam và Tinh Thần Trúc Lâm Yên Tử cực lực phản đối hành động nêu trên, đồng thời thiết tha kêu gọi người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, còn quan tâm đến lịch sử nước nhà, hãy đồng loạt phản đối, tẩy chay quyết định chọn ngày 1/10/2010 là ngày khai mạc đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Chúng tôi đề nghị:

1/ Hãy đồng loạt kiến nghị thư đến văn phòng của Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng cộng sản Việt Nam cũng như Nguyễn Sinh Hùng phó thủ tướng thường trực kiêm trưởng ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đòi hỏi ngưng ngay dự án mừng ngày quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung hoa 1/10/2010 dưới tiêu đề " Đại lễ khai mạc kỷ niệm ngàn năm Thăng-Long Hà Nội".

2/ Phổ biến khắp nơi lời kêu gọi tẩy chay này bằng nhiều hình thức như ghi hàng chữ No china 1/10/2010; Tẩy chay 1/10/2010...

3/ Biểu tình tại gia, không tham dự ngày 1/10/2010; các cửa hàng, người bán lẽ đình chỉ buôn bán ngày 1/10/2010; các phương tiện giao thông công cộng không chuyển bánh ngày 1/10/2010; các trường tiểu, trung, đại học không mở cửa, cũng như học sinh, sinh viên, không đến trường ngày 1/10/2010. Đây chỉ là gợi ý, tại chỗ mọi người dân có thể linh động thực hiện việc phản đối.

4/ Các cơ quan công quyền đồng loạt treo cờ rũ (nghĩa là cờ chỉ kéo lên phân nửa). Đây là nói lên ý nghĩa Việt Nam đã bị Tầu cộng đô hộ một cách chính thức qua đảng Cộng sản Việt Nam.

5/ Các đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam cộng sản cũng như công an nhân dân, không tham dự diễn binh, diễn hành ngày 1/10/2010; cũng như từ chối làm công tác an ninh trật tự. Có làm được như vậy mới thực sự là quân đội, công an của nhân dân.

6/ Những thành phần dân chúng khác mang khăn trắng trên đầu, để tang cho Việt Nam trở thành quận huyện của Tầu cộng phương Bắc.

Chúng ta hãy cùng nhau quyết liệt tẩy chay ngày 1/10/2010. Đừng để cho anh linh tổ tiên bị sỉ nhục và lịch sử Việt Nam bị hoan ố thêm nữa.

Hãy Quyết Liệt Tẩy Chay Ngày 1/10/2010

Trân trọng

Nguyễn Việt Phúc Lộc
(Nhóm Nghiên Cứu Lịch Sử Việt Nam và Tinh Thần Trúc Lâm Yên Tử tại Âu Châu)


Kính đề nghị tất cả các Diễn Đàn phổ biến rộng rãi và phát động mạnh mẽ chống Đại Lễ Ngàn Năm Thăng Long mừng quốc khánh Tàu Cộng:
- Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long thực chất là mừng Quốc Khánh Tàu Cộng 1-10-2010.
- Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long hoang phí 4.5 tỷ Mỹ kim trong khi dân chúng nghèo đói.
- Hải ngoại tẩy chay về nước cuối năm
- Hải ngoại hạn chế tối đa gửi tiền về nước và Từ thiện Việt Nam
- Mỗi người Việt hải ngoại là một chiến sĩ đấu tranh, tuyên truyền, phổ biến và cổ xuý cho Tự do - Dân chủ - Nhân quyền - Đa đảng về trong nước.
- Hãy Quyết Liệt Tẩy Chay Ngày 1/10/2010

Trần Đông

________________________________________

Hải Ngoại, ngày 15/08/2010
Nhóm Nghiên Cứu Lịch Sử Việt Nam và Tinh Thần Trúc Lâm Yên Tử tại Âu Châu


.

No comments:

Post a Comment