Tuesday, June 21, 2011

VVA Radio Message Monday June 20 - Report of Conference : Maritime Security in the Southeast Asian Sea (South China Sea)


RADIO VIETNAM HẢI NGOẠI
LẬP PHÁP – CỘNG ĐỒNG
DO VOICE OF VIETNAMESE AMERICANS phụ trách
THỨ HAI 20 THÁNG 6, 2011 – 04:00 ESThttp://vietnam-radio.com/Tuan%20Nay/LapPhapCongDong.mp3


Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt hay Voice of Vietnamese Americans phụ trách xin kính chào quý thính giả đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại và quý đồng hương khắp nơi. Chương trình Lập Pháp – Cộng Đồng do Voice of Vietnamese Americans phụ trách hân hạnh đến với quý thính giả mỗi thứ hai lúc 04:00 pm giờ Hoa Thịnh Đốn, hay lúc 04:00 giờ sáng, giờ Sài Gòn.

Trước khi bắt đầu chương trình hôm nay, Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt xin kính mời quý thính giả và quý đồng hương cùng dành một phút yên lặng để tưởng niệm 13 vị anh hùng liệt nữ đã bỏ mình trong cuộc tranh đấu giành độc lập cho dân Việt từ tay người Pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học. Ngày 17 tháng 6 vừa qua là ngày Tang Yên Bái. Nguyễn Thái Học khi lên đoạn đầu đài đã hô to: “Không thành công, cũng thành nhân” . Cho đến mãi hôm nay, chúng ta thấy đây là điều vô cùng quan trọng. Chữ “Nhân” trở thành một yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững và lâu dài trong xã hội. Vì Đảng CSVN tuy may mắn được trao vào tay quyền hành, nhưng đã xem thường nhân quyền, dân quyền, và xử sự như loài thú vật với chính dân tộc Việt, tạo bao thảm họa đau thương hơn cả thời thực dân. Nguyễn Thái Học và Việt Nam Quốc Dân Đảng cũng đưa ra chủ trương Dân Chủ Hóa Đông Dương, có cùng mục đích cơ bản với sách lược của thế giới hôm nay.

Ngày hôm qua, 19 tháng 6, là Father’s Day hay ngày vinh danh người Cha, theo tập tục Hoa Kỳ, nhưng cũng là ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt xin mời quý đồng hương cùng dành một phút chúc mừng và tạ ơn tất cả các người Cha Việt, cũng như tri ân các anh hùng chiến sĩ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã chiến đấu hào hùng để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải, tự dọ, và dân chủ cho người Việt.

Thời gian đã phơi bày nhiều sự thật. Nhừng tấm gương anh hùng sẽ đời đời sáng chói trong Sử Việt.

Trong dịp Lễ Cha, chúng ta cũng không quên một câu chuyện lịch sử muôn đời của Việt, đó là chuyện Nguyễn Phi Khanh và danh thần Nguyễn Trãi. Nguyễn Phi Khanh là tướng Việt trong thế kỷ 15, bị quân Minh bắt giải về Tàu, con trai là Nguyễn Trãi và Nguyễn Phi Hùng theo đến Ải Nam Quan bịn rịn khóc lóc. Nguyễn Phi Khanh đã bảo Nguyễn Trãi: Hãy về tìm người lãnh đạo có tâm, có tài, theo giúp để khôi phục quê hương, đó là một cách báo hiếu cho cha. Nguyễn Trãi vâng lời, gạt lệ từ biệt, rời Ải Nam Quan và đi tìm người để giúp lấy lại giang sơn từ tay quân Minh. Nguyễn Trãi đã theo giúp Lê Lợi, suốt mười năm kháng chiến gian khổ, lấy lại độc lập cho Đại Việt sau 20 năm bị quân Minh đô hộ. Nguyễn Trãi đã là ra tập “Bình Ngô Đại Cáo”, còn lưu truyền đến ngày nay. Trong đó, có nhiều câu khuyên tướng sĩ nên lấy nhân nghĩa làm điều căn bản để làm sáng tỏ chính nghĩa Đại Việt, khác xa quân Tàu:

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo,
Như nước Đại Việt ta từ trước,
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu,
Nước non bờ cõi đã chia,
Phong tục Bắc Nam cũng khác”

Nhờ Bình Ngô Đại Cáo nêu rõ các điều căn bản, mà cuộc kháng chiến chống quân Minh thành công. Ngày hôm nay, chúng ta không khỏi đau buồn thấy rằng, bài học xưa đã rành rành, mà nhà cầm quyền CSVN nhắm mắt bịt tai theo Trung Cộng, bán đất, bán biển, bán dân, bán quặng mỏ cho quân Tàu, trong khi thẳng tay đàn áp dân Việt một cách dã man, đau lòng.

Nhân ngày Lễ Cha, ngày Tang Yên Bái, ngày Quân Lực VNCH, xin kính mong hồn thiêng sông núi của các vị Cha Việt về phù trợ cho dân tộc chúng ta sớm thoát khỏi sự cai trị tàn ác, vô nhân của Cộng Sản, bảo vệ giang sơn gấm vóc và giữ gìn văn hóa của tổ tiên. Đó là văn hóa Hòa Bình, văn minh Lúa Nước, lấy sự trọng nhân, dưỡng dân làm căn bản, mang tinh thần hòa ái để xây dựng và phát triển.

Thưa quý thính giả, trong gần một tháng qua, người Việt khắp nơi trong và ngoài nước không ngừng xôn xao lo lắng vì thái độ hung hăng của Trung Cộng, và sự phản ứng yếu ớt của Cộng Sản Việt Nam. Người Việt trong và ngoài nước đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình liên tiếp, đặc biệt là dân trong nước cho đến hôm nay, 19 tháng 6, đã có đợt biểu tình thứ 3, để lên tiếng phản đối Trung Cộng lấn chiếm biển Đông của Việt Nam. Trên thế giới, cũng có các cuộc biểu tình của người Việt hải ngoại tại Pháp, Cannada, Hoa Kỳ, Úc.

Ngày hôm nay, thứ hai 20 tháng 6, và ngày mai, 21 tháng 6, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Hoa Kỳ hay (Center for Strategic and International Studies) tại Hoa Thịnh Đốn có một cuộc hội thảo với nhiều chuyên gia và nhân vật cao cấp để nhận định về tình hình an ninh tại vùng biển Đông Nam Á Châu, cũng như đưa ra một số đề nghị cần thiết cho chính sách an ninh trong khu vực. Buổi thảo luận này được tổ chức để sửa soạn cho Hội Nghị Khu Vực ASEAN và Hội Nghị sau cuộc gặp gỡ của các lãnh đạo trong vùng vào tháng 7, cùng với Hội Nghị Đông Á (East Asia Summit) vào tháng 10 tại Indonesia.

Trong số những người tham dự, có Đề Đốc Thad Allen, Ông Termsak Chalermpalanupap, Giám Đốc Nha Chính Trị An Ninh vùng Đông Nam Á tại Liên Hiệp Quốc, TS Vijay Sakhuj, Hội Đồng Cố Vấn Thế Giới Vụ tại Ấn Độ, GS Su Hao từ Đại Học Ngoại Vụ tại Bắc Kinh, TS Tran Truong Thuy, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Vấn Đề Biển Đông, Học Viện Ngoại Giao Việt Nam, TS Đặng Đình Quý, Giám Đốc Học Viện Ngoại Giao Việt Nam, TS Fu Kuo Liu, Viện Nghiên Cứu Bang Giao Thế Giới, Đại Học Quốc Gia Chengchi tại Đài Loan, Ông Henry Bensruto, Tổng Thư Ký, Hội Đồng Hàng Hải và các vấn đề trên Biển của Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân.

Từ Quốc Hội Hoa Kỳ có TNS John McCain, (R- Arizona), và Dân Biểu Howard Berman (D – California).

Ngoài ra, còn có sự tham dự của GS Carl Thayer, từ Đại Học New South Wales, thuộc Bộ Quốc Phòng Úc Châu.

Người Việt Nam thì có GSTS Nguyễn Mạnh Hùng, giảng dạy về Bang Giao Mỹ Việt tại Đại Học George Mason, cố vấn của Voice of Vietnamese Aemricans, GS Nguyễn Ngọc Bích, chủ tịch NCVA, cũng là một cố vấn của VVA, Anh Hoàng Tứ Duy và chị Trang Huỳnh thuộc đảng Việt Tân, LS Trần Đình Hoành, GS Ngô Vĩnh Long, Anh Nguyễn Văn Khanh, Giám Đốc RFA, Chị Việt Hà, và anh Đậu Thanh Vân thuộc RFA, chị Hà Giang thuộc báo Người Việt, Trà My và Hoài Hương từ VOA, và rất nhiều nhân viên sứ quán Việt Nam.

Xin quý vị vui lòng click vào link để nghe phần tường trình buổi hội thảo và phỏng vấn GS Bích cùng anh Hoàng Tứ Duy.


http://vietnam-radio.com/Tuan%20Nay/LapPhapCongDong.mp3.

No comments:

Post a Comment