Thursday, November 4, 2010

Kính mời tham dự chiếu phim " The Lucky Few: The Story of USS KIRK 1087" tại Smithsonian National Museum ngày Veterans Day 11/11/2010

.

ĐỂ TỎ LÒNG TRI ÂN ĐỐI VỚI ĐỆ THẤT HẠM ĐỘI HẢI QUÂN HOA KỲ TẠI BIỂN ĐÔNG NAM Á CHÂU NĂM 2010
VÀ CÁC CỰU CHIẾN BINH CỦA USS KIRK 1087 ĐÃ CỨU 32,000 THUYỀN NHÂN VIỆT NĂM 1975 TẠI BIỂN ĐÔNG,
HÃY THAM DỰ BUỔI CHIẾU PHIM MIỄN PHÍ TẠI SMITHSONIAN VỀ

"THE LUCKY FEW: THE STORY OF USS KIRK 1087"

NGÀY VETERANS DAY 11/11/2010,
LÚC 02:00PM
TẠI Baird Auditorium
Smithsonian National Museum of Natural History
10th and Constitution Avenue, N.W, Washington D.C
Kính thưa quý đồng hương,

Năm 1975, tàu USS Kirk 2087 của Đệ Thất Hạm Đội Hải quân Hoa Kỳ đã cứu vớt 32,000 thuyền nhân Việt đến bến bờ tự do một cách an toàn. Nhiều người trong chúng ta hôm nay đã được ổn định và thành đạt.

Năm 2010, Đệ Thất Hạm Đội của Hải Quân Hoa Kỳ lần nừa, đã xuất hiện trên vùng biển Đông Nam Á Châu để bảo vệ sự an toàn của ngư dân Việt, chủ quyền lãnh hải, lãnh thổ Việt, trước thái độ xâm lấn hung hãn của Trung Cộng.

Ngày Veterans Day tới đây, kính mời quý đồng hương tham dự buổi chiếu phim: “The Lucky Few – The Story of USS Kirk”, để nhớ lại câu chuyện Việt Nam và tỏ lòng tri ân đến những người bạn tốt đã giúp chúng ta trong cơn khốn khó.“The Lucky Few – The Story of USS Kirk”

Ngày: Veterans Day
11 tháng 11, 2010

Lúc: 02:00pm

Tại: Baird Auditorium
Smithsonian National Museum of Natural History
10th and Constitution Avenue, N.W, Washington D.C

Buổi chiếu phim hoàn toàn miễn phí và là một dịp không người Việt nào có thể bỏ qua.
Xin quý vị nhớ rủ thêm người thân cùng tham dự thật đông đảo, để nói lên sức mạnh và lòng biết ơn của người Việt.

Xin kính mời,

Voice of Vietnamese Americans

At War's End, U.S. Ship of the US 7th Fleet Rescued South Vietnam's Navy
NPR- At War's End, U.S. Ship Rescued South Vietnam's Navy - by Joseph Shapiro and Sandra Bartlett

In 2010, US 7th Fleet again protected the maritime security of Vietnamese fishermen in the Southeast Asian Sea from China "threatening posture" - NHK 100920

Cuốn phim tài liệu “The Lucky Few” nói về sự cứu vớt ngừơi Việt tỵ nạn trong thời điểm VN bị rơi vào tay CS, 30 Tháng Tư, 1975. Cuốn phim dài một giờ do Ông Jan Herman, Historian Bureau of Medicine & Surgery thực hiện. Phim ghi lại hình ảnh những giờ phút cuối cùng của Miền Nam, Quân CS Bắc Việt tràn vào Saigon, Phi trường Tân Sơn Nhất bị pháo kích, người dân Saigon chạy loạn,. Kirk đang ở Vũng Tàu được lệnh ra Côn Sơn. Trực thăng chuyên chở ngừơi tỵ nạn liên tục ra biển, đáp trên phi trường nhỏ của KIRK. Trong đó có chiếc Chinook loại phi cơ lớn không thể đáp ở phi trướng nhỏ trên Chiến hạm Kirk, nên phi công phải bay thấp xuống và người trên phi cơ nhảy xuống, các thủy thủ ở chiến hạm hứng đở, rất là nguy hiểm. Phi công là Cựu Thiếu Tá Nguyễn Văn Ba đã nhảy ra khỏi phi cơ, xuống biển và được thuỷ thủ đoàn của Kirk đem thuyền nhỏ ra cứu vớt. Trên chiến hạm có hằng chục ngàn ngừơi tỵ nạn, nên vấn đề ăn uống, thuốc men, rất khó khăn. Kirk đã được nhiều thuyền bè ngoại quốc giúp đỡ, tiếp tế gạo, nưóc, thuốc men. Biển lặng, tàu đi năm ngày thì tới Phi Luật Tân. Nhưng tới đây, chính phủ Phi Luật Tân đã công nhận chính phủ mới của VN là CS, nên Phi đã yêu cầu chiến hạm KIRK phải hạ cờ vàng VNCH trước khi cho phép vào Phi Luật Tân. Người dân Miền Nam đã mất tất cả, đất nưóc, danh dự, nên họ yêu cầu Hạm trưởng Jacobs dành cho họ một điều họ ước muốn là thực hiện việc hạ cờ VNCH bằng một nghi lễ trang trọng , vì lá cờ vô cùng quan trọng đối với nhũng ngừơi đã đem xương máu ra bào vệ. Cựu Hạm Trưởng KIRK Jacobs đồng ý, một nghi lễ hạ kỳ vô cùng trang nghiêm và vô cùng cảm động đã diễn ra trên Chiến Hạm USSKIRK 1087. Tất cả ngừời tỵ nạn đã đổ ra sân tàu, cùng hát quốc ca Việt Nam trong nước mắt, trong lúc lá cờ vàng VNCH thân yêu được từ từ hạ xuống. Rồi trong im lặng, cờ HK được giương lên thay thế. Sau đó có phi cơ của Phi Luật Tân bay trên không để thám sát trước khi cho phép USS Kirk 1087 vào Subic Bay.

Chiến hạm này được nhận nhiệm vụ ngày 9/9/1972 như là DE (Destroyer Escort) sau đó đổi lại là FF(Fast Frigate). Kirk tham dự Operations Eagle Pull; di tản Cambodia, Frequent Wind; di tản Saigon, đã đưa 30 tàu VN và khoảng 32 ngàn người Việt tỵ nạn từ Côn Sơn tới Subic Bay ở Philipine.

Năm 1978 KIRK nhận nhiệm vụ tới India Ocean. Năm 1979 hệ thống Harpoon Missile và the TACTAS được trang bị thêm. Năm 1993 US Navy cho Taiwan Navy thuê. Cuối cùng vào năm 1999 chiến hạm này được Taiwan mua lại.

Nhưng Đệ Thất Hạm Đội của Hải Quân Hoa Kỳ đã khẳng định họ luôn có mặt trên vùng Thái Bình Dương để bảo vệ an sinh cho người dân khu vực này.

Xin quý vị nhớ tham dự buổi chiếu phim về The USS KIRK 1087 để tỏ lòng tri ân nhừng người bạn đã hết lòng giúp chúng ta, nhân dịp Veterans Day:

“The Lucky Few – The Story of USS Kirk”

Ngày 11/ 11/ 2010
Lúc 02:00pm,
Tại Baird Auditorium, Smithsonian National Museum of Natural History
10th and Constitution Avenue, N.W, Washington D.C

Buổi chiếu phim hoàn toàn miễn phí và là một dịp không người Việt nào có thể bỏ qua.
Xin quý vị nhớ rủ thêm người thân cùng tham dự thật đông đảo, để nói lên sức mạnh và lòng biết ơn của người Việt.

Kính mến,

Voice of Vietnamese Americans


.

No comments:

Post a Comment