Monday, November 14, 2011

Hoa Thịnh Đốn: Tham dự diễn hành ngày Cựu Chiến Binh

.Hoa Thịnh Đốn: Tham dự diễn hành ngày Cựu Chiến Binh
Tuyết Mai


Trong nắng ấm chan hòa và gió nhẹ của một ngày cuối Thu, trước hằng trăm ngàn người Hoa Kỳ và các sắc dân tại thành phố Manassas, Virginia, cờ vàng rực rỡ Việt Nam Cộng Hòa được giương cao, ngạo nghễ tung bay trong niềm hãnh diện dân tộc trên đường phố Center Street. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và Phụ cận đã phối hợp với CĐVN Washington, D.C., MD&VA đã tham gia cuộc diễn hành nhân ngày Cựu Chiến Binh HK được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng ngày 12 Tháng 11, 2011tại Manassas, VA.

Tiến sĩ Tạ Cự Hải, Trưởng ban tổ chức cho biết, mục đích của Liên Hội và Cộng Đồng VN tham gia cuộc diễn hành là muốn vinh danh chính nghĩa của Việt Nam Cộng Hòa, vinh danh lá cờ vàng và muốn phô trương sức mạnh của cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại.

Đó là mục đích chính, và mục đích thứ hai là để vinh danh Quân Cán Cảnh VNCH cũng như đồng bào Việt Nam đã từng chiến đấu bên cạnh những chiến sĩ đồng minh trong công cuộc bảo vệ tự do cho Miền Nam VN trước 1975.

Mục đích chính của cuộc diễn hành này, người Mỹ muốn vinh danh tất cả các cựu chiến binh Hoa Kỳ đã chiến đấu tại Việt Nam cũng như tại Đại Hàn. Những chiến binh này xưa nay đã bị bỏ quên vì Chính phủ HK có mặc cảm về chiến tranh cũng như chiến bại vv…Nhân ngày Cựu Chiến Binh Hội Cựu Chiến Binh HK muốn phục hồi danh dự cho những người cựu chiến binh đã chiến đấu tại Việt Nam cũng như tại Đại Hàn trước đây.

Ngày nay chúng ta cũng là công dân của Hoa Kỳ, cũng nên đóng góp vào ngày này, nhưng mục tiêu tối hậu của phái đoàn VNCH là muốn đưa chính nghĩa của VNCH, của Quân Đội và Quân Cán Cảnh, đồng bào Việt Nam đã hy sinh rất nhiều và cũng tỏ lòng biết ơn sự hy sinh của các chiến hữu đồng minh. Đặc biệt là những chiến hữu, chiến binh HK đã chiến đấu rất cam go trong cuộc chiến tranh VN kéo dài trong nhiều năm, đã hy sinh hơn 58 ngàn người. Đây cũng là một việc làm chúng ta bày tỏ lòng tri ân họ.

Trong cuộc diễn hành ở Manassas có sự phối hợp của tất cả bảy vị “Grand Marshal”, là những sĩ quan cấp, tướng, tá, đại diện, chỉ huy tất cả các đơn vị của họ trong cuộc diễn hành. Có năm “Grand Marshal” người Mỹ, một Đại tá Đại Hàn và Cựu Trung Tướng Lữ Lan là “Grand Marshal” của các cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa. Cựu Trung Tướng Lữ Lan được BTC cung cấp xe jeep riêng lúc diễn hành. Hậu duệ Lữ Anh Thư là Ủy viên Liên lạc và Phối hợp với BTC Manassas Veterans Parade. Đặc biệt trong phái đoàn diễn hành của VNCH có sự tham dự của Hội Cựu Quân Nhân Ontario ở Canada, do Ông Trần Thiện hướng dẫn về tham dự.

Đây là lần đầu tiên LHCCSVNCH/HTĐ và CĐVN Washington, D.C., MD&VA tham dự diễn hành ngày Cựu Chiến Binh ở Manassas, VA. Tuần trước 6 Tháng 11, cũng là lần đầu tiên LHCCSVNCH/HTĐ và CĐVNHTĐ, MD&VA tham gia diễn hành Ngày Cựu Chiến Binh ở Brunswick, MD. Có lẽ phái đoàn Việt Nam CH là đông nhất, với hơn một trăm người tham dự, gồm các cựu quân nhân các quân binh chủng, Cảnh Sát Quốc Gia, Xây Dựng Nông Thôn và dân sự.

Cuộc diễn hành bắt đầu lúc 11 giờ sáng ở đường Pressott Avenue đi dọc theo Center Street và chấm dứt lúc 12 giờ. Đội hình của phái đoàn VNCH, đi đầu là “banner” của Cộng Đồng HTĐ, MD&VA do một số phụ nữ mặc áo dài vàng, khăn vành vàng cầm, kế đến toán quốc quan kỳ Hoa Kỳ và VNCH. Sau đó là “banner” của Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận , cũng do một số phữ mặc áo dài vàng và khăn vành vàng và hai người mặc áo xanh cầm. Những phụ nữ áo vàng có tên là “Những Bà Mẹ Việt Nam”, có tinh thần phục vụ đất nước, cộng đồng rất cao. Đồng phục của họ là áo dài vàng và khăn vành vàng, trên vai áo có choàng màu cờ vàng ba sọc đỏ. Các chị em luôn có mặt để vinh danh lá cờ vàng ở bất cứ lễ lộc nào quan trọng hay trong những cuộc diễn hành, bất cứ ở đâu New York, Washington, D.C…. dù mưa dầm, nắng gắt, tuyết rơi.

Trong các phái đoàn cũng có những phụ nữ mặc áo xanh dương, là phu nhân và gia đình của các Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức có danh xưng là “Cư An Tư Nguy”, cầm lá đại kỳ VNCH trải rộng. Đây cũng là những phụ nữ có tinh thần phục vụ đất nước và cộng đồng rất cao. Các chị em là niềm hãnh diện của phụ nữ VN vùng HTĐ, luôn dấn thân phục vụ, giương cao màu cờ Tổ Quốc. Đồng phục của các chị em là áo dài xanh và khăn vành xanh. Màu xanh tương phản với màu cờ vàng ba sọc đỏ, luôn là nét đẹp tuyệt vời lôi cuốn sự chú ý, vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt trong những cuộc diễn hành có sự tham dự của cộng đồng Việt Nam.

Ngoài những màu sắc rực rỡ, tươi đẹp của các phụ nữ, của quý đồng hương nam giới trong quốc phục áo dài xanh khăn đóng và các trẻ em cũng trong quốc phục, còn có sự diễn hành rất oai hùng của những cựu chiến binh VNCH trong sắc áo của các quân binh chủng Hải Lục Không Quân. Màu áo rằn ri chiến trận, của Nhảy Dù, Thủy Quân Lục chiến, Biệt Động Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Bộ binh , sinh viên của các Trung tâm huấn luyện, cựu Sinh Viên Sĩ Quan Võ Bị Việt Nam, cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, hậu duệ…đã gợi nhớ cuộc đời các chiến sĩ đầy gian lao, hiểm nguy ngoài chiến trận, được quan khách hai bên đường vỗ tay hoa nghênh nhiệt liệt. Đặc biệt trong cuộc diễn hành này có hai xe jeep và hai quân xa có treo nhiều cờ vàng, cờ Tổng Tham Mưu và cờ các quân đoàn, cờ các quân binh chủng… trên một quân xa c ó “banner” ghi “Thank you for your sacrifice in the Vietnam War” được khán giả hai bên đường vỗ tay tán thưởng, nhiệt liệt.

Trong dịp này Cựu Trung Tướng Lữ Lan cho biết một vài cảm nghĩ, người chiến sĩ VNCH vì tình huynh đệ và nghĩa đồng bào đã vui sống hơn ba mươi sáu năm qua ở hải ngoại. Những cuộc tập hợp như trong cuộc diễn hành này đã khơi lại niềm hãnh diện về tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ VNCH trong những chiến trận năm xưa, đồng thời cũnng nuôi dưỡng niềm hy vọng trong một thế giới vô cùng sôi động trước những tham tàn của Tàu Cộng ở Đông Nam Á. Có lẽ thế giới tự do sẽ không khoanh tay ngồi nhìn.

Trong lúc đó tiềm năng của người Việt Quốc Gia ở hải càng ngày càng dồi, dào. Nếu các hội đoàn của ngừơi Việt Quốc Gia khéo kết hợp, có chính nghĩa, sẽ biến thành một thế lực chính trị có thể làm đổi thay đất nước. Mục tiêu trước mắt của cựu chiến sĩ VN hôm nay là giúp đỡ anh em thương phế binh ở quê nhà và cố gầy dựng một tập thể cựu chiền sĩ có quy cũ, có tôn ti trật tự, một lòng một dạ với lý tưởng quốc gia, đoàn kết tạo sức mạnh và nêu gương hào khí, tiếp nối sự nghiệp của cha ông . Đó là cảm tưởng của Cựu Trung Tướng Lữ Lan người đại diện, điều hợp chỉ huy LHCCSVNCH/HTĐ và phụ cận trong cuộc diễn hành Ngày Cựu Chiến Binh tại Manassas, Virginia.

Trở lại không khí cuộc diễn hành. Sắp vào Đông, thời tiết Miền Đông Bắc HK khá lạnh, nhưng niềm hãnh diện về sắc áo trong Quân đội và màu cờ của dân tộc, của quê hương, được giương cao giữa hằng trăm ngàn người Hoa Kỳ và các sắc dân, trên một đuờng phố lớn ở HK, đã làm cho nhiều người tham gia cảm thấy ấm lòng. Niềm hân hoan và phấn khởi đã tràn trào trên gương mặt, trong từng bước chân đi, trong từng cánh tay vẫy chào hòa cùng màu sắc của quốc phục VN lạ mắt, rực rỡ, tươi đẹp đã làm cho phái đoàn VNCH là một trong những phái đoàn lôi cuốn, đẹp mắt nhất trong cuộc diễn hành ở Manassas.

Trên thế giới này có một dân tộc nào như dân tộc Việt Nam, đã hơn ba mươi sáu năm lưu vong trên khắp hoàn cầu, vẫn luôn ôm ấp rong tim tình yêu Tổ quốc, vẫn gìn giữ trong tay lá cờ vàng rực rỡ, biểu tượng của quê hương mến yêu? Nhìn lá cờ vàng phất phới tung bay trong nắng ấm, giữa phố đông người ngoại quốc, nhiều người Việt Nam cảm động ứa nước mắt, thầm mơ ước một ngày nào lá cờ thiêng này sẽ được trang trọng rước về trên quê hương Việt Nam dấu yêu.

Cuộc diễn hành chấm dứt lúc 12 giờ, sau đó những phái đoàn được khoản đãi ăn trưa ở Harris Pavilion, có phụ diễn âm nhạc văn hóa dân tộc do Giáo Sư Kim Oanh phụ trách.

Hình ảnh cuộc diễn hành trong www.youtube.com/tuyetmai45

No comments:

Post a Comment