Tuesday, January 25, 2011

VVA RADIO MESSAGE ON MONDAY JAN 25, 2011

RADIO VIETNAM HẢI NGOẠI
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Ngày Thứ Hai 25 tháng 01, năm 2011 – 04:00pm EST

http://vietnam-radio.com/Tuan%20Nay/LapPhapCongDong.mp3

Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng tải xuống nếu muốn giừ lại.

Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nợi.

Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng của chúng ta hôm nay, ngoài phần tin thường lệ, sẽ có buổi nói chuyện đặc biệt với Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ, về Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Trong tuần trước, Hạ Viện đã họp để thông qua Dự Luật HR 2, nhằm bãi bỏ Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ là Giám Đốc Điều Hành Hội Đồng Y Sĩ Á Châu Thái Bình Dương Toàn Quốc (National Council of Asian Pacific Islander Physicians), sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Luật Cải Tổ Y Tế vào lúc 04:30p,

Một số tin quan trọng hàng đầu hôm nay, là sau cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai cường quốc thế giới với Trung Cộng có vẻ lép vế hơn, thì hàng loạt khủng bố đã xảy ra.
Nổ lớn ở sân bay Moscow, bị tình nghi là do đánh bom tự sát, đã làm ít nhất 35 người chết. Xe gài bom phát nổ tại nhiều nơi trong thủ đô Baghdad Các giới chức Iraq cho hay một loạt vụ đánh bom đã giết chết ít nhất 6 người và gây thương tích cho ít nhất 30 người khác tại nhiều nơi trong thành phố Baghdad...
Trong khi Mỹ cảnh cáo Trung Quốc về vấn đề Bắc Triều Tiên
Báo New York Times tiết lộ, tổng thống Obama đã cảnh báo chủ tịch Hồ Cẩm Đào là nếu Bắc Kinh không gây áp lực đối với Bắc Triều Tiên thì Washington sẽ tái triển khai lực lượng tại châu Á nhằm tự bảo vệ, chống lại những cuộc tấn công tiềm tàng của Bắc Triều Tiên vào lãnh thổ Hoa Kỳ
Thì Liên Hiệp Âu Châu 'Thất vọng' về hội đàm hạt nhân với Iran
Người phụ trách về ngoại giao của Liên hiệp châu Âu, Baroness Ashton, dẫn đầu phái đoàn quốc tế, nói Iran đã tìm cách áp đặt các điều kiện tiên quyết lên bất cứ thỏa thuận nào.

Tại Quốc Hội Hoa Kỳ, • Vấn đề phá thai đang được hâm nóng tại Quốc Hội Mỹ Trong khi hàng ngàn người tranh đấu chống phá thai kéo vào thủ đô Washington cuối tuần qua để bày tỏ sự phản đối nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày có quyết định Roe vs. Wade của Tối Cao Pháp Viện, vấn đề phá thai đang thành điều tranh cãi gay gắt ở Quốc Hội . Đây cũng là một trong những điểm mà phe Cộng Hòa đưa ra về Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, cho rằng Luật này quá nhân nhượng với việc phá thai.


Hôm nay, Thứ Hai ngày 24 tháng 1, toàn dân Hoa Kỳ đang chờ đợi bài tường trình trước quốc dân về việc nước của Tổng Thống Obama vào tối mai, 25 tháng 01. Đây là lần bài tường trình trước quốc dân lần thứ ba của ông, trước khi có phiên họp lưỡng đảng tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Trọng tâm của bài diễn văn sẽ nhắm vào kinh tế, công ăn việc làm, và mức tăng trưởng trong tương lai. Trước khi Tổng Thống đưa ra kế hoạch kinh tế của ông trước Quốc Hội, Hạ Viện có nghị trình thảo luận trưa thứ ba, về một đạo luật tên HR 38, nhằm ngăn không cho chính phủ tiêu tiền them nữa, với chủ đích mang ngân quỹ quốc gia về mức trước khi đạo luật kích thích kinh tế hay Stimulus Bill được chuẩn y vào năm 2008.

Chúng ta biết rằng năm 2008, đạo luật Stimulus Bill được xem là tối cần thiết để mang kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi vũng lầy suy thoái, di sản của Tổng Thống Bush sau 8 năm tại chức, với 2 cuộc chiến song song tại Iraq và Afghanistan, mỗi ngày chi ra cả trăm tỷ vào chiến tranh, cùng lúc với vấn nạn bong bóng nhà cửa bị vỡ, với các gói nợ xấu làm Wall Street và các nhà băng phải phá sản, dân chúng mất nhà và con số thất nghiệp lên đến 14%, cùng với sự phá sản của các công ty xe hơi, và sự tăng vọt của tiền bảo hiểm y tế.

Đồng lúc, trên sân khấu toàn cầu, người Mỹ bị xem là kẻ đi gây hấn, và Trung Cộng tung hoành khắp biển Đông, uy hiếp Việt Nam, giết và bắt các ngư phủ Việt Nam không chùn tay trong khi chính quyền Cộng Sản quá nhu nhược, các nước Đông Nam Á như Mã Lai, Phi Luật Tân, Indonesia, cũng chịu sự lấn lướt của Trung Cộng trên vùng biển Đông Nam Á Châu. Trung Cộng còn ngang nhiên để cho Bắc Hàn tấn công Nam Hàn, tạo nhiều áp lực với Nhật và Đài Loan, và tuyên bố nhiều điều ngang ngược như cho rằng vùng lưỡi bò tại biển Đông Nam Á Châu là quyền lợi cốt lõi của họ. Gần đây nhất, khi Thế Giới trao giải thưởng cho nhà tranh đấu nhân quyền Lưu Hiểu Ba, Trung Cộng đã lớn tiếng phản đối.

Thế nhưng, cuộc tiếp xúc giữa Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào tại Hoa Thịnh Đốn trong tuần qua cho thấy bàn cờ đã lật ngược. Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đã phải nhún nhường, và nhiều quan sát vien thế giới nhận xét rằng ông Hồ Cẩm Đào dã chịu thua trên hai mặt trận. Về chính trị, ông Hồ thú nhận với những lời lẽ nhún nhường, rằng Trung Quốc còn phải cố gắng thêm về nhân quyền. Về mặt kinh tế, ông Barack Obama đem lại cho các công ty Mỹ những hợp đồng thương mại trị giá 45 tỷ đô la, sẽ tạo ra thêm 235,000 công việc. Trong khi đó chính phủ Mỹ không đưa ra một nhượng bộ nào cả. Có thể nói, trận đá bóng ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc suốt năm 2010 đã đưa tới kết quả Mỹ 2, Trung Quốc 0.

Tất cả những cố gắng không ngừng của TT Obama trong hai năm qua đang vực quốc gia này đi lên, và theo đó, là an sinh vùng biển Đông Nam Á và an ninh cùng chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam. Trên 1 triệu rưỡi công ăn việc làm được tạo ra. Chỉ số thất nghiệp giảm từ 14% xuống còn 9.4%, Mức thất nghiệp ở Quận Cam trong tháng 12 giảm xuống 8.9%, từ 9.35% so với tháng trước. tại Virginia chỉ có 4.8%. Thị trường nhà cửa ổn định, giá nhà đang bắt đầu đi lên vào mùa Xuân này, và các thống kê cho thấy trong tháng vừa qua, số nhà bán tăng vượt mức dự đoán. Tổng Thống Obama đã rút quân từ Iraq về, tiếp đón người lính một cách trang trọng với GI Bill do TNS Webb là tác giả, đưa đến nhiều quyền lợi xứng đáng cho người lính đã hy sinh bảo vệ tự do cho Hoa Kỳ và thế giới, tuy cuộc chiến do TT Bush tạo ra đã làm người Mỹ phải muối mặt với tất cả mọi người, khác với cuộc chiến cho lý tưởng tự do, chống Cộng Sản tại Việt Nam do TT Kennedy khởi xướng, và sau này bị TT Nixon và Kissinger bán đứng cho Chou An Lai và Trung Cộng năm 1973, khiến quân đội Hoa Kỳ khi trở về nước bị mặc cảm nặng nề, trong lúc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa với nhiều chiến thắng anh dũng đã tức tưởi theo lệnh Nguyễn Văn Thiệu mà phải buông súng đóng vai kẻ chiến bại, đưa đến những vụ tự sát oai hùng hay những cái chết tức tưởi trong trại cải tạo.

Cũng ngày 19 tháng 1, khi Hồ Cẩm Đào nhún nhường tại Hoa Thịnh Đốn, là ngày năm 1974 quân Trung Cộng đã tấn công và chiếm Hoàng Sa, mà Tổng Thống Hoa Kỳ lúc ấy là Gerald Ford đã để Hoàng Sa bị mất vào tay Trung Cộng, đưa đến vấn nạn biển Đông hôm nay.

Ngày 17 tháng 1, Bộ Trưởng Ngoại Giao Indonesia, ông Natalegawa, đã lên tiếng cảnh báo về sự hung hăng và thái độ xâm lấn của Trung Cộng tại vùng biển Đông Nam Á Châu, sau phiên họp với các vị Bộ Trưởng Ngoại Giao của khối ASEAN. Indonesia hiện là chủ tịch khối ASEAN năm 2011. Ông Natalegawa nói: “Đã đến lúc Trung Cộng phải ký hiệp ước tôn trọng nguyên tắc hành xử theo luật quốc tế với các nước Đông Nam Á Châu” và “thái độ của Trung Cộng không thể tiếp diễn mãi, nếu chúng ta không lên tiếng, thì sẽ tạo ra các hậu quả không lường trước được.”

Ngày 19 tháng 1, Voice of Vietnamese Americans hay Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt đã gửi đến Tổng Thống Obama thông điệp yêu cầu Hoa Kỳ trực tiếp chính thức giúp thúc đẩy Bắc Kinh tôn trọng nguyên tắc hành xử qua một số luật lệ chung được chấp nhận bởi khối ASEAN. Ngọc Giao xin được mời quý thính giả và đồng bào khắp nơi cùng đọc và gửi thông điệp này đến Tổng Thống Obama một lần nữa, ngày hôm nay:

“Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt” hay Voice of Vietnamese Americans khẩn thiết yêu cầu Tổng Thống Obama hãy tiếp tay đẩy mạnh Nguyên Tắc Hành Xử trên biển Đông Nam Á Châu giữa Trung Cộng và khối ASEAN”

Hoa Thịnh Đốn: Vào ngày Thứ Tư 19 tháng 01 năm 2011, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin chào Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần thứ ba của ông. Tổng Thống Obama đã nhã nhặn đưa bàn tay thân thiện của Hoa Kỳ ra với chủ tâm mong Trung Cộng bớt hung hãn và đáp lại bằng một cái bắt tay nồng ấm trong cho sự giao hảo giữa hai nước. Nhân dịp này, Voice of Vietnamese Americans trân trọng yêu cầu cả hai vị nguyên thủ quốc gia hãy cùng đồng ý là Bắc Kinh phải tôn trọng một số Nguyên Tắc Hành Xử tại vùng Biển Đông Nam Á Châu.

“Tôn Trọng Nguyên Tắc Hành Xử giữa Bắc Kinh và các quốc gia quanh vùng biển Đông Nam Á Châu là điều tối cần thiết để tránh các tranh chấp nguy hiểm trong khu vực này”, là lời khuyến cáo của Bộ Trưởng Ngoại Giao Indonesia, ông Marty Natalegawa, ngày 17 tháng 01.

Năm 1974, Trung Cộng đã tấn công và chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa. Từ đó đến nay, nhiều tranh chấp lãnh hải, lãnh thổ giữa Trung Cộng và các nước thành viên của ASEAN đã không ngừng xảy ra, gồm Mã Lai, Việt Nam, Phi Luật Tân, ngay cả Nhật Bản, với chủ trương bành trướng quyền lực của Trung Quốc ngày càng rõ rệt, đã làm tình hình ngày càng căng thẳng và tạo nhiều quan tâm cho an ninh toàn thế giới.

Tự do thông thương trong vùng biển Đông Nam Á là điều tối quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh cho các quốc gia ASEAN và toàn thế giới.
Chủ quyền lãnh hải, lãnh thổ, và an sinh của ngư dân trong vùng biển Đông Nam Á Châu là ưu tiên hàng đầu của các thành viên ASEAN. Trong hơn ba thập niên qua, Trung Cộng đã không ngừng lạm dụng quyền hành với tư thế cường quốc duy nhất tại Á Châu để tạo áp lực lên các quốc gia nhỏ vùng Đông Nam Á. Voice of Vietnamese Amercans lên án thái độ côn đồ này, và mạnh mẽ thúc đẩy Trung Cộng hãy cố gắng tự thay đổi cho xứng đáng với địa vị mà họ mong muốn khi bắt tay với Tổng Thống Obama tại Hoa Thịnh Đốn.

Năm 1967, Khối ASEAN đã đưa ra Hiến Chương có phần: “Các quốc gia vùng Đông Nam Á cùng chia sẻ trách nhiệm chính là giúp phát triển kinh tế, ổn định an ninh trong vùng, và bảo vệ sự thịnh vượng trong hòa bình, cũng như quyết tâm bảo vệ an ninh của các quốc gia này trước mọi hành vi xâm lấn của nước ngoài, bảo vệ đất nước dân tộc họ theo đúng với lý tưởng và truyền thống của dân tộc các quốc gia này.” Voice of Vietnamese Americans hoan nghênh nguyên tắc trên, và thúc giục Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào hãy tôn trọng sự đoàn kết của khối ASEAN, tôn trọng nguyên tắc hành xử và đàm phán với khối ASEAN như một đại khối có tiếng nói đáng kể trong vùng, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, chứ không tìm cách uy hiếp từng nước riêng lẻ.

Voice of Vietnamese Americans yêu cầu Hoa Kỳ trực tiếp thúc đẩy việc hình thành một số Nguyên Tắc Hành Xử trên Biển Đông Nam Á giữa Trung Cộng và khối ASEAN, nhân dịp gặp gỡ đặc biệt giữa Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào.

Chưa bao giờ các quan hệ hợp tác xuyên Thái Bình Dương lại cho chúng ta cơ hội tạo mốt liên hệ toàn cầu một cách thực tiễn, đưa đến việc bảo đảm hòa bình thế giới và thịnh vượng chung cho tất cả mọi người. Voice of Vietnamese Americans xin chúc mừng Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào, mong cho cuộc họp thượng đỉnh này sẽ gặt hái nhiều thành công.

##

Thưa quý vị, Ngọc Giao vừa mời quý vị cùng đọc lá thư ngỏ gửi đến TT Obama, trong vấn đề an ninh biển Đông. Ngày 22 tháng 01, BBC loan tin Mỹ muốn mời Việt Nam tham gia tập trận CARAT hàng năm
Chỉ huy Hạm đội 7, đô đốc Patrick M. Walsh phát biểu tại Malaysia rằng cánh cửa luôn mở nếu VN muốn tham gia tập trận hải quân CARAT.
CARAT là tập trận hàng năm giữa Hạm đội 7 của Mỹ với bảy nước Đông Nam Á, thành viên của khối Asean, những nước láng giềng của Việt Nam.
CARAT là chữ viết tắt của Cooperation Afloat Readiness and Training, tập trận duy trì sự sẵn sàng chiến đấu của hải quân, do Mỹ đóng vai chính.
Bảy nước Asean tham gia tập trận hàng năm bao gồm Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Brunei và Campuchia.
Mục tiêu của CARAT là tăng cường hợp tác cấp vùng; xây dựng tình hữu nghị; nâng cao kỹ năng chuyên môn.
Đô đốc Patrick M. Walsh nói với báo giới tại Malaysia rằng, chuyện khi nào Việt Nam tham dự tập trận sẽ phục thuộc vào nhu cầu của Việt Nam.
“Cánh cửa dành cho Việt Nam tham gia tập trận chung CARAT sẽ luôn mở.”
Chỉ huy Hạm đội 7 hiện đang có chuyến thăm các nước Đông Nam Á. Trước khi tới Malaysia, đô đốc Walsh ghé thăm Singapore và Indonesia.
Tập trận hải quân liên hợp CARAT tiến hành ở một số điểm gần Biển Đông, vùng có vị trí chiến lược đối với Việt Nam.
Tranh chấp chủ quyền
Một số nước coi cuộc tập trận hàng năm, do Mỹ chủ xướng, là hành động xích lại gần hơn với các tranh chấp chủ quyền liên quan đến một số quần đảo trong vùng.
Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều đòi một phần hay toàn bộ chủ quyền liên quan đến hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Tháng Bảy năm ngoái, Trung Quốc phật ý khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói tại diễn đàn an ninh cấp vùng ở Hà Nội rằng, việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình ở Biển Đông nằm trong lợi ích của Mỹ.
Dù Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong tranh chấp lãnh thổ, Washington nhấn mạnh họ muốn được tự do thương thuyền tại Biển Đông (hay biển Nam Trung Hoa), vùng có tuyến đường hàng hải vô cùng chiến lược chạy qua.
Trong cuộc gặp tuần rồi giữa ngoại trưởng các nước Asean tại đảo Lombok, Indonesia, đại diện Việt Nam, Malaysia và Philippines tỏ ý quan ngại một số nước Asean khác không hậu thuẫn họ trong đàm phán về tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.
Trong cuộc thảo luận trực tuyến với đồng bào vào thứ năm 13 tháng 1 qua sự điều hợp của báo Người Việt, với chủ đề Trung Quốc là mối lo hàng đầu của người Việt, cả Giáo Sư TS Nguyễn Mạnh Hùng lẫn Giáo Sư Carl Thayer đều không loại bỏ khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách chiếm toàn bộ Trường Sa trong vòng 5 năm nữa. Chúng ta cần phải tạo thế liên hoàn mạnh mẽ giữa Việt Nam, khối ASEAN, Hoa Kỳ, và thế giới.

Trong khi cả thế giới và người Việt khắp nơi hết lòng muốn Việt Nam mạnh lên, đủ sức chống lại đe dọa vũ lực của Trung Cộng, thì chinh đảng Cộng Sản tại Việt Nam lại tỏ ra ươn hèn, không đủ sức làm thay đổi đáng kể. Trong kỳ Đại Hội Đảng thứ 11 vừa qua, Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng vẫn bầu lên những người thân Trung Cộng như ông Nguyễn Phú Trọng, và vẫn còn muốn giữ vai trò độc tôn của Đảng Cộng Sản tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ họ đã quá xa rời với toàn dân tộc Việt, và toàn thế giới, và sẽ tự đào thải nếu không nói là bị lịch sử lên án, dân tộc khinh khi. Dân tộc Việt kêu gọi các đảng viên còn lý tưởng dân tộc hãy sớm thoái đảng, giúp cho đất nước sớm đi vào con đường dân chủ, đa nguyên, đa đảng, để có thể thoát vòng kiềm tỏa của Cộng Sản Trung Quốc, theo kịp với đà phát triển của thế giới.

Tin Việt Nam
.Bất chấp lạm phát, Việt Nam sẽ không điều chỉnh lãi suất trước Tết
Tỷ lệ lạm phát trong tháng Giêng 2011 tăng 1,74% so với tháng 12 năm ngoái và tăng 12,17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao kỷ lục kể từ tháng hai 2009. Tuy nhiên theo giới ngân hàng và các nhà phân tích, Việt Nam sẽ giữ nguyên lãi suất và không điều chỉnh chính sách tiền tệ trước Tết âm lịch.
.Nhật Bản cam kết cung cấp cho VN 740 triệu đôla cho 3 dự án ODA
Tin của Tân Hoa Xã nói rằng Bộ Tài Chính Việt Nam và Cơ Quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, gọi tắt là JICA, đã ký 3 hiệp định tại Hà Nội hôm thứ Hai, theo đó Nhật Bản sẽ cung cấp vốn ODA cho Việt Nam trong đợt cam kết lần thứ nhất năm tài khóa 2010.
.Công ty Mỹ xây xưởng sản xuất tấm thâu năng lượng mặt trời ở VN
Hãng tin Bloomberg loan tin công ty First Solar của Mỹ đã được giấy phép để xây một hãng sản xuất tấm thâu năng lượng mặt trời có kinh phí lên tới 1 tỉ đôla tại Thành phố HCM.
.Tân ủy viên trung ương trả lời phỏng vấn
Báo Tuổi Trẻ vừa đăng tải phỏng vấn với hai ủy viên dự khuyết Trung ương trẻ tuổi nhất - ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Nguyễn Xuân Anh, con trai cựu ủy viên Bộ Chính trị và chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi.

.Báo quân đội nói về Mỹ và Trung Quốc
Trong lúc truyền thông Trung Quốc ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung đã xác định được các tiêu điểm mới nhờ chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, báo Quân đội Nhân dân tại Việt Nam cho rằng quan hệ đó "chưa được định vị".
.Thu nhập của gần 10 nghìn hộ dân tăng nhờ dự án về rừng của Hoa Kỳ
Một chương trình có tên gọi Chi trả Dịch vụ Môi trường Rừng (PFES) do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ đã 'tạo ra nguồn lực để hỗ trợ bảo tồn rừng và sinh kế của người dân địa phương'. Các đại biểu tham dự một cuộc hội thảo được Hoa Kỳ tài trợ tại Đà Lạt đã đi tới nhận định vừa kể.
.Từ trong tù, ông Cù Huy Hà Vũ kêu gọi đa đảng và dân chủ cho Việt Nam
Ngày 22/01/11 trên internet đã xuất hiện bài viết « Quan điểm của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ gửi tới báo chí trong và ngoài nước », đề ngày 18/01/2011, gửi tới Ban biên tập Bauxite Việt Nam, các phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử trong nước
Chúng ta chúc Luật Sư Cù Huy Hà Vũ chân cứng đá mềm, tiếp tục là người nêu cao ngọn đuốc công lý soi sáng cho dân tộc Việt, chúc ông nhiều sức khỏe, nhiều nghị lực, và sớm được trả tự do một ngày không xa.


Thưa quý vị, ngoài tất cả các tin tức và xáo động chúng ta vừa duyệt qua, quan tâm hàng đầu của mỗi cá nhân cũng như của cả xã hội, vẫn là tình trạng sức khỏe, và vấn đề y tế. Bảo hiểm y tế đúng mức, đầy đủ, và với giá mọi người dân có thể đủ sức trả, vẫn là điều mà Tổng Thống Obama đặt thành ưu tiên thứ nhất trong nhiệm kỳ đầu của ông. Ngay từ khi mới nhậm chức, ông đã làm việc ráo riết để hoàn thành Bộ Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế vào cuối năm 2009. Nhằm tấn công Tổng Thống Obama, Phe Cộng Hòa ngay khi nắm đa số tại Hạ Viện, trong phiên họp đầu tiên vào thứ ba 8 tháng 01 tuần trước, đã nhanh chóng thông qua Dự Luật HR 2, nhằm hủy bỏ Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, hay Affordable Care Act.

Voice of Vietnamese Americans hân hạnh mời quý thính giả và quý đồng hương khắp nơi cùng nghe buổi nói chuyện đặc biệt hôm nay với Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ, hiện là Giám Đốc Điều Hành Hội Đồng Y Sĩ Á Châu Thái Bình Dương Toàn Quốc, người có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về vấn đề y tế cộng đồng.

Ngọc Giao xin được nói sơ về tiểu sử Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ:
Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ vốn là người tỵ nạn Việt Nam, nhưng đã làm mọi người phải kính phục với 20 năm phục vụ cho chính phủ Hoa Kỳ trong ngành Y và Y Tế Cộng Đồng. Bà được vinh danh là một người lãnh đạo có tầm nhìn xa rộng, và hết lòng vận động cho sự thăng tiến của các cộng đồng thiểu số trên phương diện sức khỏe, y tế.

Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ lấy bằng Bác Sĩ Y Khoa từ Đại Học Y Khoa Sài Gòn, sau đó tốt nghiệp thực tập về Nhi Khoa tại St. Luke Presbyterian Medical Center ở Chicago. Bà cũng lấy bằng Thạc Sĩ về Y Tế Cộng Đồng từ Đại Học Illinois.

Bác Sĩ Hồ Trần từng là Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Chính Phủ Illinois về Các Vấn Đề Y Te6’ cho Dân Mỹ Gốc Á Châu, cùng với Hội Đồng Cố Vấn Thị Trưởng Thành Phố Chicago về các vấn đề liên quan đến người Tỵ Nạn và Di Dân. Bà được bổ nhiệm vào nhiều Hội Đồng, gồm Hội Đồng Bảo An Toàn Quốc, Trung Tâm nghiên cứu Sức Khỏe Cộng Đồng Thiểu Số tại Bộ Y Tế tiểu bang Illinois, giúp dân thiểu số qua việc thông tin và trợ giúp kỹ thuật, cũng như phát triển, bảo trì, và hỗ trợ các dịch vụ y tế.

Bác Sĩ Trần là Tổng Giám Đốc của Diễn Đàn Y Tế cho Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương, một cơ quan toàn quốc chuyên vận động cho sức khỏe và an sinh của người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương. Chỉ trong vòng 5 năm, bà đã phát triển hội này với ngân khoản từ $2.9 triệu đến $6 triệu, phát huy các đường hướng mới như lập ra Hội Y Sĩ Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương Toàn Quốc, Hội Y Tế cho Người Mỹ Gốc Hawaii, và hướng dẫn các nhân viên của bà viết các chính sách đáng kể cho việc bảo vệ sức khỏe và an sinh ở mức tối đa cho người dân Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương.

Gần đây nhất, Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ được vinh danh là người đã mang các vấn đề sức khỏe của người Á Đông lên quan tâm hàng đầu, với Bằng Khen Thưởng là người Khai Phá do Cơ Quan Y Tế cho Dân Thiểu Số khen tặng. Tại địa phương, bà được vinh danh trên các đài truyền hình ABC 7, KGO-TV San Francisco trong chương trình giới thiệu Nhân Vật Xuất Sắc.

Sau đây là vài giòng về Hội Đồng Y Sĩ Á Châu Thái Bình Dương: Tên tiếng anh là The National Council of Asian Pacific Islander Physicians (NCAPIP), là một hội thiện nguyện chuyên cổ động cho sự bình đẳng về y tế cho người Mỹ gốc Á Châu, thổ dân Hawaiian, và các cộng đồng Châu Mỹ Thái Bình Dương. Hội đại diện các Y Sĩ phụng sự trong các clinic, y tế cộng đồng, các học giả chuyên nghiên cứu về Y Học. Tiêu điểm của Hội là tạo một tiếng nói mạnh mẽ và đồng nhất cho các Y Sĩ người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, hầu đem đến sự đồng đẳng về dịch vụ Y tế, an sinh cho mọi người .

Ngọc Giao xin kính chào Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ.

1/ Xin Bác Sĩ nói sơ về Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế hay Affordable Care Act.

2/ Đạo Luật này có những điểm lợi nào cho dân Mỹ nói chung, dân Việt nói riêng?

3/ Vì sao mà đạo luật này bị phản đối?

4/ Tuần qua, Hạ Viện thông qua Luật HR 2 nhằm hủy bỏ Affordable Care Act, xin Bác Sĩ cho biết ý kiến về việc này?

5/ Là một Y Sĩ và một người hết lòng phục vụ cộng đồng, Bác Sĩ có lời nhắn gì với đồng bào Mỹ gốc Việt chúng ta hôm nay?

Xin thành thực cảm ơn Bác Sĩ,
Chúc Bác Sĩ nhiều sức khỏe, nhiều may mắn, và luôn luôn thành công trên mọi phương diện.

No comments:

Post a Comment