Thursday, March 24, 2011

VVA Radio Message March 23 - Interview Dr. Mai Thanh Truyet re evironmental prolbems in Vietnam

.
Radio VNDC
Lập Pháp – Cộng Đồng
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Tư 23 tháng 3, lúc 09:00pm ESThttp://vndcradio.com/dai/ct/lapphapcongdong.mp3

Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Xin vui lòng tải xuống nếu muốn giừ lại. Xin thành thật cảm ơn.


Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Washington hay VNDC. Chương trình Lập Pháp – Cộng Đồng do Voice of Vietnamese Americans phụ trách hân hạnh đến với quý đồng hương trên đài VNDC mỗi thứ tư, lúc 09:00 chiều, giờ Hoa Thịnh Đốn, hay sáng thứ năm, lúc 09:00 sáng, giờ Sài Gòn.

Thưa quý vị, chương trình chúng ta hôm nay, ngoài phần tin thường lệ, còn có phần nói chuyện với Tiến Sĩ Hóa Học Mai Thanh Truyết, về những vấn đề môi trường tại Việt Nam, xin quý vị nhớ đón nghẹ

Trước khi bắt đầu chương trình hôm nay, xin kính mời quý đồng hương cùng dành một phút cầu nguyện cho các nạn nhân vụ ném bom tại Jerusalem hôm nay, cầu nguyện cho Ông Trịnh Xuân Tùng bị Trung tá công an Phường Thịnh Liệt và dân phòng đánh gãy cổ chết ngày 02/3/11. Tang lễ nạn nhân được cử hành hôm nay, ngày 23 tháng 3. Xin cầu nguyện cho hương hồn ông Tùng sớm siêu thoát và gia đình sớm vượt qua nỗi đau này. Voice of Vietnamese Americans cũng xin chúc bình an cho người Nhật đang gặp nhiều khó khăn sau nạn động đất và sóng thần, hôm nay lại có thêm nỗi lo nước uống tại Nhật nhiễm phóng xạ nguyên tử nguy hiểm. Cầu mong cho mọi hỗ trợ sẽ đến kịp thời và giúp Nhật sớm tái hồi đời sống bình thường. Cũng trong ngày hôm nay, 23 tháng 3, nữ tài tử nổi tiếng thế giới Liz Taylor vừa qua đời, thọ 79 tuổi, để lại nhiều nhớ tiếc cho một ngôi sao điện ảnh sáng chói nhất của thế kỷ 20 .

Fed kiếm được lợi nhuận kỷ lục trong năm 2010

Ngân hàng Trung Ương Hoa Kỳ cho biết năm ngoái kiếm được mức lợi nhuận kỷ lục qua những khoản đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Hôm Thứ Ba, Ngân hàng Trung Ương cho biết Ngân Hàng kiếm được gần 82 tỉ đô la tiền lời trong 2,4 ngàn tỉ đô la nợ của chính phủ, cũng như các chứng khoán và những khoản đầu tư khác mà họ quản lý.

Ngân hàng Trung Ương đã đầu tư nhiều kể từ năm 2008 khi họ tìm cách ổn định nền kinh tế Mỹ khi phải đối phó với cuộc suy thoái kinh tế tệ hại nhất kể từ thập niên 1930 tới nay.

Kể từ đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã bắt đầu hồi phục và các ngân hàng, các công ty, cùng những cơ sở kinh doanh khác mà ngân hàng này trợ giúp đã bắt đầu trả lại các món tiền vay.

Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ nói rằng họ trả hơn 79 tỉ đô la tiền lời cho chính phủ Hoa Kỳ trong khi giữ số còn lại để tài trợ cho các hoạt động của Ngân Hàng.

Số tiền gởi cho Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ gia tăng mạnh từ con số 47 tỉ đô la năm 2009 và gấp ba lần số lượng điển hình trong những năm trước cuộc khủng hoảng kinh tế.

(Nguồn: VOA)

Hôm nay, ngày 23 tháng 3, cũng là ngày kỷ niệm 1 năm của đạo luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế, hay Affordable Care Act, ACA. Đạo luật này được xem là ưu tiên một của Tổng Thống Obama khi mới nhậm chức, và cũng là điểm công kích chính của phe Cộng Hòa trong nỗ lực muốn Obama không thể đắc cử năm 2012, và hủy bỏ đạo luật này. Đây là chương trình nghị sự đầu tiên của Hạ Viện thứ 112th, và cũng là vụ kiện đầu tiên mà Tân Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Virginia đưa ra ngay khi ông vừa nhậm chức. Cho đến hôm nay, Đạo Luật Cải tổ Bảo Hiểm Y Tế vẫn tạo nhiều tranh cãi ở mức độ tiểu bang và liên bang.

Hôm nay, Dân Biểu Anthony Weiner thuộc Ủy Ban Sức Khỏe và Năng Lượng, phát biểu nhân dịp một năm kỷ niệm đạo luật ACA tại Hoa Thịnh Đốn.

Đạo Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế được thông qua với số phiếu 60 thuận – 39 chống tại Thượng Viện ngày 24 tháng 12 năm 2009. Sau đó, được Hạ Viện thông qua ngày 21 tháng 3, 2010, với số phiểu 219 thuận – 212 chống, trong đó tất cả 178 Dân Biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống. Dân Biểu Cao Quang Ánh, vị dân biểu Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ, đã bỏ phiếu thuận trong kỳ đầu, với phát biểu rằng đó là nhu cầu chính của cử tri địa hạt 2 New Orleans, nơi ông đại diện. Nhưng sang kỳ thứ hai, thì Dân Biểu Cao Quang Ánh đã bỏ phiếu chống, tuy đạo luật vẫn được thông qua, và được TT Obama ký thành Luật ngày 23 tháng 3, năm 2010.

Một trong những điểm mà dân Việt chúng ta không chấp nhận ở đạo luật này, là có phần giúp bảo hiểm cho vấn đề sinh dục của phụ nữ, trong đó có phần ngừa thai và phá thai. Quan điểm đạo đức và tôn giáo của người Việt không chấp nhận điều này. Tuy nhiên, trong Hiến Pháp của Hoa Kỳ, thì lại có phần cho phép mỗi người có quyền tự quyết định các vấn đề riêng tư của mình, cũng như tôn trọng quyền tự do tôn giáo, và nhiều tôn giáo không đặt nặng vấn đề tính dục, phòng thai, hay phá thai như Thiên Chúa Giáo. Trong Hiến Pháp Hoa Kỳ, cũng có phần quan trọng là những người ở địa vị lãnh đạo, phải không được dùng quyền lực của mình để áp đặt quan điểm tôn giáo hay tính dục lên dân chúng. Đây chính là một hình thức đa nguyên, ở áp dụng thực tế nhất, cho thấy Hiến Pháp Hoa Kỳ thực sự cổ võ cho nguyên tắc đa nguyên, dân chủ, và bình đẳng cho mọi người dân.

Trong một dịp phát thanh trước, Voice of Vietnamese Americans có hân hạnh mời Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ, Giám Đốc Điều Hành Hội Đồng Y Sĩ Toàn Quốc Gốc Á Châu Thái Bình Dương nói chuyện với chúng ta về các điểm lợi hay hại của đạo luật này với người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Á Châu.

Theo thống kê, thì cứ trong 6 người Mỹ gốc Á, có 1 người không có bảo hiểm sức khỏe hay không đủ tiền mua bảo hiểm sức khỏe đúng nhu cầu mình cần. Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế giúp chúng ta có thể mua bảo hiểm rẻ hơn, và có thể theo dõi cùng phòng ngừa bệnh nên giúp người Á Đông có đời sống khỏe hơn và sống lâu hơn.

Theo thống kê, người Mỹ gốc Á Đông không bảo hiểm sức khỏe cao nhất là 35.5%, và người Mỹ gốc Việt thì có 18.3% không có bảo hiểm sức khỏe. Thống kê cũng cho biết đa số dân Việt và Mỹ gốc Á đều bị tiểu đường, cao máu, viêm gan, và ung thư tử cung.

Đạo luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế hay ACA đặc biệt giúp đỡ người Mỹ gốc Á bằng cách nới rộng bảo hiểm cho 32 triệu người Mỹ, chú trọng nhiều đến việc phòng bệnh, và chú tâm đến việc cải thiện cách chữa trị các bệnh kinh niên hay nan y. Nhờ đó, mà người Mỹ gốc Việt chúng ta trong một năm qua đã hưởng được các phúc lợi sau:

1/ Giá bảo hiểm thấp: Quý vị cao niên được tự do đi khám bệnh, chữa bệnh, và ngừa bệnh, mua thuốc giá rẻ hơn, và có thể trông cậy vào Medicare giúp trả tiền bác sĩ. Gần 4 triệu người dân gặp phải vấn đề không được bảo hiểm trả tiền thuốc vì nằm trong “donut hole”, đã được chính phủ bù trả $250 mà không phải trả thuế, và được giảm 50% tiền thuốc nếu lại nằm trong khoảng “donut hole” năm nay.

2/ Có đến 4 triệu tiểu doanh nghiệp được trừ thuế khi họ trả tiền bảo hiểm sức khỏe cho người làm công.

3/ Các hãng bảo hiểm sức khỏe không còn được phép tăng giá bảo hiểm quá cao để trục lợi nữa.

Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế hay ACA đưa ra các điều mới sau:


1/ Các hãng bảo hiểm bắt buộc phải nhận bảo hiểm cho các Trẻ em sinh ra đã bị bệnh.

2/ Những người lớn trước đây không mua được bảo hiểm y tế vì mắc bệnh bẩm sinh bây giờ có thể được mua bảo hiểm y tế.

Luật mới giúp bảo hiểm tốt hơn:


1/ Người đã có bảo hiểm không phải lo lắng là họ sẽ bị mất bảo hiểm khi thình lình bị tai nạn hay khám phá ra vừa mắc phải bệnh nan y. Giá bảo hiểm cũng không thể tăng lên quá cao.

2/ Tất cả mọi người khi mua bảo hiểm theo chương trình mới đều nhận được dịch vụ ngừa bệnh mà không phải trả thêm tiền co-payment.

Theo thống kê, thì ung thư là nguyên nhân gây cái chết cao nhất cho người Mỹ gốc Á. Do đó việc khám thường xuyên để tìm ra bệnh sớm hầu kịp thời chữa trị rất quan trọng.

Ngoài ra, có đến 30% người Việt trên 65 tuổi không bao giờ muốn đi chích ngừa cúm hay sưng phổi, do đó nếu có thể nhận được chích ngừa miễn phí thì tốt hơn rất nhiều. Thống kê cũng cho biết người Việt và Á Đông hầu như chẳng bao giờ đi thử HIV/ AIDs, và con số người mắc bệnh đang gia tăng trong cho người Á Đông, trong khi đang giảm dần ở các sắc dân khác.

Theo bộ luật mới, thì các hãng bảo hiểm buộc phải cung cấp các dịch vụ phòng bệnh, như chích ngừa, khám tử cung, khám ngực phòng ung thư, mà không được lấy tiền người bệnh.

Bộ luật mới này cũng cấm không cho phép các hãng bảo hiểm từ chối nhận các bệnh bẩm sinh và không được quyền ngưng bảo hiểm cho người mới đột ngột phát bệnh nan y, cần chữa chạy một cách tốn phí. Một điều quan trọng cho đa số các thanh niên sinh viên còn đang đi học, chưa có công ăn việc làm, là họ được tiếp tục theo bảo hiểm gia đình của cha mẹ, và do đó giúp họ có khả năng theo học đến nơi đến chốn mà không lo về sức khỏe.

Tuy Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế còn chưa hoàn hảo, các nhà lập pháp đều cho rằng góp phần tu chính sẽ tốt hơn là hủy bỏ hoàn toàn đạo luật này.

Nhiều nghiên cứu độc lập cho thấy các hãng bảo hiểm giàu sụ đã bỏ ra hàng tỷ đô la để vận động bầu cử cho những vị dân cử sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của hãng bảo hiểm, xem thường người dân, và đòi hủy bộ Luật Cải Tổ Y Tế.

Thưa quý thính giả, chúng ta đang nói về Luật, thì vào thứ bảy 19 tháng 3, toàn dân Ả Rập đã ăn mừng việc đồng thuận trong việc tu chính Hiến Pháp Ả Rập, và thúc đẩy một tiến trình bầu cử nhanh chóng. Ngày hôm nay, Bộ Trưởng Ngoại Giao Morocco, ông Taieb Fassi – Fihri đã đưa ra một đề nghị thay đổi Hiến Pháp nước Morocco trong một bài nói chuyện tại Brookings Institution. Bài nói chuyện này có tựa đề: “Chấp Nhận Đổi Mới: Tuyên Bố của King Mohammed VI của Morocco”, theo đó thì đến cuối năm 2011, Quốc Hội Morocco sẽ hoàn toàn là một cơ quan độc lập với hành pháp, thay vì được bổ nhiệm bởi Vua Mohammed như trước đây. Ông cũng nói Morocco đang hoàn chỉnh các chính sách về nhân quyền, và cho biết các luật nhân quyền này sẽ nghiêm nhặt hơn và theo sát với tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là bài nói chuyện đầu tiên của một vị Phó Thủ Tướng Khối Ả Rập tại Hoa Thịnh Đốn kể từ khi có cuộc cách mạng Hoa Lài tại Tunisia vào tháng mười hai.

Tại Morocco đã có những biểu tình từ ngày 1 tháng 2, và quyền lực của Vua Mohammed VI đã bị dân chúng chống đối. Trả lời tại Viện Brookins, Bộ Trưởng Ngoại Giao FAssi Fihri lên tiếng về vấn đề tại Libya. Ông nói đây là trường hợp phức tạp và cần nhiều thời gian hơn để có thay đổi. Ông cũng nói Khối Ả Rập đồng ý hỗ trợ khu vực cấm bay, và đây là lần đầu tiên toàn khối Ả Rập cùng đồng ý với nhau. Ông sẽ có cuộc đàm phán với Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton vào chiều hôm nay.

Trong khi đó, lực lượng liên minh tiếp tục cố gắng đẩy lùi quân Gadhafi tại phía Tây của Libya, gồn các thành phố Ăjdabiya và Misurata. Trình bày tại Ngũ Giác Đài hôm nay, Đề Đốc Gerard Hueber, Chánh Văn Phòng sự vụ tại Libya, nói không có bằng chứng gì cho thấy quân Gadhafi đang rút lui khỏi các thành phố miền Tây.

Tổng Thống Barack Obama nói rằng chính sách của Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi “phải ra đi,” nhưng đó không phải là mục đích của chiến dịch quân sự.

Lên tiếng tại Santiago, Chile hôm Thứ Hai, ông Obama khẳng định rằng quân đội Mỹ yểm trợ cho nhiệm quyền của quốc tế chú trọng vào mối đe dọa nhân đạo tại Libya.

Ông nói có những giai đoạn khác nhau trong sứ mạng này và thế giới Ả Rập sẽ “tuyệt đối” tham gia.

Ông Obama nói rằng ngoài các nỗ lực quân sự Mỹ còn có nhiều công cụ để hỗ trợ cho chính sách của Hoa Kỳ hầu cô lập ông Gadhafi, trong đó có phong tỏa tài sản và thúc đẩy các biện pháp chế tài.

Ông Obama nói rằng tình hình đang diễn biến ngay tại chỗ ở Libya, và Hoa Kỳ đang theo dõi sát các diễn biến này. Ông nói rằng giai đoạn đầu tiên của sứ mạng - hủy diệt lực lượng phòng không của Libya - đã hoàn tất.

Tổng thống Obama đã nói như vậy trong một cuộc họp báo với nhà lãnh đạo Chile, Tổng Thống Sebastian Pinera, tại Santiago.

(Nguồn: VOA)

Trả lời một cuộc phỏng vấn hôm nay, Tổng Thống Obama cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ không được gửi đến Libya. Ông cũng nói Hoa Kỳ đang chuyển dần vị thế lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ, tuy nhiên vẫn tiếp tục cung cấp tin tức và tiếp ứng các nhu vận cần thiết để Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc có thể đạt được mục đích đề ra.

Tại Yemen, Tổng Thống Ali Abdullah Saleh khuyến cáo nội chiến có thể xảy ra và các áp lực chính trị đòi ông phải từ chứng đang tăng cao, trong khi đó các bậc chỉ huy quân đội cao cấp của ông đã đào ngũ .

Tại Syria, các cuộc biểu tình đang diễn ra khắp nơi sau nhiều bạo động chết người vào cuối tuần.

Tại Việt Nam, dư luận đang xôn xao theo dõi diễn biến chuyện xử Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, một Luật Gia tốt nghiệp Luật Khoa từ Pháp, là người được giới luật gia tôn trọng về cách hành nghề chuyên nghiệp, đã bị CSVN bắt giam vào tháng 11 khi Ông nộp đơn xin bào chữa cho anh Nguyễn Thành Nam bị đánh vào đầu đến chết khi dự đám tang của một cụ già tại Cồn Dầu. Luật Sư Cù Huy Hà Vũ đã cho rằng CSVN dùng Luật Rừng, Đảng tự cho quyền trên pháp luật, và đòi hủy bỏ Điều 4 Hiến Pháp cùng cho dân có một cuộc Tổng Tuyển Cử công bình, đa đảng, đa nguyên. Luật Sư Cù Huy Hà Vũ bị ghép vào Tội Hình Sự Điều 88, “chống phá Đảng và Nhà Nước”, như tất cả các người tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài, người vừa mãn hạn tù 4 năm vì bị kết cùng một tội, nói với báo chí rằng ông không hề có tội, và Tội Hình Sự Điều 88 của CSVN vi phạm hiến pháp Việt Nam, vi phạm Luật Nhân Quyền Quốc Tế. Ông cũng tuyên bố rằng chỉ có Hiến Pháp năm 1946, soạn bởi một Quốc Hội gồm nhiều đảng phái, trong đó không có đảng Cộng Sản, mới là một Hiến Pháp đúng nghĩa theo Luật Quốc Tế.

Nhiều Luật Gia trong và ngoài nước đồng lên tiếng cho rằng Điều 4 Hiến Pháp phải được hủy bỏ, và cần có một cuộc Tổng Tuyển Cử công bình, minh bạch tại Việt Nam, giúp đất nước tiến đến cơ chế dân chủ đa nguyên, đa đảng, hầu quyền lợi người dân được bảo vệ và công cuộc phát triển quốc gia được thực sự bắt đầu một cách vững bền, lâu dài.

Phỏng vấn Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết về các vấn đề môi trường Việt Nam


Sơ lược Tiểu Sử Tiến Sĩ MAI THANH TRUYẾT


Chức vụ ở Việt Nam trước năm 1975:
1- Giảng sư (Associate-Professor), Trưởng ban Hóa học, Đại học Sư phạm Sài Gòn, Việt Nam.
2- Giám đốc Học vụ, Viện Đại học Cao Đài, Tây Ninh, Việt Nam.
Chức vụ ở Hoa Kỳ:
• Nghiên cứu cho Chương trình thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) của Đại Học Y Khoa Minnesota.
• Giảng dạy Hóa học Đại cương tại King College, Fresno, CA.
• Giám đốcPhòng thí nghiệm và Giám đốc Xử lý Phế thải, Chemical Waste Management, Kettleman City, CA.
Hiện tại:
• Giám đốc nhà máy xử lý nước thải (Leachate Treatment Plant), SCS/BKK, West Covina, CA.
• Giám đốc Kỹ thuật, EnvironmenD Consultant Services, LA.
Công tác Hội đoàn:
• Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Khoa học & Kỹ thuật Vịệt Nam tại Hoa kỳ (VAST).
• Đệ nhứt Phó Chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng
Sách đã xuất bản:
1Câu chuyện Da Cam/Dioxin Việt Nam (2008).2Từ Bauxite đến Uranium (2009) (đồng tác giả Trần Minh Xuân, Phan Văn Song). 3.Thư cho con 14 (2010) (đồng tác giả Trần Minh Xuân). 4.Thư cho con 15 (2010) (đồng tác giả Trần Minh Xuân). 5. Những vấn đề môi trường Việt Nam (2010)
Sắp xuất bản: Những vấn đề phát triển Việt Nam (2011).

T.S. Mai Thanh Truyết Và “Những Vấn Đề Môi Trường Việt Nam”

Source: Nguyên Huy - Người Việt

Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết vừa cho phổ biến một cuốn sách về “Những Vấn Ðề Môi Trường Việt Nam”. Sách do Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam (Vietnamese American Science and Technology Society - VAST) phát hành nhân kỷ niệm 20 năm hội được thành lập.

“Những Vấn Ðề Môi Trường Việt Nam” dày gần 500 trang đề cập đến nhiều phạm vi về môi trường Việt Nam và như một lời cảnh báo cấp thiết đến mọi người Việt Nam còn quan tâm đến đời sống của dân tộc.

Với 25 chương đề cập đến sự ô nhiễm Arsenic, chất cứng phế thải, rác sinh hoạt, những chất lỏng phế thải, phế thải y tế, chuyện Dioxin... cho đến việc khai thác quặng Bô-xít ở Việt Nam, tất cả đã ảnh hưởng đến môi trường sinh sống qua những nguồn nước mặt và nước ngầm, qua ô nhiễm mặt đất, ô nhiễm không khí...

Trên con đường chạy đua làm “con rồng kinh tế” với “giấc mơ ra biển lớn” nhà cầm quyền CSVN đã cho nhập cảng phế thải độc hại vào Việt Nam, mở những khu kỹ nghệ như công nghệ tái tạo điện tử mà chất thải không được qua “xử lý” có quy trình khoa học, an toàn đã dẫn đến những nguy cơ về sự an toàn thực phẩm cho người dân đang sống ở trong nước và cho cả người tiêu thụ ở ngoài nước.

Mặt khác, trong nhiều công nghệ khai thác, hậu quả không chỉ thuần trong vấn đề môi sinh mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến việc bảo tồn văn hóa và sắc tộc người thiểu số nữa.

Với bất cứ một vấn đề nào tác giả Mai Thanh Truyết đề cập đến, đều được nghiên cứu trên thực tế và dựa trên khoa học hiện tại về môi trường, một lãnh vực mà tác giả có đủ khả năng để phân định.

Trong phần viết về Ðồng Bằng Sông Cửu Long, miền đất trù phú lúa gạo và thủy sản, tác giả đã thấy những nguyên nhân gây hậu quả tai hại cho miền đất này. Ðó là những đập nước lớn mà Trung Cộng đang xây dựng trên đầu nguồn, tệ nạn phá rừng bừa bãi của những cấp chức đương quyền khai thác lâm sản vì quyền lợi riêng. Hậu quả là những cơn lũ bất thường gây ngập lụt tàn phá mùa màng, đồng thời cũng làm cạn nguồn lợi thủy sản của người dân thuộc Ðồng Bằng Sông Cửu Long.


Về vấn đề Arsenic (thạch tín) tác giả cho biết nguồn gốc nồng độ Arsenic ở Việt Nam khá cao do từ các phế phẩm kỹ nghệ đã nhiễm vào nguồn nước cũng như việc xâm nhập từ các thuốc diệt cỏ dại và thuốc diệt trừ sâu rầy đã được dùng vô tội vạ. Cộng thêm vào đó là do từ những trầm tích lâu năm ở đầu nguồn nước đã hòa tan vào nước những hợp chất của Arsenic khiến nguồn nước ngầm cung cấp cho trên 300 ngàn giếng đóng (do LHQ qua UNESCO yểm trợ) trong vùng Ðồng Bằng Sông Cửu Long trở nên độc hại. Tác giả cảnh báo: “Qua các cuộc thăm dò, điều tra từ hơn 5 năm, chúng tôi chắc chắn rằng nạn ô nhiễm Arsenic trong nguồn nước, đặc biệt ở vùng Ðồng Bằng Sông Cửu Long là một thực tế, một sự thật không cần phải chứng minh thêm nữa.”

Về ô nhiễm mặt đất, tác giả sau những nghiên cứu đã ghi nhận được rằng: “Việc sử dụng phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật đã quá tải và bừa bãi và việc thải hồi chất lỏng và cứng phế thải từ các nhà máy sản xuất đã là những nguồn chính gây ra ô nhiễm mặt đất ở Việt Nam.”

Cũng trong sách này, tác giả Mai Thanh Truyết đã dành nhiều trang đề cập đến những “núi” rác tại các thành phố lớn, nhất là Saigon, mà nhà cầm quyền hầu như không giải quyết. Ðiều nghịch thường là trong khi đó, nhà cầm quyền lại cho phép các nhập cảng rác phế thải độc hại, cho phép các công nghệ tái tạo phế thải điện tử được hoạt động không theo một quy trình an toàn nào cho môi sinh.Ðến như việc khai thác quặng Bô-Xít mà gần đây trong cũng như ngoài nước nhiều người, nhiều tổ chức đã lên tiếng, nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn để cho Trung Cộng tiến hành. Việc khai thác Bô Xit ở Dak Nong, Việt Nam theo tác giả “đây chỉ là Diện để che mắt thế giới, và Ðiểm chính là việc tìm kiếm, khai thác, ly trích và tinh luyện chất phóng xạ Uranium 235 để làm tăng lợi khí cường quốc của Hán tộc.”Trên đây chỉ là một vài phần trong “Những Vấn Ðề Môi Trường Việt Nam” của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết với rất nhiều chi tiết, tài liệu cả Việt ngữ lẫn Anh ngữ và hình ảnh. Quả là một cuốn sách rất có ích cho mọi người dân Việt cho dù không phải là người nghiên cứu môi trường Việt Nam.Tác giả, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, đối với cộng đồng người Việt hải ngoại không xa lạ. Ông đã là người tích cực trong rất nhiều sinh hoạt của cộng đồng người Việt hải ngoại, nhất là ở Nam California. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách giá trị về khoa học như “Câu chuyện Da Cam/Dioxin Việt Nam”, “Từ Bauxite đến Uranium” (viết chung với Trần Minh Xuân và Phan Văn Song), v.v...

Nói về tác giả Mai Thanh Truyết, nguyên Tổng Trưởng Giáo Dục VNCH và nguyên Giảng Sư Đại Học Sư Phạm Huế và Saigon, Nguyễn Văn Trường cho rằng: “Ông là một tiến sĩ hóa học, chuyên viên về xử lý vật liệu phế thải... Ông có kiến thức sâu rộng, hội thoại với nhiều lãnh vực khác biệt như giáo dục, văn hóa, chính trị, kinh tế, kỹ thuật. Ông viết và đối đáp trên những đề tài đa dạng với những dữ kiện và tài liệu được chọn lọc một cách khoa học. Ông viết nghiêm túc, nói nghiêm túc có cân nhắc và nghiên cứu nghiêm túc.”
Quý độc giả muốn có sách xin liên lạc điện thoại số (562) 896-8035, hay email: EnviroVN@gmail.com.
Print Print Comment Comment Email Email

* TS. Mai Thanh Truyết: Một Bài Học Quá Đắt (12/25/2010 3:47:34 AM)
* TS. Mai Thanh Truyết: Về "Fast Food" (12/22/2010 2:21:03 AM)
* Mai Thanh Truyết: Thực Phẩm Và Trái Cây Ở VN (11/29/2010 12:41:39 PM)
* Mai Thanh Truyết: Môi Trường - Hóa Chất - Ung Thư (9/1/2010 4:20:35 PM)
* Mai Thanh Truyết: Ích Lợi Của Dầu Ăn (5/16/2010 4:45:23 PM)
* Mai Thanh Truyết: Hoá Chất Độc Trong Trong Thực Phẩm VN- Bài II (3/8/2010 8:54:10 PM)
* TS. MTTruyết: Thực Phẩm Việt Cộng & Tàu Độc Hại Chết Người (2/23/2010 3:51:31 PM)


.

No comments:

Post a Comment