Sunday, March 6, 2011

VVA Radio message March 2nd, 2011 on Radio VNDC

.


LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Trên đài VNDC

http://www.vndcradio.com/dai/ct/lapphapcongdong.mp3


Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chào quý thính giả đài VN DC và quý đồng hương khắp nơi. Chương trình Lập Pháp và Cộng Đồng do Voice of Vietnamese Americans phụ trách hân hạnh được đến với quý vị mỗi chiều Thứ Năm, lúc 07:30 chiều, giờ Hoa Thịnh Đốn, hay 07:30 sáng, giờ Sài Gòn.

Thưa quý thính giả, các tin hàng đầu hôm nay tại tòa nhà Lập Pháp Hoa Kỳ là Thượng Viện đã thông qua dự luật triển hạn ngân quỹ chính phủ thêm hai tuần, đến ngày 18 tháng 3, và Tổng Thống Obama đã ký chuẩn Luật này hôm nay. Ngày hôm qua, Hạ Viện thông qua dự luật do phe Cộng Hòa soạn thảo với số phiếu 335 thuận, 91 chống. Ngày hôm nay, Thượng Viện thông qua luật triển hạn ngân khoản cho chính quyền với 91 phiếu thuận – 9 phiếu chống.

Phe Cộng Hòa tại Hạ Viện và Phe Dân Chủ tại Thượng Viện đã cùng làm việc trong dự án này để tránh cho chính quyền không phải đón cửa vào ngày thứ sáu, 4 tháng 3 khi ngân khoản hết hạn. Đạo Luật ngắn hạn này được thương nhượng dựa trên một số giới hạn về các khoản chi của chính quyền.

Luật mới cắt 1. 24 tỷ Mỹ Kim bằng cách chấm dứt các chương trình mà TT Obama đề nghị sẽ cắt vào năm 2012. Luật này cũng ngưng tài trợ các earmarks, điều mà TT Obama đưa ra trong buổi nói chuyện với toàn dân ngày 25 tháng 01.

Ngân khoản ngắn hạn này chỉ có hiệu lực đến ngày 18 tháng 3, cho phép Quốc Hội có thời giờ thảo luận và chuẩn nhận đề nghị ngân khoản hết tài khóa năm 2011, được dự trù là kéo dài đến tháng 9 năm 2011.


Ngày thứ tư 2 tháng 3, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton đã trở lại Quốc Hội để tranh đấu cho ngân khoản của Bộ Ngoại Giao trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Đối Ngoại tại Thượng Viện. Bà đã đưa ra các ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại dựa trên ngân khoản đề nghị cho tài khóa 2012.

Hôm qua, thứ ba 1 tháng 3, Ngoại Trưởng Clinton đã trình bày trước Hạ Viện và thúc giục các dân biểu xin đừng cắt ngân quỹ ngoại giao và tài trợ các nước khác, với thảm trạng tranh chấp tại Libya cho thấy sự tối cần thiết của một ngân quỹ đối ngoại. Bà Clinton cảnh báo các nhà lập pháp tại Hạ Viện rằng những nước khác, như Trung Cộng, đang hết sức tranh giành ảnh hưởng tại các quốc gia này, và Mỹ sẽ bị gạt ra ngoài nếu không có mặt lúc cần thiết.

Ngày thứ hai 28 tháng 2, Ngoại Trưởng Clinton tham dự buổi họp tại Liên Hiệp Quốc, và lên án lãnh đạo Libyan, ông Moammar Gadhafi, kêu gọi ông phải từ chức ngay lập tức. Bà Clinton nói với Ủy Ban Nhân Quyền tại Liên Hiệp Quốc là chính quyền Obama đang cân nhắc các biện pháp bất tín nhiệm Gadhafi.


Cũng trong ngày thứ tư 2 tháng 3, Hạ Viện đã duyệt xét ngân sách quốc phòng cho năm 2012. Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates và Đề Đốc Mike Mullen đã ra điều trần trước Tiểu Ban quyết định Ngân Sách tại Hạ Viện về các chi thu tại Bộ Quốc Phòng. Ngân khoản đề nghị là 553 tỷ Mỹ Kim, nhưng con số này không kể đến các chi phí cho cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq. Ngân quỹ Quốc Phòng đã tăng 45% so với năm 2004.

Ngày thứ ba 1 tháng 3, Bộ Trưởng Quốc Phòng Gates và Đề Đốc Mullen đã có cuộc họp báo về bạo loạn tại Libya. Đề Đốc Mullen cho biết chính quyền Obama đang cân nhắc nhiều giải pháp khác nhau, nhưng chưa đi đến quyết định nào.


Ngày thứ ba 1 tháng 3, Ủy Ban Quân Đội tại Thượng Viện đã nghe cuộc điều trần về các ngân khoản đề nghị cho tài khóa năm 2012 của Bộ Quốc Phòng. Những vi.ra điều trần là Đề đốc Hải Quân Eric Olson, Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt, và Tướng Thủy Quân Lục Chiến James Mattis, Tư Lệnh Tổng Tham Mưu của Hoa Kỳ.


Trong cùng ngày thứ tư 2 tháng 3, Chủ Tịch Nha Ngân Khố (Federal Reserve) Ben Bernanke lên tiến về việc Hạ Viện đề nghị cắt giảm 60 tỷ Mỹ Kim cho tài khóa 2011, cho biết sự cắt giảm này sẽ làm mất 200 ngàn công ăn việc làm trong khi không giúp gì cho nền kinh tế hiện nay.
Thay vào đó, Chủ Tịch Nha Ngân Khố Bernanke đã tán thành đề nghị cắt giảm thâm hụt ngân quỹ của chính quyền liên bang trong 10 năm do Quốc Hội đưa ra, cho rằng điều này giúp thúc đẩy việc làm của Quốc Hội nhiều hơn và không ảnh hưởng đến nền kinh tế hiện nay. Ông Bernanke đưa ra nhận định này trong buổi điều trần trước Ủy Ban Tài Chánh tại Hạ Viện, khi báo cáo tài chánh lục cá nguyệt của ty ngân khố quốc gia.
Tuy nhiên, nhiều Dân Biểu Cộng Hòa vẫn không tin vào nhận định của chuyên gia tài chánh Bernanke, và tỏ ý nghi ngờ khả năng điều hòa chi thu của chính quyền liên bang cùng đả kích gói kích cầu lớn mà TT Obama đã dùng để kích thích kinh tế vào năm 2008.
Ngày thứ ba 1 tháng 3, Chủ Tịch Bernanke đã nói với Ủy Ban Ngân Hàng tại Thượng Viện rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng mặc dù có sự tăng giá của xăng dầu, con số thất nghiệp vẫn còn cao, và thị trường nhà cửa vẫn chưa hoàn toàn phục hồi.
Vào đầu năm 2011, Chủ Tịch Bernanke đã đưa ra chương trình giữ tiền lời ngắn hạn gần zero và mua nhiều bonds của chính phủ để giữ cho tiền lời dài hạn được thấp. Hôm nay, ông Bernanke cho biết chính quyền đã có kế hoạch tốt để giúp mức lạm phát trong tương lai không lên cao.

Theo Luật Humphery Hawkins năm 1978, Hội Đồng các Thống Đốc Tiểu Bang trong Ủy Ban Ngân Khố có nhiệm vụ phải báo cáo với Quốc Hội hai lần một năm về các chính sách kinh tế và trình bày các diễn biến tài chánh và các vấn đề quốc gia.Ngày Thứ Ba 1 tháng 3, Thống Đốc Scott Walker của Wisconsin đã trình bày ngân sách của ông cho hai năm tới, và nói: “Đây là một ngân sách cải cách, nhằm giúp cho Wisconsin có thể phục hồi.”
“Wisconsin đã phá sản, và chúng ta cần phải trả nợ để con cháu chúng ta không bị mắc nợ quá nhiều” Thống Đốc Walker tuyên bố.
Ngân sách ông đưa ra cắt 1 tỷ Mỹ Kim vê giáo dục, trường lớp, và chính quyền. Nó cũng không cho phép các nghiệp đoàn, công nhân có quyền thương lượng như trước. Điều này đã tạo ra nhiều vụ biểu tình lớn tại thủ đô tiểu bang Wisconsin từ hai tuần nay, có lúc đến hàng vạn người đã xuống đường và ngưng làm việc.
Tin Washington Post cho hay, Theo sau Wisconsin, hôm nay, thứ tư 2 tháng 3, Phe Cộng Hòa tại Ohio đã thông qua luật ngăn cản các nghiệp đoàn quyền thương lượng tiền lương, và mong sẽ áp dụng các luật này một cách nhanh chóng để tránh sự chống đối của dân chúng. Điều này đã khiến cả ngàn người dân Ohio xuống đường phản đối hôm thứ ba 1 tháng3 Dự luật này được thông qua tại Thượng Viện Ohio với con số rất sát sao là 17 thuận, 16 chống, trong đó có 6 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu chống chung với phe Dân Chủ. Dự luật sẽ được chuyển sang Hạ Viện tại Ohio, và người ta nghĩ sẽ được Phe Cộng Hòa tại đây thông qua nhanh chóng.
Luật mới sẽ cấm công nhân, kể cả giáo chức, không được đình công, không được kiện tụng, và phải thương lượng các bất đồng với những vị dân cử, như Hội Đồng Thành Phố, hay Quốc Hội Tiểu Bang.
Trái với Wisconsin, tại Ohio, phe Dân Chủ không đủ túc số để phản đối hay rời tiểu bang như các Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu phe Dân Chủ tại Wisconsin đã làm để phản đối luật này.


Tai Tiểu Bang Virginia, Quốc Hội Tiểu Bang đã hoàn tất 6 tuần lễ làm việc đầu năm, từ giữa tháng 01 đến cuối tháng 2 . Nhiều luật mới đã được đưa ra, và nhiều luật đã có phần trung dung, cũng như một số dân biểu, thượng nghị sĩ cả hai đảng đã tìm cách làm việc chung với nhau trên một số nguyên tắc phúc lợi chung cho dân chúng.
Dân Biểu Mark Keam của địa hạt 35, VA, người bạn của cộng đồng Việt Nam, đã đưa ra một số luật như
HB 2279 helps veterans experienced in emergency medicine find similar civilian sector jobs by requiring the Commissioner of Health to consider military training in determining the requirements for certification as Emergency Medical Technician.
HB 2278 implements the Constitutional Amendment approved by Virginia voters in 2010 to authorize local governments to provide property tax relief for eligible and qualified elderly or totally disabled homeowners.
HB 2277 adopts cost-saving recommendation from the Governor’s Commission on Government Reform to eliminate processing paper checks by requiring volunteer citizens who serve on state boards or commissions to receive travel reimbursements electronically.
HB 2272 creates a tolling of a statue of limitations to allow local law enforcement more time to prosecute unlicensed building contractors who might harm unknowing consumers.
HB 2271 exempts computer and digital forensics experts from having to hold unrelated private investigator license in order to prepare and present expert testimony in litigation.
HB2276 (combined with HB 2036 by Del. Chris Peace) implements a recommendation from the Governor’s Prison Reentry Council to provide local jurisdictions with more time to facilitate the successful reintegration of ex-juvenile offenders who return to their community.
Budget Amendment Item 3-5.08 #1h reverses onerous and unpopular accelerated sales tax requirement by exempting most small businesses (those with annual sales less than $50 million) from having to prepay their June sales tax receipts one month early.
Budget Amendment Item 132 #3h increases the cap on state aid to Thomas Jefferson High School for Science and Technology by providing additional $66,000 per year.
------------
Tại Falls Church, DB Kaye Kory của địa hạt 38, cho biết bà đã hết sức làm việc để tranh đấu cho người di dân, dân quyền, quyền của phụ nữ, và các ngân quỹ cho giáo dục.

No comments:

Post a Comment