Thursday, August 18, 2011

NGÀY TIẾNG NÓI NGƯỜI MỸ GỐC Á CHÂU

.


Cộng Đồng Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương chụp hình chung với các nhân viên chính quyền, dân biểu, nghị sĩ tiểu bang trong ngày "Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Á Châu" do Voice of Vietnamese Americans tổ chức với nhiều hội đoàn bạn đến từ nhiều nơi như San Francisco, Texas, California, Richmond, Norfolk, Indonesia, Nhật, và Tiến Sĩ Sử Địa Nguyễn Nhã đến từ Việt Nam, vào ngày 6 tháng 8, 2011 tại Trung Tâm Hành Chánh Quận Fairfax.

Thứ bảy 6 tháng 8, 2011, tại Trung Tâm Hành Chánh Quận Fairfax, Virginia, Tiếng Nói Ngừoi Mỹ Gốc Việt (Voice of Vietnamese Americans) phối hợp cùng nhiều Cộng Đồng và Hội Đoàn Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương ở cấp độ Liên Bang cũng như Tiểu Bang và Quận, đã cùng tổ chức ngày "Tiếng Nói Ngừoi Mỹ Gốc Á Châu", với sự tham dự của nhiều quan chức hành chánh và dân cử .


Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Mark Warner đã gửi thư chúc mừng, và ca ngợi: "Ngày này tạo ra cơ hội tuyệt vời cho sự trao đổi giữa các cộng đồng Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương và các vị dân cử về các chính sách đáng quan tâm".

Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tổ chức một ngày để nói lên tiếng nói chung của mình . Theo thống kê dân số năm 2010, thì cộng đồng Mỹ gốc Á đã tăng lên 68% so với năm 2000, và trở thành một tiếng nói quan trong.

Nhiều vị đại diện chính quyền và dân cử đã thân hành đến tham dự buổi vận động cho "Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Á Châu" này để lắng nghe tiếng nói ngừoi dân. Người ta nhận thấy có Quận Trửong Quận Fairfax, bà Sharon Bulova; Supervisor John Cook của Địa hạt Braddock; Supervisor Penny Gross của địa hạt Mason; Supervisor Catherine Hudgins của Địa Hạt Hunter Mill; Supervisor John Foust của địa hạt Dranesville; Thựong Nghị Sĩ Janet Howell; Thựong Nghị Sĩ Richard Saslaw; Dân Biểu Vivian Watts; Dân Biểu Kenneth Plum; Ứng viên Hội Đồng Giáo Dục Ted Velkoff; Ứng viên ghế Thựong Nghị Sĩ Tiểu Bang Jaime Areizaga-soto; cùng nhiều nhân vật quan trọng khác trong guồng máy chính quyền.

Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương tham dự gồm rất nhiều Hội Đoàn và Cộng Đồng đại diện nhiều lãnh vực khác nhau, cả ở cấp Liên Bang, Tiểu Bang, Quận, và các khu vực địa phương .

Bác Sĩ Trần Lưong Ngọc Hồ đến từ San Francisco, đại diện National Council of Asian Pacific Islander Physicians, Hội Đồng Y Sĩ Á Châu Thái Bình Dưong Toàn Quốc, để đặc biệt nói về vấn đề Y Tế, và Viêm Gan B trong cộng đồng Á Châu . Cũng ở cấp Liên Bang, Anh Phong Lưu, đại diện Asian Pacific Islander American Scholarship Fund và Gates Millenium Scholarship cũng đến từ Hoa Thịnh Đốn để trình bày về Học Bổng Đại Học cho sinh viên, Văn Phòng Liên Bang đặc trách Quốc Tịch và Di Trú do lời mời của Ted Gong, Hội Công Dân Mỹ Gốc Hoa cũng đến nói chuyện về các thủ tục nhập quốc tịch và quyền lợi công dân .


Đặc biệt LCDR Chris Phan là người Mỹ Gốc Việt tại California, hiện đang giảng dạy tại Căn Cứ Hải Quân Norfolk, đã lái xe 5 tiếng đồng hồ từ Norfolk lên Fairfax để đọc diễn văn khai mạc . Lieutenant Commander Christopher V. Phan là United States Navy Reserve Judge Advocate General's Corps* officer, vừa đựoc trưng dụng để phục sự trong vai cố vấn luật pháp cho các binh sĩ bị thương tại chưong trình the Wounded, Ill, and Injured Program tại Bệnh viện Hải Quân Portsmouth, Norfolk. Ông cũng phục vụ trong Hội Vietnamese American Armed Forces Association.

Cấp Tiểu Bang thì có Luật Sư Tony Phạm, từ Văn Phòng Tổng Nha Cảnh Sát Tiểu Bang Virginia đến từ Richmond, phối hợp với Nha Cảnh Sát Quận Fairfax để trình bày về an sinh xã hội, chú trọng đặc biệt đến trừong hợp nữ sinh viên Vanessa Phạm bị ám hại vào năm 2010 tại Fairfax, Cô Mỹ Lan Trần thuộc Văn Phòng Thưong Mại Mỹ Á tại Virginia, Tiến Sĩ Cindy Shao thuộc Phòng Thưong Mại Mỹ Á, Luật Sư Dan Choi và TingYi Oei thuộc Coalition of Asian Pacific Americans in Virginia, Cô Melissa Hung từ Hội Asia Pacific Islander Domestic Violence Resource Project đến để giúp nạn nhân chống bạo hành trong gia đình, Cô Anne Thái và Rocio Duty đại diện Asian Real Estate Association in America, Anh Thái Hùng đại diện Northern Virginia Real Estate Association of Realtors, Bà Song Hutchins đại diện Hội Asian American Homeownership Counseling, Anh James Đỗ tư văn phòng Huấn Nghệ quận Fairfax, anh Philip Trần đại diện Seed of Good Hope, Tiến Sĩ Felix Wang đại diện James Madison University, và Tiến Sĩ Michael McDonald là Giảng Sư về Xã Hội Học, chuyên về Tái Phân Phối Địa Hạt Bầu Cử tại George Mason University.

Trên bình diện quốc tế, chúng ta có Cô Dewita Soeharjono đến từ Jakarta, Indonesia, Anh Takahiro Nakamura đến từ Nhật Bản . Đặc biệt có Tiến Sĩ Sử Địa Nguyễn Nhã đến từ Việt Nam để thuyết trình về đề tài Hoàng Sa, Trường Sa .

"Thật là một hãnh diện lớn lao cho cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu tại Virginia, chúng tôi hết sức vui mừng khi được đón tiếp nhiều vị dân cử và quan chức kỳ cựu của chính quyền mọi cấp hôm nay, trong ngày Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Á Châu tổ chức lần đầu tiên này", cô Genie Nguyễn, Chủ Tịch Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt nói "Chúng tôi rất hân hạnh được Bà Quận Trưởng Sharon Bulova và nhiều quan khách danh dự đến để thảo luận về các vấn đề quan trọng hàng đầu của người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dưong".


Quận Trưởng Sharon Bulova
Ngày Tiếng Nói Người Mỹ gốc Á Châu được tổ chức nhằm đem đến cho đồng bào các thông tin về những địa hạt bầu cử mới sau cuộc Tái Phân Phối Địa Hạt Bầu Cử năm 2011 (Redistricting 2011),
đồng thời cũng đưa ra các vấn đề quan tâm của người Mỹ gốc Á,
như công ăn việc làm,
bảo hiểm sức khỏe và y tế,
an sinh xã hội,
tiền vốn làm ăn cho doanh nghiệp nhỏ,
tiền học cho sinh viên muốn lên đại học,
vấn đề bạo hành trong gia đình,
và vấn đề bảo vệ môi sinh .
Tiến Sĩ Xã Hội Michael McDonald từ Viện Nghiên Cứu Bầu Cử Hoa Kỳ (US Elections Project) đã đến trình bày về cuộc Tái Phân Phối Địa Hạt Bầu Cử năm 2011 tại Virginia.

Sau đó, Bác Sĩ Trần Lương Ngọc Hồ của Hội Đồng Bác Sĩ Á Châu Thái Bình Dương Toàn Quốc đã nói chuyện về sức khỏe và bệnh Viêm Gan B trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu .

Phần thảo luận chính trong ngày nhằm vào việc bảo vệ an ninh trong cộng đồng Mỹ gốc Á Châu, với sự hướng dẫn của Luật Sư Tony Phạm, Chủ Tịch Hội Luật Sư Mỹ gốc Á Châu, hiện đang làm Chánh Cố Vấn Luật Pháp cho Ty Cảnh Sát Tiểu Bang Virginia tại Richmond. Luật Sư Tony Phạm được xem là một trong những Luật Sư trẻ tuổi xuất sắc nhất tại Virginia .

Luật Sư Tony Phạm đã lái xe từ Richmond lên để cộng tác với Nha Cảnh Sát quận Fairfax và hai thám tử đặc biệt đang điều tra án mạng em Vanessa Phạm, sinh viên Việt Nam bị đâm chết trong xe hơi ngày 27 tháng 6, 2010, tại Fairfax. Nha Cảnh Sát yêu cầu đồng bào nào có tin tức liên quan xin hãy gọi cho số 1-(866) 411-TIPS (8477). Danh tính người gọi sẽ hoàn toàn được giữ kín .
Luật Sư Tony Phạm cùng nhân viên cảnh sát và Cô Vel Hernandez.


Nhân viên công lực trong ngày này đã có dịp trao đổi với dân, và nhiều đồng bào cho biết họ có dịp học hỏi nhiều hơn từ các vị bạn dân này . Ba ngày sau đó, lực lượng cảnh sát tại Falls Church, Fairfax, Prince William, đã cùng phối hợp để thanh trừ băng đảng tại khu Eden, tịch thu tại chỗ khoảng 1 triệu đồng tiền mặt và nhiều máy chơi bài nhỏ trong các quán cà phê . Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt đề nghị dùng số tiền này vào các việc phúc lợi cho cộng đồng Việt Nam trong khu vực, và Luật Sư Tony Phạm đã hứa sẽ lưu tâm theo dõi cùng viết đề nghị, tuy nhiên, ông cho biết thủ tục hành chánh có thể sẽ mất một thời gian dài .

Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt cũng đề nghị chính quyền chú trọng hơn đến việc tăng số nhân viên công lực người Mỹ gốc Việt, người Mỹ gốc Á Châu, và đặc biệt nên có thêm Thẩm Phán và Chánh Án người Mỹ gốc Việt tại Virginia.


Trước đông đủ các nhân viên chính quyền, các vị dân cử và báo chí, anh Takahiro Nakamura, người Nhật, trình bày về lập trường của người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương . Ngoài các quan tâm chính về việc làm, sức khỏe, tiền bạc, anh còn nói đến vấn đề Biển Đông và vấn đề sông MeKong, hai điều Voice of Vietnamese Americans đặc biệt chú trọng.

Mr. James Do - SkillSource - hướng dẫn tìm việc làm

Đáp ứng nhu cầu việc làm trong giai đoạn kinh tế khó khăn, anh James Đỗ, Giám Đốc văn phòng SkillSource tại Falls Church đã nhiệt tình đến hướng dẫn đồng bào cách tìm việc đủ mọi lãnh vực, cách viết đơn xin việc (resume), và cách trả lời phỏng vấn để được việc (interview). Anh James Đỗ hàng năm đã có những chương trình giúp tìm việc làm cho hàng ngàn người, rất thành công . Văn phòng SkillSource cũng giúp khai thuế miễn phí cho đồng bào, mỗi năm lấy lại cả 7 triệu Mỹ Kim cho Quận Fairfax.Dân Biểu Vivian Watts đến khen ngợi chị Trần Mỹ Lan
Nhằm phát triển doanh nghiệp, chị Trần Mỹ Lan, Giám Đốc Điều Hành Phòng Thương Mại Á Châu tại Virginia, đã thuyết trình về cách vay mượn vốn làm ăn, và làm thế nào để cạnh tranh trên thị trường quốc tế . Bài nói chuyện của chị được dân biểu Vivian Watts đến tận nơi khen ngợi .


Anh Phong Lưu, một người trẻ hiện đứng đầu chương trình Học Bổng Cho Sinh Viên Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, và Học Bổng Gates Millenium đã thuyết trình về các loại học bổng này cho sinh viên học sinh tham dự . Cùng hợp tác với anh, có Felix Wang từ Đại Học James Madison University.


Văn Phòng Liên Bang đặc trách Quốc Tịch và Di Trú
do lời mời,
Ted Gong, Hội Công Dân Mỹ Gốc Hoa cũng đến nói chuyện về các thủ tục nhập quốc tịch và quyền lợi công dân .Đặc biệt, ngày này cũng chú trọng đến vấn đề an ninh tại vùng Đông Nam Á Châu, với Tiến Sĩ Sử Địa Nguyễn Nhã đến từ Việt Nam trình bày các chứng cứ lịch sử xác định chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa . Được biết ngày 4 tháng 8, Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt đã đưa Tiến Sĩ Nguyễn Nhã đến văn phòng Thượng Nghị Sĩ Mc Cain, văn phòng Thượng Nghị Sĩ Webb, Nha Chiến Lược và Bang Giao Thế Giới của Hoa Kỳ đặc trách vùng Đông Nam Á Châu, và Hội Địa Lý Hoa Kỳ, để trình bày và lưu lại các tài liệu lịch sử này .Tiến Sĩ Nguyễn Nhã và phu nhân gặp nhân viên văn phòng Thượng Nghị Sĩ Webb
Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt hiện đang phối hợp với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân và văn phòng Dân Biểu Ed Royce (R - CA), Dân Biểu Ros-Lehtinen (R- FL) để vận động cho Nghị Quyết SR 352, kêu gọi Trung Cộng không được sử dụng vũ lực tại khu biển Đông, và yêu cầu Quốc Hội Hoa Kỳ hỗ trợ về quân sự để bảo vệ an ninh cho vùng biển này . Dự luật này đưa ra ngày 15 tháng 7, sau khi Thượng Viện thông qua Nghị Quyết SR 215 do Thượng Nghị Sĩ Webb (D- VA) và Thượng Nghị Sĩ Inhofe (R-OK) đưa ra ngày 13 tháng 6.
Một phần đặc biệt khác chú trọng về môi sinh và nước uống, đặc biệt cho vùng đồng bằng hạ lưu sông Cửu Long, do anh Philip Trần, President of Seed of Good Hope, lên tiếng . Được biết trong tuần trước đó, phái đoàn Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt đã đưa một vị Linh Mục từ địa phận Vĩnh Long đến Quốc Hội Hoa Kỳ, gặp các vị Thượng Nghị Sĩ trong Ủy Ban Đối Ngoại, đặc trách vấn đề sông Mékong, để lên tiếng vận động cho Nghị Quyết SR 227 do Thượng Nghị Sĩ Webb (D-VA) đưa ra với sự bảo trợ của Thượng Nghị Sĩ Lugar (R, IN) , Thượng Nghị Sĩ Inhofe (R - OK) . Nghị quyết này kêu gọi Trung Cộng và Lào hãy ngưng xây đập trên sông Cửu Long, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ chuẩn nhận ngân quỹ nghiên cứu các vấn đề liên quan trong vùng hạ lưu sông Cửu do các đập nước gây ra .

Nhiều báo chí địa phương đã liên lạc và phỏng vấn Cô Vel Hernandez, Trưởng Tiểu Ban Thông Tin của Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt . Cô Vel Hernandez cho biết ngày "Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Á Châu" đạt nhiều thành quả khả quan và nhiều quan tâm của chính quyền cùng các vị dân cử . Cô cho biết Voice of Vietnamese Americans hy vọng sẽ tạo truyền thống, tổ chức ngày "Advocacy Day" hàng năm cho cộng đồng Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, và hy vọng với sự tiếp tay hỗ trợ của tất cả mọi người, ngày này sẽ chính thức giúp "Tiếng Nói Người Mỹ gốc Á Châu" được chú ý và các vấn đề của cộng đồng chúng ta được quan tâm, giải quyết một cách thỏa đáng.Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt và cộng đồng Mỹ gốc Á Châu dự định sẽ có một ngày "Cảm Tạ và Vinh Danh" các ân nhân của cộng đồng vào ngày 3 tháng 12, 2011, cũng tại Trung Tâm Hành Chánh Quận Fairfax . Cũng như ngày 6 tháng 8, sinh hoạt ngày 3 tháng 12 sẽ hoàn toàn miễn phí và nhằm đem lại nhiều phúc lợi cho người tham dự và cho cộng đồng chúng ta . Kính mời quý đồng bào tham dự đông đảo để góp tay xây dựng cộng đồng .

-----------

1 comment:

  1. Cảm ơn, bài viết rất hay! Mời bạn click vào đây để được giao cơm trưa của CTy Gia Chánh Cẩm Tuyết:
    Cơm trưa văn phòng ngon ở quận 1 tại TPHCM
    com trua van phongngon o quan 1 tai TPHCM

    ReplyDelete