Monday, January 31, 2011

VVA RADIO MESSAGE ON MONDAY JAN 31, 2011

http://vietnam-radio.com/Tuan%20Nay/LapPhapCongDong.mp3

RADIO VIETNAM HẢI NGOẠI
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai 31 tháng 01 năm 2011 – 04:00pm EST


Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi. Thưa quý vị, hôm nay theo âm lịch là ngày 28 tháng chạp, của năm Canh Dần. Chúng ta sắp sửa tiễn một năm Cọp đầy hung dữ với nhiều tai ương, để đón một năm Tân Mão, hay năm con Mèo, hy vọng hiền lành hơn, uyển chuyển mềm mại hơn, với khả năng giữ thăng bằng một cách linh hoạt, và có thể trèo lên tận đầu ngọn cau mà nhìn ra phương hướng giữ vững truyền thống dân tộc, gia đình, tổ tiên.

Trong những ngày giao thời, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chúc quý Giáo Sư Cố Vấn, quý vị Lãnh Đạo Tinh Thần và Lãnh Đạo Hội Đoàn, cùng quý đồng hương và thân hữu những ngày Tết đầm ấm, hạnh phúc, và một năm Tân Mão bình tâm, an toại.

Xin kính chúc dân tộc Việt một mùa Xuân nhiều hy vọng thay đổi tốt đẹp, và chúc các nhà tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền chân cứng, đá mềm, sẽ được hồn thiêng sông núi cùng đồng bào phù trợ để tiếp tay mang đất nước dân tộc đến bến bờ độc lập thực sự, tự do thực sự, dân chủ thực sự với nhân quyền được tôn trọng, trong một thể chế đa nguyên, đa đảng, đặt căn bản vững vàng cho việc xây dựng và phát triển tiềm năng dân tộc, hầu vươn vai sánh với năm châu.

Thưa quý vị, người ta vẫn nói năm Dần thường là năm dữ, và Canh thường nung nấu nhiều điều tạo thay đổi có ảnh hưởng trong cả thập niên tới. Trong năm Canh Dần sắp qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi lớn lao, từ trận động đất tại Haiti, đến núi lửa mù trời tại Âu Châu, dầu loang tại Hoa Kỳ, kinh tế toàn cầu suy sụp, wikileaks, các tranh chấp trên biển Thái Bình Dương, và gần đây nhất, là cuộc nổi dậy tại Tunisia, và tiếp theo là cuộc nổi dậy của dân Ai Cập.

Khát vọng tự do là mẫu số chung của các cuộc nổi dậy. Tại Ai Cập, cuộc biểu tình đã diễn ra đến ngày thứ bảy, và người ta mong có đến trên triệu người Ai Cập sẽ xuống đường. Người Ai Cập phản đối hình quyền hiện tại vì tệ nạn tham nhũng đã ăn sâu vào hệ thống, do sự độc tài, tham quyền cố vị của Tổng thống Hosni Mubarak suốt 32 năm qua.

Phe biểu tình kêu gọi tổng đình công để tăng sức ép buộc Tổng thống Hosni Mubarak, 82 tuổi, phải ra đi. Trước đó, phát biểu trước đám đông trên quảng trường Giải Phóng, nhân vật từng được giải Nobel Hòa bình, ông Mohamed ElBaradei kêu gọi người biểu tình kiên nhẫn và nói "thay đổi đang đến". Ông ElBaradei được các nhóm đối lập yêu cầu đại diện điều đình với nhà chức trách về việc thành lập một chính phủ liên hiệp quốc gia.


Hiện dư luận đang chú ý đến thái độ của quân đội. Trước đó, Tổng thống Hosni Mubarak đã gặp gỡ các chỉ huy quân đội trong chuyến thăm một doanh trại. Còn nhà văn Ai Cập, Ahdaf Soueif, thì tin rằng quân đội vẫn đứng về phía nhân dân.

Là người tham gia biểu tình, bà nói điều nhìn thấy trước mặt là "quân đội và người dân hợp tác và giữ quan hệ"."Quân đội, những binh lính cũng là con em của nhân dân chúng tôi, và là một phần của xã hội Ai Cập." Trong những lần trước hồi năm 1977 và 1985, quân đội đã không chịu nổ súng vào dân chúng.

Tổng Thống Obama đã lên tiếng trấn an dư luận, cho biết ông đã trực tiếp nói chuyện qua phone với Tổng Thống Mubarak, yêu cầu ông tôn trọng các đòi hỏi của dân chúng, thực tâm làm các thay đổi đúng nghĩa, để đưa tới dân chủ thực sự, và yêu cầu hãy phục hồi tự do internet, và các quyền tự do khác.

Tổng thống Obama cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ai Cập. Ông cho Hoa Kỳ mong được thấy cách hành xử tự kiềm chế cũng như việc chuyển quyền có trật tự cho một chính phủ có trách nhiệm hơn tại quốc gia Ả Rập đông dân nhất thế giới này.

Ngày hôm qua, 30 tháng 01, Tòa Bạch Ốc cho biết trong hai ngày vừa qua, TT Obama đã nói chuyện với lãnh đạo các nước Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, và Ả Rập Saudi. Ông mong được biết ý kiến của họ về vấn đề này và đồng ý tiếp xúc chặt chẽ hơn trong suốt cuộc khủng hoảng tại Ai Cập, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ đã khiến hơn 100 người thiệt mạng từ hôm Thứ Ba tuần trước.

Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton nói Hoa Kỳ muốn thấy một sự “chuyển tiếp có trật tự” sang một nền dân chủ tại Ai Cập. Phát biểu trên chương trình tin tức của đài truyền hình FOX hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Clinton nói chính phủ Mỹ không muốn thấy đàn áp trong nội bộ Ai Cập. Lên tiếng trên chương trình This Week của đài truyền hình ABC vào sáng Chủ nhật, Ngoại trưởng Clinton nói chính phủ của Tổng Thống Obama chưa thảo luận về vấn đề cắt viện trợ cho Ai Cập, đồng minh Ả rập chủ yếu của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel nói rằng, nước ông đang theo dõi các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Ai Cập “một cách thận trọng,” và ông hy vọng rằng quan hệ hòa bình giữa hai nước sẽ tiếp tục. Ai Cập có một hòa ước với Israel và đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đứng làm trung gian giữa người Israel và người Palestine. Những cộng đồng người Do Thái tại Hoa Kỳ cũng đang có các cuộc hội thảo cấp kỳ để lên tiếng về vấn đề này.

Từ hôm nay, Hoa Kỳ đã sửa soạn các chuyến bay để di tản người Mỹ ra khỏi Ai Cập. Ngày hôm qua, Chủ Nhật 30/1, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên tiếng khuyến cáo dân Mỹ nên rời Ai Cập, vì hiện đã có trên 100 người chết và 4000 người bị thương trong các cuộc xô xát.

Sáng hôm nay, Thứ Hai 31 tháng1, Tổng Thống Mubarrak cho Nội Các mới tuyên thệ. Nội Các cũ của ông đã từ chức trong cuối tuần, như một sự nhượng bộ với những người dân Ai Cập đang nổi loạn.

Cuộc biểu tình đòi thay đổi của người Ai Cập đã tạo được chú ý của toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, những người ủng hộ dân chủ, đa đảng, cũng xuống đường tại New York, Hoa Thịnh Đốn, và nhiều nơi để lên tiếng hỗ trợ. Các vụ tụ tập tương tự cũng diễn ra trước đại sứ quán Ai Cập ở thủ đô Amman của Jordan. Hãng tin AP tường trình sinh viên Iran cũng biểu tình trước đại sứ quán Ai Cập ở Tehran. Trang mạng Standtogethernow.org kêu gọi mọi người hãy đi biểu tình trước các cơ sở ngoại giao của Ai Cập ở Hoa Kỳ và châu Âu. Người ta ghi nhận tại Jarkata, thủ đô của Indonesia, biểu tình ủng hộ nền dân chủ cho Ai Cập cũng diễn ra. Trên nhiều trang mạng Việt Nam, người Việt cũng lên tiếng ủng hộ biểu tình tại Ai Cập, và cuộc Cách Mạn Hoa Lài tại Tunisia, và đặt ra câu hỏi khi nào thì việc này diễn ra tại Việt Nam.

Trong khi đó, thì Trung Quốc tỏ ra rất lo ngại tác động tình hình ở Ai Cập. Hiện nay, chính quyền Bắc Kinh đang phải đối mặt với những bất bình trong xã hội trước tệ nạn tham nhũng tràn lan, cưỡng bức trưng thu đất đai của người dân, môi trường bị hủy hoại, tàn phá, lạm phát tăng cao, nạn thất nghiệp v.v.

Theo Đức Tâm từ RFI:
« Trung Quốc rất chú ý theo dõi những diễn tiến tình hình tại Ai Cập ». Trên đây là phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tại Bắc Kinh. Theo giới phân tích, có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc tỏ ra lo ngại và khó chịu trước những rối loạn đang làm chao đảo chính quyền tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Bắc Kinh đã tiến hành kiểm duyệt các phương tiện truyền thông, hạn chế và đưa tin có định hướng về tình hình Ai Cập.

Theo AFP, cho đến hôm nay, thứ hai, 31/01/2011, những tin tức gần đây liên quan đến Ai Cập vẫn bị kiểm duyệt, ngăn chặn trên các website chính và các cổng thông tin điện tử tại Trung Quốc. Cuối tuần qua, nếu tìm kiếm thông tin với cụm từ « Ai Cập » hoặc « Cairo » trên các mạng xã hội của Trung Quốc, thì sẽ có được câu trả lời như sau : « Theo luật pháp hiện hành, không thể cung cấp kết quả tìm kiếm của bạn ».

Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn luôn dè chừng những gì đang xẩy ra tại thủ đô Cairo lan sang Trung Quốc, bởi vì phong trào phản kháng tại Ai Cập đã bùng phát dưới ảnh hưởng của cuộc nổi dậy tại Tunisia, buộc tổng thống độc tài Ben Ali phải bỏ chạy ra nước ngoài.

Báo chí chính thức tại Trung Quốc hôm nay đưa tin ngắn gọn về các cuộc biểu tình chống chính phủ Ai Cập và cho biết có 125 người chết, hàng ngàn người bị thương trong tuần lễ vừa qua. Đồng thời, các phương tiện truyền thông nhấn mạnh sự cần thiết tái lập trật tự công cộng trước những cảnh hỗn loạn, không hề nhắc đến những yếu tố chính trị và những lời kêu gọi cải cách, dân chủ hóa đất nước của phong trào phản kháng này. Bản tin trưa nay của truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa hình ảnh tổng thống Hosni Mubarak họp với các quan chức cao cấp và không có một hình ảnh nào về hàng chục ngàn người dân Ai Cập, bất chấp lệnh giới nghiêm, vẫn xuống đường biểu tình, quân đội và xe thiết giáp được triển khai trên đường phố ở Cairo. Các tờ báo chính của Trung Quốc không đăng một bức ảnh nào về tình hình Ai Cập.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu, mang nặng quan điểm dân tộc chủ nghĩa, thì cảnh báo là các cuộc nổi dậy của dân chúng có nguy cơ gây ra hỗn loạn xã hội. Lập luận cố hữu của tờ báo này như sau : Đại đa số chấp nhận ý tưởng về dân chủ nói chung, nhưng mô hình phương Tây, với tư cách là một thể chế chính trị, chỉ là một trong số các lựa chọn khác.

Hiện nay, tại Trung Quốc có khoảng 450 triệu người dùng Internet. Chính quyền kiểm soát chặt chẽ mạng thông tin, các website nhạy cảm về chính trị thường xuyên bị đánh sập, qua đó, ngăn chặn mọi khả năng tập hợp lực lượng của giới ly khai hoặc giảm thiểu tác động của những diễn biến bên ngoài vào nội tình Trung Quốc.


Thưa quý thính giả, trở lại tin Hoa Kỳ, thì có nhiều chỉ dấu cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đang trên đường phục hồi. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết Mức tiêu dùng đã tăng lên 3.5% so với năm 2009, 5.2% so với năm 2007.

Thống kê vào tháng 12 năm 2010 cho thấy mức tiêu thụ tăng lên 0.7% vào tháng 12, và đã tiếp tục tăng trong 6 tháng liên tiếp. Các nhà kinh tế hy vọng sự tiêu dùng sẽ tăng thêm trong năm 2011, và công ăn việc làm sẽ tiếp tục được tạo ra nhiều hợn

Ngày hôm nay, 31 tháng 1, Bộ Trưởng Thương Mại Gary Locked đã thảo luận về kế hoạch phát triển của TT Obama, với các chương trình tạo thệm công ăn việc làm. Buổi hội thảo diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn, với sự góp mặt của hai vị cố vấn hàng đầu của TT Obama và Giám Đốc Bộ Tiểu Thương Toàn Quốc.

Trong buổi diễn văn trước quốc dân, TT Obama đã đưa ra các kế hoạch nhằm phát triển kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm, xuất cảng các phát minh, sáng chế, giáo dục, và xây dựng đi khắp thế giới. Hòa điệu với chủ trương này, chương trình vận động toàn quốc đang khuyến khích giới tư nhân đầu tư vào việc bắt đầu mở thêm các công ty, tạo thêm công việc, tăng chương trình nghiên cứu, và tìm các giải pháp giúp người kinh doanh được thành công hơn.

Những cố gắng vượt qua lằn ranh đảng phái của TT Obama đang tạo hiệu quả tốt. Một số Dân Biểu Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa đã hoan nghênh đề nghị do TT Obama đưa ra, với chương trình chi phí trong bài Hiệu Triệu Quốc Dân vào Thứ Ba tuần trước, 25 tháng 12, nhất là về chương trình Giao Thông Vận Tải.

Hai Lãnh Đạo hàng đầu của Ủy Ban Giao Thông tại Hạ Viện nói họ sẽ giúp thúc đẩy việc thông qua dự luật do TT Obama đề nghị về giao thông giúp 80% dân Hoa Kỳ có thể dùng đường cao tốc trong 25 năm tới.

Dân Biểu Bill Shuster (R- PA), chủ tịch Hội Đồng Đường Rầy Xe Lửa đã nói ông tin rằng đây là điều tốt cho dân Mỹ, và mong có hệ thống đường cao tốc tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Dân Biểu John Mica,( R- Fla), chủ tịch Hội Đồng Giao Thông, cũng lên tiếng hôm Thứ Sáu 28 tháng 1 vừa qua, rằng ông rất hài lòng thấy TT Obama đưa ra một hệ thống giúp cải tiến dịch vụ chuyên chở cho dân chúng toàn quốc.

Cả hai khuyên TT Obama hãy tìm thêm nhiều nhà đầu tư tư nhân, và khuyến khích chính quyền Obama nên chú tâm hơn vào các đại điểm khởi đầu dịch vụ này.

Cả hai đều có thể giúp hỗ trợ hợp tác giữa Phe Cộng Hòa tại Hạ Viện, và TT Obama.


Trong khi đó, thì Chủ Tịch Hạ Viện, Dân Biểu Boehner khởi động cuộc vận động cho kỳ bầu cử năm 2012 . Ngày hôm nay, thứ hai 31 tháng 1, Chủ Tịch Hạ Viện DB Boehner (R- Ohio) chính thức loan báo kế hoạch tổng vận động cho Phe Cộng Hòa tiếp tục giữ đa số trong kỳ bầu cử năm 2012.

Ông Boehner nói, mục đích của ông là khiến cho người Hoa Kỳ hiểu Đảng Cộng Hòa đang lắng nghe những tiếng nói của họ. Tuy nhiên, nhiều quan sát viên cho rằng phe Cộng Hòa cần phải cố gắng nhiều hơn nữa nếu muốn tiếp tục thắng trong kỳ bầu cử sắp tới. Thái độ hung hăng, gây hấn, nói xấu, xuyên tạc các bộ luật, và kiện tụng bằng tiền thuế của dân chúng làm cho đa số dân Hoa Kỳ bắt đầu chán ngán và lo sợ. Phe Dân ChỦ đang cố gắng bắt đầu vận động lấy lại 25 ghế tại Hạ Viện vào năm 2012.

Ngày 28 tháng 1 vừa qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates cũng chính thức ban hành Thông Cáo việc Hủy Bỏ luật “Cấm người Đồng tính Luyến Ái không được phục vụ trong quân đội.

Tại Thượng Viện, ngày 27 tháng 1 vừa qua, Chủ Tịch Đa Số TNS Reid đã đạt được thoải thuận với Chủ Tịch Khối Thiểu Số Mc. Connell về giải pháp giúp tiến trình thông qua các dự luật được nhanh chóng hơn, không bị đình trệ bởi các filibuster.

Trước đây, tại Thượng Viện, một TNS có quyền bỏ phiểu ngăn không cho thảo luận về một dự luật nào đó, tạo đình trệ. TNS Reid cho biết ông đã đạt thỏa thuận với các NS Charles Schumer (Đ NY), và Lamar Alexander (R, Tenn), cùng với TNS Lieberman (I – Conn.) và Susan Collins (R – Maines) để giúp tránh các ngăn chặn phí thời giờ này.

Cuối cùng, TNS Reid cũng cho biết cả hai đảng đã thỏa thuận sẽ có một cuộc bỏ phiếu để tiếp tục bàn thảo, nếu có vấn đề cản trở, và phe thiểu số có quyền đưa ra các tu chính án cho một Luật mà họ muốn thay đổi.

.---------------

VN và TQ đàm phán chủ quyền Biển Đông


Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Thơ nói Trung Quốc và Việt Nam sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông trong năm nay.
Hôm thứ Sáu, truyền thông Trung Quốc trích lời ông đại sứ nói: "Tôi lạc quan về vấn đề này", tuy nhiên ông từ chối nêu thời gian cụ thể.

Theo trang mạng của Đài Tiếng Nói Việt Nam, ông đại sứ đã có buổi tiếp tân tại Bắc Kinh hôm 28/1 nhằm kỷ niệm 61 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, còn có các nước khác trong khu vực cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nơi được cho là có tiềm năng lớn về dầu và khí đốt tự nhiên.

Tranh chấp lãnh thổ là một trong những chủ đề gai góc nhất trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hai nước cũng có cách tiếp cận khác nhau trong nỗ lực giải quyết tranh chấp. Việt Nam muốn có các cuộc đàm phán đa phương với sự tham gia của tất cả các nước liên quan, trong lúc Trung Quốc muốn theo đuổi các cuộc đàm phán song phương.

Một quan chức cao cấp Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân nhận xét hai bên đã có những tiến bộ đáng kể trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, tạo nền tảng xây dựng đường biên giới chung thành "cầu nối của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước", truyền thông Việt Nam đưa tin.

Hồi tháng Bảy năm ngoái, Hoa Kỳ đã khiến Trung Quốc ngạc nhiên khi tuyên bố Washington có "quyền lợi quốc gia" ở nơi này và muốn Trung Quốc tuân thủ quy tắc ứng xử mà Bắc Kinh đã tham gia hồi năm 2002 cùng các quốc gia khác trong khu vực.

Việt Nam nhập siêu khổng lồ từ Trung Quốc

Hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam

Tin cho hay năm 2010 Việt Nam nhập tới trên 20 tỷ đôla hàng hóa từ Trung Quốc, khiến cán cân thương mại càng chênh lệch.
Hiện chưa có thống kê đầy đủ, nhưng một số nguồn tin ước tính lượng nhập siêu từ Trung Quốc sang Việt Nam năm vừa qua có thể lên tới 12,6 tỷ đôla.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn Tổng cục Hải quan cho hay kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc năm 2010 là 20,01 tỷ đôla Mỹ.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị (5,47 tỷ đôla), sắt thép (gần 5,12 tỷ), vải may mặc (2,13 tỷ), máy vi tính và sản phẩm điện tử (1,68 tỷ); và xă ng dầu (khoảng 1,06 tỷ đôla).

Cũng theo tờ báo này, Việt Nam nhập nhiều mặt hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng với kim ngạch cao như thủy hải sản, nông sản, quần áo và giày dép…

Trong khi đó, lượng hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc dù đã hết sức cố gắng vẫn chỉ đạt chừng 6,5 tỷ đôla.

Theo thống kê đăng trên trang Diễn đàn Kinh tế Việt Nam của báo điện tử VietnamNet, sự mất thăng bằng cán cân thương mại Việt Nam - Trung Quốc ngày càng trầm trọng và gia tăng với tốc độ "chóng mặt".

Báo này cho hay năm 2000, nhập siêu từ Trung Quốc vào Việt Nam mới ở mức 135 triệu đôla, tăng lên 200 triệu vào năm 2001.

Năm 2007, lượng nhập siêu là 9,1 tỷ đôla nhưng năm 2009 đã là 11,5 tỷ đôla.

Quá phụ thuộc

Các nhà kinh tế tỏ ra quan ngại về điều mà họ gọi là "phụ thuộc quá lớn" vào một thị trường Trung Quốc.

Tỷ trọng hàng hóa Trung Quốc trong kim ngạch nhập khẩu toàn năm ngoái của Việt Nam đã vượt qua các thị trường lớn khác như EU và Asean.

Đó là còn chưa tính tới lượng hàng hóa vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch.
Ngược lại, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là nguyên liệu, nhiên liệu và khoáng sản sơ chế.

Báo VietnamNet dẫn nguồn Bộ Công thương nói danh sách các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2011-2012 bao gồm cả alumin khai thác và sơ chế tại các dự án bauxite ở Tây Nguyên.

Tuy nhiên, với chính sách giảm xuất khẩu than đá và dầu thô để bảo đảm an ninh năng lượng của Việt Nam, theo VietnamNet, việc cân bằng lại cán cân thương mại với nước láng giềng khổng lồ khó mà thực hiện được.

Asean và hành lang kinh tế Nam TQ

Ngoại trưởng Asean vừa có chuyến khảo sát hành lang mậu dịch giữa Asean và Nam Trung Quốc, vùng đi qua Lào, Miến Điện và Thái Lan.

Khối Asean muốn đẩy mạnh kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng vùng tiếp giáp với phía Nam Trung Quốc, nhằm thúc đẩy đầu tư, mậu dịch, và du lịch.

Kế hoạch tổng thể gắn kết kinh tế Asean với kinh tế Trung Quốc có tổng GDP hơn 6 nghìn tỷ USD, một thị trường gần 2 tỷ dân, nhắm đến các dự án phần cứng và phần mềm.
Phần cứng là cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu cống, nhà ga, sân bay, cảng biển, hệ thống đường hỏa xa.

Phần mềm là các thủ tục thông quan, di trú, kiểm dịch tạo điều kiện cho hàng hóa thông thương.

Liên kết kinh tế có mục đích đẩy mạnh giao thương, dựa trên các thủ tục nhanh gọn, tiện lợi, nối Asean với miền Nam TQ. Từ đường bộ, đường sắt, cho đến đường biển, hàng không.

Theo Nirmal Ghost, phóng viên thường trú tại Bangkok của báo Straits Times, Asean cần nhắm đến vai trò cầu nối giữa hai thị trường lớn nhất Á châu, là Ấn Độ và Trung Quốc.
Ông Ghost cho BBC Việt Ngữ hay thay đổi đang diễn ra tại vùng, cách đây không lâu, từng xảy ra xung đột giữa các nước láng giềng.
Asean tự coi mình là cầu nối giữa Nam Á và Trung Quốc. Họ cần khôn ngoan để thu lợi từ hai thị trường, nơi có tiềm năng đầu tư vô cùng lớn

Trung Quốc cảnh báo Asean về Biển Đông

Đại sứ Trung Quốc tại Asean cảnh báo khối Đông Nam Á không nên để chủ đề Biển Đông làm xấu quan hệ giữa hai bên.

Báo The Straits Times của Singapore dẫn lời đại sứ Đồng Hiểu Linh nói một số thế lực đang muốn tranh chấp lãnh thổ Biển Đông trở thành cái gai trong quan hệ giữa Trung Quốc và Asean, nhưng Trung Quốc hy vọng các nước Asean sẽ không để bị lôi kéo.
"Chúng ta cần cẩn trọng, nhất là khi các thế lực có mưu đồ biến chủ đề này thành chướng ngại vật trong quan hệ Trung Quốc -Asean."

Bà Đồng cảnh báo: "Làm lớn chuyện này không có lợi cho ai cả."

Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp quan trọng tại Côn Minh vào thứ Ba 25/01.

Giới phân tích cho rằng phát biểu của bà Đồng Hiểu Linh nhằm ám chỉ Hoa Kỳ, sau khi Ngoại trưởng Hillary Clinton kêu gọi các bên tìm giải pháp cho vấn đề Biển đông và nói an toàn hàng hải là quan tâm quốc gia của Mỹ hồi năm ngoái.

Bà Đồng cũng lặp lại quan điểm rằng Bắc Kinh sẽ giải quyết tranh chấp với từng nước trên cơ sở song phương.

Bà nói đây không phải vấn đề giữa Trung Quốc và cả khối Asean, và không thể để nó chen vào nghị sự cuộc họp nhân 20 năm đối thoại Trung Quốc-Asean.

Đại sứ Trung Quốc nói với các phóng viên Việt Nam và Singapore tại một cuộc họp báo: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng hội nghị sắp tới không phải về chủ đề Biển Đông".

Năng lực phòng thủ của Việt Nam

Trong bối cảnh an ninh vùng ngày càng phức tạp, Giám đốc Viện nghiên cứu quốc phòng Hudson tại Washington DC, Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam cần mở rộng phạm vi tìm đồng minh quân sự.

Tiến sĩ Richard Weitz đồng thời cũng là bình luận viên của trang Second Line of Defense. Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt, ông đánh giá về năng lực quốc phòng của các quân binh chủng mà Việt Nam hiện có, cũng như các vấn đề liên quan đến khả năng Hà Nội mua vũ khí từ Washington.

Trước câu hỏi cần mua vũ khí tới mức nào là đủ sau khi Việt Nam đã đặt mua một số tàu ngầm hạng Kito từ Nga để phòng thủ biển, Tiến sĩ Richard Weitz nhận xét:
Richard Weitz: Một mình Trung Quốc là đã đủ đè bẹp Việt Nam. Nhất là mấy năm gần đây, hải quân Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh trên nhiều phương diện. Họ vừa tự sản xuất vũ khí, vừa mua vũ khí từ Nga, nhiều hơn gấp nhiều lần lượng vũ khí Việt Nam mua.

Thế nên, có thể nói là Việt Nam đã áp dụng chiến lược "xù lông nhím". Tức là dương oai nhưng không làm tổn hại đến Trung Quốc nhằm tránh bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ trang. Và Việt Nam có cả chiến lược cân bằng quyền lực từ bên ngoài nữa. Điều đó dễ nhận thấy.

Tiến sĩ Richard Weitz cho rằng với Việt Nam thì mua vũ khí từ Hoa Kỳ dễ hơn là nhận các khóa huấn luyện quân sự

Ngược lại, về phía Trung Quốc, như chúng ta vừa thấy trong vài tuần qua, họ đã và đang sản xuất thêm nhiều phi cơ có sức công kích mạnh mẽ. Thế nên tôi nghĩ giữ gìn an ninh không phận sẽ là phần khó khăn nhất.

Mỗi năm VN bỏ ra 2 tỷ USD mua vũ khí
Việt Nam sẽ tiếp tục hiện đại hóa quân đội trong những năm tới.

Lần đầu tiên Việt Nam nhắc đến số tiền Hà Nội bỏ ra để mua vũ khí mỗi năm.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cho hay số tiền Việt Nam bỏ ra để mua mới hay tân trang vũ khí mỗi năm chiếm khoảng 1,8% GDP, cuộc phỏng vấn trên mạng vnexpress.net cho hay.

Năm 2010 GDP Việt Nam đạt 102,2 tỷ USD theo một số nguồn tin trong nước.
Tính ra số tiền Việt Nam dùng để mua sắm trang thiết bị quốc phòng khoảng 2 tỷ USD.

(Theo BBC)
.

No comments:

Post a Comment