Monday, November 15, 2010

VVA Radio Message Monday November 15 - 2010

.

RADIO VIETNAM HAI NGOAI
Lập Pháp – Cộng Đồng
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Ngày thứ hai, 15 tháng 11, năm 2010http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3

Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng tải xuống để giừ làm tài liệu nếu muốn. Xin cảm ơn.

Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi.
Trước khi bắt đầu chương trình hôm nay, Ngọc Giao xin kính mời quý thính giả cùng chia sẻ một tin vui và một tin buồn.

Tin mừng được cả thể giới chia sẻ trong cuối tuần qua, là Bà Aung San Suu Kyi, Lãnh Tụ Đấu Tranh cho Dân Chủ tại Miến Điện vừa được trả tự do ngày 13 tháng 11, 2010, sau 7 năm bị quản thúc tại gia. Nếu cuộc bầu cử ngày 7 tháng 11 vừa qua của chế độ độc tài quân phiệt Miến Điện bị tẩy chay và bị cả thế giới lên án gắt gao, thì sự hân hoan chào đón bà Aung San Suu Kyi của toàn dân Miến cùng thế giới đã cho thấy tinh thần mong muốn dân chủ của người dân lên đến cao độ. Nhiều quan sát viên đã nghĩ rằng chế độ độc tài quân phiệt sẽ phải sụp đổ trước lòng yêu mến của dân chúng với Aung San Su u Kyi, biểu trưng cho tinh thần tranh đấu bất bạo động cho tự do, dân chủ.

Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính mừng sự tự do của Bà Aung San Sưu Kyi, và xin kính chúc Bà chân cứng đá mềm, hướng dẫn dân tộc Miến Điện đến bến bờ Tự Do, Dân Chủ, phát triển thực sự và bề vững.

Tiếp theo, Ngọc Giao xin kính mời quý thính giả cùng dành một phút tưởng niệm một người lính tác chiến trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa, ông Cao Xuân Huy, vừa qua đời ngày 12 tháng 11, tại California.

Ông Cao Xuân Huy sinh năm 1947 tại Bắc Ninh, Việt Nam. Ông đi lính năm 1968, là cựu Trung Úy Ðại Ðội Phó ÐÐ 4 thuộc Tiểu Ðoàn 4 Thủy quân lục chiến. Tại mặt trận Quảng Trị vào tháng 3, 1975, ông bị bắt làm tù binh và bị cầm tù 5 năm.

Năm 1982 ông vượt biên và đến Mỹ năm sau đó. Năm 1985, ông in cuốn hồi ký “Tháng Ba Gãy Súng.” Bốn tháng trước khi qua đời, ông Cao Xuân Huy ra mắt cuốn “Vài mẩu chuyện,” do tạp chí Văn Học xuất bản.

Người lính Cao Xuân Huy “là người luôn từ chối hai chữ ‘nhà văn’ một cách thẳng thắn, với đôi chút khinh bạc của một Thủy Quân Lục Chiến, cùng quan điểm với nhà văn Phan Khôi: “lập thân hèn nhát ấy văn chương”. Thế nhưng, tâm huyết của Cao Xuân Huy với văn học Việt đã chứng tỏ trong suốt cuộc đời. Tại hải ngoại, ông Cao Xuân Huy nhiều lần làm tổng thư ký tạp chí Văn Học và chủ biên tạp chí này. Ông cũng từng cộng tác với báo Người Việt trong nhiều năm, cũng như với tuần báo Việt Tide.

Trong cáo phó, gia đình ông Cao Xuân Huy viết, “Mọi phúng điếu, nếu có, sẽ dành trọn để yểm trợ: Quỹ Thương binh Thủy Quân Lục Chiến VNCH, và Trại Trẻ em Cô nhi, Khiếm Thị Long Thành, Việt Nam.”

Chương trình tang lễ ông Cao Xuân Huy được cho biết như sau:
- Nghi lễ nhập quan và phát tang: 12 giờ trưa Thứ Ba 16 tháng 11.
- Nghi lễ phủ kỳ: Từ 18 giờ đến 20 giờ Thứ Ba 16 tháng 11.
- Thăm viếng: Từ 12 giờ đến 20 giờ Thứ Tư 17 tháng 11.
- Nghi lễ hỏa táng: Từ 9 giờ đến 11 giờ Thứ Năm 18 tháng 11.

Ðịa điểm: Peek Family Funeral Home, 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683, điện thoại (714) 893-3525.

Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans Xin được vinh danh người lính tác chiến thủy quân lục chiến Cao Xuân Huy, trong cuộc chiến bảo vệ tự do cho Việt Nam trước 1975, và trong cuộc chiến bảo vệ văn học Việt Nam sau 1975.

Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin vinh danh người lính Thủy Quân Lục Chiến Cao Xuân Huy của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong trận chiến bảo vệ tự do cho miền Nam trước 1975, và trận chiến bảo tồn văn học Việt Nam tại hải ngoại sau 1975. Xin cầu nguyện cho hương hồn ông sớm siêu thoát và xin thành kính phân ưu cùng tang quyến.

Thưa quý vị, sau đây, xin mời quý vị duyệt qua một số tin tức về Lập Pháp tại Hoa Kỳ, những thay đổi đáng kể trên thế giới và tại Việt Nam.

Ngày hôm nay, các dân biểu nghị sĩ Hoa Kỳ đã trở lại làm việc tại Hoa Thịnh Đốn, và chú tâm đến nhiều vấn đề nóng gần đây. Quốc Hội sẽ duyệt xét lại các vấn đề tài chánh, tiền tệ, các thủ tục hàng không, và một số lãnh đạo chính sẽ gặp Tổng Thống Obama trong tuần này. Vào cuối tuần, các lãnh đạo thế giới sẽ gặp tại Bồ Đào Nha để thảo luận về kế hoạch tương lai cho A Phú Hãn. Ngày hôm nay, 15 /11, Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, và người đồng nhiệm phía Nga, ông Dmitry Medvedev, đã gặp nhau bên lề thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương APEC, để thảo luận về hiệp ước cắt giảm võ khí hạt nhân, về thượng đỉnh NATO sắp tới, cùng các đề tài khác.

Ngày mai, thứ ba 16 tháng 12, Hội Đồng về Ngân Hàng tại Thượng Viện sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến nợ nhà cửa, duyệt xét lại các thủ tục cho vay và cung ứng dịch vụ tài chánh của các ngân hàng. Gần đây, một số ngân hàng lớn như Bank of America đã bị theo dõi và lên án vì các thủ tục bất cẩn, bất kể người dân trong các món nợ tiền nhà, nhất là trong thủ tục “loan modification”, “short sale”, và “tịch thu nhà” một các bất cẩn.

Con số nhà tại Hoa Kỳ bị các định chế cho vay lấy lại đã giảm mạnh trong tháng qua, sau khi một số công ty bị cáo buộc đã dùng những thủ tục không đúng đắn để tịch biên nhà của những người không trả tiền nợ thế chấp theo đúng hạn kỳ.

Cũng vào ngày thứ ba, Hội Đồng Bảo Vệ An Ninh Quốc Gia tại Thượng Viện sẽ duyệt xét lại các thủ tục kiểm soát hàng hóa qua đường hàng không, vì vấn đề có kế hoạch khủng bổ bằng gói bom qua đường bay từ Yemen. Bom gửi từ Yemen được định giờ nổ tại Mỹ Cảnh sát Anh nói quả bom trong gói hàng gửi từ Yemen tháng trước đã được đặt giờ để phát nổ khi bay qua miền đông nước Mỹ.Quả bom này được phát hiện trong một hộp mực in trên một máy bay tại sân bay ở nước Anh, xuất xứ được xác định là từ Yemen.

Ngày Thứ Tư, 17 tháng 11, Cơ Quan Nghiên Cứu cách Giảm Nợ, vốn được thành lật để cổ động cho một giải pháp lưỡng đảng hầu đưa ra giải pháp cho vấn nạn thâm hụt ngân quỹ quốc gia mà Hoa Kỳ đang phải đối đầu, sẽ cho ra bản tường trình có tên “ Khôi Phục Tương Lai cho Hoa Kỳ”, đưa ra các phương thức chi tiết để giảm món nợ khổng lồ của quốc gia. .Ủy Hội Về Trách Nhiệm Ngân Sách Đề Nghị: Mỹ Tăng Tuổi Hưu Lên 69 Tuổi, Tăng Thuế Để Tránh Phá Sản

Trong số các đề nghị gồm thay đổi về phúc lợi an sinh xã hội, bằng cách: giảm bù đắp theo lạm phát hàng năm, nâng tuổi hưu từ 66 lên 68 vào năm 2050, và 69 từ năm 2075. Từ từ tăng thuế xăng 15%, từ mức thuế hiện nay là 18.4% mỗi gallon. Giảm ngân sách của QH và Bạch Ốc 15%, ngưng tăng lương liên bang và ngưng tiền thưởng tại các cơ quan phi quốc phòng trong 3 năm. Giảm nhân lực của công sở 10% và hãm tốc độ tăng ngoại viện. Bán tài sản dư thừa của liên bang. Điều chỉnh luật thuế. Giảm trợ giá nông nghiệp 3 tỉ/năm.

Tại San Diego, Hiệp Hội các Thống Đốc thuộc đảng Cộng Hòa sẽ nhóm họp và nhiều phần sẽ chọn Thống Đốc Texas là ông Rick Perry để đứng đầu hội đoàn này.

Ngày Thứ Năm, 18/11, Tổng Thống Obama sẽ gặp các vị lãnh đạo của Quốc Hội để bàn vê chương trình nghị sự cho kỳ “lame-duck session”, cũng như chương trình làm việc cho Quốc Hội Niên Khóa 112th. Dân Biểu John Boehner, R – OH, người kỳ vọng sẽ là Chủ Tịch Hạ Viện trong tương lai, và Dân Biểu Nancy Pelosi, D – CA, Chủ Tịch Hạ Viện đương nhiệm, đã được chính thức mời tham dự buổi làm việc này.

Ngày Thứ Sáu, 19/11, Các Nguyên Thủ Quốc Gia và đại diện chính quyền nhiều nước trên thế giới sẽ đến Lisbon, Portugal, để tham dự buổi Họp Thượng Đỉnh NATO hay Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Chương trình nghị sự chú trọng về chiến lược tại A Phú Hãn, cũng như các chương trình Hỏa Tiễn Tự Vệ sau Chiến Tranh Lạnh.


Trở về vùng Châu Á Thái Bình Dương, Hội nghị Thượng đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế châu Á-Thái Bình Dương tại Yokohama, Nhật Bản kết thúc ngày 14/11/2010. Hoa Kỳ và tám nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương mong muốn hoàn tất Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP - trước khi tổng thống Barack Obama chủ trì hội nghị APEC tại Hawaii vào năm tới.

Hiệp định TPP buộc các nước tham gia phải bãi bỏ các hàng rào quan thuế và phi quan thuế. TPP hiện bao gồm bốn nước là Brunei, Chilê, Singapore và New Zealand, trong khi đó, 5 quốc gia khác là Mỹ, Úc, Malaysia, Peru và Việt Nam đang muốn gia nhập khối này.

Lãnh đạo 9 nước kể trên, hôm nay, đã khai mạc cuộc họp đầu tiên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Yokohama Nhật Bản và các bên đồng ý mở ra một loạt các vòng đàm phán từ nay cho tới tháng 11 sang năm. Hai cuộc họp đầu tiên sẽ diễn ra tại New Zealand và Chilê.

Thủ tướng Nhật, Naoto Kan với tư cách chủ nhà, đã tham dự cuộc họp của nhóm TPP và do áp lực của công luận, chính quyền Tokyo dời lại 6 tháng để quyết định là có tham gia khối TPP hay không.

Về phần mình Hàn Quốc và Canada cho biết cũng rất quan tâm đến khả năng tham gia Đối Tác xuyên Thái Bình Dương. Riêng tổng thống Barack Obama, hôm nay, đã nhấn mạnh đến lợi ích của Hoa Kỳ một khi tham gia khối TPP : Theo ông, một tỷ đô la hàng xuất khẩu của Mỹ ra các nước ngoài tạo thêm 5 000 việc làm cho người dân Mỹ.

Kết thúc Hội nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế châu Á-Thái Bình Dương, 21 thành viên APEC cam kết đưa ra những hành động cụ thể, tiến tới một khu vực tự do mậu dịch chung rộng lớn.

Sự hợp tác của các nước tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương với 21 thành viên APEC và Hoa Kỳ, đã đưa đến việc Trung Quốc phải xuống nước, tuyên bố muốn làm láng gièng tốt để trấn an châu Á.

Trước các mối quan ngại về các hành động ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc, gây căng thẳng với nhiều quốc gia láng giềng, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, vào hôm nay, 14/11/2010, đã tìm cách trấn an. Ông khẳng định với các lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh APEC tại Nhật Bản, là ‘‘Trung Quốc quyết tâm đeo đuổi một chính sách khu vực dựa trên quan hệ láng giềng tốt và tình hữu nghị.’’

Ngoài các căng thẳng với một số quốc gia ASEAN như Việt Nam, Philippines, Malaysia trên vấn đề Biển Đông, quan hệ Bắc Kinh - Tokyo cũng đã xấu hẳn đi từ tháng 9 vừa qua, sau vụ va chạm ở vùng đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hội nghi APEC đã góp phần làm giảm phần nào mối căng thẳng với cuộc họp hôm qua giữa chủ tịch Trung Quốc và thủ tướng Nhật Bản. Trong cuộc gặp gỡ này, hai lãnh đạo đều khẳng định sẽ cải thiện quan hệ. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói rằng ông tin tưởng “hai quốc gia phải đi vào con đường hợp tác, hữu nghị và hoà bình”.

Trở về tin Đông Nam Á Châu, tin sôi nổi nhất là Bà Aung San Suu Kyi, guơng mặt đấu tranh hàng đầu của Miến Điện vừa được trả tự do sau 7 năm bị quản thúc tại gia. Vào lúc 17g00, giờ địa phương, ngày 13/11/2010, đại diện của chính quyền Miến Điện đã đến tận nhà bà Aung San Suu Kyi để đọc lệnh trả tự do cho cựu lãnh đạo Liên đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ. Theo AFP, ngay sau đó cảnh sát đã tháo gỡ rào cản chung quanh nhà của bà.

Hàng ngàn người tập hợp trên đường phố Rangoon vỗ tay và hô hào khẩu hiệu chào mừng sự kiện lãnh đạo đối lập Miến Điện được trả tự do.

Từ khi tham gia chính trị, năm 1988 nhà đối lập Aung San Suu Kyi đã ba lần bị quản thức tại gia. Gần đây nhất là vào tháng 8/2009. Tư pháp Miến Điện kết án bà thêm 18 tháng quản thúc tại gia sau vụ một kiều dân Mỹ đột nhật vào tư dinh của bà tại Rangun.

Cộng đồng quốc tế liên tục gây áp lực lên chính quyền quân sự Naypidaw đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và coi bản án 18 tháng nói trên là một hình thức để loại bà ra khỏi cuộc tuyển cử ngày 7/11 vừa qua. Quốc tế hôm nay đồng thanh chào mừng sự kiện nhà đối lập Miến Điện được trả tự do.

Tổng thư ký Asean Surin Pitsuwan tuyên bố ông cảm thấy « nhẹ nhõm” và hy vọng bà Aung San Suu Kyi sẽ đóng một vai trò trong tiến trình hòa giải tại một quốc gia thành viên ASEAN.

Đang dự hội nghị APEC, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama không ngần ngại cho biết bà Aung San Suu Kyi là một thần tượng của ông, và chính quyền Mỹ kêu gọi Miến Điện phóng thích các tù chính trị tại quốc gia này. Về phần mình Liên Hiệp Châu Âu cũng hoan nghênh việc giải Nobel Hòa bình 1991 được tự do.

Riêng nước Pháp, trong một bản thông cáo của điện Elysée, tổng thống Nicolas Sarkozy nhấn mạnh : con đường hòa giải của Miến Điện bắt buộc phải thông qua đối thoại giữa chính quyền quân sự với bà Aung San Suu Kyi cũng như với tất cả các thành phần đối lập khác.

Theo RFI

Không phải tất cả các nước châu Á đều chào đón việc lãnh tụ ủng hộ dân chủ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, được trả tự do.

Indonesia, Nhật Bản và Thái Lan đều hoan nghênh việc thả bà Suu Kyi.

Trung Quốc và Việt Nam nói rất ít về sự việc này, vì họ ủng hộ chính quyền độc tài quân phiệt. Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Miến Điện.

Theo BBC, Một số nhà phân tích cho rằng nếu việc trả tự do cho bà Suu Kyi dẫn tới thay đổi về lệnh cấm vận thương mại và đầu tư ở Miến Điện thì vai trò hàng đầu của Trung Quốc về kinh tế tại đây có thể bị thách thức. Đây chính là mục tiêu của Hoa Kỳ khi TNS Webb công du Miến Điện lần đầu tiên năm 2007.

-------------------

Gần đây, sự chú tâm của Thế Giới về Dân Chủ, Nhân Quyền, với giải Nobel Hòa Bình trao cho Ông Lưu Hiểu Ba, người đang bị cầm tù tại Trung Cộng, đã làm người Việt phấn khởi rất nhiều.

Thêm vào đó, các tin tức trên mạng cho thấy sự sa lầy, bất lực, tham nhũng, thối nát, và làm tay sai cho Trung Cộng của CSVN đã tạo ra một cao trào cho người dân lên tiếng đòi dân chủ. Gần đây nhất, mặc dù có hàng loạt trấn áp mới, các tiếng nói phản kháng vẫn bùng lên khắp nơi. Đặc biệt, người ta nhận thấy nhiều thành viên trong đảng, nhiều thành viên quốc hội, và ngay cả thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc, cơ quan chính của đảng CSVN, cũng lên tiếng đòi dân chủ.

Theo BBC, Một luật gia, cựu quan chức cao cấp Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh vừa công bố hai bài viết kêu gọi đấu tranh cho dân chủ và yêu cầu công bố rộng rãi cho toàn dân kiến nghị của các trí thức, nhân sỹ đòi dừng dự án Bauxite Tây Nguyên gây nhiều tranh cãi.

"Lòng dân đang rất bất an, dân không thể tiếp tục tin yêu chế độ nếu tình hình cứ tiếp tục như thế này," trên trang mạng Bấm Bauxite Việt Nam, ông Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận TQVN TPHCM nhận định về tâm lý chung trong quần chúng.
"Đảng Cộng sản phải nhận rõ vấn đề để chủ động chuyển đổi thể chế chính trị phù hợp với tình hình mới," ông Đằng lên tiếng trong bài viết có tựa đề "Dân chủ là giải pháp cho các vấn đề của đất nước" khởi đăng trên trang mạng không chính thức trong nước, hôm 15/11.

Sau khi nêu dẫn chứng về việc lãnh đạo láng giềng của quốc gia cộng sản Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo vừa công khai cảnh báo nguy cơ của ĐCS Trung Quốc nếu không 'cải cách để dân chủ hóa xã hội,' người hiện đang giữ chức Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương MTTQVN, nhận định:

Dân chủ chỉ có được qua đấu tranh. Đấu tranh mà không phá vỡ sự ổn định xã hội, đó là bài toán phải giải quyết, nhưng quyết không thể nhân danh ổn định mà kìm hãm đấu tranh để xây dựng nền dân chủ "Tuy nhiên, toàn dân không thể thụ động ngồi chờ chính quyền tự thay đổi," ông Đằng viết.

"Trong đời hoạt động của mình, tôi luôn được dạy rằng: không có người cai trị nào tự nguyện từ bỏ quyền lực, ghế ngồi của mình."

"Dân chủ chỉ có được qua đấu tranh."

Đánh giá rằng việc đấu tranh mà không phá vỡ 'sự ổn định chính trị' là một bài toán phải giải quyết, tuy nhiên ông Đằng khẳng định: "Nhưng quyết không thể nhân danh ổn định mà kìm hãm cuộc đấu tranh để xây dựng nền dân chủ."

Mà tại sao chúng ta phải sợ? Những người phải sợ là những người đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân. Chắc chắn họ sẽ bị nhân dân chối bỏ, bị lịch sử phủ nhận
Ông Lê Hiếu Đằng cho rằng có những tín hiệu đáng mừng là người dân không còn sợ hãi nữa. Ông viết : Mà tại sao chúng ta phải sợ? Những người phải sợ là những người đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân. Chắc chắn họ sẽ bị nhân dân chối bỏ, bị lịch sử phủ nhận”

Ông cũng đánh giá những tín hiệu xã hội mà ông cho là đáng mừng về điều mà ông gọi là sự 'nâng cao ý thức dân chủ' của người dân.

Ông Đằng trích dẫn các trường hợp người dân khởi kiện các cơ quan nhà nước vì xâm phạm lợi ích của họ như một người dân ở Sài Gòn kiện ngành giao thông, người dân huyện Bình Chánh kiện điện lực thành phố và người dân tỉnh Quảng Nam kiện thủy điện xả lũ.

"Thời gian qua đã có những dấu hiệu đáng mừng về nâng cao ý thức dân chủ của người dân: những vấn đề lớn của đất nước người dân không còn để mặc chính phủ tự quyết định như thói quen từ trước đến nay...," cựu quan chức TPHCM tổng kết.

"Hơn thế nữa, người dân đã bắt đầu dám đứng lên thực hiện một quyền được pháp luật cho phép mà không ai có thể chụp mũ này nọ: quyền kiện các cơ quan nhà nước xâm phạm lợi ích công dân."

Trong khi trong nước đang rộ lên dư luận về các vụ bắt bớ những người bất đồng chính kiến hoặc có ý kiến phản biện, phản bác công khai Đảng Cộng sản và nhà nước, có khả năng tiếp tục sau vụ luật gia Cù Huy Hà Vũ bị bắt mới đây, cũng như một số trang blog cá nhân về thời sự, nghị luận chính trị xã hội, có thể bị 'tấn công' hoặc 'xóa sổ', tác giả bài bài báo viết:

"Trong cuộc đấu tranh cho dân chủ, chúng ta không có gì phải sợ..."

"Mà tại sao chúng ta phải sợ? Những người phải sợ là những người đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân. Chắc chắn họ sẽ bị nhân dân chối bỏ, bị lịch sử phủ nhận."

Thông điệp nhắn nhủ


Đã đến lúc tất cả chúng ta, cán bộ, Đảng viên, nhân dân, phải có ý kiến, không thể nhân nhượng, không thể dĩ hòa vi quý với cái sai, cái nguy hại cho đất nước, cho dân tộc
Ông Lê Hiếu Đằng


Còn trong bài viết thứ hai với tựa đề "Phải công bố bản kiến nghị về bauxite," ông Lê Hiếu Đằng trên trang mạng Bauxite Việt Nam 'nhờ' trang này nhắn nhủ một thông điệp tới các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước vốn là cựu đồng chí của ông trong thời gian chiến tranh.

"Nhân đây, tôi cũng xin qua mạng Bấm Bauxite Việt Nam để nhắn chủ những đồng chí từng sát cánh chiến đấu với tôi ở nội thành Sài Gòn - Gia Định, các chiến trường miền Đông Nam Bộ, ven Sài Gòn...," ông Đằng viết.

"Đó là các đồng chí Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Lê Thanh Hải. Mong các đồng chí lên tiếng đấu tranh để ngăn chặn những nguy cơ cho đất nước như Dự án Bauxite và việc cho thuê rừng đầu nguồn nói trên."

Sau khi đề nghị Quốc hội công bố rộng rãi bản kiến nghị trước toàn dân về dự án tranh cãi Bauxite, đồng thời yêu cầu cơ quan lập pháp này 'tập trung làm rõ' hai vấn đề trên, tránh 'để bị lạc hướng vì những chuyện khác', luật gia Lê Hiếu Đằng kêu gọi:
"Đã đến lúc tất cả chúng ta, cán bộ, Đảng viên, nhân dân, phải có ý kiến, không thể nhân nhượng, không thể dĩ hòa vi quý với cái sai, cái nguy hại cho đất nước, cho dân tộc."

"Chúng ta không có gì phải sợ, vì chúng ta trong sáng, chúng ta thực tâm yêu nước thương nòi, chúng ta làm đúng theo luật pháp, hiến pháp."

Vào tuần trước, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, con bậc công thần Cù Huy Cận, vừa bị CS bắt giam chỉ vì tuyên bố rằng ông làm đúng theo luật pháp, hiến pháp. Điều này vẫn không làm người dân chùn bước.

Ngọc Giao xin được kính chúc tất cả các nhà tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam chân cứng đá mềm, góp tay đưa đất nước đến bến bờ tự do, dân chủ thật sự.

Thông cáo: Đảng Cộng sản Đông Dương tự ý giải tán, ngày 11-11-1945

Thông cáo
Đảng Cộng sản Đông Dương tự ý giải tán,
ngày 11-11-1945


1- Cǎn cứ vào điều kiện lịch sử, tình hình thế giới và hoàn cảnh trong nước, nhận rằng lúc này chính là cơ hội nghìn nǎm có một cho nước Việt Nam giành quyền hoàn toàn độc lập;

2- Xét rằng: muốn hoàn thành nhiệm vụ dân tộc giải phóng vĩ đại ấy, sự đoàn kết nhất trí của toàn dân không phân biệt giai cấp, đảng phái là một điều kiện cốt yếu;

3- Để tỏ rằng: những đảng viên cộng sản là những chiến sĩ tiền phong của dân tộc, bao giờ cũng hy sinh tận tụy vì sự nghiệp giải phóng của toàn dân, sẵn sàng đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi của giai cấp, hy sinh quyền lợi riêng của đảng phái cho quyền lợi chung của dân tộc;

4- Để phá tan tất cả những điều hiểu lầm ở ngoài nước và ở trong nước có thể trở ngại cho tiền đồ giải phóng của nước nhà.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương họp ngày 11 tháng 11 nǎm 1945, nghị quyết tự động giải tán Đảng Cộng sản Đông Dương.

Những tín đồ của chủ nghĩa cộng sản muốn tiến hành việc nghiên cứu chủ nghĩa sẽ gia nhập "Hội nghiên cứu chủ nghĩa Mác ở Đông Dương".

Ban chấp hành Trung ương
Đảng Cộng sản Đông Dương

Chín mươi triệu con dân Việt trong và ngoài nước sẽ tiếp tay giúp 3 triệu đảng viên CSVN sớm tìm về nguồn dân tộc, giải thể đảng CSVN.

Thưa quý thính giả, năm ngoái, cũng vào khoảng thời gian này, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt có hân hạnh được mời quý đồng hương cùng nói chuyện với Anh Nguyễn Hữu Vinh, Giám Đốc Westgate Realty Group, một hãn địa ốc lớn bậc nhất tại Virginia của người Mỹ Gốc Việt. Lúc đó, Anh Vinh vừa được bầu làm vi Chủ Tịch Người Mỹ gốc Việt đầu tiên tại NVAR, Hiệp Hội Chuyên Viên Địa Ốc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Trong thời gian một năm qua, anh Vinh đã liên tiếp thành công trong nhiều chương trình, nhiều lãnh vực, và hôm nay chúng ta lại có hân hạnh mời anh Nguyễn Hữu Vinh trở lại để ôn cố, tri tân.

Sau đây là sơ lược tiểu sử Anh Nguyễn Hữu Vinh:

Anh Vinh sinh tại Việt Nam, là người tỵ nạn CS VN đến lập cư tại Hoa Kỳ năm 1975, khi VN bị CS chiếm đóng. Anh có bằng Thạc Sĩ về kinh tế tại Catholic U, bằng BA về Quản Trị Kinh Doanh từ VCU. Anh bắt đầu vào ngành địa ốc từ năm 1987. Năm 1997, anh lập Westgate Realty Group, hiện có gần 200 chuyên viên, phụng sự khách hàng tại VA, MD, DC. Anh luôn luôn đóng góp và phụng sự cộng đồng trên nhiều phương diện.

Xin kính mời quý vị theo dõi phần nói chuyện qua audio file:

http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3.

No comments:

Post a Comment