Thursday, August 25, 2011

VVA Radio Message 08/24- Earthquake in VA- Primary Elections 2011 in VA - The fight for Democracy in Libya - The 1945 August Revolution in Vietnam

.

http://vndcradio.com/dai/ct/lapphapcongdong.mp3

RADIO VNDC
Chương trình Lập Pháp - Cộng Đồng
Do Voice ò Vietnamese Americans thực hiện
Thư' Tư ngày 24 tháng 8, 2011, lúc 09:00pm


Topics:

Earthquake in Virginia
Primary Elections 2011 in VA -
US National Budget
The fight for Democracy in Libya -
The 1945 August Revolution in Vietnam


Ngọc Giao và Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt hay Voice ò Vietnamese Americans xin kính chào quý thính giả đài VNDC và quý đồng hương khắp nơi. Chương trình Lập Pháp - Cộng Đồng do Voice ò Vietnamese Americans thực hiện trên đài phát thanh VNDC hân hạnh đến với quý thính giả mỗi thứ tư lúc 09:00pm giờ Hoa Thịnh Đốn hay mỗi sáng thứ năm lúc 08:00am giờ Sài Gòn.

Trước khi bước vào phần tin tức hôm nay, xin kính mời quý thính giả cùng gửi lời chào mừng chiến thắng của dân tộc Libya trong cuộc tranh đấu dành tự do, dân chủ cho đất nước họ, và xin kính chúc tất cả các nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ tại Việt Nam chân cứng, đá mềm, sớm đạt được kết quả cuối cùng một ngày không xa.

Tiếp theo, chúng ta cũng gửi lời chúc mừng đến tất cả đồng hương tại Virginia và bờ Đông Hoa Kỳ, đã có một cơn hoảng hồn hôm qua, 23 tháng 8, vì có động đất lớn 5.8 độ Richter xảy ra, làm rung chuyển suốt bờ biển phía đông, có người nói lên đến tận Canada.

Tâm chấn nằm ở bang Virginia nhưng có thể cảm nhận được ở Washington và New York. Lầu Năm Góc và Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol đã được sơ tán. Nhà thờ quốc gia bị hư hại và Đài tưởng niệm Washington phải đóng cửa. Chưa có thông báo về thương vong.Các quan chức liên bang cho biết hai lò phản ứng hạt nhân gần tâm chấn đã tạm ngưng hoat động nhưng không có hư hại gì.

Tổng cộng 12 nhà máy điện hạt nhân đã loan báo những ‘điều bất thường’ sau vụ động đất.

Theo Cơ quan theo dõi địa chất Hoa Kỳ, trận động đất xảy ra ở khu vực cách Washington 135 km về phía tây nam ở độ sâu 6 km trong lòng đất. Tâm chấn cách thị trấn Mineral của bang Virginia 8 km.

Đây là một trong những trận động đất có cường độ mạnh nhất đã từng xảy ra ở bờ Đông của Hoa Kỳ kể từ năm 1897, theo số liệu của Cơ quan theo dõi địa chất Hoa Kỳ.
Theo các nguồn tin khác nhau, trận động đất có thể được cảm nhận ở tận Boston về phía bắc, South Carolina về phía nam và Indianapolis và Detroit về phía tây.
Hai công trình xây cất cao nhất của Hoa Thịnh Đốn là the Washington Monument và Nhà thờ quốc gia bị chấn động và hư hại nghiêm trọng. Hiện nay du khách đã bị cấm không được thăm the Monument nữa trong một thời gian vô hạn định.

Tuy nhiên, tại Virginia ngày hôm qua, các cuộc bầu cử sơ khởi vẫn diễn ra. Số người đi bầu tại địa hạt 3 lên đến gần 12%, chứng tỏ người dân ở Virginia có nhiều quan tâm đến việc thi hành nghĩa vụ của mình. Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt xin cảm ơn các đồng hương Mỹ gốc Việt đã đi bỏ phiếu hôm qua, nhất là quý vị đã ghi tên bỏ phiếu khiếm diện trước đó. Trận động đất cho thấy quyết định bỏ phiếu khiếm diện và bỏ phiếu sớm của quý vị là rất khôn ngoan và đúng lúc.

Thưa quý vị, cuộc bầu cử toàn diện sẽ diễn ra ngày thứ ba, 5 tháng 11. Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt sẽ tiếp tục có những thông tin cần thiết về các ứng cử viên từ bây giờ cho đến ngày 5 tháng 11. Xin quý vị nhớ theo dõi.

Hơn lúc nào hết, Virginia đang trở thành một điểm nóng thu hút nhiều chú ý, đặc biệt với trận động đất hôm qua xảy ra gần thủ đô Richmond của Virginia. Trong tuần này, cũng có một số tin tức cho biết Thống Đốc Virginia Bob McDonnell nói ông có thể sẽ đồng ý tranh cử chung liên danh với ứng viên Tổng Thống đảng Cộng Hòa, trong vai Phó Tổng Thống cho kỳ bầu cử năm 2012, sửa soạn cho vai Tổng Thống cho năm 2016. Chúng ta biết năm 2008, Thống Đốc Tim Kaine của Virginia đã đóng vai trò tích cực trong cuộc vận động cho ứng viên Tổng Thống đảng Dân Chủ là Obama, và đã từng được cân nhắc là ứng viên phó Tổng Thống cho Obama năm 2008. Năm nay, cựu Thống Đốc Tim Kaine sẽ tranh cử chức Thượng Nghị Sĩ đại diện tiểu bang Virginia, thay cho TNS Webb sẽ không tái tranh cử ghế này. Bên Cộng Hòa, ông George Allen sẽ tranh cử ghế này. Tuy nhiên, ông Allen đã có tiếng là kỳ thị người Á Đông và các giống dân da màu, khi ông gọi một người Mỹ gốc Ấn là "Mac Ca Ca", tương đương với tiếng "đồ khỉ gió " của Việt Nam, trong cuộc tranh cử năm 2006 tại Virginia. Một số người mong rằng TNS Webb sẽ đứng chung liên danh với TT Obama để tranh cử chức Phó Tổng Thống cho năm 2012, nhưng tin này hoàn toàn không có căn cứ.

Quan tâm hàng đầu của Hoa Kỳ hôm nay vẫn là chuyện ngân quỹ guốc gia. Tin hôm nay cho biết văn phòng ngân quỹ từ Quốc Hội hay CBO (Cỏngessional Budget Office ) đưa ra ước lượng là thâm hụt ngân quỹ năm 2011 lên đến 1. 28 ngàn tỷ. Tuy nhiên, văn phòng này cũng cho biết kinh tế Hoa Kỳ sẽ phục hồi với tốc độ trung bình cho đến hết năm 2013. Trong tháng 7, TT Obama đã thành công với việc tạo thêm 154 ngàn việc làm. Vào đầu tháng tám, ông cũng đã có một chuyến đi vận động cho việc làm bằng xe buýt tại các tiểu bang miền Midwest Hoa Kỳ, Iowa, và Illinois. Tin hôm nay cho biết con số thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm xuống và sẽ ở mức 8% cho đến năm 2013. Chúng ta biết năm 2008, khi Obama nhậm chức từ TT Bu sh, mỗi ngày có đến 700 ngàn người mất việc, và tỷ số thất nghiệp có lúc đã lên đến 14% tại những tiểu bang như Nevada.

Văn phòng CBO cho biết mức thâm hụt ngân quỹ có thể thấp hơn dự tính, nếu Quốc Hội đồng ý bãi bỏ luật miễn thuế thêm cho 1% tỷ phú Hoa Kỳ từ thời TT Bush, hoặc sẽ để cho đạo luật này hết hạn mà không gia hạn thêm vào cuối năm 2012.

Trong một phát biểu, Chủ Tịch Hạ Viện, ông John Boenher nói "Những chi tiết cập nhật do văn phòng Tài Khoán Quốc Hội đưa ra cho thấy Tổng Thống cần không nên tiếp tục dựa vào các trò "kích thích kinh tế" nữa, và phải làm việc với phe Cộng Hoà để cắt giảm tiêu dùng hầu giúp tăng việc làm ". Nhiều người cho rằng Phe Cộng Hoà đã nói lấy được và nói theo cả hai chiều mà không thấy ngượng.

Giám Đốc Văn Phòng Tài Khoán Quôc Hội, ông Doug Elemedorf nói hôm nay, rằng Hoa Kỳ vẫn còn có thể trực diện vấn đề ngân khoản lớn trong tương lai vì con số người già của thế hệ baby boomer tăng nhanh, và tăng nhu cầu sử dụng medicare, medicaid, cũng như tiền xã hội, trong khi giảm hẳn tiền thu nhập quốc gia từ thuế của họ sau khi họ về hưu.

Văn phòng tài khoản lưỡng đảng đưa ra ước lượng vào tháng 6 rằng sự gia tăng chi phí cộng với chính sách thuế má hiện nay, gồm cả việc gia hạn sự giảm thuế cho tỷ phú của TT Bush - sẽ làm tăng thâm hụt ngân quỹ lên 190 % GDP vào năm 2035, nếu không có thay đổi. Hiện nay, mức nợ ở dưới 70% GDP. Chúng ta biết chính sách giảm thuế cho 1% tỷ phú của T T Bush làm thâm hụt 750 tỷ mỹ kim của ngân quỹ quốc gia hàng năm.

Thêm vào đó, hai cuộc chiến do T T Bush khởi xuống tại Iraq và Afghanistan đã tiêu hàng trăm triệu Mỹ Kim mỗi ngày khi ông Bush tại chức. TT Obama đã giữ đúng lời khi rút quân từ Iraq về vào năm ngoái, và rút quân từ Afghanistan về vào tháng 7 năm nay. Hôm nay, các quan sát viên cho biết việc Hoa Kỳ tham gia một cách rất giới hạn tại Libya cho thấy TT Obama đã sử dụng tiền một cách khôn khéo, chi tiêu dưới 1 tỷ Mỹ Kim tại Libya trong khi mang được khối NATO cùng thế giới vào chung chiến tuyến với Hoa Kỳ.

Với tình hình tiếp tục căng thẳng tại Libya, Phó Giám ĐốcThông Tin từ Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho hay "Phe cách mạng đang có nhiều thành công trong vài ngày qua", tuy cuộc chiến tại Tripoli vẫn tiếp diễn.

Hôm qua, ông Gadhafi lên tiếng trên radio kêu gọi phe trung thành với ông hãy tiêu diệt phe cách mạng tại Tripoli. Nhưng cộng đồng thế giới cho biết họ tin rằng chính quyền Gadhafi đã đến ngày tàn. Trong cuộc học báo tại Brussels hôm qua, thứ ba, Đại Tá Roland Lavoie nói vai trò lãnh đạo của Gadhafi tại Libya chỉ còn đếm từng ngày, và vấn đề là khi nào mà thôi.

Liên Hiệp Quốc nhóm họp hôm nay, Thứ Tư 24 tháng 8, để bàn về tương lai của Libya. Quan tâm chính là số tiền 1.5 tỷ đồng tài sản của Gadhafi. Hoa Kỳ muốn dùng số tiền này để viện trợ nhân đạo cho Libya và cho Hội Đồng Lãnh Đạo Lâm Thời tại Libyia.
Tại Tripoli, phe cách mạng đã tiến vào khu vực của Gadhafi. Hàng tá người đã ăn mừng chiến thắng và đạp lên tượng của Gadhafi trong khi đi tìm tông tích của ông. Thứ Trưởng Thông Tin Josh Earnest nói hôm thứ hai rằng cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy Gadhafi đã rời Libya. Gadhafi đã trị vì Libya suốt 42 năm, và quyễn lực của ông đã bị phe cách mạng phản đối trong 6 tháng qua, khi họ bắt đầu xuống đường và chống lại quân đội Libya.

Đại tá Lavoie của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương cho biết ông chưa quyết định có nên thả bom căn cứ của Gadhafi hay bất cứ nơi nào ông ta đang chiếm đóng hay không. Ông nói nếu Gadhafi đang ổ trong căn cứ, và đang chỉ huy sự chống trả, thì NATO sẽ tấn công. Đại Tá Lavoie cũng nói NATAO sẽ tấn công nếu Gadhafi có hành vi bạo động với dân chúng.

No comments:

Post a Comment