Tuesday, November 9, 2010

VVA RADIO MESSAGE NOV 8TH - POST ELECTION ANALYSIS - PRESIDENT OBAMA IN ASIA - SCREENING "THE LUCKY FEW: THE USS KIRK 1087 STORY" ON VETERANS DAY

.

RADIO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
LẬP PHÁP VÀ CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai 08 tháng 11, năm 2010


http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3

Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng tải xuống nếu muốn giừ làm tài liệu. Xin cảm ơn.

Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi. Trước khi bắt đầu chương trình hôm nay, Ngọc Giao xin kính mời quý đồng hương cùng dành một phút tưởng niệm và cầu nguyện cho nhà báo Thế Phương, chủ nhiệm kiêm chủ bút trang báo điện tử Take2toTango, vừa qua đời ngày 2 tháng 11 tại Nam California. Thế Phương tên thật là PHẠM TRUNG ĐIỀN, sinh ngày 15/4/1953 tại Rạch Giá, Thế Phương tức Phạm Trung Điền là con trai trưởng của ông bà Việt Định Phương nguyên chủ nhiệm nhật báo Trắng Đen, tờ báo bán chạy nhất miền Nam VN trước những năm 1975. Ông sinh ngày 15/4/1953 tại Rạch Giá, mất ngày 1/11/2010 theo giờ Hoa Kỳ. Hưởng thọ 58 tuổi. Nhà báo Thế Phương đã hết lòng hỗ trợ cộng đồng. Năm 2009 ông đã giúp truyền bá tin tức về chương trình Journey To Freedom của người Việt tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Năm 2010, ông cũng đã hết lòng giúp đăng thư hỗ trợ các anh em trẻ trong việc giúp ứng viên Đặng Đức Hân Hoan tranh cử tại Maryland.

Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt xin chân thành cầu nguyện cho hương hôn ông Phạm Trung Điền, hay nhà báo Thế Phương, sớm siêu thoát về Cõi Phật.

Hôm nay, thứ hai ngày 8 tháng 11, tại Hoa Kỳ cuộc bầu cử đã kết thúc gần 1 tuần. Đảng Cộng Hòa thắng tại Hạ Viện. Đảng Dân Chủ vẫn giữ vững đa số tại Thượng Viện. Tổng Thống Obama đã lên tiếng trước và sau ngày bầu cử, ngỏ lời sẵn sàng hợp tác với các Dân Biểu Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa để đạt những kết quả tốt đẹp thiết thực cho người dân. Trong khi đó, các vị đại diện dân cử của Cộng Hòa đã nhiều lần khẳng định mục tiêu duy nhất của họ là làm cho Tổng Thống Obama phải thất cử năm 2012. Điều này làm các nhà quan sát độc lập lo lắng rằng sẽ tạo ra tình trạng đình trệ trong mọi công việc tại Quốc Hội, vì thái độ bất hợp tác và quá chú tâm đến lằn ranh đảng phái của phe Cộng Hòa. Ngay tại tiểu bang Virginia, Thống Đốc McDonnell và Bộ Trưởng Tư Pháp Cuccinelli thuộc đảng Cộng Hòa ngay khi nhậm chức đến nay đã không ngừng dành thời giờ và ngân quỹ tiểu bang vào các vụ kiện tụng chính phủ liên bang, thay vì chú tâm đến phúc lợi thực sự của dân chúng. Điển hình là vụ kiện Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế do Bộ Trưởng Tư Pháp Cuccinelli khởi xướng, và sẽ kéo dài, với triển vọng lên đến Tối Cao Pháp Viện. Trong một buổi hội luận tại Trung Tâm Sinh Hoạt người Do Thái ở Fairfax, chính ông Cuccinelli tuyên bố với cử tọa rằng ông chủ tâm kiện một phần nhỏ của Đạo Luật Cải Tổ Y Tế, nhằm buộc Quốc Hội phải hủy bỏ cả Đạo Luật này. Lý do là khi Dự Luật được soạn, Quốc Hội đã quên không thêm vào một mệnh đề “tự tách biệt” ( severability) cho các điều khoản có thể được hủy bỏ mà không kéo theo toàn bộ luật. Nếu toàn bộ luật bị hủy, thì công sức làm việc của Quốc Hội trong một năm trời sẽ xem như hoàn toàn bị phí hoài, và tiền thuế do dân đóng góp trả lương cho các vị dân cử cùng nhiều tốn kém khác bị đảng Cộng Hòa thẳng tay xóa bỏ, chỉ vì đặt lằn ranh đảng phái trên quyền lợi dân tộc.

Nhiều think tank độc lập của Hoa Kỳ đã có nhiều hội luận sau bầu cử trong tuần qua, vì quan tâm đến vấn đề này. Tiến Sĩ Học Giả Thomas Mann của Brookings Institute cho biết Đảng Cộng Hòa đã sử dụng 4 tỷ Mỹ Kim từ các phe tài phiệt có đặc lợi trong cuộc bầu cử vừa qua để giúp các ứng viên Cộng Hòa thắng cử, dựa vào luật mới năm 2010 cho phép các Đại Công Ty có quyền bỏ bao nhiêu tiền cũng được để vận động cho các ứng viên sẽ bỏ phiếu cho quyền lợi của họ.

Trong vấn đề Cải tổ Y Tế, ai cũng biết các hãng Bảo Hiểm Y Tế là người có quyền lợi bị ảnh hưởng nhiều nhất, và họ là khối không muốn thấy đạo luật này ra đời. Học giả Thomas Mann của Viện Brookings cũng nhận xét rằng Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế mang lại lợi ích cho đa số dân Hoa Kỳ thuộc mọi tầng lớp, trong đó có các điều khoản rất quan trọng, như bắt buộc các hãng bảo hiểm phải nhận những người bị bệnh từ khi mới sinh, như trẻ em có lỗ hổng trong valve tim, các trẻ em bị suyễn, bị dị ứng, và có vấn đề hô hấp, các trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh. Dự luật cũng cấm không cho các hãng bảo hiểm ngưng cung cấp dịch vụ cho người đột nhiên phát bệnh, như bị ung thư, viêm gan, tai nạn thình lình, tiểu đường, cao máu đến giai đoạn nặng ảnh hưởng đến các bộ phận khác như suy thận, hư mắt, … Đạo luật cải tổ y tế còn cho phép các sinh viên được dùng chung bảo hiểm với cha mẹ cho đến năm 26 tuổi, và nhiều chương trình ngừa bệnh, chích ngừa miễn phí, theo dõi sức khỏe sản phụ, và theo dõi sức khỏe trẻ em miễn phí.

Hiện nay, một trong những quan tâm là liệu hai viện có đủ sự đồng thuận để quyết định trên việc gia hạn luật giảm thuế hầu giúp người dân trước khi luật này hết hạn vào cuối năm. Phe Dân Chủ chủ trương giảm thuế cho giới trung lưu, mức lương dưới 250,000, vốn chiếm 99% dân số Hoa Kỳ. Phe Bảo Thủ chủ trương giảm thuế cho khối tài phiệt, có mức lương vô hạn định, vì cho rằng họ mới là người đóng góp cho nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, sự tranh chấp này nếu không đưa đến việc gia hạn chính sách thuế hiện thời trước ngày 31 tháng 12, thì sang năm 2011, đa số dân Hoa Kỳ khi lãnh lương sẽ thấy paycheck của mình bị giảm đi nhiều vì thuế bị tăng. Tổng Thống Obama đã lên tiếng khuyến cáo việc này ngay sau khi có kết quả bầu cử, và kêu gọi Đảng Cộng Hòa hãy cộng tác với tinh thần lưỡng đảng, không bè phái, để tránh thiệt hại cho dân. Tuy nhiên, trong cuộc hội luận của các Think Tank, ông Thomas Mann đã nói Phe Cộng Hòa sẽ cố tình trì trệ, vì mọi điều xấu xảy ra cho dân chúng sẽ bị quy trách nhiệm vào Tổng Thống Obama, và sẽ khiến ông khó lòng thắng cử năm 2012.

Ngày hôm nay, 8 tháng 11, tại Hạ Viện cả hai đảng đã cùng bắt đầu làm việc để tái phối trí quyền lực. Phe Cộng Hòa nhóm họp để tái phân quyền. Phe Dân Chủ đang vận động để quyết định người đại diện cho đảng tại Hạ Viện. Việc bầu người đại diện hai đảng sẽ diễn ra vào tuần lễ tới, ngày 15 tháng 11, trước khi bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng giêng 2011.

Tuần trước, Đảng Cộng Hòa cử Dân Biểu Greg Walden của Oregon làm Chủ tịch Đại diện Đa số trong Hội Đồng Chuyển Nhượng (Majority Transition Committee) . Hôm nay 22 thành viên của hội đồng này sẽ thảo luận để duyệt xét lại cách thức làm việc cùng những thay đổi cần thiết trước khi Quốc Hội tái nhóm.

Dân Biểu John Boehner thuộc đảng Cộng Hòa từ Ohio có nhiều triển vọng sẽ thành Speaker of the House, kế vị Dân Biểu Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân Chủ từ California.

Thứ Sáu tuần trước, Dân Biểu Pelosi tuyên bố bà sẽ tranh cử để tiếp tục giữ ghế đại diện phe Dân Chủ tại Hạ Viện. Nếu thắng cử, bà Pelosi sẽ trở thành Minority Leader tại Hạ Viện.

Dân Biểu James Clyburn (Dân Chủ, South Carolina) cũng tuyên bố sẽ tranh cử vào ghế Minority Whip, là người thứ hai trong vị trí lãnh đạo. Ông có thể sẽ gặp thách thức từ vị đại diện phe đa số đương nhiệm là Dân Biểu Steny Hoyer từ Maryland, người đã tuyên bố ông đang cân nhắc xem có nên tranh cử cho chức vụ này hay không.

Dân Biểu Chris Van Hollen thuộc đảng Dân Chủ từ Maryland tuyên bố ông sẽ từ chức Chủ Tịch Hội Đồng Vận Động Bầu Cử Quốc Hội cho phe Dân Chủ.

Tại Thượng Viện, phe Dân Chủ giữ vững vị thế lãnh đạo của mình với 53 ghế Thượng Nghị Sĩ, nhiều phần TNS Harry Reid thuộc đảng Dân Chủ từ Nevada sẽ tiếp tục làm Đại Diện Đa Số (Majority Leader), và Dân Biểu Mitch McConnell thuộc đảng Cộng Hòa từ Kentucky sẽ tiếp tục làm Minority Leader hay Đại Diện Thiểu Số.

--------

Ngay sau cuộc bầu cử, với bài diễn văn và cuộc họp báo tuyên bố sẽ sẵn sàng làm việc với cả hai đảng để đạt đến kết quả mà dân Hoa Kỳ mong đợi, trong đó, công ăn việc làm và vị trí lãnh đạo hàng đầu thế giới về mọi mặt, Tổng Thống Obama đã lên đường công du Á Châu. Mục đích chính của chuyến đi này, như ông đã nhiều lần tỏ lộ, là để tạo thêm công ăn việc làm cho người Hoa Kỳ, thắt chặt giao hảo với các nước đồng minh, và tăng cường an ninh thế giới cũng như bảo đảm an ninh cho chính dân tộc Hoa Kỳ trước hiểm họa khủng bố và chủ nghĩa bành trướng của Trung Cộng.


Ngày 06/11 tại Bombay, thủ phủ kinh tế của Ấn Độ. Trong diễn văn đọc trước giới kinh doanh Ấn, ngày 06/11 tại Bombay, thủ phủ kinh tế của Ấn Độ, ông Obama loan báo 10 tỷ đô la hợp đồng với Ấn Độ, đồng thời xác định là các thỏa thuận ký kết tương đương với 50.000 công ăn việc làm cho dân Mỹ.

Tuyên bố trước Quốc Hội Ấn Độ, TT Obama nhấn mạnh đến quan niệm Dân Chủ, Nhân Quyền của Hoa Kỳ mà Ấn Độ cùng chia sẻ. Ông cũng nhấn mạnh rằng đây là sự liên hệ giữa đại khối dân Hoa Kỳ và đại khối dân Ấn, chứ không phải chỉ ở trên thượng tầng lãnh đạo. TT Obama ca ngợi Ấn Độ là quốc gia có nền dân chủ lâu đời nhất, nhiều đảng phái nhất, và trong thập niên qua đã cải tiến không ngừng để tiến lên vị thế lãnh đạo tại Châu Á. Hiện nay, Ấn Độ có khoảng 1 tỷ dân, với 3 triệu dân Mỹ gốc Ấn. Việt Nam chúng ta có khoảng 2 triệu người Việt tại Hoa Kỳ.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng Ngũ Giác Đài đang "xem xét cách chúng tôi bảo đảm lực lượng của chúng tôi không chỉ định hướng ở phía Bắc-Đông Á, mà nhìn xuống cả vùng Đông Nam Á và rồi nhìn sang Ấn Độ Dương vì môi trường an ninh vùng này đang trở nên quan trọng hơn."
Trong khi Tổng Thống Obama hiện diện tại Ấn Độ, thì theo BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Gates, nói Hoa Kỳ muốn có một sự hiện diện quân sự lớn hơn ở châu Á.
Trên đường đến Australia để dự các cuộc hội đàm an ninh thường niên, ông Gates cho biết mối quan hệ gần gũi hơn với nước Úc sẽ giúp Hoa Kỳ mở rộng vai trò của mình tại Đông Nam Á.

Mỹ sẽ tập trung vào việc chống cướp biển, cải thiện hoạt động chống khủng bố, cứu trợ thiên tai và an ninh mạng, ông nói.

Ông Gates nói rằng Washington không có kế hoạch cho cơ sở nhiều hơn trong khu vực.
Ông cho biết quyết định theo hướng đó của Hoa Kỳ không phải để kìm hãm Trung Quốc, một quốc gia đang dính líu tới một loạt các cuộc tranh chấp lãnh thổ khác nhau trong vùng.
Ông Gates nói chính phủ Mỹ không có kế hoạch tăng thêm căn cứ quân sự tại vùng.
Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng gia tăng hoạt động hợp tác về các vấn đề như phòng thủ tên lửa và "giám sát không phận".
"Chúng tôi đang xem xét một số lựa chọn khác nhau," ông nói.
Tuy nhiên, ông Gates nói: "Chuyện này không phải là vì Trung Quốc."
Các quan ngại đã gia tăng tại vùng này kể từ khi Trung Quốc công bố bản đồ vào đầu năm nay tuyên bố rằng toàn bộ Biển Ðông là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.
Tuy nhiên, ông Gates nói: "Chuyện này không phải là về Trung Quốc."
"Mà đó là về mối quan hệ của chúng tôi với các nước còn lại tại châu Á hơn là về Trung Quốc," ông nói với các phóng viên đi cùng.
Thủ tướng Australia, bà Julia Gillard, cho biết tất cả mọi người hy vọng Trung Quốc có thể đóng một vai trò lớn hơn trong các hoạt động hợp tác vùng.
"Tôi tin rằng chúng tôi có một quan điểm chung với Hoa Kỳ rằng chúng tôi muốn Trung Quốc là một lực lượng với mục đích tốt đẹp, mạnh mẽ tham gia vào các kiến trúc toàn cầu và khu vực, mạnh mẽ tham gia vào một khuôn khổ dựa trên luật lệ."
Bà nói về những lợi ích của quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Mỹ đối với Australia.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đến thăm Australia.
"Chúng tôi đã nêu rõ quan điểm với Trung Quốc, cả chỗ riêng tư lẫn công khai, rằng cần có sự minh bạch về chiến lực quân sự của Trung Quốc,” Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông Stephen Smith, nói.
"Australia tin rằng Trung Quốc sẽ nổi lên ... nói thêm chính cách nói của Trung Quốc, trong một môi trường hài hòa. Trung Quốc sẽ là một quốc gia nắm vai trò quốc tế có trách nhiệm. Và đó là những gì chúng tôi muốn được thấy," ông nói thêm.
Nhưng trái với kỳ vọng, Trung Quốc vẫn lẳng lặng lấn hiếp vùng biển Đông Nam Á Châu, nhất là tại Việt Nam. Gần đây, Cục Đo đạc Bản đồ Quốc gia Trung Quốc đã khai trương dịch vụ bản đồ trực tuyến Map World, trong đó thể hiện đường yêu sách chín đoạn, bao trùm lên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.
Cuối tuần qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động này.
Bà Nguyễn Phương Nga tuyên bố: "Việc làm trên của Cục Đo đạc Bản đồ Quốc gia Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông ký giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC)".
Bà Nga nói Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc nhanh chóng gỡ bỏ dữ liệu có nội dung vi phạm và "tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình, ổn định, không làm phức tạp hoặc mở rộng tranh chấp ở Biển Đông".
Phía Trung Quốc chưa có phản hồi gì trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Đổi tên biển Nam Trung Hoa
Trong mộ́t diễn biến khác, Quỹ Nguyễn Thái Học, một tổ chức phi vụ lợi của người Việt tại hải ngoại, cho hay kiến nghị đổi tên biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông) thành biển Đông Nam Á của họ đã được gần một vạn người hưởng ứng.
Tên quốc tế của Biển Đông hiện nay là South China Sea - biển Nam Trung Hoa.
Trong thông cáo ra hôm thứ Bảy 06/11, Quỹ Nguyễn Thái Học, trụ sở chính tại bang California, Hoa Kỳ, viết: "Kiến nghị đổi tên "Biển Nam Trung Hoa" thành "Biển Đông Nam Á" đã được hơn 9.300 người từ 74 quốc gia hưởng ứng".
"Cuộc vận động đổi tên biển là nhằm phản ảnh thực trạng địa lý của vùng biển được bao quanh bởi các quốc gia, mà Liên Hiệp Quốc đã công nhận và chính thức đặt tên là vùng Đông Nam Á."

Tổ chức này dự tính khi có đủ sẽ đệ trình 10.000 chữ ký của đợt đầu tiên đến nguyên thủ của 10 nước Đông Nam Á, Ủy Ban Bản Đồ Đại Dương của Liên Hiệp Quốc, các hội địa lý của 10 nước, bao gồm Úc, Canada, Liên minh Âu Châu, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn, Anh, Nga, và Hoa Kỳ.

Trong năm nay, Hoa Kỳ đã cho Đệ Thất Hạm Đội của Hải Quân Hoa Kỳ xuất hiện nhiều nơi trong vùng biển Thái Bình Dương, để chứng tỏ quyết tâm cam kết giữ vững an ninh vùng này. Nhờ đó, mà Việt Nam có thể tuyên bố mạnh mẽ hơn với Trung Cộng.

ĐỂ TỎ LÒNG TRI ÂN ĐỐI VỚI ĐỆ THẤT HẠM ĐỘI HẢI QUÂN HOA KỲ TẠI BIỂN ĐÔNG NAM Á CHÂU NĂM 2010 VÀ CÁC CỰU CHIẾN BINH CỦA USS KIRK 1087 ĐÃ CỨU 32,000 THUYỀN NHÂN VIỆT NĂM 1975 TẠI BIỂN ĐÔNG,

HÃY THAM DỰ BUỔI CHIẾU PHIM MIỄN PHÍ TẠI SMITHSONIAN VỀ

"THE LUCKY FEW: THE STORY OF USS KIRK 1087"
NGÀY VETERANS DAY 11/11/2010,
LÚC 02:00PM
TẠI Baird Auditorium
Smithsonian National Museum of Natural History
10th and Constitution Avenue, N.W, Washington D.C


Kính thưa quý đồng hương,

Năm 1975, tàu USS Kirk 2087 của Đệ Thất Hạm Đội Hải quân Hoa Kỳ đã cứu vớt 32,000 thuyền nhân Việt đến bến bờ tự do một cách an toàn. Nhiều người trong chúng ta hôm nay đã được ổn định và thành đạt.

Năm 2010, Đệ Thất Hạm Đội của Hải Quân Hoa Kỳ lần nừa, đã xuất hiện trên vùng biển Đông Nam Á Châu để bảo vệ sự an toàn của ngư dân Việt, chủ quyền lãnh hải, lãnh thổ Việt, trước thái độ xâm lấn hung hãn của Trung Cộng.

Ngày Veterans Day tới đây, kính mời quý đồng hương tham dự buổi chiếu phim: “The Lucky Few – The Story of USS Kirk”, để nhớ lại câu chuyện Việt Nam và tỏ lòng tri ân đến những người bạn tốt đã giúp chúng ta trong cơn khốn khó.

“The Lucky Few – The Story of USS Kirk”

Ngày: Veterans Daym 11 tháng 11, 2010

Lúc: 02:00pm

Tại: Baird Auditorium
Smithsonian National Museum of Natural History
10th and Constitution Avenue, N.W, Washington D.C

Buổi chiếu phim hoàn toàn miễn phí và là một dịp không người Việt nào có thể bỏ qua.
Xin quý vị nhớ rủ thêm người thân cùng tham dự thật đông đảo, để nói lên sức mạnh và lòng biết ơn của người Việt.

Ngoài vấn đề an sinh trên vùng biển Đông Nam Á Châu, ảnh hưởng nguy ngập tới nghề chài lưới của đa số dân Việt, vấn nạn đồng bằng sông Cửu Long bị hạn hán với nhiều vấn đề môi sinh do các đập thủy điện từ thượng nguồn của Trung Quốc gây ra cũng là quan tâm hàng đầu cho dân Việt và thế giới.

Theo Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, các nhà khoa học, công nghiệp và chính trị gia sẽ họp tại Hà Nội vào thứ ba 09/11 tới, để bàn các biện pháp đối phó với nguy cơ khan hiếm gạo đang đe dọa những người nghèo trên thế giới, đặc biệt là tại châu Á.

Ông Phúc Tường, Trưởng ban tổ chức Hội nghị Lúa gạo Quốc tế cho biết, trong khi việc sản xuất lương thực thế giới đang chịu áp lực thường xuyên, nạn nghèo đói gia tăng và khí hậu đang thay đổi, vấn đề thiết yếu là việc bảo đảm được nhu cầu gạo với giá phải chăng cho mọi người.

Hội nghị quốc tế quan trọng nhất trong lãnh vực lúa gạo được tổ chức bốn năm một lần, tập hợp các nhà sản xuất và kinh doanh lúa gạo, các nhà nghiên cứu và bộ trưởng các nước liên quan. Hội nghị lần này diễn ra tại Việt Nam, quốc gia xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới, sẽ kéo dài ba ngày từ 09 đến 11/11. Mối quan tâm lớn nhất hiện nay là làm thế nào ứng dụng được các tiến bộ kỹ thuật, sinh học, di truyền học và kỹ thuật thông tin trong việc sản xuất lúa gạo.

Hiện nay có ba tỉ người trên thế giới tiêu thụ gạo mỗi ngày. Châu Á là nơi sản xuất 90% sản lượng gạo trên toàn cầu, và cũng tại châu Á có đến 565 triệu người đang sống dưới ngưỡng nghèo khó. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế IRRI, do dân số châu Á tiếp tục gia tăng và tập trung vào các đô thị, nếu không có biện pháp tức thời thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an toàn lương thực. Tình trạng thiếu đầu tư vào nghiên cứu nông nghiệp và nông thôn sẽ làm cho lương thực thêm khan hiếm, có nguy cơ gây ra nạn đói.

Một vấn nạn khác đang sôi nổi, là việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên, là hiểm họa lớn lao và lâu dài cho môi sinh của người Việt. Đêm ngày hôm kia, thứ sáu (05/11), theo báo chí Việt Nam, một trận lũ bùn màu đỏ bất ngờ tràn ngập xã Nà Kéo, huyện Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng. Độ dày của bùn lên đến 40-50cm, trải dài khoảng 2 cây số, tàn phá nhiều hecta cây trồng và ảnh hưởng đến hàng trăm hộ gia đình.

Nguyên nhân việc này đã được xác định là do vỡ đập chắn nước thải rửa quặng của xí nghiệp khai thác quặng sắt Nà Lũng, thuộc Công ty khoáng sản luyện kim Cao Bằng. Trên thực tế, một lãnh đạo của tỉnh Cao Bằng cho biết, từ khi xí nghiệp hoạt động đến nay, nước bùn đã nhiều lần gây thiệt hại cho dân cư khu vực hạ nguồn mỏ Nà Lũng.

Mỉa mai thay, một trong những Luật Sư lên tiếng nhiều lần về các vấn đề này, lại mới bị nhà nước bắt giam vì kết tội “Chống Phá Nhà Nước”, chỉ vì ông đã từng kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vì ký giấy cho phép Trung Cộng khai phá bauxite tại Tây Nguyên. Gần đây, ông còn can đảm nhận biện hộ cho các nạn nhân Cồn Dầu bị bắt giam suốt 5 tháng chỉ vì đi đưa đám ma một bà cụ tại nghĩa trang Cồn Dầu, nơi đảng Cộng Sản muốn giải tỏa để chiếm đất và đàn áp tôn giáo. Đó là Luật Sư Cù Huy Hà Vũ.

Là một tiến sĩ luật học, thạc sĩ văn chương, họa sĩ người xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là con trai của nhà thơ Huy Cận và là con nuôi của nhà thơ Xuân Diệu. Mẹ của ông là bà Ngô Thị Xuân Như, em ruột nhà thơ Xuân Diệu, thuộc dòng họ Ngô Đức Kế làng Nam Sơn, thị trấn Can lộc, từng công tác tại Ban Kiểm tra 12, Phủ Thủ tướng, Bác sĩ Viện Y học cổ truyền Việt Nam.

Ông có bằng Thạc sĩ văn chương của Pháp, bằng Tiến sĩ Luật ở đại học Sorbonne và là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Gia đình ông có Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ, do vợ ông là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà làm trưởng văn phòng.

Cù Huy Hà Vũ trở nên nổi tiếng sau khi có nhiều vụ kiện đuợc đánh giá là khuấy động dư luận.[1] Ông là người góp công trong việc ngăn chặn dự án xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh, dự án tái dựng đền Cẩu Nhi trên gò nổi hồ Trúc Bạch[2][1], và cũng rất tích cực đấu tranh cho việc chống chặt cây xây khách sạn tại các công viên cây xanh.[3]

Làn sóng trấn áp mới? Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt hôm 05/11
[Tin RFI]

Nhân vụ an ninh Việt Nam bắt Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, thông tấn nước ngoài có bài nhận định đang có làn sóng trấn áp bất đồng chính kiến mới ở Việt Nam.

Ký giả Ian Timberlake của hãng thông tấn Pháp Agence France-Presse dẫn lời giới quan sát nói trong không khí chính trị đang căng thẳng trước Đại hội Đảng XI, các blogger và nhà hoạt động đang trở thành mục tiêu trấn áp.

Nhà báo này nhắc lại quá trình đấu tranh phản biện của ông Cù Huy Hà Vũ, từ việc ông đâm đơn kiện Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, tới các cáo buộc của cơ quan an ninh rằng ông đã viết nhiều tài liệu chống chính quyền và kêu gọi đa đảng.

AFP đưa ra thống kê rằng kể cả ông tiến sỹ, có ít nhất 17 nhân vật đấu tranh, bất đồng chính kiến và blogger bị bắt, truy tố hoặc xử tù kể từ ngày 01/10 tới nay.
"Trong khi các chỉ trích gia bên ngoài Đảng đang trở thành mục tiêu (trấn áp), các quan sát viên nói cũng đang có chỉ trích ở bên trong nội bộ Đảng, nhất là xung quanh vụ bê bối Vinashin."

Vụ Vinashin thậm chí đã khiến cho một đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Minh Thuyết, kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Vụ này đã khiến nảy sinh nhiều tin đồn về ảnh hưởng của nó tới vị thế chính trị của ông thủ tướng.

Tại Đại hội Đảng, 5 năm tổ chức một lần, Đảng Cộng sản sẽ bầu chọn ra ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ tới.

Một nhà ngoại giao nước ngoài từ chối nêu tên nói với AFP rằng đang có cuộc đấu tranh kịch liệt về quyền lực chính trị và "sự nhạy cảm lên cao độ đối với bất đồng chính kiến".

Vị này còn nói tuy các vụ bắt bớ mới đây là một phần trong chu kỳ diễn ra từ năm 2007 tới nay, nhưng gần đây "dường như đã tăng tốc".

Tấn công trên internet


Nhà báo của AFP cũng đề cập tới điều mà giới quan sát gọi là "làn sóng các cuộc tấn công mới vào các website".Blog điểm tin anhbasam.com vừa bị tin tặc đánh sập. AFP đã nói chuyện với chủ blog này, ông Nguyễn Hữu Vinh, người xác nhận thông tin trên.

Cùng ngày tin tặc tấn công blog Ba Sàm, một blogger có tiếng khác là Cô gái Đồ Long, tức nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, bị khởi tố tội Lợi dụng quyền Tự do dân chủ.

Ông David Koh, chuyên gia về Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận xét thời điểm bắt giữ và tin tặc "nêu ra nhiều câu hỏi".

Giới blogger Việt Nam cũng đang đồn đoán về các vụ trấn áp mới và cho rằng viết blog hiện giờ rất là "Bấm nguy hiểm".

Phó Giám đốc bộ phận châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, ông Phil Robertson, cho rằng lãnh đạo Việt Nam đang muốn chứng tỏ mình có bàn tay sắt với các mệnh lệnh cho ngành công an.

Ông nói những gì đang xảy ra "liên quan nhiều tới chính trị nội bộ ở Việt Nam".
Từ ngày mở cửa Việt Nam ngày càng xích lại với thế giới và theo nhà báo AFP, các chuyên gia cho rằng đảng cầm quyền ở trong nước đang lo lắng trước sự thâm nhập của các luồng tư tưởng không chính thống.

Theo LS Trịnh Hội nhận xét, Từ Lê Công Định cho đến Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân cho đến luật sư Bấm Cù Huy Hà Vũ vừa mới bị bắt. Họ đều là những người đã có một thời gian được đào tạo ở ngoại quốc. Ít nhiều họ cũng giỏi đủ để được tiếp tục cho đi học luật. Và ra trường với những văn bằng, chứng chỉ chuyên môn.

Thế vậy mà chỉ vài năm sau ai cũng đã phải vào tù ra khám vì những bộ luật mà lẽ ra chính họ mới là người thông hiểu nhất. Chứ không phải là một ông tướng công an nào đó tự động cho họp báo và tuyên bố chắc như bắp là việc bắt bớ ‘hoàn toàn phù hợp với pháp luật hiện hành’.

Theo LS Trịnh Hội, Vì từ điều khoản ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ (điều 258) được dùng để giam cầm blogger Cô Gái Đồ Long, ‘tuyên truyền chống nhà nước’ (điều 88) được dùng để giam luật sư Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ (điều 79) được dùng để truy tố và kết tội Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, v.v… tất cả hiện nay đều luôn nằm trong tư thế rất sẵn sàng đợi lệnh trong Bộ Luật Hình Sự.

Ngày nào còn sự hiện hữu của những điều khoản này và không có sự tam quyền phân lập rõ ràng giữa luật pháp, hành pháp và tư pháp - nhờ vào sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng - thì… còn lâu Việt Nam mới có được một nhà nước pháp quyền như mọi người mong đợi.

Tin RFI cho hay Vợ ông Cù Huy Hà Vũ xin được biện hộ cho chồng


Tin ngày 8 tháng 11, Bốn ngày sau khi bị bắt tại Sàigon, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ vẫn chưa có luật sư biện hộ. Vợ của ông là luật sư Nguyễn thị Dương Hà đã nhờ đồng nghiệp là luật sư Trần Đình Triển bào chữa cho chồng. Đích thân bà, với tư cách luật sư, cũng đã đệ đơn xin biện hộ cho ông Cù Huy Hà Vũ. Tuy nhiên, cho đến chiều hôm nay, 08/11/2010, phía công an vẫn chưa trả lời chấp thuận hay không.Trả lời phỏng vấn RFI, luật sư Dương Hà cho biết thêm là bà đã gởi đơn phản đối các hành động vi phạm pháp luật trong quá trình bắt giữ Tiến Sĩ Hà Vũ lên các cơ quan thẩm quyền cao nhất nước. Bà cũng đến Văn Phòng Chính Phủ và Văn Phòng Thủ tướng, nhưng cả hai nơi đều từ chối tiếp bà. Bà cũng không được chính quyền thông báo là ông Cù Huy Hà Vũ bị « tạm giam hay tạm giữ » và đang bị giam giữ ở đâu.

----------
Trường hợp tương tự, tại Trung Cộng, Bị quản chế tại gia, nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc Ngải Vị Vị (Ai Weiwei), trả lời phỏng vấn AFP qua điện thoại, đã đưa ra những lời chỉ trích, được coi là nặng nề nhất đối với chế độ Trung Quốc, mà ông từng phát biểu từ trước đến nay: « Xã hội hiện nay không hiệu quả, về nhiều khía cạnh, trên phương diện chính trị, xã hội Trung Quốc hiện nay có rất nhiều mặt phi nhân tính ».

Ông nói thêm : « Chính phủ và toàn bộ hệ thống tại Trung Quốc đã hy sinh nền giáo dục, tài nguyên môi trường, và lợi ích của phần lớn xã hội chỉ để cho phép một số người trở nên vô cùng giàu có, chỉ duy nhất bởi vì họ có quan hệ mật thiết với chính phủ ».

Nhà kiến trúc Ngải Vị Vị là cố vấn mỹ thuật cho công trình sân vận động Quốc gia ở Bắc Kinh, nổi tiếng với tên gọi “Tổ chim”, phục vụ cho Olympic Mùa Hè năm 2008. Các tác phẩm của ông được trưng bày tại nhiều địa điểm nổi tiếng thế giới, như tại Turbine Hall, triển lãm Tate Modern (Luân Đôn).

Năm 2009, cùng một số nhà đấu tranh khác, Ngải Vị Vị lập ra trang web thông báo về các nạn nhân vụ động đất Tứ Xuyên, mà chính quyền Bắc Kinh cố tình bưng bít. Tháng 08/2009, tham gia ủng hộ nhà hoạt động môi trường Đàm Tác Nhân (Tan Zuoren), cũng là một người lập danh sách nạn nhân Tứ Xuyên, tại một phiên toà, Ngải Vị Vị đã bị công an Trung Quốc đánh trọng thương vào đầu. Sau đó, ông đã phải sang giải phẫu sọ não tại Đức.

Sự rập khuôn giừa cách Trung Cộng đối xử với nghệ sĩ, trí thức, và báo giới, cho thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ là cánh tay nối dài của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Điều này đã gây bao tai họa cho dân Việt suốt 65 năm nay, đưa đến hiểm họa mất nước vào tay Trung Cộng.

Ngày 11 tháng 11, 1945, sự giải thể đảng Cộng Sản giúp toàn dân Việt đoàn kết chống ngoại xâm, đưa đến chiến thắng Điện Biên Phủ 1954. Quyết tâm chính trị này cần được lập lại lần nừa, ngày 11 tháng 11 năm 2010.

Xin kính mời quý thính giả nghe lại bản Tuyên Cáo Giải Thể Đảng Cộng Sản ngày 11/11/1945:

Thông cáo: Đảng Cộng sản Đông Dương tự ý giải tán, ngày 11-11-1945

Thông cáo
Đảng Cộng sản Đông Dương tự ý giải tán,
ngày 11-11-1945

1- Cǎn cứ vào điều kiện lịch sử, tình hình thế giới và hoàn cảnh trong nước, nhận rằng lúc này chính là cơ hội nghìn nǎm có một cho nước Việt Nam giành quyền hoàn toàn độc lập;

2- Xét rằng: muốn hoàn thành nhiệm vụ dân tộc giải phóng vĩ đại ấy, sự đoàn kết nhất trí của toàn dân không phân biệt giai cấp, đảng phái là một điều kiện cốt yếu;

3- Để tỏ rằng: những đảng viên cộng sản là những chiến sĩ tiền phong của dân tộc, bao giờ cũng hy sinh tận tụy vì sự nghiệp giải phóng của toàn dân, sẵn sàng đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi của giai cấp, hy sinh quyền lợi riêng của đảng phái cho quyền lợi chung của dân tộc;

4- Để phá tan tất cả những điều hiểu lầm ở ngoài nước và ở trong nước có thể trở ngại cho tiền đồ giải phóng của nước nhà.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương họp ngày 11 tháng 11 nǎm 1945, nghị quyết tự động giải tán Đảng Cộng sản Đông Dương.

Những tín đồ của chủ nghĩa cộng sản muốn tiến hành việc nghiên cứu chủ nghĩa sẽ gia nhập "Hội nghiên cứu chủ nghĩa Mác ở Đông Dương".

Ban chấp hành Trung ương
Đảng Cộng sản Đông Dương

Chín mươi triệu con dân Việt trong và ngoài nước sẽ tiếp tay giúp 3 triệu đảng viên CSVN sớm tìm về nguồn dân tộc, giải thể đảng CSVN.

Sau đây, kính mời quý thính giả nghe buổi nói chuyện với Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, người vừa bị Đảng CSVN bắt giam chỉ vì nói lên tiếng nói của lẽ phải, của Luật Pháp VN, và của Dân Tộc Việt Nam.

http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3

Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt xin thành thực cảm ơn quý thính giả đã theo dõi buổi nói chuyện hôm nay. Chương trình phát thanh của chúng ta hôm nay xin được tạm ngưng tại đậy. Xin kính chúc quý thính giả một buổi chiều yên lành và xin kính chào tạm biệt.


.

No comments:

Post a Comment