Tuesday, April 12, 2011

VVA RADIO MESSAGE MONDAY APRIL 11 - BUDGET - INTERVIEW PROF. LE XUAN KHOA ABOUT VIETNAMESE INTELLECTUALS

.

RADIO VIETNAM HAI NGOAI
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
Do Voice of Vietnamese Americans phụ trách
Thứ Hai 11 tháng 04, năm 2011, lúc 04:00pm EST


http://vietnam-radio.com/Tuan%20Nay/LapPhapCongDong.mp3
Audio file này chỉ có hiệu lực trong 1 tuần, xin vui lòng download nếu muốn giừ lại. Xin thành thực cảm ơn.


Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi.
Chương trình Lập Pháp – Cộng Đồng do Voice of Vietnamese Americans phụ trách hân hạnh đến với quý thính giả mỗi thứ hai lúc 4 giờ chiều giờ Hoa Thịnh Đốn, hay thứ ba lúc 4 giờ sáng giờ Sai Gòn.

Kính thưa quý thính giả, chương trình của chúng ta hôm nay ngoài phần tin thường lệ, còn có tiết mục đặc biệt mời được Giáo Sư Lê Xuân Khoa đến nói chuyện với chúng ta về vai trò của trí thức Việt trước tình hình chung. Xin quý vị nhớ theo dõi.

Thưa quý thính giả, quan tâm hàng đầu trong giới lập pháp Hoa Kỳ hôm nay vẫn là ngân sách chi tiêu. Vào cuối ngày thứ sáu 8 tháng 4, Quốc Hội Hoa Kỳ đã đạt được đồng thuận hy hữu để tránh cho chính phủ liên bang không bị đóng cửa. Ngày hôm nay, Hạ Viện lại ráo riết làm việc với hy vọng sẽ bỏ phiếu vào thứ tư 13 tháng 6 này để đạt đến quyết nghị cho ngân sách điều hành của chính phủ liên bang đến ngày 30 tháng 9, 2011.

Sang thứ năm 14 tháng 4, các dân biểu Hạ Viện sẽ cân nhắc dự luật do Dân Biểu Paul Ryan, thuộc Đảng Cộng Hòa từ Wisconsin, đề nghị cho ngân sách chính quyền liên bang tài khóa năm 2012, cũng như ấn định giới hạn tài khóa 2013 cho đến 2021. Trong kỳ phát thanh ngày thứ tư 6 tháng 4, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt đã có dịp trình bày sơ về dự luật đề nghị này.

Ngày hôm nay, các chi tiết về sự thỏa hiệp hôm thứ sáu giữa Tòa Bạch Ốc và Phe Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ phổ biến cho mọi người, theo lơi Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer, D – NY. Theo TNS Schumer, các cắt giảm ngân sách phần lớn là từ các chương trình của bộ quốc phòng và bộ canh nông.

Ngày Chủ Nhật, Cố Vấn Tổng Thống David Plouffe cho biết TT Obama sẽ tuyên bố chương trình cắt giảm thâm hụt ngân sách của Tòa Bạch Ốc vào ngày Thứ Tư, 13 tháng 4. Plouffe nói Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra chương trình cắt giảm một phần từ Medicare và Medicaid, nhưng chỉ trích dự án chi tiêu của Dân Biểu Ryan là dồn gánh nặng về thâm hụt ngân sách lên vai người già trong khi giảm thuế cho những tay tài phiệt giàu có.

Dự án Ryan sẽ được đưa ra trước Hạ Viện vào Thứ Năm, sẽ cắt ngân sách chính phủ liên bang tổng số 5 ngàn tỷ Mỹ Kim trong 10 năm tới. Chương trình này cắt giảm ngân sách cho Medicare và Medicaid một cách nặng nề, và đẩy các công dân dưới 55 tuổi vào thành phần phải tự túc, không còn được hưởng các tài trợ y tế của chính phủ nữa.

Chương trình này đề nghị cắt Medicaid 735 tỷ, cắt Medicare 389 tỷ, cắt các ngân sách khác $923 tỷ, cắt Y Tế 1.4 ngàn tỷ và hủy bỏ Đạo Luật Cải Tổ Y Tế đã được Obama ký thành luật từ tháng 3 năm 2010.

Dân Biểu Ryan cho biết Dự Luật đề nghị của ông sẽ giảm ngân sách chính phủ Liên Bang xuống còn 20% Tổng Sản Lượng Quốc Gia vào năm 2015. Năm ngoái, chi tiêu của chính quyền Liên Bang chiếm 23.8% GDP. Dân Biểu Ryan cũng đề nghị cắt tiền chính phủ thu nhập hết 1.8 ngàn tỷ trong 10 năm tới, với đề nghị cải tổ thuế má. Chúng ta biết trong năm qua, Phe Cộng Hòa đã nhất định gia hạn miễn thuế cho 1% người giàu nhất nước Mỹ, và đã làm thất thoát 750 tỷ Mỹ Kim cho ngân quỹ quốc gia.

Dân Biểu Van Hollen nói Phe Dân Chủ sẽ có một Ngân Quỹ đề nghị vào Thứ Tư tuần tới, có nghĩa là chính phủ có thể phải đóng cửa sau thứ sáu 8 tháng 4. Và như chúng ta biết, Phe Dân Chủ đã đưa ra 14 đề nghị tu chính, nhưng đều bị Phe Cộng Hòa bác bỏ.

Trong chú tâm cắt giảm ngân sách quốc phòng, Ủy Ban Nghiên Cứu các Hợp Đồng Thời Chiến (the Commission on Wartime Contracting - CWC) tại Iraq và Afghanistan đã có buổi điều trần lần thứ 23 để xét lại việc sử dụng ngân quỹ Hoa Kỳ vào các chương trình tại Afghanistan và Iraq. Ủy ban duyệt lại các nỗ lực xây dựng và tái tại trong vùng qua các chương trình tài trợ các nhóm thiện nguyện và so sách kết quả các chương trình này với cùng dự án do tư nhân đấu thầu cùng với các viên chức Hoa Kỳ và các sĩ quan.

Buổi điều trần có tên “NGOs and PRTs: Contracting and the Future of Development in Contingency Operations” [Các Hội Thiện Nguyện và các Nhóm Xây Dựng Thành Phố: Hợp Đồng và Tương Lai các công trình xây dựng trong các Dự Án Đề Nghị], cứu xét hoạt động của các tổ chức phi chính phủ [NGOs] vì đây là một các tiết kiệm tốt nhất cho chính quyền trong tương lai. Tham dự gồm các viên chức từ các tổ chức phi chính phủ, cùng với các viên chức thuộc các nhóm Xây Dựng Đô Thì của Hoa Kỳ hay các nhóm quân nhân tại Afghanistan.

Khách trong tham luận đoàn thảo luận về các lỗi lầm Hoa Kỳ đã phạm phải trong các công trình xây dựng. Các chứng nhân điều trần một cách thẳng thắn và đưa ra nhận định về những công trình tái xây dựng bằng cách đặt tên cho những nhóm như “Phí Phạm” hoặc “Thường đem lại Hiệu quả ngược”.

Nhân chứng từ các cơ quan phi chính phủ làm việc tại Afghanistan gồm Matthew McGarry, Country Manager, Catholic Relief Servies, Sue Dwyer, Vice President, International Rescue Committee, Michael Bowers, Regional Program Director for South Asia, Mercy Corps; Michael Klosson, Vice President, Save the Children; and Beth Cole, Director of Intergovernmental Affairs, U.S. Institute of Peace.

Năm 2010, một tập bạch thư có tên “Sự Khôn Ngoan trong các Công Trình Xây Dựng tại Afghanistan”, từ nhiều tổ chức phi chính phủ tham dự buổi điều trần, nhấn mạnh công trình xây dựng gồm các nỗ lực từ chính cộng đồng địa phương, trách nhiệm, sự vô tư, và việc đảm bảo vững bền tại địa phương là những nguyên tắc chính cho việc đưa ra các sáng kiến mới.

Ủy ban Nghiên Cứu Hợp Đồng Thời Chiến tại Iraq và Afghanistan đã nghiên cứu, nhận định, và đưa đề nghị về những hợp đồng thời chiến nhằm tái xây dựng, các hỗ trợ tài chính, và việc thi hành những nhiệm vụ an ninh.


Thưa quý thính giả, năm 2011 là năm có nhiều thay đổi về mọi mặt cho toàn thế giới, cũng như tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, thì năm 2010 có cuộc kiểm kê dân số hay Census 2010, mười năm một lần, và theo đó năm 2011 có việc Redistricting hay tái phân phối địa hạt bầu cử, trong đó đặt căn bản cho sức mạnh của lá phiếu trên nhiều phương diện.

Hoa Kỳ là một Hiệp chủng quốc. Do đó, tuy Hiến Pháp đặt căn bản nền tảng là không phân biệt màu da, các vấn đề thực tế không tránh khỏi sự cạnh tranh về sức mạnh của các giống dân cùng sinh sống trên mảnh đất này. Ngày hôm nay, tại Hoa Thịnh Đốn, Viện nghiên cứu Aspen Institute đã tổ chức một buổi Hội Luận về vấn đề sắc tộc tại Hoa Kỳ.

Buổi Hội Luận nhắm vào các thách thức trong tương lai đối với dân da màu trong thế kỷ 21 tại Hoa Kỳ. Website của Viện Aspen nói “Buổi Hội Luận sẽ đề cập đến cá nhân, văn hóa, các truyền thống, và hệ quả lâu dài trên khung xã hội về phương diện sắc tộc, đưa ra các khuynh hướng và tìm hiểu hậu quả do các thay đổi đem lại trên phương diện nhà cửa, việc làm, trường học, và môi trường cộng đồng.”

Buổi sáng Bình Luận Gia Jan Williams của Fox News điều hợp một tham luận đoàn thảo luận về vai trò của gia đình và các yếu tố giúp xác định căn cước cho các giống dân Hồi Giáo, Tây Ban Nha, và Châu Mỹ La Tinh với các vị lãnh đạo cộng đồng. Ông cũng điều hợp một cuộc thảo luận khác sau đó về màu da và chinh trị với vị Chủ Tịch Đảng Dân Chủ tạm thời Donna Brazile và cựu Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Michael Steele.

Những chủ đề khác trong ngày gồm các yếu tố truyền thống và truyền thông, các diễn giả được quần chúng yêu thích đặc biệt như vị Giám Đốc của National Action Network Al Sharpton, Cựu Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc Michael Steele, và nhà làm phim Spike Lee.


Tất cả những thảo luận trên đã nêu rõ đặc tính dân chủ của Hoa Kỳ. Gần đây, nhiều quốc gia trên thế giới đã có làn sóng dân chủ nổi dậy mạnh mẽ nhờ vào các thông tin trên mạng. Gần đây nhất là Tunisa, Egypt, và gần đây nhất là Libya và bờ biển Ngà hay Ivory Coast.

Lãnh đạo Bờ Biển Ngà bị bắt

. Ông Gbagbo từ chối trao quyền cho ông Ouattara sau khi thua phiếu tại cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Mười một. Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc đã cáo buộc lực lượng Gbabgo gây nguy hiểm cho dân thường, và đã yêu cầu quân đội Pháp ở Bờ Biển Ngà hành động chống lại vũ khí hạng nặng của nhà lãnh đạo cứng đầu này.

Lực lượng trung thành với ông Ouattara ở miền Bắc đã mở các cuộc tấn công từ cuối tháng Ba, sau nhiều tháng bế tắc chính trị trong khoảng thời gian ông Gbagbo từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ của mình.

Khi họ thắt vòng vây tại cơ sở quyền lực của ông Gbagbo ở Abidjan, trực thăng LHQ và Pháp đã nhắm bắn vũ khí hạng nặng mà lực lượng của ông sử dụng.

Những nỗ lực đàm phán để ông được giải thoát không thành và lực lượng của ông đã tái nhóm vào tuần trước và thậm chí đe dọa khách sạn nơi ông Ouattara đang ở.

Vào Chủ nhật, trực thăng của Pháp và Liên Hợp Quốc oanh tạc và vào hôm thứ Hai xe tăng Pháp tiến vào khu dinh thự.

Tin nói đặc nhiệm Pháp tham gia bắt nhà lãnh đạo Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo và giao ông này cho phe đối thủ.

Tin về việc ông Gbagbo bị bắt giữ do một trợ lý của ông đưa ra lúc đầu và được đại sứ Pháp cũng như lực lượng trung thành với Alassane Ouattara, đối thủ của ông Gbagbo, xác nhận.

Một phát ngôn viên cho ông Ouattara nói với Reuters rằng ông Gbagbo đã được đưa đến Khách sạn Golf trong thành phố, nơi ông Ouattara cũng có cơ sở.

Một tin mừng nữa cho những người mong muốn dân chủ, là Libya chấp nhận kế hoạch hòa bình

Tin ngày Thứ Hai, 11 tháng 4, cho biết, Đại tá Gaddafi lần đầu tiên xuất hiện sau nhiều ngày tiếp phái đoàn LH châu Phi Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma nói rằng chính phủ Libya đã chấp nhận một đề nghị hòa bình do Liên hiệp châu Phi (AU) đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài đã tám tuần qua.

Liên hiệp châu Phi do do ông Zuma dẫn đầu đã gặp nhà lãnh đạo Libya, đại tá Muammar Gaddafi, ở thủ đô Tripoli của Libya hôm Chủ nhật. Một nhóm thuộc Liên hiệp châu Phi sẽ tới Benghazi, cứ điểm ở phía đông của quân nổi dậy.

Nhưng các phát ngôn viên của phe nổi dậy nói rằng có thể sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn trừ khi Đại tá Gaddafi từ chức và lực lượng của ông phải rút đi.

Tại Ajdabiya, lực lượng ủng hộ ông Gaddafi đã đẩy lùi quân nổi dậy trong một cuộc giao chiến ác liệt.

NATO cho biết các phi cơ của họ đã phá hủy 25 xe tăng của phe chính phủ chỉ riêng trong ngày Chủ nhật.

Liên minh NATO cho biết họ đã "lưu ý " tới sáng kiến AU và hoan nghênh nỗ lực cứu thường dân Libya.

Các điểm chính trong Thỏa thuận của AU bao gồm:

* Một lệnh ngừng bắn ngay lập tức

* Không cản trở việc giao đồ viện trợ nhân đạo

* Bảo vệ công dân nước ngoài

* Một cuộc đối thoại giữa chính phủ và quân nổi dậy về một giải pháp chính trị

* Việc đình chỉ cuộc không kích của NATO

"Phái đoàn do người anh em của nhà lãnh đạo [Đại tá Gaddafi] đã chấp nhận lộ trình do chúng tôi đưa ra," ông Zuma tuyên bố.

"Chúng tôi phải tạo điều kiện cho cơ hội có ngừng bắn," ông nói, sau nhiều giờ đàm phán.

Tổng cộng phái đoàn của Liên hiệp châu Phi bao gồm đại diện từ năm quốc gia: Tổng thống Jacob Zuma của Nam Phi, Mohamed Ould Abdel Aziz của Mauritania, Amadou Toumani Toure của Mali và Denis Sassou Nguesso của Congo-Brazzaville, và Ngoại trưởng Henry Oryem Okello của Uganda.

Năm nhà lãnh đạo này được sự chấp thuận của Liên hiệp châu Âu.

Hoan nghênh sáng kiến của AU, phát ngôn viên NATO, bà Oana Lungescu, cho biết NATO vẫn "luôn luôn nêu rõ là không thể chỉ thuần túy dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này".

"Chúng tôi hoan nghênh tất cả các đóng góp vào các nỗ lực quốc tế rộng lớn nhằm ngăn chặn bạo lực chống lại dân thường ở Libya."

Ông Zuma nay sẽ trở lại Nam Phi. Bộ trưởng ngoại giao của ông và các nguyên thủ quốc gia khác của AU đang trên đường tới Benghazi.

Phát ngôn viên của quân nổi dậy, Gheriani Mustafa, nói với hãng tin Reuters là đề nghị này sẽ được xem xét, nhưng "người Libya đã nêu rất rõ ràng rằng ông Gaddafi phải từ chức".

Một phát ngôn viên, Shamsiddin Abdulmolah, nói với hãng tin AFP: "Người dân phải được phép xuống đường để thể hiện ý kiến của mình và những người lính phải trở về doanh trại của họ."

"Thế giới đã từng chứng kiến đề nghị ngưng bắn trước đây và chỉ trong vòng 15 phút [Đại tá Gaddafi] lại nổ súng," ông nói thêm.

Người đại diện của lãnh đạo phe đối lập Libya có trụ sở tại Anh, Guma al-Gamaty, nói với BBC rằng bất kỳ thỏa thuận nào được thiết kế để giữ Đại tá Gaddafi hay con trai của ông tại vị sẽ không thể được chấp nhận.

Phóng viên BBC ở Benghazi, Jon Leyne, nói phe đối lập sẽ cảm thấy không thoải mái rằng họ có nguy cơ bị phái đoàn AU qua mặt, mà họ nhìn nhận phái đoàn này là có cảm tình với Đại tá Gaddafi.

Một quan chức AU cho biết ý tưởng Đại tá Gaddafi từ chức đã được thảo luận, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

"Có một số thảo luận về điều này nhưng tôi không thể báo cáo về việc đó. Nó phải được bảo mật," Ủy viên Hòa bình và An ninh của AU, ông Ramtane Lamamra, nói.

"Nó tùy thuộc vào việc người dân Libya được lựa chọn nhà lãnh đạo của mình một cách dân chủ."

'Máy bay trực thăng bị bắn rơi'

Các cuộc không kích NATO vẫn tiếp tục: liên minh nói rằng máy bay của họ đã phá hủy 25 xe tăng của quân chính phủ chỉ riêng hôm Chủ nhật.

Có tin 11 phi cơ đã bị phá hủy khi tới gần Ajdabiya và 14 chiếc trước đó đã bị phá hủy ở gần Misrata, thành phố duy nhất ở miền tây Libya vẫn còn nằm trong tay phe nổi dậy.

Cáo buộc lực lượng chính phủ đã "tàn bạo pháo kích" các khu dân sự, NATO cho biết họ đã có hành động đáp ứng trước tình trạng tuyệt vọng tại hai thị trấn này, thể theo sứ mệnh bảo vệ thường dân của Liên Hợp Quốc giao phó.

Đây là một trong số các đợt không kích lớn nhất kể từ khi liên minh thực hiện các cuộc tấn công ban đầu, phóng viên BBC nói.

Tiếng súng và những tiếng nổ được nghe thấy trong thành phố vào hôm Chủ nhật, với tin tức về các cuộc pháo kích dữ dội vào thị trấn từ phía tây, nơi lực lượng ủng hộ ông Gaddafi đang thực hiện cuộc tấn công từ đó.

Ajdabiya là quan trọng đối với phe đối lập vì nó kiểm soát một ngã tư chiến lược và là thị trấn cuối cùng trước khi tới Benghazi, thành phố chính nằm trong tay phe nổi dậy.

Phóng viên BBC nói quân nổi dậy đưa tin đã bắt được lính đánh thuê người Angieria thuộc lực lượng của Đại tá Gaddafi, mặc dù tin này không thể được kiểm chứng độc lập.

Thứ trưởng Ngoại giao Libya, Kaim Khaled, nói lực lượng chính phủ đã bắn rơi hai máy bay trực thăng của nổi dậy ở phía đông nhưng điều này cũng không thể được khẳng định.

Ông nói: "Đã có hành vi vi phạm rõ ràng từ phía quân nổi dậy đối với nghị quyết 1973 của LHQ liên quan đến vùng cấm bay."

Phát biểu tại Brussels, vị chỉ huy các hoạt động của NATO, Trung tướng Charles Bouchard, cho biết các cuộc không kích cũng nhắm mục tiêu vào các hầm đạn dược và các đường dây liên lạc của chính phủ.

Ông trích dẫn "một ví dụ về tính không thiên vị của NATO" khi nhắc tin một chiếc máy bay phản lực MiG 23 của lực lượng nổi dậy cũng đã bị chặn và buộc phải hạ cánh chỉ trong vòng vài phút sau khi cất cánh từ sân bay gần Benina Benghazi vào thứ bảy.

Nguồn: BBC

Thế còn cuộc tranh đấu cho Nhân Quyền, Dân Quyền, và Dân Chủ tại Việt Nam thì sảo
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã vừa ra báo cáo thường niên chỉ trích nhiều nước trên thế giới vi phạm nhân quyền trong đó có Việt Nam.


Hà Nội đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ.

Phần mở đầu của Bấm báo cáo nói Việt Nam là chế độ toàn trị và người dân không thể thay đổi chính quyền trong khi các phong trào chính trị đối kháng bị cấm đoán.

Tuần trước Washington đã lên tiếng Bấm đòi Hà Nội trả tự do ngay cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, người bị Bấm kết án bẩy năm tù giam và ba năm quản chế vì tội "tuyên truyền chống nhà nước".

Phần về Việt Nam của báo cáo nhân quyền năm nay gồm 50 trang và nhắc tới một loạt các vụ bắt bớ và xét xử người dân mà Hoa Kỳ gọi là "tùy tiện".

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói:

"Chính quyền đã tăng cường trấn áp bất đồng, bắt giữ ít nhất 25 nhà hoạt động chính trị, kết án 14 nhà bất đồng chính kiến bị bắt trong các năm 2008, 2009 và 2010 trong khi bác đơn kháng án của 10 người khác chính kiến bị kết án vào cuối năm 2009.
"Ảnh hưởng chính trị, tham nhũng tràn lan và sự thiếu hiệu quả đã làm méo mó nghiêm trọng hệ thống tư pháp."

'Nhà nước pháp quyền'

Phía Hoa Kỳ cũng dẫn ra một loạt các vụ bắt bớ, xét xử và kết án các nhà bất đồng chính kiến trong đó có các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim và gần đây nhất là ông Cù Huy Hà Vũ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga ngay lập tức phản đối báo cáo mới nhất của Hoa Kỳ.

Bà Nga nói: "Tại Việt Nam, các quyền tự do căn bản của người dân được quy định rõ ràng trong Hiến pháp và các tài liệu pháp lý và được đảm bảo trên thực tế.
"Việt Nam là nhà nước pháp quyền và tất cả các vi phạm pháp luật được xử lý theo quy định của luật pháp và phù hợp với Công ước Quốc tế về Quyền Chính trị và Dân sự."

Báo cáo của Hoa Kỳ cũng nói tới điều gây nhiều bức xúc trong xã hội Việt Nam mấy năm qua - đó là hành vi sai trái của cảnh sát đối với những người bị tình nghi.

Báo cáo nói chín người đã chết trong khi bị cảnh sát bắt giữ trong năm 2010.

Báo chí Việt Nam cũng thường xuyên đưa tin về các vụ chết người tại các đồn cảnh sát.

Tin mới nhất trên VnExpress nói ba công an ở Sóc Trăng vừa Bấm bị đình chỉ công tác vì gây ra cái chết của một người đàn ông 44 tuổi


Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam 11-5-2011

Ban Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ Mười Bẩy
Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam
đã gửi thư mời đồng bào Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn tham dự Ngày Nhân Quyền Việt Nam, do Tổng Thống Clinton ký nghị định ngày 11 tháng 5.


THƯ MỜI
Tham dự Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ Mười Bẩy
Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam 11-5-2011


Thực thi Nghị Quyết chung SJ-168 của Quốc Hội Hoa Kỳ và Công Luật số 103-258 được Tổng Thống Bill Clinton ban hành ngày 25-5-1994 chỉ định ngày 11 tháng Năm là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam

và dưới Sự Bảo Trợ Chính cuả Cộng Đồng Việt Nam vùng Maryland,Washington DC và Virginia,

Ban Tổ Chức trân trọng kính mời:
Quý vị lãnh đạo tinh thần, qúy đại diện các đoàn thể, hội đoàn, truyền thông báo chí và quý đồng hương tham dự

Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ Mười Bẩy Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam
tại Hart Senate Office Building, phòng 216
Khai mạc lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Tư ngày 11 tháng 5, 2011


Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam năm nay được sự bảo trợ cuả Thượng Nghị Sĩ Cornyn ( Tiểu Bang Texas) và đồng bảo trợ cuả một số các Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Buổi Lễ cũng được đồng bảo trợ cuả Tổng Liên Đoàn Lao Công và Lao Động Hoa Kỳ ( AFL-CIO) , Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), Tổ Chức Quan Phòng Nhân quyền ( Human Rights Watch), Trung Tâm Nhân Quyền và Công Lý xã Hội Robert F. Kennedy, hội Y Sĩ Bảo Vệ Nhân Quyền (Physicians for Human Rights), Ủy Ban Nhân Quyền của các Hàn Lâm Viện Quốc Gia Hoa Kỳ (Committee on Human Rights of the National Academies) , Freedom Now, Liên Minh Cho Nhân Quyền Á Châu (Coalition for Human Rights in Asia) , phái đoàn các quốc gia bạn như Trung Hoa, Miến Điện, Lào, Mông Cổ, Tây Tạng… và các tổ chức cộng dồng, đoàn thể, hội đoàn Việt Nam.tại Hoa Kỳ, Canada , Âu Châu và Úc Châu. Buổi lễ sẽ được giới truyền thông Việt Nam và quốc tế tường thuật.

Sau đây là các sinh hoạt trong lễ kỷ niệm Ngày Nhân quyền năm nay:

1. 10:30 sáng đến 1:00 giờ chiều: Lễ Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam
1:00 đến 1:30 chiều : Tiếp tân và giải lao. Giới thiệu Đặc San Nhân Bản 2011.
2. 1:30 chiều đến 2:30 chiều: Hội thảo với chủ đề: Sức Mạnh Dân Tộc – Nền Tảng Của Dân Chủ.

3. 7:30 chiều: Dạ tiệc tiếp tân tại nhà hàng China Garden số 1100 Wilson Blvd # M765, Arlington, VA 22209, điện thoại:(703) 525-5317, với chương trình văn nghệ đặc biệt của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, và cùng với sự góp mặt của ca nghệ sĩ Nga Mi, Trần Lãng Minh. Giá vé ủng hộ: 30 dollars.

Trân trọng kính mời quý vị tham dự các sinh hoạt trên để:

• Đòi nhà cầm quyền Hà Nội phải trả lại cho dân tộc Việt Nam những nhân quyền căn bản, đặc biệt là quyền tự do thông tin và tự do phát biểu ý kiến.
• Tố cáo trước công luận quốc tế v/v nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dâng hiến biển và đât đai cho ngoại bang.
• Vận động đòi trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến và các lãnh tụ tôn giáo đang bị Cộng Sản Việt Nam giam giữ.
• Vận động với Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao và Toà Bạch Ốc làm áp lực đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản phải chấm dứt đàn áp các phong trào tranh đấu cho tự do, dân chủ tại quốc nội.
• Bày tỏ sự đồng tâm nhất trí sát cánh cùng đồng bào trong nước tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền.

Ghi tên tham dự, mua vé dự dạ tiệc hoặc cần thêm chi tiết xin quý vị liên lạc:
cô Vân Anh số ĐT: 703-354-3825 hoặc 703-342-6150; email: taphopvinendanchu@gmail.com

Phương tiện chuyên chở: Xe bus đón quý vị lúc 9:00 sáng tại Annandale United Methodist Church, 6925 Columbia Pike, Annandale, VA 22003 (góc đường Gallow Road và Columbia Pike ) . Xe của quý vị xin đậu trong bãi đậu xe cuả nhà thờ.

Qúy vị đi bằng phương tiện tự túc, có thể đến trạm Union Station và đi bộ trên đường Columbus Cir NE, quẹo phải đường 2nd St NE, đi khoảng ¼ mile, sẽ đến Hart Senate Office Building (gốc đường 2nd & C St. NE).

Đại diện Ban Tổ Chức:

Bác Sĩ Đỗ Minh Thiệu, Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình, Nữ Ca Sĩ Nguyệt Ánh, Nhà Báo Đào Trường Phúc, Cô Huỳnh Ngọc, cô Tường Vi , ông Dương Xuân Tuyển , ông Đỗ Hồng Anh và Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân.

Trí thức Việt Nam có thái độ trước hành động của nhà cầm quyền CSVN:

Bản Tin BBC cho biết dưới đây:

GS Ngô Bảo Châu 'tạm đóng blog'


GS Châu từng lên tiếng về dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đóng trang blog 'Thích học toán' của mình sau bài bình luận gây nhiều tranh cãi liên quan tới phiên xử TS Cù Huy Hà Vũ.

Thông tin trên mạng từ một số blog cá nhân như Bấm blog "Cụ Hinh" đăng tải điều được mô tả là lời tạm biệt của chủ nhân blog Thích Học Toán, GS Ngô Bảo Châu.

"Chùa Thích Học Toán tạm đóng cửa từ ngày hôm qua. .. Không thể dừng lại mà không nói một lời chia tay, hẹn có ngày tái ngộ", blog Cụ Hinh trích dẫn thông báo mà blog này nói là thông điệp mà chủ nhân của trang Thích Học Toán nhờ chuyển tải.

Blog của GS Châu nay được đặt ở Bấm chế độ 'cá nhân', tức là chỉ có chủ nhân blog mới đọc được.

Giáo sư toán học có tiếng của Việt Nam, ông Ngô Bảo Châu, mới đây lên tiếng bình luận về phiên tòa xử Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ và chỉ trích giới chức tòa về "sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ."

Thông báo 'chia tay'


Tạm biệt

Chùa Thích Học Toán tạm đóng cửa từ ngày hôm qua. Bần đạo cáo lỗi với bạn bè vì hành động đột ngột này.

Nhờ vào cái sân chùa này, bần đạo đã có chỗ để chia sẻ những suy nghĩ của mình với bạn bè, và đổi lại bần đạo cũng đã học được rất nhiều từ các bạn.

Mỗi ngày đi qua, cái nhu cầu làm mới lại mình bằng sự tĩnh lặng trở nên cần thiết hơn.

Vậy bây giờ là thời điểm để dừng lại và suy nghĩ. Không thể dừng lại mà không nói một lời chia tay.

Hẹn có ngày tái ngộ,

Thích Học Toán

Nguồn: Blog Cụ Hinh

Bài viết có tựa 'Về sự sợ hãi' được tranh luận nhiều trên mạng và tại Bấm diễn đàn của BBC tiếng Việt.

Hồi tháng Tám năm 2010, GS Châu cũng gây sự chú ý trên mạng khi bình luận về thực trạng tự do ngôn luận bị chi phối bởi hiện tượng "lề trái, lề phải".

Khi đó ông Châu viết "bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.''

Tuy nhiên cũng không ít ý kiến thắc mắc về chuyện Ngô Bảo Châu là nhân vật thuộc "lề trái hay lề phải", đặc biệt khi ông được nhà chức trách tổ chức đón rước long trọng tại Hà Nội sau khi được trao giải toán học Fields.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng gửi thư tới quốc hội Việt Nam để phản đối dự án khai thác bauxite và nói với BBC ông không nhận được hồi âm gì trong nhiều tháng sau khi gửi thư.

Một số nhà quan sát cho rằng việc GS Châu lên tiếng về TS Cù Huy Hà Vũ có thể xuất phát từ những bức xúc của chính ông trong nỗ lực chỉ trích nhà cầm quyền về dự án gây nhiều tranh cãi này.

Trong lúc GS Châu đóng blog thì trang blog của Tiến sỹ Nguyễn Đình Đăng từ Nhật Bản vừa có bài bình luận về phiên tòa xử TS Cù Huy Hà Vũ mà ông Đăng gọi là Bấm "Phiên tòa Kangaroo"

Và nhà văn Đào Hiếu gửi tới BBC bài viết đánh giá về bình luận của GS Châu về phiên tòa này.

(Nguồn: BBC)

Phóng viên Thanh Phương từ Bản Tin RFI cho hay,

Hơn 400 người ký kiến nghị đòi hủy vụ án và trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ
Monday, 11th April 2011


Thanh Phương

Trang Bauxite Việt Nam hôm nay vừa công bố bản kiến nghị gởi các lãnh đạo Việt Nam, có chữ ký của tổng cộng 456 người đầu tiên, đòi hủy vụ án và trả tự do cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, vừa bị tòa tuyên án 7 năm tù ngày 4/4 vừa qua với tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Theo bản kiến nghị: « Trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ », phiên tòa xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ « Đã gây ra một làn sóng phê phán và phản đối mạnh mẽ trong nước và trên thế giới, vì cách thức điều hành của thẩm phán đã vi phạm luật tố tụng hình sự; vì cách thức các lực lượng an ninh ngăn cấm thô bạo người dân tham dự hoặc theo dõi phiên tòa ; và bản án quá nặng nề được tuyên một cách vội vã khiến dư luận nghĩ rằng nó đã được quyết định từ trước khi xét xử. ».

Bản kiến nghị cho rằng: « Những ý kiến của ông Cù Huy Hà Vũ, dù đúng hay chưa đúng, đều thể hiện thiện chí của một công dân muốn góp phần xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, phát triển, bảo vệ được độc lập và chủ quyền, là những ý kiến nên được xem xét, thảo luận hơn là dập tắt hay trừng trị. »

Nói chung, theo bản kiến nghị, phiên tòa ngày 4/4 đã « Bị dư luận chê trách nặng nề, bôi xấu hình ảnh của một nền tư pháp, của một Nhà nước đang xây dựng nền pháp quyền của dân, do dân, vì dân. ». Cho nên, bản kiến nghị yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy kết quả phiên xử sơ thẩm ngày 4/4, xóa bỏ vụ án Cù Huy Hà Vũ và trả tự do cho ông.

Trong số những người ký tên vào kiến nghị, ngoài ba người chủ trương trang mạng Bauxite là Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn và Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, còn có các cựu quân nhân, nhà cách mạng lão thành, trí thức, chuyên gia tên tuổi trong và ngoài nước, như Giáo sư Hoàng Tụy, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà thơ Hoàng Hưng, Tiến sĩ Vũ Quang Việt, Giáo sư Ngô Vĩnh Long, v.v. .., nhưng cũng có nhiều người dân bình thường hoặc sinh viên ủng hộ kiến nghị.

Báo chí chính thức của Việt Nam, cụ thể là tờ Quân đội Nhân dân, hôm qua đăng trên mạng một bài viết tựa đề « Phiên toà nghiêm minh, đúng pháp luật » phản bác những lời chỉ trích vụ xử Cù Huy Hà Vũ. Tác giả bài báo, Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Minh Tuấn khẳng định rằng ông Cù Huy Hà Vũ « Đã có những hành vi phạm pháp luật Việt Nam, phải bị xử theo đúng các quy định pháp luật và Việt Nam và các quy định đó hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế ». Luật sư Nguyễn Minh Tuấn còn kết luận : « Dư luận quần chúng nhân dân đều cho rằng mức án 7 năm tù, 3 năm quản chế sau mãn hạn tù đối với Cù Huy Hà Vũ là thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật ».

Theo tin của Thông tấn xã Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga ngày 9/4 vừa qua cũng đã bác bỏ những lời chỉ trích của quốc tế về vụ xử Cù Huy Hà Vũ khi tuyên bố rằng : « Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Anh, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và một vài tổ chức đã có những nhận xét thiếu khách quan, dựa trên những thông tin sai lệch, không phản ánh chính xác tình hình và có những ý kiến can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. »

Trong khi đó, tối hôm qua, tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội, cộng đồng Doanh nhân-Trí thức Công giáo đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân, một trong những người đã bị bắt giữ khi đến dự phiên xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Theo tin của nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh, có khoảng hơn 4000 người đã đến dự thánh lễ này.

Nguồn: RFI
--------------------

PHỎNG VẤN GIÁO SƯ LÊ XUÂN KHOA VỀ VAI TRÒ CỦA TRÍ THỨC VIỆT TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TRƯỚC TÌNH HÌNH HIỆN NAY.


Thưa quý thính giả, chúng ta đang đứng trước rất nhiều vấn đề đất nước đáng quan tâm. Hôm nay, Voice of Vietnamese Americans hân hạnh được Giáo Sư Lê Xuân Khoa nhận lời nói chuyện về vai trò Trí Thức Việt trong bối cảnh hiện thời. Trong khi chờ chị Thục Đoan mời Giáo Sư Lê Xuân Khoa đến với chúng ta, Ngọc Giao xin được giới thiệu với quý vị Tiểu Sử Giáo Sư Lê Xuân Khoa:


Giáo Sư Lê Xuân Khoa: Tiểu sử vắn tắt: Trưóc 1975: Giáo sư Đại học Văn khoa và Phó Viện trưởng Đại học Saigon. Sau 1975: Chủ tịch "Trung tâm tác vụ Đông Dương" ở Washington DC chuyên lo vận động chính phủ Hoa Kỳ và quốc tế cho người tị nạn Việt, Miên và Lào. Năm 1996, về hưu và dạy học ở trường Cao học Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Johns Hopkins. Năm 2002, nghỉ hưu luiôn để viết sách và sau đó dọn sang California. Hiện đang viết nốt tập II của cuốn sách về lịch sử chiến tranh, tị nạn và cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

Thảo Luận về các đề tài:
_ tổng quát về trách nhiệm của trí thức trước những vấn đề quan trọng cuả đắt nước.
_ những vấn đề cần quan tâm hiện nay.
_ Trí thức Việt Nam ở nước ngoài có thể làm gì trước những vấn đề quan tâm ấy.

(Xin vui lòng nghe phần audio file của buổi phỏng vấn)


http://vietnam-radio.com/Tuan%20Nay/LapPhapCongDong.mp3


.

No comments:

Post a Comment