Wednesday, October 20, 2010

VVA RADIO Message 10/18/2010 - Election News - Interview Mr. Phan Ngoc Thach about Vietnamese Chamber of Commerce in Dallas, Texas

.


RADIO VNHN
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai 18 tháng 10, 2010


http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3
Audio file này chỉ có hiệu lực trong một tuần. Xin vui lòng tải xuống nếu muốn giừ lại.

Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi.
Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng của chúng ta hôm nay sẽ gồm phần tin tức thường lệ, tin bầu cử, và phần đặc biệt phỏng vấn Anh Phan Ngọc Thạch, Chủ Tịch đầu tiên của Phòng Thương Mại Vietnamese American Chamber of Commerce of North Texas năm 2008-2009. Hiện nay anh đang phục vụ PTM với vai trò Vice President of Training and Development

Thưa quý thính giả, tại Hoa Kỳ, cuộc tranh cử đang đến lúc gay go, và cả hai đảng đều cố gắng chạy nước rút để thay đổi kết quả cuối cùng. Trong hai tuần trước, chúng ta liên tiếp nhận thấy đảng Cộng Hòa đang dẫn đầu. Nhưng đảng Dân Chủ đã cố gắng vận động, và Tổng Thống Obama cùng vợ là Michelle Obama đã chính thức nhập cuộc từ đầu tháng 10, với nhiều cuộc vận động khắp nước.

Nhiều quan sát viên nhận xét rằng lòng tin của dân chúng tỷ lệ nghịch với tỷ số thất nghiệp. Và nạn thất nghiệp kéo dài khiến dân mất lòng tin vào tất cả các đại diện đương nhiệm tại Quốc Hội. Tỷ lệ thất nghi ệp vào cu ối tháng 9 là 9.2% trên toàn qu ốc, tuy cao trên 7 % và v ẫn cho th ấy Hoa K ỳ đang ở trong kh ủng h o ảng kinh t ế, nh ưng th ực s ự đã h ạ xu ống nhi ều so v ới con s ố 14% vào n ăm ngoái, hay 10% vào đ ầu n ăm nay.

Trong các cu ộc tranh c ử g ần đây, Phe Dân Ch ủ c ố g ắng đ ưa ra s ự th ực r ằng kh ủng h o ảng kinh t ế, n ạn th ất nghi ệp, va` s ự thâm h ụt ngân qu ỹ l ớn lao là k ết qu ả c ủa các chính sách sai l ầm c ủa TT Bush, trong su ốt 8 n ăm , và không th ể gi ải quy ết trong m ột s ớm m ột chi ều đ ư ợc.

Trong bu ổi nói chuy ện hàng tu ần v ới qu ốc dân ngày th ứ b ảy v ừa qua, TT Obama đưa ra chương trình làm việc để thúc đẩy đầu tư vào công việc tại Hoa Kỳ. Ông hứa sẽ thay đổi các luật thuế má từ thời Bush đã hỗ trợ các công ty lớn mở hãng tại và sử dụng công nhân ngoại quốc, out sourcing việc làm của người Mỹ. Các dân biểu Cộng Hòa đã hết sức bảo vệ chính sách thuế má này và đã dồn việc làm ra ngoại quốc rất nhiều trong những năm qua.

Ngày hôm nay, theo các con số thăm dò và thống kê, thì phe Dân Chủ đã có chiều hướng đi lên hơn 2 tuần trước. Tại Thượng Viện, sự thăm dò cho thấy kết quả hiện thời D 50/ Republican 48 , trong khi Republican thêm 7 ghế, Dân Chủ mất 7 ghế, Dân Chủ vẫn lấy lại đa số.

Tại Hạ Viện, theo thăm dò và thống kê hôm nay, Dân Chủ có 203 ghế, Cộng Hòa 232 ghế, Dân chủ mất 53 ghế, Cộng Hòa thêm 53 ghế.

Với Ghế Thống Đốc Tiểu Bang, theo thăm dò và thống kê hôm nay, Dân Chủ có 21 ghế, Cộng Hòa 29 ghế. Dân Chủ mất 5 ghế và Cộng Hòa thêm 5 ghế.

The thăm dò và thống kê của Politico, Các cuộc tranh cử sôi nổi nhất sẽ là tranh cử vào ghế Dân Biểu tại 12 Tiểu Bang sau:

1/ Alaska – Địa hạt 2. giữa Dân Biểu Bobby Bright (D) và bà Martha Roby. Dân Biểu Bright cũng là nguyên Thị Trưởng tỉnh Montgomery, có tiếng là người nhận được nhiều phiếu của phe bảo thủ trong một địa hạt rất bảo thủ, tuy ông thuộc đảng Dân Chủ.

2/ Arizona – Địa hạt 5: Dân Biểu 2 nhiệm kỳ Harry Mitchell (D) tranh đấu với David Schweikert ®, nguyên là chính trị gia và chủ nhân một hãng địa ốc. Địa hạt 5 gồm phần Đông Bắc Phoenix và thành phố Teme của Arizona. Vốn là cựu Thị Trưởng, DB Mitchell có nhiều hỗ trợ, nhưng ông Schweikert nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa toàn quốc và ngay tại địa phương, với nhiều tranh cãi về di dân mới đây.

3/ Florida – Địa hạt 22: Dân Biểu 2 kỳ Ron Klein (D), tranh cử với Allen West (R), cựu Trung Tá Quân Đội Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Phi Châu, thuộc Tea Party. Địa hạt 22 chạy dọc theo bờ biển đông nam của Florida, gồm Palm Beach. West có sự ủng hộ của Tea Party trên mạng internet.

4/ Indiana – Địa hạt 09: Dân Biểu 5 nhiệm kỳ Baron Hill (D), trực diện Luật sư Todd Young ( R ) . Địa hạt này gồm Bloomington. Đây là lần đầu tiên Baron Hill tranh cử với một người khác hơn là cựu dân biểu Mike Sodrel, giúp cho Đảng Cộng Hòa có nhiều hy vọng hơn.

5/ Illinois – Địa hạt 17: Dân biểu 2 nhiệm kỳ và cựu lãnh đạo công đoàn, Phil Hare (D) tranh cử với người chủ của Pizzeria Bobby Schilling ( R ) . Địa hạt này gồm một phần của Springfield, vốn là khu vực thiên Dân Chủ. Chưa bao giờ Phil Hare phải đối diện với thách thức mạnh mẽ từ đối thủ như vậy.

6/ Missouri – Địa hạt 07: Tranh cử lập lại giữa Dân Biểu Mark Shauer (D) và cựu dân biểu Tim Walberg (R ), người đã thua trong kỳ bầu cử năm 2008. Walberg gần đây tuyên bố ông không biết Tổng Thống Obama có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Đây là chiêu bài đã được đảng Cộng Hòa sử dụng năm 2008, nhưng TT Obama vẫn thắng cử vẻ vang với số phiếu chênh lệch rất lớn.

7/ New Mexico – Địa hạt 01: Dân biểu Martin Heinrich (D) tranh cử vớ Jon Barela ( R ) . luật sư và từng là tùy viên quốc hội, cũng là sáng lập viên của Cerelink, một công ty kỹ thuật tại địa phương. Đây là vùng “swing district” của New Mexico, nơi mà các ứng cử viên phải có rất nhiều khả năng và phong cách mới có thể thu hút được cử tri.

8/ Nevada – 03: Dân biểu Dina Titus (D) , cựu Giảng Sư về Chính Trị Học tại Đại Học Tiểu Bang Nevada, tranh cử với Joe Heck (R ) , một bác sĩ y khoa và từng là đồng nghiệp với Titus tại Thượng Viện tiểu bang Nevada. Địa hạt này gồm phần ngoại ô của Las Vegas. Heck có lẽ là người có nhiều hy vọng nhất trong đảng Cộng Hòa tại đây, nhưng Titus được sự hỗ trợ của AFSCME và EMILY’s List.

9/ Oregon – Địa hạt 05: Dân Biểu Kurt Schrader (D) , bác sĩ thú y, trực diện với Scott Bruun ( R ) , thành viên của Hạ Viện tiểu bang Oregon. Địa hạt gồm thành phố Salem, và một phần ngọa ô Portland. Đây là một trong những ghế thử thách của cơn triều mới: Nếu Schrader thua, sẽ là tín hiệu thua trận của phe Dân Chủ.

10/ Pennsylvania – Địa hạt 08: Dân Biểu 2 kỳ đương nhiệm Patrich Murphy (D), người cựu chiến binh Iraq đầu tiên đắc cử vào Hạ Viện, tranh cử với cựu Dân Biểu Mike Fitzpatrick (R), người đã bị ông đánh bại năm 2006 . Ngoại ô địa hạt Philly gồm quận Bucks, và một phần nhỏ của quận Montgomery.

11 South Dakota – At Large: - Dân biểu 3 kỳ đương nhiệm Stephanie Herseth Sandlin (D) đang tranh cử ráo riết với Kristi Noem (R) , một dân biểu tiểu bang và là chuyên viên bảo vệ rừng. Noem gần đây đưa ra kết quả gây quỹ lên đến hàng chục triệu trong một quarter, trong khi phe Cộng Hòa liên tục đả kích Sandlin và chồng bà là có liên hệ với những người lobbyists.

12 – Wisconsin – Địa hạt 07: Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Julie Lassa (D ) tranh cử với Luật sư Sean Duffy, vốn là Luật Sư Địa Hạt và cựu thành viên của Real World.


TONIGHT: WV Senate Debate Followed by House Match-Ups
Today

Ngày hôm nay, đài Cspan sẽ có những cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên vào Thượng Viện từ West Virginia, vào Hạ Viện từ Wisconsin Địa hạt 7, Illinois địa hạt 11, và Arizona địa hạt 5 .

Tại Fairfax, Virginia, chúng ta cũng có cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên ghế Dân Biểu cho địa hạt 11 là Dân Biểu Connolly (D) và ông Keith Fimina (R ) , lúc 7pm tại Jewish Community Center, 8900 Little River Turnpike, Fairfax, từ 07:30 – 09:00pm

Thưa quý thính giả, trong tuần qua, khi Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans gọi phone nhắc đồng bào đi bầu, thì có nhận được nhiều trả lời rằng không đi làm về kịp, hoặc không thể rời nhà vì phải giữ em bé, hay lo cho người bịnh, hoặc các học sinh phải đi học xa nhà. Chúng ta có thể bỏ phiếu sớm, nếu ngày 2 tháng 11 chúng ta không có mặt tại địa phương để đến phòng phiếu. Thời hạn bỏ phiếu sớm thường bắt đầu nửa tháng trước ngày bầu cử, và chấm dứt vào thứ sáu hay thứ bảy trước ngày bầu cử. Hiện nay, chúng ta đang trong giai đoạn có thể bỏ phiếu sớm, xin quý vị nếu được thì hãy tìm cách đi bỏ phiếu, cho thong thả và tránh đám đông, cũng như chắc chắn rằng lá phiếu của mình được đếm.

Chúng ta cũng có thể bỏ phiếu vắng mặt, bằng cách điền vào đơn absentee ballot và gửi đến State Board of Elections. Lá phiếu sẽ được gửi đến tận địa chỉ nào quý vị điền trong đơn, quý vị chỉ cần chọn và gửi đi. Đơn xin bỏ phiếu vắng mặt có tại các thư viện, và có trên mạng internet. Quý vị có thể vào mạng internet, google asentee ballot application, in ra, điền, và gửi đi. Hạn chót để gửi đơn xin bỏ phiếu khiếm diện là ngày 26 tháng 10. Quý vị cũng có thể đến các trung tâm bầu cử địa phương, xin bỏ phiếu vắng mặt, điền và bầu ngay trong ngày hôm ấy. Các lá phiếu bỏ vắng mặt phải được nhận tại trung tâm kiểm phiếu trước 7 giờ chiều ngày 2 tháng 11, và phải được post marked 2 ngày trước đó. Với ngày bầu cử là 2 tháng 11, quý vị phải gửi phiếu đi vào ngày thứ sáu 29 tháng 10.

Sau đây xin mời quý thính giả duyệt qua vài tin thế giới quan trọng.

Theo BBC, ngày hôm nay, 18 tháng 10, tại Trung Cộng, Ông Tập Cận Bình vừa ₫ược chọn vào chức phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, chuẩn bị làm lãnh đạo tương lai của Trung Quốc vào năm 2012.

Ông Tập Cận Bình, con của cựu lãnh đạo Quảng Đông, ông Tập Trọng Huân, là người thuộc phái 'thái tử đảng' Điều này cùng với việc con trai thứ của Kim Đại Nhật sẽ nối nghiệp cha, cho thấy guồng máy chính quyền tại các nước Cộng Sản hoàn toàn là độc tài, gia đình trị.

Tân Hoa Xã ca ngợi các lãnh đạo Trung Quốc trong phiên kết thúc Hội nghị Trung ương của Đảng Cộng sản, đã "cam kết thúc đẩy tái cơ cấu hệ thống chính trị".

Năm nay 57 tuổi, ông Tập Cận Bình đứng vị trí số sáu trong Bộ Chính trị và được chọn để lên thay Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, người hiện giữ chức chủ tịch Quân ủy Trung ương.
Cơ quan đầy quyền lực này chỉ đạo và quyết định mọi hướng đi của Quân Giải phóng Nhân dân, lực lượng hiện có 2,3 triệu người.

Việc bổ nhiệm ông Tập Cận Bình, nhân vật dân sự thứ nhì, bên cạnh ông Hồ Cẩm Đào, vào Quân ủy Trung ương gồm 11 thành viên, được cho là chỉ dấu để ông thăng tiến tiếp trong hệ thống quyền lực Trung Nam Hải vào các năm 2012-2013.

Hiện Quân ủy Trung ương có hai vị phó và việc bổ nhiệm ông Tập cho thấy những kêu gọi để chính phủ nắm quân đội và đưa lực lượng quân sự Trung Quốc theo hướng chuyên nghiệp hóa sẽ không xảy ra.

Trái lại, đảng cộng sản theo truyền thống Leninist sẽ tiếp tục nắm Quân Giải phóng trong quá trình hiện đại hóa mạnh mẽ lực lượng này với những tham vọng vươn cao, lên không gian vũ trụ, và vươn ra bên ngoài trên các đại dương.

Hội nghị của đảng cầm quyền cũng thông qua kế hoạch 5 năm, chuẩn bị cho các thay đổi chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng sao cho hài hòa, bao dung hơn.

Tuy thế, các quan sát bên ngoài cho rằng Đảng CS Trung Quốc, hiện có 78 triệu người, đang phải đối diện với làn sóng dư luận bất bình về nhiều việc.

Đó là phân hóa giàu nghèo, tham nhũng trong giới quan chức, nạn lạm phát tăng, giá nhà lên cao, thiếu việc làm trong giới tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Từ bên ngoài, Trung Quốc đang tiếp tục bị Hoa Kỳ chỉ trích vì vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ, các hoạt động ngoại thương mà Phương Tây cho là gây mất cân bằng thương mại.

Tại Đông Bắc Á, trong lúc Trung Quốc vẫn ủng hộ Bắc Hàn, quan hệ với Nhật Bản chưa cải thiện được nhiều sau vụ Điếu Ngư.

Thưa quý thính giả, sau đây Ngọc Giao xin kính mời quý vị theo dõi buổi nói chuyện với anh Phan Ngọc Thạch, Phó Giám Đốc Phòng Thương Mại tại Dallas, Texas.

http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3

(Xin nghe phần nói chuyện qua audio file)

No comments:

Post a Comment