Monday, October 4, 2010

Radio Message of VVA - Monday October 4 - Last Day to Regsiter to Vote

RADIO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai ngày 04 tháng 10, 2010 – 04:00pm

RADIO VIỆT NAM HẢI NGOẠI - LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG - Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai ngày 04 tháng 10, 2010 – 04:00pm


Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng tải xuống nếu muốn giừ lại.



Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi. Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng của chúng ta hôm nay ngoài phần tin thường lệ, sẽ có phần nói chuyện với một người trẻ đang sinh hoạt với thanh niên sinh viên trong vùng thủ đô, Đông Bắc Hoa Kỳ, và toàn nước Mỹ. Đó là anh Nguyễn Thanh Long, mà Ngọc Giao sẽ có hân hạnh mời lên nói chuyện cùng quý đồng hương trong khoảng nửa tiếng tới đây.

Thưa quý thính giả, hôm nay ngày 4 tháng 10, chỉ còn 29 ngày nữa là đến ngày Bầu Cử tại Hoa Kỳ, ngày 2 tháng 11, 2010. Kỳ bầu cử này rất quan trọng, vì chúng ta sẽ bầu lại các vị dân cử tại Hạ Viện và Thượng Viện liên bang, của tất cả mọi tiểu bang, và sẽ bầu lại ghế Thống Đốc tại một số tiểu bạng

Cho đến hôm nay, ngày 4 tháng 10, thì các polls dự đoán cho thấy tại Thượng Viện, số ghế thay đổi là 49 cho Đảng Dân Chủ, 49 cho Đảng Cộng Hòa, và 2 ghế cho phe Độc Lập. Nếu không có gì thay đổi, thì kết quả cuối cùng sẽ làm Dân Chủ mất 8 ghế về phe Cộng Hòa. Hiện nay, Dân Chủ có 57 ghế, Cộng Hòa có 41 ghế. Thay đổi gần đây nhất là tại Colorado, phe Cộng Hòa đang được tăng điểm.

Tại Hạ Viện, ngày 2 tháng 10, điểm tăng lên cho phe Dân Chủ tại West Virginia, cho thấy nếu không có gì thay đổi, thì kết quả dự đoán sẽ là 214 ghế Dân Chủ và 221 ghế Cộng Hòa. Ngày 30 tháng 9, theo poll của Larry Sabato, điểm cho thấy các tiểu bang Georgia CD-8, Illinois CD-17, và New York CD- 19 chuyển từ Weak Dem Hold sang Weak GOP Gain. Phe Dân Chủ dự đoán sẽ mất 42 ghế về phe Cộng Hòa.
Theo thống kê hôm nay, thì số ghế Thống Đốc mới vào phe Cộng Hòa sẽ tăng lên 6, và phe Dân Chủ sẽ mất đi 6, đưa đến tổng số 20 Thống Đốc thuộc đảng Dân Chủ, 30 Thống Đốc thuộc đảng Cộng Hòa, nếu không có gì thay đổi trong tháng tới.

Chúng ta nhận thấy điểm nổi trội nhất trong cơ cấu chính quyền tại Hoa Kỳ, là sự “check and balance”, khả năng tự cân bằng của hệ thống, giúp cho các thế lực tự kiềm chế lẫn nhau và phải luôn luôn chú trọng đến lợi ích chính của người dân. Ngày 2 tháng 10 vừa qua, một cuộc biểu tình hàng trăm ngàn người tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, dọc đường Constitution đến Licohn Memorial, kêu gọi chính quyền và quốc hội phải chú trọng đến các nhu cầu chính của dân nghèo: đó là công ăn việc làm, giáo dục, y tế, không phân biệt sắc tộc, không phân biệt giới tính, không phân biệt tôn giáo theo đúng các điều của Hiến Pháp Hoa Kỳ đưa ra.



Điểm đặc biệt là trong khi Hoa Kỳ dồn sức chống khủng bố và phe cực đoan Hồi Giáo, những người dân Hoa Kỳ trong phong trào “One Nation Working Together” đã chứng tỏ tinh thần bao dung và ôn hòa của mình khi mời một người Hồi Giáo lên nói về lòng tin yêu và sự kính trọng đất nước Hoa Kỳ của người Hồi.
Ngược lại, ngày hôm nay, 4 tháng 10, tại Hòa Lan, một lãnh đạo trẻ tuổi đã phải ra tòa vì so sánh Kinh Koran với tinh thần fascit trong tập Mein Kampf của Hitler, Ông Geert Wilder phải ra tòa tại Amsterdam vì bị buộc rằng ông khích động sự kỳ thị chủng tộc với người Hồi Giáo. Tòa có thể xử ông 1 năm tù giam nếu thấy rằng ông có tội.
Tại Hoa Kỳ, Tối Cao Pháp Viện bắt đầu cuộc họp cho kỳ làm việc mới hôm nay, 4 tháng 10 . Chánh Án Elena Kagan chính thức là vị Nữ Chánh Án thứ 3 tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, và là người thứ 100th phục vụ tại Tòa Án tối cao này.

Theo với tinh thần tranh cử đang sôi động vì chỉ còn 29 ngày là đến ngày bầu cử 2 tháng 11, hôm nay trên Cspan, quý vị có thể theo dõi nhiều cuộc tranh luận giữa các ứng viên vào Thượng Viện, Hạ Viện và vào ghế Thống Đốc Tiểu bang.
Tại Ohio ,Ứng viên vào ghế Thượng Viện là Phó Thống Đốc Lee Fisher (D) và cựu Dân Biểu Liên Bang Rob Portman. Cả hai đang tranh cử vào ghế của TNS George Voinovich sắp về hưu.
Sau đó, sẽ có cuộc tranh luận giữa các ứng viên vào Hạ Viện đại diện cho tiểu bang New Hamsphire, district 1, Dân Biểu Carol Shea-Porter (D) và cựu thị trưởng Manchester Frank Guinta (R ) về tình trạng kinh tế và thương mại tại tiểu bang này.

Tại Portland, Oregan, ứng viên đảng ghế Thống Đốc, ông John Kitzhaber thuộc đảng Dân Chủ đã tranh luận với Chris Dudley, đảng Cộng Hòa, trong tuần qua. Hai ứng viên này đang tranh cử cho ghế Thống Đốc thay thế Thống Đốc Ted Kulongoski, Dân Chủ, vừa hết nhiệm kỳ.

Cuối cùng, C-span sẽ có phần tranh luận ghế TNS tiểu bang Connecticut, giữa Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Richard Blumenthal, D, và Linda McMahon, R. Đây là cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tranh cử ghế TNS thay cho TNS Christopher Dodd của Đảng Dân Chủ sắp về hưu.

Tranh cử Văn Trần - Sanchez rất sít sao

Cuộc chạy đua vào chức vụ dân biểu lien bang đại diện cho địa hạt 47 tại Hoa Kỳ giữa ứng viên ông Trần Thái Văn và bà Loretta Sanchez được tiên đoán là rất sít sao.
Theo các cuộc thăm dò mới nhất có được, bà Loretta Sanchez, dân biểu đương nhiệm thuộc đảng Dân Chủ, chỉ hơn người đang ở vị trí thứ nhì là ứng viên đảng chính thức của đảng Cộng Hòa, chỉ có hai điểm mà thôi.

Theo ông Vũ Quý Hạo Nhiên, tổng thư ký tòa soạn nhật báo Người Việt, lập trường của hai ứng viên giống nhau về vấn đề rất quan trọng đối với cộng đồng người Việt Nam tại địa phương như lớn như là đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam và ủng hộ các hoạt động của linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn văn Lý cũng như của bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

Về vấn đề hôn nhân của người đồng tính luyến ái, ứng viên Trần Thái Văn, mà hiện nay là dân biểu tiểu bang sắp mãn nhiệm, chủ trương chống.
Còn ứng viên Loretta Sanchez của đảng Dân chủ cho đến giờ chưa có lên tiếng chính thức chống lại.

Hai người cũng có lập trường khác nhau về thuế khóa và một số các vấn đề khác có liên quan thiết thực đến cư dân địa phương.

Lần đầu tiên thủ tướng Julia Gillard đưa Úc đến dự ASEM trong lúc quan tâm về Trung Quốc và Miến Điện vẫn cao.
Cùng New Zealand và Nga, Úc là nước mới gia nhập diễn đàn Âu - Á còn gọi là ASEM, nay có 46 quốc gia tham dự.
Sau hai ngày họp chính ở Brussels, các lãnh đạo EU sẽ có hội đàm cao cấp riêng với Trung Quốc và Hàn Quốc trong lúc các khác biệt vẫn còn giữa Nhật và Trung Quốc về biển Hoa Đông.
Các tiếng nói như của Ân xá Quốc tế cũng yêu cầu EU lên tiếng về nhân quyền tại Trung Quốc và Miến Điện.
Sự hiện diện lần đầu của nữ thủ tướng Úc, bà Julia Gillard cũng đang thu hút sự chú ý của dư luận.
Truyền thông Úc cũng muốn biết bà Gillard, sau thành công nội bộ khiêm tốn là lập được chính phủ thiểu số sau kỳ bầu cử, có nêu rõ ví trí của Canberra là nghiêm về châu Âu, với các giá trị dân chủ, nhân quyền, hay về châu Á với tiêu chí chính là thương mại.
Quan hệ Úc với Trung Quốc cũng cần cải thiện.
Về phía mình, thủ tướng TQ, ông Ôn Gia Bảo đã chào đón EU bằng lời khen ngợi về vị trí đặc biệt quan trọng của EU với nước ông.
Phát biểu tại Hy Lạp trước khi đến Brussels, ông nói rằng "Một châu Âu mạnh là không thể thay thế".
Các hãng thông tấn nói ông Ôn chưa đến đã "được coi là ngôi sao của hội nghị ASEM".

Trung Quốc khai mạc hội nghị khí hậu của LHQ

Người ta không mấy hy vọng về khả năng đạt được thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý từ kỳ họp thượng đỉnh cuối năm nay.
Vòng đàm phán cuối cùng về vấn đề thay đổi khí hậu của Liên hợp quốc trước khi có kỳ họp thượng đỉnh vào cuối tháng 11 năm nay tại Mexico đã bắt đầu diễn ra tại Trung Quốc.
Kỳ họp này theo dự kiến nhằm đưa ra dự thảo văn bản đàm phán để các quốc gia thảo luận trong kỳ họp thượng đỉnh Cancun.
Phiên họp thượng đỉnh năm ngoái tại Copenhagen, vốn được coi là sự kiện quyết định tính thành bại của chủ đề biến đổi khí hậu, đã kết thúc trong hỗn loạn mà không đạt được một thỏa thuận mang tính ràng buộc nào.
Cuộc họp đang diễn ra tại Thiên Tân theo dự kiến sẽ kéo dài đến thứ Bảy.
Christiana Figueres, thư ký điều hành của Hiệp định khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu, không quá kỳ vọng về việc đạt được một thỏa thuận có tính ràng buộc nào trong kỳ họp thượng đỉnh năm nay.
Bà nói trong một tuyên bố được đưa ra trước cuộc họp Thiên Tân: "Tôi xin nói rõ rằng chẳng hề có viên đạn thần kỳ nào hết, sẽ chẳng có thỏa thuận khí hậu nào giúp giải quyết được mọi vấn đề hết."
"Sẽ thật là ngây thơ nếu ta hy vọng điều đó xảy ra. Tuy nhiên, tôi tin rằng thế giới có thể từng bước đạt được điều này, nhưng chỉ với điều kiện chúng ta có những bước đi vững vàng, đúng hướng tại Cancun."
Bà Figueres nói thêm rằng phiên họp năm nay sẽ "là nơi các chính phủ cần phải có bước đi vững chắc tiếp theo trên hành trình dài của nhân loại, nhằm đối phó được một cách toàn diện với các thách thức trong vấn đề thay đổi khí hậu."
"Nhượng bộ chính trị"

Kết quả của kỳ họp thượng đỉnh Copenhagen bị các nhà vận động coi là bước trở ngại cho tiến trình bảo vệ môi trường.
Nghị trình cuộc họp tại Thiên Tân gồm hai chủ đề chính, gồm cam kết của các nước công nghiệp theo Nghị định thư Kyoto, gồm việc cắt giảm thêm nữa khí thải sau năm 2012, khi thời hạn hiện thời kết thúc, và chuẩn bị một dự thảo tài liệu đàm phán cho hội nghị thượng đỉnh Cancun.
Bà Figueres kêu gọi các đoàn đại biểu tham dự cuộc họp Thiên Tân hãy "cắt giảm bớt các khả năng cân nhắc" đang được xem xét.
Kỳ họp thượng đỉnh năm ngoái tại Copenhagen kết thúc với việc các phái đoàn tham dự cuộc họp gồm 193 thành viên của Liên hợp quốc chỉ đơn thuần "ghi nhận" thỏa thuận khí hậu cho Hoa Kỳ chủ xướng, theo đó thừa nhận là cần hạn chế mức tăng nhiệt độ lên 2 độ C.
Với nhiều nhóm bảo vệ môi trường, đó là một bước trở ngại to lớn, khi người ta đã rất kỳ vọng là kỳ họp thượng đỉnh sẽ đưa ra được một thỏa thuận có giá trị ràng buộc.
Nhà vận động bảo vệ môi trường Asad Rehman thuộc tổ chức Những người bạn của Trái đất nói một số quốc gia công nghiệp đã gây tổn hại cho tiến trình tìm kiếm thỏa thuận.
Ông nói: "Tương lai của Nghị định thư Kyoto đang bấp bênh, bởi Hoa Kỳ đã có các nỗ lực làm suy yếu thỏa thuận khung đã có, và nay các nước khác, trong đó có cả Úc và Nhật, đang chạy đua nhằm đưa ra những cam kết ở mức thấp nhất lên bàn đàm phán."
Ông kêu gọi các nước giàu hãy thực hiện những nghĩa vụ đã được nêu trong Nghị định thư Kyoto.


Chết vì bị đánh ở trụ sở công an xã?
Gia đình một nạn nhân tử vong tại trụ sở công an xã nói kết quả pháp y cho thấy ông đã bị chết vì chấn thương chứ không phải bệnh lý.
Trung Quốc khai mạc hội nghị khí hậu của LHQ
Vòng đàm phán chót trước khi có kỳ họp thượng đỉnh vào cuối tháng 11 năm nay tại Mexico đã bắt đầu tại Trung Quốc.
TT Anh kêu gọi dân chấp nhận cắt giảm chi phí
Thủ tướng Anh thúc giục người dân hãy thực tiễn hơn khi nhìn nhận việc cắt giảm chi phí công để đối phó với thâm thủng ngân sách.



Cũng bắt đầu vào tuần này, Coast Guard, hay Nha bảo vệ miền Duyên Hải, sẽ có nhiều cuộc điều trần về vấn nạn dầu loang tại Louisianna, với Nha Năng Lượng Biển. Các chủ đề thảo luận sẽ bao gồm những hệ thống dẫn dầu, các hệ thống báo động, và vấn đề khi chữa lửa. Nhân đây, Ngọc Giao xin gửi đến quý đồng hương bài viết về Các Vấn Đề Thuế Liên Quan Đến Vụ Tràn Dầu ở Vịnh Mexico , do cô Đinh Thùy Trang, chuyên viên kế toán thuế vụ. và ông Nguyễn Quốc Khải, chuyên viên kinh tế, viết ngày 3 tháng 10.

Bài này sẽ chỉ bàn về các vấn đề thuế liên quan đến số tiền bồi thường cho những nạn nhân của vụ tràn dầu. Chúng tôi không có ý định phê bình hoặc đưa ra một đề nghị nào về chính sách thuế vụ áp dụng cho tai nạn tràn dầu trong vịnh Mexico mà chỉ giúp những người lãnh tiền bồi thường của British Petroleum (BP) biết cách khai thuế trên số tiền này. Khoảng 1/3 đến một nửa ngư dân ở Vùng Vịnh là người Việt. 1/

Họ không quen thuộc với giấy tờ sổ sách.


Ai có quyền đòi bồi thường?

Hàng trăm ngàn người trong vùng Vịnh Mexico từ Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, và Florida, bị ảnh hưởng của vụ tràn dầu BP. Họ là những người sống về các nghề như đánh cá và các hải sản khác như tôm, hào, cua, du lịch, bất động sản, sản xuất và biến chế dầu, nhà hàng, và lái tầu. Người ta tiên đoán rằng sẽ còn lâu, kinh tế Vùng Vịnh mới có thể bình phục vì người ta sợ nước biển nhiễm độc.

Công ty chính chịu trách nhiệm về vụ tràn dầu ở Vùng Vịnh là công ty BP. Những công ty khác liên đới trong tai nạn này là Transocean (phụ trách vận hành của giàn khoan dầu), Halliburton (chịu trách nhiệm về vật liệu xi măng, ống dẫn dầu), và Cameron International (cung cấp dụng cụ ngăn ngừa nổ giàn khoan dầu). 2/

Tất cả những cá nhân và cơ sở thương mại bị ảnh hưởng về vụ tràn dầu đều có thể nộp đơn đòi bồi thường liên quan đến chi phí dọn dẹp, thiệt hại về bất động sản và tài sản cá nhân (real and personal property), mất mát về lương bổng (wages), lợi tức (income) và lợi nhuận (profit), mất việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sinh sống, bị thương tích hay tử nạn.

Những người nộp đơn đòi bồi thường chỉ cần bằng chứng về thiệt hại, nhưng không nhất thiết phải sinh sống trong vùng Vịnh và cũng không cần phải chứng minh mình là người có quốc tịch Mỹ hoặc cư dân hợp pháp. 3/

BP đã bỏ vào quỹ bồi thường $20 tỉ Mỹ kim để đền bù cho những nạn nhân của vụ tràn dầu. Quỹ này do Gulf Coast Claims Facility (GCCF) quản trị và đứng đầu là ông Kenneth R. Feinberg. Trụ sở chánh của GCCF đặt tại Dublin, Ohio nhưng GCCF có 35 chi nhánh đặt tại 5 tiểu bang. Số điện thoại miễn phí là 1-800-916-4893.

Trong số 35 chi nhánh, GCCF có 10 chi nhánh sau đây để giúp những người nói tiếng Việt:

(1) Bayou LaBatre, AL (13290 N. Wintzell Avenue Bayou La Batre, AL 36509)

(2) Bay St. Louis, MS (1171 Hwy 90 Bay, St. Louis, MS 39520)

(3) Biloxi, MS (15812 Lemoyne Boulevard, Biloxi, MS 39532)

(4) Gretna/Belle Chase, LA (2766 Belle Chasse Highway, Suite A-9, Gretna, LA 70056)

(5) Hammond, LA (1905 W. Thomas Street; Suite D-358, Hammond, LA 70401)

(6) Houma, LA (814 Grand Caillou Rd, Suite 2 & 3, Houma, LA 70363)

(7) Mobile, AL (325 East I-65 Service Rd (Beltline Highway), Suite 1, Mobile, AL 36608)

(8) New Orleans, LA (4375 Michoud Boulevard, New Orleans, LA 70129)

(9) Pascagoula, MS (5912 Old Mobile Highway, Suites 3 & 4, Pascagoula, MS 39581)

(10) Venice, LA (P.O. Box 369, 41093 Highway LA 23, Boothville, LA 70038)


Tiền bồi thường chịu thuế theo luật lệ hiện hành

Vào ngày 29-04-2010, Bà Janet Napolitano, Bộ Trưởng Nội An, đã tuyên bố vụ dầu tràn ở Vùng Vịnh là một tai nạn có tính cách quốc gia chiếu theo Kế Hoạch Quôc Gia Đối Phó Với Ô Nhiễm Do Dầu và Những Chất Nguy Hiểm Gây Ra (National Oil and Hazardous Substances Pollution Contingency Plan - NCP), nhưng vụ dầu tràn này không được coi như một tai họa lớn lao để được Tổng Thống công bố theo Luật Stafford. 4/

Lời tuyên bố của Bộ Trưởng Nội An không có tác dụng đòi hỏi nhà nước phải áp dụng những biện pháp giảm thuế đối với tiền bồi thường. Trái lại, trong trường hợp thiệt hại do bão Katrina cách đây 5 năm, tiền bồi thường không phải chịu thuế.

Một số Dân Biểu trong Quốc Hội Hoa Kỳ đã đệ trình một số dự luật để giúp các nạn nhân của nạn dầu tràn, nhưng những dự luật này không được Quốc Hội thông qua. 5/

1. Oil Spill Tax Relief Act of 2010 (H.R. 5598).

2. Gulf Coast Access to Savings Act of 2010 (H.R. 5602).

3. Gulf Oil Spill Recovery Act of 2010 (H.R. 5699)


IRS đánh thuế trên số tiền bồi thường như thế nào? 6/

Nói một cách tổng quát, người nhận bồi thường về thiệt hại lương bổng hoặc lợi tức cần phải trả thuế lợi tức trên số tiền bồi thường này. Trái lại, đối với bồi thường về thiệt hại tài sản hoặc thương tích cá nhân, người nhận không phải trả thuế. Sau đây chúng tôi trình bầy một số chi tiết để giải thích rõ hơn về các trường hợp trên.

1. IRS có đánh thuế trên số tiền bồi thường thiệt hại lương bổng, lợi tức hoặc tiền lời không?

IRS sẽ đánh thuế trên số tiền bồi thường thiệt hại lương bổng, lợi tức hoặc tiền lời. Người khai thuế phải gộp tất cả số tiền bồi thường này vào tổng số lợi tức để cuối năm khai thuế. Đối với những người tự làm cho chính mình (self-employed), họ cần phải gộp số tiền bồi thường vào khoản lợi tức tự làm (self-employment earnings) để tính thuế.

2. GCCF có phải báo cáo cho IRS tiền bồi thường cho nạn nhân tràn dầu hay không?

Thông thường cơ quan háy cá nhân trả tiền bồi thường phải báo cáo cho IRS biết người nhận bồi thường là ai và số tiền bồi thường là bao nhiêu. Tuy nhiên nếu số tiền bồi thường dưới $600, GCCF sẽ không phải báo cáo cho IRS. Theo luật hiện nay, GCCF sẽ không phải báo cáo số tiền bồi thường cho các công ty pháp nhân (corporation). Tuy nhiên GCCF sẽ phải báo cáo cho IRS số tiền bồi thường cho công ty trách nhiệm hữu hạn (limited liability company - LLC) và công ty hợp danh (partnership).

3. Tiền bồi thường về thiệt hại tài sản có phải chịu thuế hay không?

Thông thường người nhận bồi thường không phải trả thuế trên số tiền bồi thường thiệt hại tài sản. Tuy nhiên nếu số tiền bồi thường lớn hơn giá trị của tài sản hoặc giá tiền mua tài sản này, sự khác biệt này được coi là giá trị thặng dư (capital gain) và phải chịu thuế. Trong trường hợp này, người nhận bồi thường phải gộp số tiền thặng dư vào tổng số lợi tức.

Trong trường hợp tài sản bị phá hủy, mất cắp, hoặc bị trưng dụng, chủ nhân nhận được một tài sản khác hoặc một số tiền để mua một tài sản thay thế với trị giá ít nhất bằng số tiền bồi thường, người được bồi thường được phép hoãn trả thuế trên giá trị thặng dư nếu có cho đến khi bán tài sản mới. Người trả bồi thường cho thiệt hại về tài sản không phải báo cáo sự bồi thường này cho IRS.

4. Nếu tiền bồi thường thấp hơn giá trị tài sản đã bị phá hủy hoặc thiệt hại, chủ nhân phải làm gi?

Trong trường hợp tiền bồi thường thấp hơn giá trị tài sản đã bị phá hủy hoặc thiệt hại, chủ nhân có quyền trừ sự sai biệt (mất mát) này do tai nạn bất ngờ (casualty loss) khi khai thuế.

5. Làm sao để ước tính mất mát bất ngờ (casualty loss) để khấu trừ vào thuế?

Đối với tài sản do cá nhân sử dụng, thông thường người khai thuế ước tính sự mất mát bất ngờ này dựa vào con số nhỏ hơn của hai phương thức sau đây: (1) sự khác biệt về giá trị trên thị trường của tài sản ngay trước và sau khi xẩy ra tai họa hoặc (2) trị giá căn bản của tài sản. Tiếp theo là phải bớt hai khoản sau đây khỏi phần khấu trừ thuế: (1) tiền bảo hiểm bồi thường; và (2) các phần bồi thường khác.

Đối với trường hợp cá nhân, phải giảm bớt $100 cho mỗi lần khấu trừ thuế và giảm 10% của tổng số lợi tức cho tất cả những lần khấu trừ thuế.

Đối với tài sản thương mại bị thiệt hại một phần, cách ước tính phần khấu trừ thuế giống như trường hợp cá nhân, nhưng không có khoản giảm $100 và 10% tổng số lợi tức. Nếu tài sản bị hoàn toàn phá huỷ và giá trị căn bản của tài sản lớn hơn số tiền bồi thường, người khai thuế có thể ấn định phần khấu trừ thuế bằng sự khác biệt này.

6. Làm thế nào để đo lường được mức giảm sút của giá trị tài sản?

Người khai thuế có thể mướn một chuyên viên lượng giá để ước tính giá trị tài sản hoặc dùng chi phí sửa sang và dọn dẹp tài sản để ấn định mức giảm sút của giá trị tài sản.

7. Làm thế nào để báo cáo mất mát bất ngờ để khấu trừ vào thuế?

Người khai thuế phải khai mất mát bất ngờ vào năm thuế đã xẩy ra mất mát này. Người khai thuế có thể dùng bảng thuế A của mẫu IRS 4684 đối với tài sản dùng cho cá nhân và bảng thuế B của mẫu 4684 và mẫu IRS 4797 đối với cơ sở kinh doanh.

8. Cá nhân người khai thuế có phải gộp vào tổng số lợi tức số tiền bồi thường về thương tích thân thể (physical injury), đau ốm (physical sickness), và kiệt quệ tinh thần (emotional distress) không?

Người khai thuế không cần phải gộp vào tổng số lợi tức số tiền bồi thường về thương tích thân thể hay đau ốm thân thể. Thương tích thân thể bao gồm tai hại trên cơ thể có thể quan sát thấy như vết thâm tím, vết cắt, vết xưng, và chảy máu. Tương tự như vậy, người khai thuế không phải gộp vào tổng số lợi tức số tiền bồi thường về thương tích tinh thần do thương tích thân thể hay đau ốm thân thể gây ra.

9. Cá nhân người khai thuế có phải gộp vào tổng số lợi tức số tiền bồi thường về thương tích tinh thần như mất ngủ, nhức đầu, hoặc đau dạ dầy, nhưng không do thương tích thân thể hay đau ốm thân thể gây ra ?

Trong trường này, người khai thuế phải gộp vào tổng số lợi tức số tiền bồi thường. Tuy nhiên người khai thuế có thể khấu trừ vào tổng số lợi tức chi phí về thuốc men liên quan đến thương tích tinh thần.

10. Người bồi thường thương tích tinh thần không do thương tích thân thể hay đau ốm thân thể gây ra, có phải báo cáo cho IRS hay không?

Có. Người bồi thường thương tích tinh thần không do thương tích thân thể hay đau ốm thân thể gây ra, phải dùng mẫu 1099 MISC (lợi tức linh tinh) để báo cáo cho IRS về trường hợp này, nếu số tiền bồi thường từ $600 trở lên.

Theo kết quả của một cuộc điều nghiên do Viện Gallup thực hiện, số người ở vùng Vịnh bị suy nhược tinh thần gia tăng 25% kể từ tháng 4, khi có vụ nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon. BP đã trợ cấp $52 triệu cho chương trình sức khoẻ tình thần.

7/Để giúp đỡ người khai thuế liên quan đến vụ dầu tràn, IRS thiết lập một đường giây điện thoại miễn phí là 866-562-5227. Người khai thuế cũng có thể gọi cho tổ chức Taxpayer Advocate Service ở số 877-777-4778 để nhờ giúp đỡ.

Lợi tức thu nhập từ chương trình Những Con Tầu Cơ Hội (Vessels of Oportunity - VOO) là một phần của tiền bồi thường?

Sau khi xẩy ra vụ nổ giàn khoan dầu, công ty BP thuê mướn một số tầu đánh cá để giúp họ trong việc dọn dẹp. Theo nhà báo Vương Kỳ Sơn, “Hiện nay đã có 5 đến 7 tàu của người Việt Nam, loại tàu lớn, từ 60 feet (18 mét) trở lên, đã ra ngoài đó để làm, nhóm này được trả 2,000 đôla một ngày, đó là tiền công, còn tiền dầu nhớt và các chi phí khác sẽ được hãng dầu BP trả. Những con tàu nhỏ hơn, chẳng hạn như 50 feet (15 mét) trở xuống chẳng hạn cũng đã có một số ra ngoài khơi làm việc, và những tàu nhỏ này được trả chừng 1,500 đôla một ngày, cộng với tiền dầu nhớt, thực phẩm và các chi phí khác.”

8/Do sự can thiệp tích cực và thành công của DB Cao Quang Ánh, cơ quan GCCF đã đảo ngược quyết định trước và đồng ý rằng những nhà đánh cá, bắt tôm, và những người khác được trả tiền để giúp dọn dẹp dầu tràn trong chương trình VOO của công ty BP, số tiền này sẽ không phải trừ vào số tiền được bồi thường.

Điều chỉnh khai thuế

Một số người hành nghề ngư nghiệp trong Vùng Vịnh đã khai lợi tức thấp để không phải trả thuế cao trong những năm trước. Do đó, khi khai thiệt hại để xin bồi thường họ sẽ bị thiệt thòi. Có ba giải pháp cho trường hợp này.

1. Dùng con số lợi tức đã khai trong 2008-2009. Tiền bồi thường sẽ thấp.

2. Khai số lợi tức sát với thực tế của 2008-2009 trong đơn xin bồi thường, nhưng không điều chỉnh lại lợi tức với IRS. Người khai có thể gặp rủi ro với GCCF và IRS.

3. Người khai thuế có thể tự động tu chính lại tờ khai thuế các năm trước cho gần với thực tế, không cần phải xin phép IRS. Người khai thuế sẽ phải đóng thêm thuế cho vài năm trước cộng với tiền lời, nhưng bù lại số tiền bồi thường vì dầu tràn trong năm có thể nhiều hơn số tiền thuế phải đóng thêm.

Căn cứ trên một bài phỏng vấn của đài VOA, ngư dân có thể kiếm được từ $1,200 cho đến $2,100 mỗi ngày. 9/ Một số tiền khá lớn. Chúng tôi khuyến cáo những nạn nhân của vụ tràn dầu nên chọn giải pháp 3.

Tính đến ngày 01-10, GCCF đã bồi thường tất cả $875.7 triệu cho 94,471 nguyên đơn. Số tiền này sẽ giúp vùng Vịnh phục hồi nhanh chóng hơn một phần nào. Hầu hết số tiền này dùng để bồi thường về thiệt hại lương bổng, lợi tức, hoặc tiền lời (99.9%). Bồi thường thiệt hại về tài sản cá nhân không đáng kể. 10/ 11/ Theo ước tính của chúng tôi, IRS sẽ thu tiền thuế về cho ngân sách quốc gia ít nhất khoảng 10% của số tiền bồi thường.

Theo sự nhận xét của chúng tôi, thủ tục bồi thường khá giản dị mặc dù vẫn có sự chậm trễ. Ngân sách bồi thường khá rộng rãi. Cho đến nay, chưa thấy báo chí tường thuật một vụ kiện cáo lớn nào cả. Người làm đơn đòi bồi thường không gặp khó khăn gì về phương diện pháp lý, ngoại trừ cần nhiều thì giờ vào việc thu thập các giấy tờ kế toán để nộp vào đơn xin bồi thường và việc khai thuế. Do đó thông thường người làm đơn không cần đến dịch vụ luật sư tốn kém. Theo một bài báo của Los Angeles Times, có một trường luật sư đòi lệ phí tương đương với 40% 12/ hoặc 60% 13/ tiền bồi thường. Trong khi đó có một số luật sư Việt đã tình nguyện giúp những người đòi bồi thường hoàn toàn miễn phí. Họ thuộc một số tổ chức như Vietnamese American Bar Association of Northern California và BPSOS. 14/

Chú thích:

1. Chris Santiago, “Legal Sharks Swarm Vietnamese-American Gulf Fisherman,” Environment.Change.Org, July 6, 2010.
2. The Hayes Firm, “Have You Suffered From The BP Spill?”, http://louisiana-oil-spill-lawsuit.com/
3. GCCF, “General Information about the Gulf Coast Claims Facility,”

4. CRS, “CRS Analyzes Payments to BP Oil Spill Victims and Potential Tax Relief Options,” July 20, 2010.

5. Id.

6. IRS, “Gulf Oil Spill: Questions and Answers,” June 25, 2010.

7. J.D. Crowe, “Depression in the Gulf,” al.com, September 29, 2010.

8. Huy Phương, “BPSOS: Ngư Dân Louisiana Cẩn Thận Khi Hợp Tác với Công Ty Làm Đổ Dầu,” 07-05-2010.

9. Lan Phương, “Dầu Loang và Nỗi Lo Của Cộng Đồng Ngư Dân Gốc Việt,” VOA, 06-05-2010.

10. GCCF, “GCCF Program Statistics – Overall Summary,” October 2, 2010.

11. Dan Murtaugh, “Oil spill claims payments reach $771 million,” al.com, October 1, 2010.

12. Molly Hennessey-Fiske, “Gulf Oil Spill Volunteer Lawyers Reach out to Vietnamese Community,” LA Times, June 27, 2010.

13. Claire Zillman, “Legal Help for the Gulf’s Vietnamese Fishermen”, the AM Law Daily, July 1, 2010.

14. Chris Santiago, “Legal Sharks Swarm Vietnamese-American Gulf Fisherman,” Environment.Change.Org, July 6, 2010.

Sau đây là phần nói chuyện với một người trẻ đang sinh hoạt với thanh niên sinh viên trong vùng thủ đô, Đông Bắc Hoa Kỳ, và toàn nước Mỹ. Đó là anh Nguyễn Thanh Long, mà Ngọc Giao sẽ có hân hạnh mời lên nói chuyện cùng quý đồng hương trong khoảng nửa tiếng tới đây.

Can Long give me a short bio?
The questions will go like this:

1/ Would Long introduce yourself to the listeners?
(Xin mời Long chào quý thính giả và cho biết sơ về Long)

2/ Would you tell us more about MAUVSA?

3/ Would you tell us more about Unavsa?

4/Please talk about recent activities you have organized with the youths in the area and nationwide:

- Unavsa Conference
- Tet Trung Thu
- Collaborate with VVA in civic engagement activities...

5/ What is your main goal for the future?

6/ Thank you Long, and best wishes,




.

No comments:

Post a Comment