Tuesday, November 23, 2010

VVA 's Radio Message on Nov 22 - Happy Thanksgiving

.

RADIO VIETNAM HAI NGOAI
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai, ngày 22 tháng 11, năm 2010 – 04:00pm


http://radiohaingoai.org/TuanNay/LapPhapCongDong.mp3

Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi.

Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt xin chân thành cảm tạ mọi hỗ trợ của Quý vi Lãnh Đạo Tinh Thần, Lãnh Đạo Hội Đòan, Quý vị Giáo Sư Cố Vấn, và nhất là quý bạn trẻ cùng quý đồng hương. Xin kính chúc quý vị một Lễ Tạ Ơn nhiều hạnh phúc, bình tâm, an tọai.

Lễ Tạ ơn (tiếng Anh: Thanksgiving) là một ngày lễ hằng năm tại Hoa Kỳ và Canada.
Ngày và nơi diễn ra lễ Tạ ơn đầu tiên là chủ đề của một cuộc tranh cãi nhỏ. Mặc dù lễ Tạ ơn sớm nhất đã được kiểm chứng diễn ra vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại khu vực ngày nay là Saint Augustine, Florida[1][2], nhưng "lễ Tạ ơn đầu tiên" theo truyền thống được coi là đã diễn ra tại khu vực thuộc thuộc địa Plymouth vào năm 1621.
Ngày nay, tại Hoa Kỳ, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11. Tại Canada, nơi có cuộc thu hoạch sớm hơn, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Hai lần thứ hai của tháng 10.

Thưa quý vị, một năm đã trôi qua với nhiều thay đổi. Tháng 11 năm ngoái, vào khoảng thời gian này, các dân biểu nghị sĩ đang làm việc ráo riết để hoàn thành dự luật Cải tổ Bảo hiểm y tế.

Dân biểu Cao Quang Ánh là vị dân biểu người Mỹ gốc Việt đầu tiên cũng như dân biểu Cộng Hòa duy nhất khẳng khái ký thuận với dự luật này, với lý do rõ ràng rằng dự luật đáp ứng nhu cầu của đa số dân nghèo tại địa hạt 2, Louisianna. Thái độ này của Dân Biểu Ánh tạo làn sóng phản đối từ Đảng Cộng Hòa, khiến sau đó ông đổi ý và không chấp thuận dự luật Bảo Hiểm Y Tế, và đưa đến nhiều bất lợi cho cử tri vùng ông đại diện, cũng như mất sự ủng hộ của dân chúng vùng này, trong khi vẫn không được Đảng Cộng Hòa hỗ trợ. Kỳ bầu cử vừa qua, Dân Biểu Cao Quang Ánh thua với tỷ số 1/3 số phiếu của ứng viên thắng cử Cedric Richmond, luật sư thuộc đảng Dân Chủ. Đây là điều đáng buồn cho dân Việt tại Louisianna, vì đã mất một người đại diện xứng đáng và nhiều nhiệt tâm. Theo thông cáo từ văn phòng Dân Biểu Cao gửi ra vào tuần trước, thì ngày 23 tháng 12, văn phòng Dân Biểu Cao Quang Ánh tại Hoa Thịnh Đốn sẽ chính thức đóng cửa.

Tuy nhiên, hôm nay, cũng chính văn phòng DB Cao đã gửi ra liên tiếp nhiều bản tin, trong đó có tin FEMA sẽ tăng 100 triệu Mỹ Kim giúp phục hồi Louisiana, và một tin quan trọng cho người Việt tự do, là DB Cao đưa ra dự luật Vietnam Democracy Promotion Act of 2010 – Dự Luật Khuyến Khích Dân Chủ tại Việt Nam 2010. Dự luật này nêu ra nhiều trường hợp chính quyền CSVN vi phạm nhân quyền, và đề nghị khuyến khích Việt Nam tránh các vi phạm này, bằng tăng tài trợ cho các tổ chức không chính phủ (NGO) và Quỹ Bảo Vệ Nhân Quyền (Human Rights Defender Fund) trong các nỗ lực cổ vũ cho tự do và nhân quyền tại Việt Nam. Dự Luật cũng đề nghị ngưng các tài trợ không có tính cách nhân đạo cho chính quyền Việt Nam cho đến khi họ đạt được sự tôn trọng nhân quyền đúng mức. Điều này tương đương với việc yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt, hay CPC.

Tuy chính thức mãn nhiệm kỳ ngày 2 tháng giêng, Dân Biểu Cao Quang Ánh hứa sẽ thúc đẩy cho dự luật này được thông qua khi Quốc Hội tái nhóm vào tháng 12. Ông nói đây là ưu tiên hàng đầu của ông trong những ngày cuối còn làm việc tại Quốc Hội.

Dân Biểu Cao Quang Ánh cũng là người đã đưa ra nghị quyết “ Ngày 2 tháng 5 là ngày vinh danh người tỵ nạn Việt Nam”, vào tháng 5, 2009, trong chương trình “Hành Trình Tìm Tự Do: Nhìn Lại Câu Chuyện Thuyền Nhân”, tổ chức tại Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ.

Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt xin thành thực cảm tạ tất cả các nỗ lực của Dân Biểu Cao Quang Ánh trong thời gian ông phục vụ tại Hạ Viện Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ, đại diện cho người Mỹ Gốc Việt, một thuyền nhân. Mong rằng sau một thời gian nghỉ ngơi với gia đình, lần tranh cử kế tiếp Dân Biểu Cao Quang Ánh sẽ tái đắc cử một cách vẻ vang.

Trở lại Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, thì đã được Tổng Thống Obama ký thành Luật vào Giáng Sinh năm ngoái. Nhưng cho đến nay, vẫn còn tạo nhiều tranh cãi. Tại Virginia, Bộ Trưởng Tư Pháp Cuccinelli của VA đã chính thức dùng tiền thuế của dân trong tiểu bang này để kiện chính quyền Liên Bang về một tu chính án nhỏ trong đạo luật, với hy vọng sẽ làm cả bộ luật bị hủy bỏ. Đây là điều cho thấy lằn ranh đảng phái cực đoan, vô lý, tạo nhiều tổn hại cho phúc lợi của đa số dân chúng tại Virginia. Chúng ta hãy thử xem ảnh hưởng của Đạo Luật Cải Tổ Y Tế này ảnh hưởng thế nào đến khu vực đông dân Việt.

Ảnh hưởng của Dự Luật tại vài địa hạt vùng Đông Bắc Virginia:

Bây giờ chúng ta xem xét đến từng địa hạt với các con số thống kê về ảnh hưởng của Dự Luật lên người dân tại vùng Đông Bắc Virginia. Những tin tức mà tôi sắp đưa ra được tìm hiểu và đúc kết bởi the House Committee on Energy and Commerce, in trên trang nhà của họ: energycommerce.house.gov.

Tại Địa Hạt 8 của Dân Biểu Jim Moran: đây là trái tim của vùng Đông Bắc Virginia. Địa hạt 8 bao gồm thành phố Alexandria, Arlington, Falls Church, và một phần của Quận Fairfax, gồm Reston va và Tyson. Tại địa hạt của Dân Biểu Moran, chương trình này sẽ:

1. Tăng mức bảo hiểm do chủ nhân đài thọ lên đến 493,000 dân, đại diện cho 75% dân số khu vực.
2. Cung cấp tín dụng để giúp trả cho 101,000 gia đình.
3. Tăng Medicare lên đến 64,000 người được hưởng, gồm cả việc xóa bỏ các lỗ hổng về tiền mua thuốc cho trên 3,500 người già.
4. Cho phép 20,100 doanh nghiệp nhỏ mua bảo hiểm y tế với giá phải chăng và cho họ được miễn thuế.
5. Giúp hạ tiền bảo hiểm y tế cho 17,500 doanh nghiệp.
6. Cung cấp 35,000 bảo hiểm y tế cho những người chưa có.
7. Bảo vệ 800 gia đình tránh khỏi bị bankruptcy vì không chịu nổi giá tiền chữa bệnh.
8. Giảm giá phí tổn cho nhà thương và các bác sĩ tới $102 triệu.

FRANK WOLF (R ) đại diện địa hạt 10th:

Thành phố: Manassas, Manassas Park, Winchester
Thị trấn: Boyce, Berryville, Front Royal, Hamilton, Herndon, Hillsboro, Leesburg, Lovettsville, Middleburg, Middletown, Purcellville, Round Hill, Stephens City, The Plains, Warrenton.

Trong địa hạt của Dân Biểu Wolf, Dự Luật “Affordable Health Care for America” sẽ:

1. Giúp tăng các bảo hiểm y tế do chủ hãng cung cấp cho 606,000 người, tức là khoảng 77% dân số khu vực.
2. Cung cấp tín dụng giúp trả tiền bảo hiểm cho trên 103,000 gia đình.
3. Tăng lượng người được Medicare trợ cấp lên 74,000 người, gồm cả giúp trả tiền thuốc cho 5,100 người già.
4. Cho phép 21,000 doanh nghiệp nhỏ có thể mua bảo hiểm y tế với giá rẻ và được tax credits cuối năm, nhờ vậy giảm phí tổn về bảo hiểm y tế cho 18,800 doanh nghiệp nhỏ.
5. Cung cấp bảo hiểm y tế cho 45,000 người hiện chưa có bảo hiểm.
6. Bảo vệ 1,500 gia đình tránh khỏi nạn phá sản (bankcruptcy) vì phải trả tiền y tế quá cao.
7. Giảm phí tổn trả cho nhà thương và các nhân viên y tế ít hơN $55 triệu đô la.


Địa hạt của Dân Biểu Gerry Connolly
: Địa hạt 11 của Virginia là trái tim và linh hồn của Virginia. Địa hạt này bao gồm City of Fairfax, phần lớn quận Fairfax, và phần lớn quận Prince William. Thị trấn Clifton, Haymarket, Occoquan, và Vienna đều thuộc về địa hạt 11.

Trong khu vực của Dân Biểu Connolly, Dự Luật “Affordable Health Care for America” sẽ giúp các điều sau đây:

1. Tăng số bảo hiểm y tế do chủ hãng trả cho 586 ngàn người, khoảng 77% dân số khu vực.
2. Cung cấp tín dụng để giúp trả bảo hiểm y tế cho 87 ngàn gia đình.
3. Tăng lượng người được trợ cấp Medicare lên 73 ngàn, gồm cả trả tiền thuốc men cho 3,800 người lớn tuổi.
4. Cho phép 19 ngàn doanh nghiệp nhỏ được mua bảo hiểm y tế với giá rẻ và được hưởng tín dụng trừ thuế vào cuố năm, giúp giảm phí tổn trả bảo hiểm y tế cho 16,800 doanh nghiệp nhỏ.
5. Cung cấp bảo hiểm y tế cho 46,000 người hiện chưa có bảo hiểm.
6. Bảo vệ 1,400 gia đình khỏi sa vào nạn bị phá sản (bankcruptcy) vì không đủ tiền trả phí tổn y tế.
7. Giảm $7 triệu đô la về phí tổn trả cho nhà thương và nhân viên y tế .

Thưa quý vi, trên đây là phân tích các thống kê cho ba địa hạt đông người Việt nhất và lớn nhất tại vùng Đông Bắc Virginia. Tất cả những điều này đang có thể bị mất hoàn toàn nếu ông Cuccinelli thắng kiện, và không cho áp dụng Đạo Luật Cải Tổ Y Tế tại Virginia, hay tìm cách hủy bỏ hoàn toàn bộ luật, dựa trên lý do thiếu “Mệnh Đề Tách Biệt”, hay “Severability” trong bộ luật.

Người dân Virginia cần theo dõi và lên tiếng lúc cần thiết, để các chánh án tại Tối Cao Pháp Viện biết được đâu là nhu cầu của người dân thục sự, và đâu chỉ là trò chơi chính trị dựa trên lằn ranh đảng phái.


Một điều đáng buồn cho người dân toàn quốc vào dịp Thanksgiving năm nay, là trợ cấp thất nghiệp đã bị Hạ Viện quyết định không tiếp tục, khiến 4 triệu người Mỹ thất nghiệp sẽ mất trợ cấp vào ngày 30 tháng 11 tới đây. Một lần nữa, lằn ranh đảng phái đã khiến đa số dân biểu Đảng Cộng Hòa quyết định bỏ phiếu chống việc nới thêm thời gian tài trợ cho người thất nghiệp. Ngay sau khi kết quả bầu cử cho thấy Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ Viện, nhiều nhà nghiên cứu từ các Học Viện nổi tiếng như Brookings Institute đã lập tức lên tiếng thảo luận về điều này. Ông Thomas Mann từ Viện Nghiên Cứu Brookings cho biết mục đích chính của Đảng Cộng Hòa được tuyên bố nhiều lần là họ cốt làm dân khốn đốn, tạo nhiều vấn đề trong xã hội, cho Tổng Thống Obama không thể tái đắc cử năm 2012.

Dân biểu Sander Levin, thuộc đảng Dân Chủ từ Michigan, Chủ Tịch Hội Đồng “Cách thích ứng với đời sống” tại Hạ Viện, cho biết việc ngưng trợ cấp thất nghiệp sẽ đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh khốn cùng, và đồng thời tạo vấn đề lớn cho nền kinh tế toàn quốc vì dân chúng không còn có khả năng mua bán, tạo hiệu quả giây chuyền đưa đến suy thoái kinh tế.”

Hiện nay, có khoảng 8.5 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp, hậu quả của suy thoái kinh tế sau 8 năm với nhiều sai lầm dưới thời Tổng Thống Bush, với bong bóng nhà cửa, khuyến khích các đại công ty dùng công nhân tại Trung Cộng, và để mặc cho Trung Cộng thao túng thị trường tiền tệ, làm hành hóa do Hoa Kỳ chế tạo không cạnh tranh nổi với hàng Trung Cộng tại khắp nơi trên thế giới. Thêm vào đó, việc TT Bush tuyên chiến với Iraq và Afghanistan đã là Hoa Kỳ thất thoát hàng trăm tỷ Mỹ Kim mỗi ngày vào chi phí chiến tranh.

Nạn thất nghiệp năm 2008 và 2009 có lúc lên đến 12% - 14% tại các tiểu bang như Nevada, Detroit. Hiện nay còn ở mức 9.6% . Tại Virginia, con số chỉ khoảng 4.8%, và Virginia được xem là tiểu bang có mức ổn định nhất về nhà cửa và nghề nghiệp. Chúng ta cũng biết rằng 8 năm trước, trong khi TT Bush tại chức, thì Virginia có 2 vị Thống Độc thuộc đảng Dân Chủ là Mark Warner, và Tim Kaine.

Hôm nay, ngày 22 tháng 11, chỉ còn 8 ngày nữa là đến lúc trên 8 triệu dân Hoa Kỳ lâm vào cảnh bần hàn, chỉ vì một số vị dân cử đặt lằn ranh đảng phái trên phúc lợi dân chúng.

Ngoài việc gia hạn tiền trợ cấp thất nghiệp, Tổng Thống Obama cũng đã sớm lên tiếng cảnh báo từ ngày 3 tháng 11, sau khi có kết quả bầu cử, về việc gia hạn giảm thuế cho 99% dân Hoa Kỳ, vốn thuộc giai cấp trung lưu, với mức lương dưới 250 ngàn/ năm. Việc gia hạn thuế này nếu Hạ Viện không chuẩn y gấp trước cuối năm, thì đầu năm 2011, đa số dân Hoa Kỳ đi làm lãnh lương sẽ bàng hoàng thấy tiền mang về không còn đủ như xưa. Ông Thomas Mann từ Viện Brookings và nhà báo Dan Rather của CBS trong buổi hội luận sau bầu cử đã bàn đến việc này, và nêu rõ rằng tuy đây là hậu quả do các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện cố tình tạo ra, người chịu nhiều tai tiếng nhất sẽ là Tổng Thống Obama. Đây chính là chủ ý của phe Cộng Hòa, muốn Obama không thể đắc cử vào năm 2012, và làm đủ cách để dân chúng phải khổ sở và oán thán.

Trong khi không muốn gia hạn giảm thuế cho giới trung lưu, đa số phe Cộng Hòa lại chủ trương phải gia hạn giảm thuế cho 1% giới tài phiệt giàu sụ, viện lý do các đại doanh nghiệp là người tạo ra việc làm. Trong khi trên thực tế, các đại doanh nghiệp Hoa Kỳ trong thời gian qua đã dùng công nhân tại Trung Cộng với giá rẻ mạt, và các nhà băng lớn Hoa Kỳ đã bán chứng khoán cho Trung Cộng, và cho người dân vay nợ mua nhà với tiền lời cắt cổ đưa đến hàng triệu nhà bị tịch thu, dân phá sản, khiến thị trường toàn cầu điêu đứng khi bong bóng nhà cửa sụp đổ, đưa đến khủng hoảng kinh tế và nạn thất nghiệp tràn lan hiện nay. Đã đến lúc các đại doanh nghiệp có lợi tức cao phải chia sẻ gánh nặng với xã hội, và không thể tiếp tục làm giàu trên sự khó khăn của đa số dân chúng.

Trong cố gắng cân băng ngân quỹ, tái tạo công ăn việc làm cho dân Hoa Kỳ, TT Obama tuần trước đã làm một cuộc công du Á Châu, thăm viếng Ấn Độ, Đại Hàn, Indonesia, Nhật Bản, với hy vọng ký một số thỏa hiệp thương mại. Ông gặt hái nhiều thành công tại Ấn Độ, nhưng không có kết quả như ý với Đại Hàn, Indonesia, và Nhật Bản. Một bất lợi cho TT Obama là trong khi ông làm chuyến công du này, Chủ Tịch Ngân Khố Quốc Gia Hoa Kỳ đã quyết định tung ra 600 tỷ Mỹ Kim và làm giảm giá trị đồng đô la, khiến các nước Á Châu bị thiệt thòi trong mậu dịch, và trở nên có ác cảm với Hoa Kỳ thay vì với Trung Hoa như trước đây.

Trong khuynh hướng nâng cao tự tin của người dân, Ngày 18 tháng 11, TT Obama đã nói chuyện với báo chí tại tòa Bạch Ốc, cho biết chính quyền đã nhận lại được tất cả các tiền tài trợ cho hãng xe General Motors trong cơn khủng hoảng vừa qua. GM đã trở lại thị trường chứng khoán New York và chứng khoán của họ đã được lâm sàng.

Ngày hôm nay, thứ hai 22 tháng 11, Tổng Thống Obama và Phó TT Biden sẽ thăm Kokomo, Indiana, và nói chuyện tại một xưởng xe Chrysler. Obama hy vọng sẽ thảo luận về sự phục hồi nhanh chóng của kỹ nghệ xe hơi Hoa Kỳ, theo sau việc chứng khoán của General Motors chính thức lâm sàng vào tuần tới. Chrysler hy vọng sẽ có khả năng làm điều này vào cuối năm 2011.

Obama cũng sẽ nói về hiện trạng kinh tế, và đưa ra các bước làm việc để tạo thêm công ăn việc làm, cùng lúc với việc thăm hỏi các công nhân tại hãng xe Chrysler ở Indiana. Cuộc thăm viếng này là một phần của kế hoạch “Bạch Ốc đi thăm dân chúng”

Tại Capitol Hill, Quốc Hội nhiệm kỳ 112th sẽ tuyên thệ ngày 3 tháng 01 và hiện đang có nhiều câu hỏi về chương trình làm việc của họ. Hôm nay, Viện Kinh Doanh Hoa Kỳ (American Enterprise Institute – AEI) đang tổ chức một cuột hội thảo về chủ đích chính trị của cả hai đảng, và các chủ đích này đã thành hình thế này qua cuộc bầu cử vừa qua.

Một Hội Thảo Đoàn gồm nhiều nhà nghiên cứu về pháp luật và chính sách y tế thảo luận về các chương trình kỳ vọng sẽ được đưa ra dưới sự điều hành của Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện. Nhóm này cũng thảo luận về các vấn đề trong sự chi phí của Quốc Hội, và giới hạn của chính quyền liên bang do Hiến Pháp quy định. Viện Kiểm Định Quốc Gia (National Review Institute) cũng tham dự phiên họp này.

Ngày 20 tháng 11 vừa qua, Hiệp hội các Thống Đốc toàn quốc cũng mở hội nghị chào đón 29 thống đốc mới và toán nhân sự của họ để thảo luận về một số vấn đề, trong đó vấn đề hàng đầu là việc cắt giảm chi phí, cân bằng ngân quỹ, và tìm cách gia tăng việc làm.

Bản tin đặc biệt do văn phòng Dân Biểu Cao Quang Ánh đưa ra hôm nay, cho biết vào thứ năm 18 tháng 11, cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện Hoa Kỳ đã đồng đưa ra hai dự luật giống như nhau, nhằm áp đặt chế tài lên những người cố tình vi phạm nhân quyền người Việt và các gia đình, thân nhân của họ.

Dự Luật gọi tên “The Vietnam Human Rights Sanctions Act” [ Dự Luật Chế Tài nhằm Bảo Vệ Nhân Quyền tại Việt Nam] do DB Cao Quang Ánh đưa ra cùng 5 người bảo trợ: DB: Rep. Ileana Ros-Lehtinen (FL-18), Rep. Christopher Smith (NJ-04), Rep. Frank Wolf (VA-10), Rep. Ed Royce (CA-40) and Rep. Loretta Sanchez (CA-47).

Một Dự Luật với nội dung tương tự được đưa ra tại Thượng Viện bởi TNS Sam Brownback tại Kanasa, TNS John Cornyn từ TX, và TNS Richard Burr từ North Carolina.
Dự luật đưa ra nhiều vi phạm nhân quyền bởi chính quyền Việt Nam, và đề nghị sẽ áp dụng luật chế tài lên những cá nhân vi phạm nhân quyền. Biện pháp chế tài gồm không cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ, hay không cho phép chuyển tiền và mua bán bất động sản tại Hoa Kỳ.

Từ khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lấy VN khỏi danh sách CPC năm 2006, thì sự vi phạm nhân quyền tăng lên trầm trọng. Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao Đặc Trách Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell nói Việt Nam đã tụt hậu về nhân quyền và tự do tôn giáo.
--------

‘Túi khôn dân tộc’ bác bỏ hoàn toàn Cương lĩnh của Bộ chính trị
Friday, November 19, 2010

Bùi Tín

Đây là một tin cực kỳ hệ trọng.

Một tin động trời, có thể nói trời nghiêng đất ngả cho thế lực cường quyền.

Sự kiện như thế này chưa từng có trong lịch sử 70 năm của đảng Cộng sản Việt Nam.

Tác động của sự kiện này chưa thể lường hết được.

Ngày 7-10-2010 vừa qua tại Hà Nội hơn 20 trí thức hàng đầu của thủ đô, đều là đảng viên cộng sản kỳ cựu, hơn nữa đều là đảng viên cấp cao, do Bộ chính trị quản lý, đã tụ tập trong một cuộc hội thảo khoa học rất lý thú.

Danh nghĩa của cuộc họp là do Hội khoa học kinh tế Việt Nam và Trung tâm thông tin, dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cùng phối hợp tổ chức, nhằm «góp ý cho các Dự thảo văn kiện Đại hội XI của đảng Cộng sản». Các dự thảo chính là Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Trung ương, Cương lĩnh quá độ lên chủ nghĩa xã hội và Chiến lược kinh tế - xã hội 2010-2020, thường gọi tắt là Báo cáo chính trị, Cương lĩnh và Chiến lược, mà quan trọng nhất là Cương lĩnh.

Xin kể một vài tên tuổi và chức vụ của những người tham dự. Có Giáo sư Trần Phương, nguyên Ủy viên trung ương đảng, Phó thủ tướng ; ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương đảng, Phó thủ tướng; Phó giáo sư Trần Đình Thiên, hiện là Viện trưởng Viện kinh tế; Giáo sư Phan Văn Tiệm, nguyên thứ trưởng bộ Tài chính; ông Việt Phương, nguyên Cố vấn của Thủ tướng; Giáo sư Đào Xuân Sâm, dạy môn quản lý kinh tế tại trường đảng Nguyễn Ái Quốc; bà Phạm Chi Lan, nguyên cố vấn kinh tế của thủ tướng; bà Dương Thu Hương, nguyên phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Phó giáo sư Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế thế giới; ông Nguyễn Trung, từng là đại sứ ở Thái Lan; ông Vũ Quốc Tuấn, cố vấn chính trị - kinh tế của thủ tướng; Tiến sỹ Lê Đăng Doanh; Tiến sỹ Nguyễn Mại; Giáo sư Lê Du Phong; Giáo sư Nguyễn Đình Hương; Tiến sỹ Lưu Bích Hổ; Giáo sư Vũ Huy Từ; Giáo sư Đào Công Tiến…

Suốt 9 tiếng đồng hồ, hơn 20 vị phát biểu ngắn gọn, súc tích, mỗi lần chỉ 10 phút, được ghi âm và ghi vào biên bản, nhằm chuyển cho Ban dự thảo các văn kiện. Trưởng ban dự thảo mỗi văn kiện là Tổng bí thư hay một ủy viên Bộ chính trị, đều không có mặt...

Các vị trí thức đảng viên cấp cao trên đây có thể coi là một mảng tinh hoa của đảng cộng sản, được đảng tuyển lựa, học hành bài bản, nói chung giỏi ngoại ngữ Pháp, Anh, Nga, Trung Hoa … có kinh nghiệm cầm quyền. Họ có thái độ khoa học khách quan, vô tư, phần lớn đã nghỉ hưu, đang hoạt động tự do, có tư duy độc lập, nói chung không dính dáng với các nhóm thân hữu, cánh hẩu, các nhóm lợi ích riêng, tham nhũng, tệ hại trong nền kinh tế phe phái (crony economy) như các chuyên gia của Đại học Harvard Hoa Kỳ tại Việt Nam phát hiện và đặt tên.

Các nhân vật trên đây, theo tôi, có thể gọi là một «think tank» mới mẻ, một «túi khôn» đặc sắc, quý báu của dân tộc, vì rõ ràng qua từng lời phát biểu có trách nhiệm, họ tỏ ra gắn bó với nhân dân, với dân tộc, không theo đuôi, không sợ hãi, không ham danh vọng tiền tài, những điều cực kỳ quý hiếm khi toàn đảng sa sút, mất uy tín, khi xã hội băng hoại khủng khiếp do nạn độc đảng, độc đoán dai dẳng gây nên.

Họ đã nói, đã góp ý kiến những gì? Xin mời các bạn mở mạng Viet- Studies để đọc nguyên văn 9 trang biên bản ghi ý kiến từng người. Cực kỳ sinh động, lý thú, mở mang hiểu biết cho người đọc.

Tôi xin tóm lược trung thực gọn ghẽ như sau.

Một nét chung là cả hơn 20 vị đều tỏ ra có tư duy độc lập, suy nghĩ kỹ lưỡng bằng cái đầu tỉnh táo riêng của chính mình, nhưng lại đạt đến sự đồng thuận đến kỳ lạ. Mỗi vị phát biểu sau đều nói lên sự đồng ý sâu sắc với những ý kiến phát biểu trước, chỉ nói thêm những điều mới mẻ hay nhấn mạnh thêm, bổ sung thêm ý của người phát biểu trước. Không có ý nghĩ, quan điểm nào trái nhau giữa hơn 20 vị tham dự hội thảo.

Nét nổi bật thứ 2 là hầu hết những đường lối, chính sách then chốt, chủ yếu nhất trong Cương lĩnh và Chiến lược do Bộ chính trị hiện tại và Ban chấp hành trung ương đương nhiệm thông qua trong những kỳ họp 11 và 12 khóa X đều bị bác bỏ và phê phán rất thẳng thắn, đúng mức. Tất cả đều cho rằng đường lối «kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin» là sai lầm, giả dối, nguy hiểm vì Mác mắc nhiều sai lầm cơ bản (như cổ súy cực đoan đấu tranh giai cấp, căm thù quyền tư hữu, tiêu diệt sở hữu cá nhân, thổi phồng một cách cực đoan sở hữu nhà nước), do đó đã phá sản hoàn toàn ở Đông Âu, Liên Xô, và tàn phá nền kinh tế các nước XHCN, trong đó có Việt Nam.

Tất cả đều cho rằng đường lối «kiên định chủ nghĩa xã hội» cũng là sai lầm, giả dối vì chủ nghĩa xã hội hiện thực từng áp dụng ở hơn một chục nước (ở Việt Nam từ 1960 đến nay) đều thất bại, phá sản hiển nhiên. Còn chủ nghĩa xã hội trước mắt và tương lai, gắn liền với kinh tế thị trường, thì chưa ai hình dung ra sao, làm sao mà thực hiện được. Đây là một quan điểm ảo tưởng, viển vông, lừa dối, không khoa học.

Còn mục tiêu xây dựng một xã hội Dân chủ, Bình đẳng, Hiện đại, Văn minh chỉ là nói suông, là bánh vẽ, nhằm lừa dối nhân dân và tự lừa dối mình, vì kèm theo không có những biện pháp hiện thực để thực hiện. Đặc biệt khái niệm dân chủ - dân chủ trong xã hội và dân chủ trong đảng - là vấn đề then chốt nhất, cần thực hiện cụ thể rõ ràng thì lại không có biện pháp thiết thực.

Tất cả các vị tham gia hội thảo đều nhất trí cho rằng vấn đề chính trị lớn nhất, cơ bản và cấp bách nhất là đổi mới hệ thống chính trị, là thay đổi cơ chế lãnh đạo của đảng và nhà nước, vì tổ chức hệ thống cai trị, cầm quyền hiện nay quá cũ kỹ, không hợp lý, không hợp pháp, vai trò của Quốc hội được xác định trong Hiến pháp là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước nhưng thực tế lại không có thực quyền, việc gì cũng phải chờ quyết định của «Thường vụ Bộ chính trị», mà nhóm người này bao biện, ôm đồm, trình độ kém, không do dân cử, không có quyền gì theo Hiến pháp hay pháp luật.

Về kinh tế, có rất nhiều ý kiến mạnh bạo mới mẻ. Tất cả các vị đều cho rằng quan điểm coi hình thức «sở hữu quốc doanh đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế » là sai lầm lớn, nguy hiểm, tai hại, trái với quan điểm bình đẳng trước pháp luật giữa mọi hình thức sở hữu. Sự phá sản, lỗ nặng của biết bao tổng công ty, tập đoàn kinh tế quốc doanh chưa đủ để mở mắt những người viết dự thảo hay sao?

Việc các bộ từ bỏ vai trò đề ra và quản lý việc thực hiện chính sách, lại chỉ chăm lo làm cái việc điều hành các tổng công ty quốc doanh là một lệch lạc tệ hại nguy hiểm.

Việc hạn chế trên thực tế hoạt động kinh doanh của tư nhân, ngăn cản tư nhân lập những tổng công ty hùng mạnh cũng như vừa và nhỏ … như ở Nhật Bản, Nam Triều Tiên, v.v., là một sai lầm nghiêm trọng, coi nhẹ động lực kinh doanh tư nhân hợp pháp, kìm hãm động lực vô tận của nền kinh tế quốc dân.

Nhiều đại biểu vạch rõ các quan chức ở các bộ mê say tổ chức các công ty quốc doanh vì đó là «sân sau» làm ăn, lũng đoạn, thu lợi phi pháp, làm giàu bất chính của các quan chức đương quyền.

Có đại biểu nêu lên việc Chiến lược 10 năm đưa Việt Nam lên hàng ngũ một nước công nghiệp, với bình quân giá trị sản phẩm hàng năm là 3.000 đôla là một điều mỉa mai chua chát, vì Hungary từ năm 2009 đã đạt 15.000 đôla. Đã vậy không tìm ra chỗ nào ghi biện pháp cụ thể, bằng những bước đi nào, để hiện đại hóa nền công nghiệp nước ta.

Tất cả các vị đều cho rằng vấn đề nông dân đã bị bỏ qua một cách nguy hiểm vì nông dân vẫn chiếm gần 70 % số dân, quyền sở hữu tư nhân về ruộng đất vẫn mù mờ - « sở hữu toàn dân» kỳ quặc, không giống nước nào, không quan tâm thực sự đến đại đa số dân cư, từng được hứa hẹn về liên minh công nông mà không có nội dung, biện pháp thực hiện.

Cuộc hội luận báo động về nạn tham nhũng bất trị, về đạo đức xã hội sa sút thê thảm, về nền giáo dục bế tắc mà Cương lĩnh và Chiến lược chỉ đưa ra vài khẩu hiệu cũ kỹ, không hiệu quả.

Tất cả đều phê phán các văn kiện dài lê thê mà rỗng, đặc biệt là xa rời thực tế, xa rời cuộc sống, xa rời nhân dân, nhấn mạnh giai cấp mà coi nhẹ dân tộc.

Về đường lối đối ngoại, tất cà tham luận đều phê phán quan điểm đối với Trung Quốc không rõ ràng, như kiêng kỵ, ấp úng, e ngại, sợ sệt. Sao không đàng hoàng nói điều cần nói, cần bàn bạc trong đảng, trong xã hội, minh bạch công khai, đặc biệt là lúc này, khi có vấn đề biển Đông….

Sau khi phát biểu ngay thật góp ý xây dựng, trong thời gian cuối, các đại biểu cho rằng các văn kiện đều chứa quá nhiều sai lầm, mâu thuẫn, hầu hết sai lầm lệch lạc, thiếu sót là trong đường lối, chính sách, trong các quan điểm cơ bản. Coi như những cột cái của một ngôi nhà đều ọp ẹp, đổ gãy.

Mọi người cho rằng các văn kiện cần phải viết hẳn lại, không thể sửa chữa nhỏ, thêm bớt bộ phận.

Cũng có ý kiến trước khi chia tay là nếu không kịp viết lại thì thà rằng khất lại một thời gian, còn hơn là thông qua những dự thảo yếu ớt, giáo điều, sai lạc đầy rẫy như thế này.

Một đại biểu bi quan cho rằng lãnh đạo hiện nay không có khả năng lắng nghe và tiếp thu lẽ phải, trong khi các văn kiện đại hội XI là thụt lùi rõ ràng so với văn kiện các đại hội IX và X.

Cũng có một đại biểu trong giây phút cuối nghĩ ra một sáng kiến là chẳng lẽ khoanh tay để cho tình hình đất nước tiếp tục sa sút, suy đồi, bế tắc với vô vàn thảm họa to lớn hơn, toàn dân phải gánh chịu, nên chăng cần có một lá cờ, nghĩa là một lực lượng, một tổ chức trong sáng bảo vệ và quảng bá những chính kiến đúng đắn, xây dựng, được nghiền ngẫm kỹ, vừa được phát biểu trong cuộc hội thảo rất có giá trị này. Riêng ý này chưa được bàn thêm.

Mong rằng Bộ chính trị và Học viện chính trị - hành chính quốc gia gồm những cây bút tin cẩn của Bộ chính trị, phản biện được những phản biện của cuộc hội thảo này, có đủ lý lẽ để giữ nguyên các văn kiện mà Bộ chính trị vừa mời toàn dân góp ý, hạn cuối là ngày 30-11 năm nay.

Có mà đội đá vá trời! Tôi nghĩ thế.

Thật đại phước cho dân tộc và nhân dân ta, trong cơn nguy biến, vẫn còn một «túi khôn dân tộc» chất lượng cao đang dấn thân cho Đại nghĩa Dân tộc. Hy vọng còn nhiều «túi khôn» nữa.

Một Xã hội Dân sự có chất lượng ngày càng cao, số lượng ngày càng đông, mang nhiều màu sắc, đang vẫy gọi nhau, khoác vai nhau, đồng hành trên con đường cứu nước. Đẹp quá!

Nguồn: Blog Bùi Tín


.

No comments:

Post a Comment