Tuesday, January 18, 2011

VVA RADIO MESSAGE ON MONDAY JAN 17, 2011

.


VIETNAMESE AMERICAN BROADCASTING
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai Jan 17, 2011 – 04:00 EST

VVA RADIO MESSAGE ON MONDAY JAN 17, 2011

http://vietnam-radio.com/Tuan%20Nay/LapPhapCongDong.mp3
This link is only good for 1 wk. Please download for future reference. Thank you.
Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng tải xuống nếu muốn giừ lại. Xin thành thực cảm ơn.


Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chào quý thính giả đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi.

Thưa quý vị, trước khi bắt đầu chương trình hôm nay, xin kính mời cô bác anh chị em cùng dành một phút để tưởng niệm và ghi ơn các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong trận chiến chống Trung Cộng để bảo vệ Hoàng Sa vào ngày 19 tháng 01, năm 1974.

Tiếp theo, xin mời quý vị cùng vinh danh Cố Mục Sư Matin Luther King, người đã tranh đấu cho dân quyền, nhân quyền,

Mục Sư Tiến Sĩ Martin Luther King, Jr. sinh ngày 15 tháng 01, 1929, mất ngày 04 tháng 4 năm 1968 vì bị chính bạn mình ám sát. TS King là một người tranh đấu cho dân quyền và nhân quyền của người da màu. Năm 1964, ông là người trẻ nhất nhận giải Nobel Hòa Bình. Bài diễn văn “I have a dream” của ông đã làm rúng động mọi người cho đến hôm nay. Từ 1986, chính quyền Hoa Kỳ vinh danh ông với ngày Lễ Toàn Quốc vào ngày thứ hai trong tuần lễ thứ ba của tháng 01. TS King đã thay đổi chính sách Hoa Kỳ và thế giới về dân quyền, nhân quyền, một cách sâu xạ, với sự thật là Tổng Thống Hoa Kỳ Obama hôm nay là người Mỹ gốc Phi Châu, và đang góp phần rất lớn vào việc tái xây dựng căn bản cho Hoa Kỳ và thế giới.

Voice of ViệtNamese Americans xin vinh danh TS King, và mong người Mỹ gốc Việt chúng ta sẽ theo gương ông, tranh đấu cho nhân quyền, dân quyền tại Hoa Kỳ, Việt Nam, và thế giới.

Ngày hôm nay, tại Hoa Thịnh Đốn, nhiều chương trình vinh danh Mục Sư Tiến Sĩ Mating Luther King Jr đang diễn rạ Đặc biệt, Tổng Thống Obama cùng nội các của ông và nhiều tình nguyện viên khác đã đứng ra khởi đầu nhiều công tác xã hội tại khắp nơi trên đất nước Hoa Kỳ.

Đặc biệt, Tổng thống Barack Obama 'có kế hoạch nêu vấn đề nhân quyền' khi tiếp lãnh tụ Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tuần này.

Theo tin BBC, Báo Mỹ cũng đưa tin đây là lần đầu tiên, một tổng thống Hoa Kỳ tiếp nguyên thủ quốc gia của một nước đang giam cầm người được giải Nobel Hòa bình.
Không chỉ vì các giới vận động nhân quyền kêu gọi Tòa Bạch Ốc phải có thái độ với Trung Quốc, mà nhân quyền nay đã là một phần trong chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ.
Do đó, dù đối thoại nhân quyền với Trung Quốc dịp này là một cách làm 'khá rủi ro', theo báo Washington Post, Tổng thống Obama vẫn có kế hoạch nêu ra. Tờ báo Mỹ cũng đưa tin hôm thứ Năm tuần qua, ông Obama lần đầu tiên tiếp một lúc năm nhà vận động nhân quyền cho Trung Quốc, trong đó ba người sinh ra tại Trung Quốc.

Một trong số họ là bà Tra Kiến Anh, hiện giảng dạy tại Hoa Kỳ nhưng là người ký Hiến chương 08, kêu gọi cải cách chính trị ở Trung Quốc. Truyền thông Hoa Kỳ trích lời nguồn từ Toà Bạch Ốc nói ông Obama "sẽ nêu nhân quyền và tự do dân sự" với Chủ tịch Hồ của Trung Quốc. Hôm thứ Sáu vừa qua, Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng phát biểu, nhắc rằng "là một trong các quốc gia sáng lập Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc đã cam kết tôn trọng các quyền con người cơ bản".

Bà Clinton cũng nói "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lên tiếng và hối thúc (press) Trung Quốc khi nước này kiểm duyệt các bloggers, cầm tù các nhà vận động".

Phát biểu của bà Clinton ngay trước chuyến thăm cấp nhà nước của ông Hồ Cẩm Đào sang Hoa Kỳ, bắt đầu ngày 19/1 này, là chỉ dấu rõ ràng nhất rằng Tòa Bạch Ốc sẽ không vì các chủ đề khác như Bắc Hàn hay Iran mà nhượng bộ Trung Quốc.

Các báo Âu Mỹ nhắc rằng trong chuyến thăm Trung Quốc hồi 2009, Tổng thống Barack Obama bị Bắc Kinh đón tiếp với con mắt khinh thị.

Một số nhà bình luận tin rằng thái độ của Trung Quốc đến từ chỗ họ tưởng rằng ông Obama là một 'tổng thống yếu' nên cần 'lấn sân tối đa'.

Tuy thế, Hoa Kỳ không tỏ ra quá e dè với các mục tiêu của Trung Quốc, và vẫn quyết định các chuyện khiến Bắc Kinh bực bội như bán hơn 6 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, đưa hàng không mẫu hạm vào vùng biển gần Trung Quốc. Bản thân Tổng thống Obama đã tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma, bất chấp TQ phản đối.

Tòa Bạch Ốc cũng yêu cầu thả ông Lưu Hiểu Ba, nhà vận động dân chủ được Nobel Hòa bình tháng 10/2010, mà hiện chính quyền TQ vẫn cầm tù.

Thưa quý vị, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ tái nhóm vào ngày mai, thứ Ba 18 tháng 01, và một trong những chương trình nghị sự chính tại Hạ Viện sẽ lè chuyện tìm cách bãi bỏ Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế đã được thông qua vào năm ngoái, và được xem là thắng lợi của TT Obama và Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội Khóa 111. Chương trình nghị sự này đáng ra được bàn thảo vào tuần trước, nhưng đã hoãn lại khi xảy ra chuyện nổ súng vào Dân Biểu Grabielle Giffords và 19 người khác tại Tucson, Arizona, bởi một thanh niên quá khích. Việc này xảy ra vào thứ bảy 8 tháng 01, khi Dân Biểu Giffords đang tiếp xúc với dân chúng trước cửa siêu thị Safeway. Bà bị bắn vào đầu, và tình trạng cho đến hôm nay được tuòng trình là nguy kịch. Một em bé 9 tuổi và một vị thẩm phán đã tử thượng Nhiều người khác đã bị thương, và nhiều người chứng kiến sự kiện cho đến hôm nay vẫn còn bang hoàng. Điểm đặc biệt là nhiều người dân có mặt hôm ấy đã không ngần ngại xông vào hung thủ, ngăn không cho anh ta tiếp tục nạp đạn, nổ súng thêm. Điều này cho thấy tinh thần cộng đồng của người dân Hoa Kỳ rất cao. Họ đã can đảm bất kể an nguy bản thân để bảo vệ mạng sống người vô tội. Tổng Thống Obama đã ca ngợi điều nay khi lên tiếng trấn an dư luận trong tuần trước. Trong buổi diễn văn vinh danh Mục Sư King, Luật Sư Kathleen Kenedy Towsend, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Maryland nhiệm kỳ 1995 -2003, cũng lên tiếng ca ngợi quan điểm do Mục Sư King đưa ra: “chúng ta không thể an toàn nếu người bạn của chúng ta đang gặp nạn”, và cho biết trong năm qua có trên 1 triệu người tử thương vì súng, với yêu cầu mọi người hãy đẩy mạnh việc kiểm soát sự sử dụng súng một cách chặt chẽ hơn.

Trở lại Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, ngày mai, Thứ Ba 18 tháng 1, Hạ Viện sẽ bắt đầu duyệt xét Dự Luật H.R 2, có tên: “Repealing the Job-Killing Health Care Law Act”, dịch ra tiếng Việt là “Hãy Bãi Bỏ Luật Cải Tổ Y Tế (vì luật này) làm mất công ăn việc làm”.

Chúng ta thấy ngay trên tiền đề, đã có nhiều sai lạc, và chỉ nhằm đánh vào tâm lý quần chúng đang băn khoăn vì vấn nạn thất nghiệp. Trên thực tế, trong tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 9.8% xuống 9.4%. Trong năm qua, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 14% xuống 9. 8%. Và cho đến nay, không có gì chứng minh rằng Luật Cải Tổ Y Tế có ảnh hưởng đến công ăn việc làm. Ngược lại, trước khi Luật này ra đời, các Hãng Bảo Hiểm Y Tế đã tăng gấp đôi tiền bảo hiểm khi số người thất nghiệp tăng, và số người có khả năng mua bảo hiểm giảm, để bắt tất cả những ai còn đang có bảo hiểm phải trả bù cho số tiền họ muốn thu vào. Theo thống kê năm 2008 và 2009, thì trong lúc kinh tế suy thoái, chỉ có các hãng bảo hiểm y tế là có lợi tức cao đáng kể. Trong cuộc bầu cử tháng 11, 2010, phe tài phiệt thuộc các hãng này đã bỏ ra trên 4 tỷ đồng để vận động bầu cử nhằm bảo vệ quyền lợi của họ, bằng cách tấn công vào Luật Cải Tổ Y Tế.

Bộ Trưởng Y Tế Kathleen Sebelius đã có cuộc tiếp xúc với báo chí để giải thích những sai lạc về Luật này. Theo bà thì Luật Cải Tổ Y Tế sẽ trưc tiếp giúp giảm thâm hụt ngân quỹ, mang bảo hiểm y tế đến với trên 30 triệu dân Hoa Kỳ hiện chưa có bảo hiểm, cho phép các sinh viên còn đang đi học được dùng chung bảo hiểm với gia đình cho đến năm 26 tuổi, giúp những bệnh nhân mắc bịnh nan y tiếp tục được bảo hiểm y tế, giúp các trẻ em sinh ra đã mắc bệnh nan y được bảo hiểm y tế, và giúp các tiểu doanh nghiệp có thể đài thọ bảo hiểm y tế cho nhân viên nhờ được miễn thuế trong số tiền này, cùng nhiều điều khác nữa.

Hiện nay, điều duy nhất mà phe Cộng Hòa sử dụng, là việc bắt buộc mọi người dân đều phải có bảo hiểm y tế, để số tiền trả được chia đồng đều để giảm số tiền phải trả xuống mức thấp đủ cho mọi người dân. Đây là một thiệt hại lớn về lợi tức cho các hãng bảo hiểm y tế, vì họ phải cung cấp dịch vụ cho nhiều người hơn, và số tiền thu vào ít hơn. Phe Cộng Hòa cho rằng việc buộc mọi người phải có bảo hiểm y tế là vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ. Hiện nay, có 2 vị chính án đã xử điều này hợp hiến, nhưng mới đây một vị chính án tại Virginia đã xử điều này vi hiến.

Bộ Trưởng Tư Pháp Virginia Cuccinelli cho biết ông kiện chính phủ Liên Bang về điều này, với hy vọng dựa vào việc Luật Cải Tổ Y Tế thiếu “mệnh đề tách biệt” hay “severability clause” sẽ giúp hủy toàn bộ Luật Cải Tổ Y Tế.

Hai tuần trước, Hạ Viện bỏ phiếu 236 thuận – 181 chống, đồng ý nguyên tác thảo luận về dự luật HR 2. Theo nguyên tắc này, Hạ Viện sẽ có 7 giờ đồng hồ tranh luận tổng quát trong 2 ngày, và sẽ bỏ phiếu quyết định vào ngày Thứ Tư 19 tháng 01. Với đa số Cộng Hòa tại Hạ Viện, người ta tin rằng Dự Luật đòi bãi bỏ Luật Cải Tổ Y Tế sẽ được thông qua tại Hạ Viện, theo với lằn ranh đảng phái.

Trong khi đó, vào đầu tháng, TNS Harry Reid từ Nevada thuộc đảng Dân Chủ , đứng đầu đa số tại Thượng Viện, cùng các TNS Dick Durbin (D – IL), và Charles Schumer (Đ NY) cùng các TNS Dân Chủ khác đã gửi thư đến Chủ Tịch Hạ Viện là John Boehner (R – OH) cho biết họ sẽ không bàn đến việc này tại Thượng Viện. Tổng Thống Obama cũng tuyên bố ông sẽ phủ quyết các cố gắng nhằm hủy bỏ Luật Cải Tổ Y Tế.

Tuy vậy, Phe Cộng Hòa tại Hạ Viện vẫn cho biết họ sẽ cố gắng tìm cách ngăn phá Luật Cải Tổ Y Tế. Vào ngày Thứ Năm tuần này, 20 tháng 1, với dự đoán Thượng Viện sẽ vô hiệu hoái HR 2, Hạ Viện sẽ chuẩn bị thảo luận về phương cách hướng dẫn ba tiểu ủy ban tại Hạ Viện tìm cách viết một Luật Y Tế mới.

Thưa quý vị, tin đặc biệt trong tuần này là Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Cộng Sản Trung Quốc sẽ đến Hoa Thịnh Đống để dự buổi họp Thượng Đỉnh với Tống Thống Obama vào ngày 19 tháng 01. Tuần trước, như Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt đã tường trình trong buổi phát thanh ngày 10 tháng 01, một số quan chức cao cấp của hai nước đã gặp gỡ để chuẩn bị cho Buổi Họp Thượng Đỉnh này, trong đó có sự tiếp xúc với Bộ Trưởng Ngoại Vụ Trung Quốc với Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Gary Locke.

Kinh Tế:

Bộ Trưởng Ngân Khố Tim Geithner kêu gọi Trung Cộng hãy cố gắng cải tạo hệ thống tiền tệ của họ, trong một buổi họp tuần trước tại Hoa Thịnh Đốn. Geithner cũng cho biết việc Trung Quốc cố tình phá giá đồng Nhân Dân Tệ đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường và kinh tế toàn cầu. Phát biểu này của Geithner được xem là mở màn cho các ưu tiên trong chương trình nghị sự giữa Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào.

Trao đổi mậu dịch (Trade Relationship)

Bộ trưởng thương mại Gary Locke lên tiếng tại Hội Đồng Thương Mại Hoa – Mỹ tuần trước và kêu gọi Trung Cộng hãy mở rộng thị trường cho toàn thế giới và thách thức Trung Cộng có thái độ với những luật bảo vệ tài sản trí thức. (intellectual property laws).

Locke vạch rõ vấn đề giữa Hoa – Mỹ mậu dịch đang ở khúc quanh quan trọng. “Những chính sách và việc thực thi chúng qua nhiều thập niên trước không thể chấp nhận được nếu muốn vượt qua những thử thách mà Hoa Kỳ - Trung Cộng phải đối đầu, cùng toàn thể các cộng đồng thế giới. Ông nói hai quốc gia phải hợp tác và giúp giải quyết sự bất cân bằng mậu dịch toàn cầu đang đe dọa mức ổn định của kinh tế thế giới.

Đối Ngoại:


Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton, trước khi Chủ Tịch Trung Cộng Hồ Cẩm Đào sang thăm, đã thảo luận chính sách Hoa Kỳ đối với Trung Hoa trong một buổi họp tại Bộ Ngoại Giạo Clinton nhấn mạnh rằng tương quan Hoa – Mỹ đang ở mức quan trọng và cả hai quốc gia cần hợp tác hữu hiệu hơn. “Chúng ta không còn ở trong giai đoạn một mất một còn (zero sum) trong tương quan ngoại giao, khi sự phát triển của một quốc gia đòi hỏi cường quốc khác phải bị lép vế.”, bà nói. “Trong thế giới ngày càng phức tạp này, Hoa Kỳ và Trung Quốc có nhiều quan hệ và sự phát triển của Trung Quốc là điều tốt cho Hoa Kỳ”.

Phát biểu của bà đưa ra trong cùng tuần lễ với Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates thăm Bắc Kinh, khi quân đội Trung Cộng để lộ một chương trình quân sự mạnh mẽ.

Chương trình của Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào:

Vào ngày Thứ Tư 19 tháng 01, Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào sẽ được Tỏng Thống Obama tiếp đón tại tòa Bạch Ốc trong nghi lễ quốc khách tại sân phía Nam (South Lawn), tiếp theo là bữa ăn trưa với Phó Tổng Thống Biden. Chiều hôm ấy, Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào sẽ được khoản đãi trong buổi dạ tiệc dành cho Quốc Khách.

Ngày sau đó, Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào sẽ gặp gỡ các Lãnh Đạo Quốc Hội của cả hai đảng, và sẽ có diễn văn với một nhóm think tank và đại diện các tổ chức không chính phủ trước khi đi Chicago.

Nguy cơ bùng phát xung đột Biển Đông

Ông Marty Natalegawa là Ngoại trưởng Indonesia
Indonesia cảnh báo xung đột lãnh thổ trên Biển Đông có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát, trong khi các nước Asean tìm kiếm giải pháp với Trung Quốc.

Malaysia, Việt Nam, Philippines và Trung Quốc đang có các tranh chấp xung quanh quần đảo Trường Sa; Việt Nam và Trung Quốc đã từng va chạm vũ lực tại khu vực Biển Đông.
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói với thông tấn xã Reuters bên lề một cuộc họp bộ trưởng ngoại giao Asean hôm Chủ nhật rằng: "Nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì các xung đột này có thể vượt tầm kiểm soát".

Ông Natalegawa cho hay các vị bộ trưởng đã thảo luận cặn kẽ về vấn đề Biển Đông trong cuộc họp không chính thức trên đảo Lombok.

Indonesia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (Asean). Năm ngoái ghế chủ tịch do Việt Nam nắm.

Bộ trưởng Natalegawa nói rằng các nguy cơ tranh chấp hàng hải không chỉ là vấn đề của các nước Asean, mà còn xảy ra giữa các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản.
Năm 2002, Asean đã ký Tuyên bố chung về quy tắc ứng xử tại Viển Đông, với tinh thần chung là tự kiềm chế, cho dù các nước đều phát triển du lịch trên các hòn đảo mà họ nắm giữ, cũng là một cách để khẳng định chủ quyền.

Tổng thư ký Asean Surin Pitsuwan phát biểu bên lề cuộc họp hôm Chủ nhật rằng Trung Quốc mong muốn tìm giải pháp cho các vấn đề Biển Đông và Asean phải tìm kiếm lập trường chung.

Tuy nhiên không rõ lập trường chung này sẽ như thế nào.

Chủ đề Biển Đông có thể sẽ được đề cập trong cuộc họp cấp cao Asean với Nam Hàn, Nhật Bản và Trung Quốc tại Bali trong năm 2011.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị có chuyến thăm Hoa Kỳ và giới chuyên gia trông đợi Mỹ sẽ bày tỏ ủng hộ đối với các nước Asean trong khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra mạnh bạo trong khu vực.

Ngày 19 tháng 01 cũng là ngày Trung Cộng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Tổ Quốc Ghi Ơn
Danh sách tử sĩ Hoàng Sa - đang được các Cựu Hải Quân VNCH và mọi giới đồng bào nhật tu cho đầy đủ. (Trích chương 30, Hải chiến Hoàng Sa,Tác giả: Vũ Hữu San, Trần Đỗ Cẩm)

1. Hộ Tống Hạm Nhật Tảo, HQ 10

Số tử thương trên Hộ Tống Hạm Kỳ Hoà HQ 10 là 42 nhân viên (con số này hiện đang được phối kiểm). Sau đây là những chiến sĩ Hải Quân tử trận trên HQ 10.

- Cố Hạm Trưởng HQ Thiếu Tá Ngụy Văn Thà, chết nằm sấp trên Đài Chỉ Huy.
- Tr. Úy Vũ Văn Bang, K19, SQ Đệ Tam, chết tại phòng CIC. Ngày rời Sài gòn đi công tác Tr. Úy Ban có mang tấm hình đứa con gái đầu lòng chưa đầy tháng theo và cho các SQ trên tàu xem.
- Tr. Uý/Cơ Khí (CK) Ngô Chí Thành, K21, mặt bị cháy nám đen, hai chân hầu như lià khỏi thân người được đưa lên từ hầm máy.
- Tr. Uý/CK Huỳnh Duy Thạch, Hàng Hải Thương Thuyền qua, đã lập gia đình rồi.
- Tr. Uý Nguyễn(?) Văn Đông, HQĐB, chết mất mặt tại khẩu 76.2 ly ở sân trước.
- Th. Uý Vũ Đình Huân , SQ/PhụTá trưởng phiên, chết trên Đài Chỉ Huy với Hạm Trưởng.
- Th. S/Vận Chuyển (VC) Lễ không rõ nhiệm sở tác chiến ở đâu trên tàu.
- TS/CK Nguyễn Tấn Sĩ. có lẽ đã chết tại hầm máy.
- TS/Điện Tử (ĐT) Trung (?) lo truyền tin.
- HS/VC Lê Văn Tây, trung học từ Ban mê thuột, ghì nòng súng cho đến giờ phút chót, chết ở sân lái.
- HS/ Trọng Pháo (TP) Trứ tử thương tại khẩu hải pháo 76.2 ly tại sân mũi.
- TS/TP Đức tử thương tại sân hải pháo 76.2 ly.
- HS/GL Ngô(?) Văn Ơn.
- TT/ĐT Thanh, tử thương tại phòng CIC, chìm theo chiến hạm.
- TT/TP Thi Văn Sinh. Tử thương chìm theo chiến hạm.
- TT/TP Mến bị thương và chết tại khẩu 42 bên tả hạm.
- TT/CK Đinh Hoàng Mai, ghì súng cho đến giờ phút chót, đồng đội dưới bè đào thoát kêu không chịu xuống, hy sinh theo chiến hạm tại nhiệm sở đại bác 20 ly.
- HS/VC Trứ, không rõ nhiệm sở, tử thương chìm theo chiến hạm.
- TS/Thám Xuất Lê Anh Dũng, tử trận tại Trung Tâm Chiến Báo (CIC) HQ 10.
Tổng số nhân viên đào thoát trên 5 chiếc phao tập thể là 28 người (biết rõ). Có 8 nhân viên (biết rõ con số nhưng không nhớ hết tên từng người) đã chết vì vết thương nặng hoặc sức quá yếu do thiếu nước và thực phẩm trước khi được tàu Hoà Lan cứu. Trong số 8 người này có:
- HQ Đại Úy/Hạm Phó Nguyễn Thành Trí (chết lúc 2:00AM ngày 20/01/1974 vì vết thương ở trán),
- TS/Giám Lộ Vương Thương ra đi khoảng trưa ngày 21/01/1974,
- TS/Quản Kho Tuấn chết vào chiều 19/01/1974,
- TS/Trọng Pháo Nam và 4 nhân viên kia trên những chiếc phao khác nên tôi không biết họ ra đi lúc nào.
Vào đêm 22/1/1974 tàu Hòa lan vớt lên được 20 nhân viên từ 5 chiếc phao. Qua sáng ngày 23/1/1974 nhân phát giác một chiến hữu chết là
- Th. S/Quản Nội Trưởng Châu ( kiệt lực, từ trần khi đang ngồi trên toilet ở tàu).
2. Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư, HQ 4
Có hai chiến sĩ hy sinh:
- HQ Th. Uý Nguyễn Phúc Xá
- HSI/VC Nguyễn Thành Danh
3. Tuần Dương Hạm Trần Bình Trọng, HQ 5
Có ba chiến sĩ hy sinh gồm một Thiếu Uý và 2 Hạ Sĩ Quan không rõ tên.
4. Tuần Dương Hạm Lý Thường Kiệt, HQ 16
- Trung sĩ Điện khí Xuân tử thương. Ông bị đứt cánh tay tại hầm máy 1, không cầm máu được.
- Hạ Sĩ Quản Kho Nguyễn Văn Duyên. Trong 15 chiến sĩ đào thoát từ Hoàng Sa, được ghe đánh cá dân vớt về Quy Nhơn: Hạ sĩ Duyên bị kiệt sức chết khi vừa về tới Quân Y Viện Quy Nhơn.
5. Toán Người Nhái, Biệt Hải
- HQ. Trung Uý Lê Văn Đơn, tử thương vì đạn Trung Cộng trong khi xung phong đổ bộ chiếm lại đảo.
- HS Đỗ Văn Long tự Long Sandwich, tử thương khi đổ bộ, thuỷ táng.

Tài liệu tham khảo:
Lướt Sóng số đặc biệt về Hoàng Sa, phát hành 1974
Đặc San Hội Cựu Quân Nhân HQVN 1974
Lướt Sóng Xuân Quý Mùi 2003, “Phỏng Vấn HQ Trung Uý Nguyễn Đông Mai, người đã đào thoát bằng bè từ HQ 10, được thương thuyền Hoà Lan Kopionellia cứu vớt.
Tran Giao Thuy 's blog
-----------------------------
Tin Việt Nam, theo BBC:
Chiều thứ Hai 17/01, các đại biểu tham dự Đại hội XI của Đảng Cộng sản đã có phiên bỏ phiếu bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa XI gồm 200 ủy viên.

Tin tức từ bên trong phòng họp kín của Đại hội cho hay ngoài con số gần 190 người được Ban Chấp hành khóa X đề cử, các đoàn đại biểu địa phương đề cử thêm khoảng 90 vị khác.

Tổng cộng danh sách bầu cử ủy viên chính thức Ban chấp hành Trung ương khóa XI là 218 người, dự khuyết là 61 người.

So với con số ủy viên trung ương dự tính sẽ bầu là 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết, số dư như vậy đối với ủy viên chính thức là 24,5%, vượt quá con số 15% trông đợi trước đó.

Đánh giá về chi tiết này, ông Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Giáo dục, người từng là ủy viên trung ương Đảng trong ba khóa liên tiếp, nói với BBC: "Đây là điểm rất tiến bộ so với các kỳ đại hội trước".

"Trong quá khứ, con số đề cử thường vừa vặn với số người trong Ban Chấp hành, thí dụ có 145 ủy viên thì đề cử 145 người."

"Lần này đề cử nhiều hơn con số chính thức 20%, cho đại hội rộng đường lựa chọn."
Số dư lớn mang lại cơ hội lựa chọn lớn hơn, nhưng cũng khiến quá trình bầu bán kéo dài và phức tạp hơn.

Tới cuối ngày thứ Ba ngày 18/01, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI mới tiến hành bầu chọn nhân sự Bộ Chính trị và vị trí Tổng Bí thư. Như vậy công tác nhân sự chiếm tới gần bốn ngày của đại hội.

Tân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ ra mắt tại phiên bế mạc Đại hội XI diễn ra vào thứ Tư 19/01.

Quy trình bầu cử

Tại phiên họp trù bị hôm 11/01, các đại biểu đã thống nhất không bầu trực tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa việc bầu trực tiếp sẽ không được đưa vào thực tiễn đại hội Đảng. Theo Giáo sư Hạc, việc bầu cử trực tiếp là "điều tiến bộ, nếu do các lý do khác nhau không thể tiến hành trong Đại hội XI thì vẫn có thể được áp dụng trong các đại hội tương lai".

Theo quy trình chính thức, trong những ngày làm việc về nhân sự, các đại biểu bắt đầu bằng trao đổi về tiêu chuẩn, cơ cấu, danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương.
Tiếp đó, các đoàn đại biểu báo cáo với Đoàn Chủ tịch Đại hội về danh sách đề cử bổ sung ngoài danh sách đề cử của Ban Chấp hành Trung ương khoá X. Đoàn Chủ tịch Đại hội sẽ làm việc với các trưởng đoàn về danh sách này.

Các đại biểu tự ứng cử hay được đề cử có một khoảng thời gian để quyết định rút khỏi danh sách, nếu muốn.

Chỉ sau đó việc bỏ phiếu mới được tiến hành.

Để trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương, đại biểu phải được ít nhất 50% phiếu bầu của đại hội.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XI sẽ đề cử Bộ Chính trị khóa mới gồm 17 vị.

Trong thành phần Bộ Chính trị sẽ có các nhân vật nắm các chức vụ chủ chốt nhất trong Đảng và Chính phủ, tuy các cương vị của Chính phủ phải đợi tới sau bầu cử Quốc hội ngày 22/05 tới mới được bổ nhiệm chính thức.

Yếu tố bất ngờ

Cho tới sáng thứ Hai, dư luận người theo dõi Đại hội XI vẫn thống nhất về các tên tuổi dự đoán từ trước, như ông Nguyễn Phú Trọng sẽ trở thành tổng bí thư khóa mới, ông Nguyễn Tấn Dũng tại vị thủ tướng, ông Trương Tấn Sang có thể trở thành chủ tịch nước và ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ nhận vai trò chủ tịch Quốc hội.

Tuy nhiên, có nguồn tin nói vẫn còn "yếu tố bất ngờ", nhất là trong danh sách ủy viên trung ương.

Cũng nhiều đồn đoán đang được lưu truyền quanh danh sách 17 thành viên Bộ Chính trị.
Với các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Trương Vĩnh Trọng và Nguyễn Văn Chi sẽ thôi chức vì lý do tuổi tác và sức khỏe, sẽ phải có sáu tên tuổi mới tham gia Bộ Chính trị.

Trong các nhân vật được cho là có nhiều cơ hội vào Bộ Chính trị khóa XI có bà Tòng Thị Phóng, hiện là Phó Chủ tịch Quốc hội; và ông Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.

Một số dịch chuyển khác là ông Tô Huy Rứa có thể trở thành Thường trực Ban Bí thư, thay ông Trương Tấn Sang; ông Ngô Văn Dụ trở thành trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thay ông Hồ Đức Việt.

Tuy nhiên những thông tin không chính thống trên có thể còn thay đổi.

Lãnh đạo lâm thời Tunisia nhậm chức

Lãnh đạo lâm thời Tunisia nhậm chức hôm thứ Bảy trong khi tình trạng cướp phá diễn ra khắp nơi trong nước kể từ lúc Tổng thống Ben Ali bị lật đổ.

Chủ tịch Quốc hội Foued Mebazaa tuyên thệ nhậm chức với lời hứa sẽ thiết lập một chính phủ đoàn kết, trong đó có cả phe đối lập.

Lửa bốc cháy không kiểm soát nổi tại thủ đô Tunis, và sau khi ông Ben Ali chạy trốn sang Ả rập Saudi, người ta nghe cả tiếng súng.

Hiện tình trạng thiết quân luật đã được ban hành lại, với quân đội canh gác bên ngoài các tòa nhà và đoạn đường quan trọng.

Có tin hai người đã bị lính bắn chết gần tòa nhà Bộ Nội vụ.

Tiếng súng vang vọng trong thành phố, có đồn đoán rằng đó là các ủng hộ viên của cựu Tổng thống Ben Ali đang tìm cách gây bất ổn. Các đường phố tại thủ đô phần nhiều đều trống vắng.

Phóng viên BBC Adam Mynott, có mặt tại Tunis, nói trong những năm gần đây đất nước này đã trải qua nhiều sóng gió.

Phóng viên của chúng tôi nói tình trạng cướp bóc và phá hoại xảy ra ở khắp nơi và tương lai trước mắt nằm trong tay phe quân đội, cảnh sát không thấy xuất đầu lộ diện.
Cho dù đã có thiết quân luật, người ta vẫn cướp phá các cửa hàng và phá hoại nhà cửa. Các doanh nghiệp và địa ốc liên quan tới ông cựu tổng thống và gia đình ông đã bị tấn công.

Các siêu thị của Pháp cũng bị phá phách và ga xe lửa chính tại Tunis bị đốt cháy.
Trong vụ gây chết nhiều người nhất tại khu nghỉ mát Monastir, cách thủ đô 160km về phía nam, lửa bùng lên tại một nhà tù làm ít nhất 42 người thiệt mạng.

Hiện còn chưa rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Sân bay quốc tế Tunis Carthage, đóng cửa hôm thứ Sáu, đã mở cửa lại một ngày sau đó. Hàng trăm khách du lịch và người nước ngoài còn mắc kẹt tại đây.

Đàm phán

Ông Mebazaa đã nhậm chức tổng thống lâm thời trong tình hình rối ran như vậy.
Ông nói ông đã yêu cầu Thủ tướng Mohammed Ghannouchi - người trước đó từng tuyên bố sẽ lãnh đạo đất nước, gây nhiều đồn đoán, hình thành một chính phủ đoàn kết quốc gia.
Trong một phát biểu trên truyền hình, ông Mebazaa nói: "Toàn thể người dân Tunisia, không ngoại trừ bất cứ ai, cần tham gia vào quá trình chính trị".

Đàm phán giữa chính phủ lâm thời và các đảng chính trị sẽ nối lại vào Chủ nhật. Theo Hiến pháp, trong vòng 60 ngày một cuộc bầu cử tổng thống mới phải được tiến hành.
Các phóng viên BBC nói người dân đang trông chờ chỉ dấu rằng chính quyền lâm thời sẽ mang lại các thay đổi lớn về kinh tế và chính trị.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng Hồi giáo Tunisia hiện đang lưu vong nói ông sẽ quay trở về nước trong thời gian vài tuần tới và sẵn sàng đóng vai trò trong chính quyền liên hiệp.

Phát biểu với BBC tại London, ông Rachid Ghannouchi nói người dân Tunisia đã lật đổ nhà độc tài nhưng còn mất nhiều thời gian nữa mới có thể rũ bỏ được chế độ độc tài.

TIN QUỐC TẾ, theo RFA

Chế độ cộng sản Bắc Hàn có cơ sụp đổ, nếu lãnh đạo Bình Nhưỡng tiếp tục dồn hết tài nguyên cho chương trình hạt nhân và quân đội. Đó là nhận xét được ông Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Nam Hàn đưa ra trong cuộc phỏng vấn dành cho một đài truyền hình của Mỹ. Ông Chun Yung-Woo nói với đài truyền hình PBS rằng tình hình kinh tế của Bắc Hàn ngày một yếu kém, dẫn đến kết quả là ước mong nhìn thấy thay đổi ngày một cao hơn trong mọi tầng lớp dân chúng miền Bắc. Ông Chun cho rằng cách duy nhất để Bình Nhưỡng vượt qua khó khăn nội tại là đình chỉ chương trình hạt nhân, không dành những khoản tiền khồng lồ cho quốc phòng, và chú ý đến tình trạng đói nghèo của người dân.

Hiểm họa trong việc xây nhiều đập thủy điện trên sông Mekong
Sunday, 16th January 2011

Đồng bằng sông Cửu Long đứng trước nguy cơ có thể biến mất nếu quá nhiều đập thủy điện được xây lên ở đây như dự tính.

Đó là nhận định của thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Việt Nam, ông Nguyễn Thái Lai, trong buổi hội thảo tham vấn quốc gia về công trình thủy điện trên sông Mekong, do Ủy Ban Sông Mekong tổ chức tại thành phố Cần Thơ hôm thứ Sáu.

Lên tiếng trong tư cách phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Sông Mekong Việt Nam, thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh như vừa nói.

Hiện tại trên giòng chính của sông Mekong, nguồn sống của các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, thì thượng nguồn có 8 đập của Trung Quốc, hạ nguồn có 11 đập gồm 7 đập ở Lào, hai đập của Lào và Thái Lan, hai đập của Campuchia.

Tiềm năng thủy điện của Lào được coi là lớn nhất trên giòng chính sông Mekong, kế đến là Campuchia và Thái Lan. Việt Nam thì không có nhưng lại phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ hiểm họa thủy điện trên giòng chính Mekong với mười bốn triệu người bị ảnh hưởng, chưa kể những thay đổi của hệ sinh thái, môi trường, đất canh tác, thủy sản …đều giảm mạnh vì những đập thủy điện làm biến đổi giòng chảy của sông.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Nguyễn Thái Lai cảnh báo khi giòng chảy về đồng bằng sông Cửu Long giảm đi, đất bị xói lỡ nhiều hơn, nước biển dâng tràn do hiện tượng biến đổi khí hậu, thì đồng bằng sông Cửu Long có thể biến mất trong vài trăm năm tới.

Nguồn: RFATin Tổng Hợp từ BBC, RFA, và các nguồn tin độc lập.

.

.

No comments:

Post a Comment