Thursday, November 3, 2011

"Nói Chuyện Với Ứng Cử Viên" tại Mason District, Do Voice of Vietnamese Americans tổ chức được hưởng ứng nồng nhiệt

.Ngày 28 tháng 10, 2011, buổi "Nói Chuyện Với Ứng Cử Viên" tại Mason District, Annandale, do Voice of Vietnamese Americans tổ chức đã thành công mỹ mãn với sự tham dự của 14 ứng cử viên tranh cử cho nhiều cấp bậc khác nhau, từ địa phương đến tiểu bang, và từ cả đảng Dân Chủ (D), Cộng Hoà (R), đến Độc Lập và Green (I/G), và nhiều cử tri Mỹ gốc Việt trong vùng.


Buổi "Nói Chuyện Với Ứng Cử Viên" đặc biệt có sự khuyến khích và hỗ trợ của Hội Cao Niên, Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc tại Hoa Kỳ, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn - DC - Maryalnd - Virginia, Hội Các Bà Mẹ Việt Nam, Liên Đoàn Hồng Bàng, Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam, Hội Từ Thiện Tình Thương, và nhiều hội đoàn bạn như Hội OCA, CAPAVA, Chinese American Citizen Alliance, và một số cơ quan truyền thông địa phương như tờ Annandale Blog, Annandale Patch, Asian Fortune, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, Radio VNDC, Radio Vietnam Hai Ngoại, Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy sự tham gia của nhiều thân hào nhân sĩ, như Tiến Sĩ Đào thị Hợi, Giáo Sư Đặng Đình Khiết, Giáo Sư Đỗ Diễn Nhi, Trung Tá Tôn Thất Tuấn và bạn hữu, ông Andy Deng, anh Thiền Nguyễn, Hưng Đào, Hoan Dang, Rose Chu, Ted Gong, John Yu, bà Kelly thuộc SkillSource, và nhiều đồng hương.
Đặc biệt Ông Nguyễn Văn Đặng đã đến từ sớm để mang theo Cờ Hoa Kỳ và Cờ Vàng Truyền thống của người Việt, cùng với Trưởng Hùng của Liên Đoàn Hồng Bàng và các Hướng Đạo Sinh đã đến giúp kê dọn bàn ghế, các Bà Mẹ Việt Nam trong quốc phục đã góp phần tiếp tân.Các Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hồng Bàng đã chính thức giúp khai mạc buổi lễ bằng nghi thức đọc Lời Hứa Công Dân. Sau đó, đại diện Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt đã ngỏ lời cảm ơn tất cả quan khách hiện diện và mời Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax, Bà Sharon Bulova, cùng các ứng viên thay nhau nói chuyện với đồng bào.
Ứng viên chức Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax:


Tranh cử cho chức Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax là bà Sharon Bulova, đương kim chủ tịch, thuộc đảng Dân Chủ, vừa được Washington Post bầu là một trong 100 người đàn bà giỏi và thế lực nhất, với nhiều thành tích đáng kể, đặc biệt là khả năng cân bằng ngân sách, giúp Fairfax nổi tiếng là quận được điều hành giỏi nhất trên toàn quốc trong lúc kinh tế đang suy thoái, với tỷ số thất nghiệp rất thấp trong khoảng 5% so với tỷ lệ quốc gia là 9%. Tranh cử ghế Chủ Tịch với bà Bulova là ông Spike Williams (R), một doanh nhân chuyên ngành địa ốc. Ông Williams đến phút cuối đã bị bệnh thình lình và gửi lời cáo lỗi không thể tham dự.

Trong buổi nói chuyện với Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt, bà Sharon Bulova đã cho biết bà rất quý trọng người Mỹ gốc Việt, và luôn dành nhiều quan tâm đặc biệt cho cộng đồng này. Quận Fairfax có cơ quan đặc biệt nhằm giúp tìm công việc cho đồng hương, giúp doanh nhân mở doanh nghiệp, và ngân quỹ tài trợ xã hội được ký hợp đồng với BPSOS trong việc tài trợ tiền bạc cho sinh hoạt xã hội giúp người Mỹ gốc Việt. Bà Bulova cũng khuyến khích chúng ta nên tham dự vào các Uỷ Ban, Hội Đồng với các chức vụ đặc biệt nhằm trợ giúp giới lãnh đạo điều hành hữu hiệu hơn.

Ứng viên chức Giám Sát Viên Địa Hạt Mason:

Giám Sát Viên Địa Hạt Mason là Bà Penny Gross (Dân Chủ, đương nhiệm), đã được tái tín nhiệm suốt 4 nhiệm kỳ, và rất được dân Việt yêu mến. Bà Penny Gross đối với cộng đồng Mỹ gốc Việt có tình thương mến như trong gia đình, và đã hỗ trợ rất nhiều các sinh hoạt cộng đồng của người Việt. Ngoài rất nhiều các chức vụ bà từng đảm đương, Bà Penny Gross cũng còn là một Nữ Hướng Đạo với tinh thần phục vụ cộng đồng cao độ.

Tranh cử chức Giám Sát Viên Địa Hạt Mason với Bà Penny Gross là ông David Feld, ứng viên đảng Cộng Hoà. Ông Feld đưa ra viễn kiến sẽ cải tiến địa hạt Mason, biến thành một trung tâm sinh hoạt có tầm cỡ thế giới với nhiều sắc tộc sống chung và chia sẻ các nét đẹp của các nền văn hóa riêng.Ứng viên vào Thượng Viện Tiểu Bang:


Bà Gherardar Culipher (R), ứng viên ghế Thượng Nghị Sĩ địa hạt 34, lên tiếng cho biết chủ trương của bà là cắt thời giờ phí trong giao thông và cắt thuế. Thượng Nghị Sĩ đia hạt 34 đương nhiệm là ông Chap Petersen đã không tham dự.

Thượng Nghị Sĩ Dave Marsden thuộc đảng Dân Chủ, tái tranh cử cho địa hạt 37, gồm Springfield, Burke, Chantilly, Centreville, Mason, Annandale, đã chia sẻ rất nhiều với cộng đồng Việt Nam trong dịp này. Đặc biệt ông còn chú trọng đến vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cho thấy ông có quan tâm đặc biệt đến dân Việt. Cùng tranh cử trong địa hạt này là ứng viên Jason Flannary, thuộc đảng Cộng Hoà. Ông Flannary đã không trả lời thư mời tham dự ngày "Candidates Forum" do người Mỹ gốc Việt gửi mời.


Tranh cử cho ghế Thượng Nghị Sĩ địa hạt 35, đại diện cho Đảng Cộng Hoà, là ứng viên trẻ Robert Sarvis, đã đến với vợ và con trai còn rất nhỏ của ông. Ông Sarvis tốt nghiệp Thomas Jefferson, sau đó lấy bằng Luật Sư, và còn là một doanh nhân. Với nhiệt tâm và năng lực của tuổi trẻ, ông Sarvis đưa ra nhiều quan niệm mới, đặc biệt muốn dung hòa nhiều khác biệt, xoá lằn ranh đảng phái, và đẩy mạnh hướng đi chung của người đân. Sarvis có mẹ người Hoa, vợ người Mỹ gốc Phi Châu, riêng ông thì hoàn toàn có nét một người Mỹ da trắng, thông minh và phóng khoáng. Sarvis có để tâm nghiên cứu cộng đồng Việt Nam và biết khá rõ các chi tiết về chuyện xảy ra tại Eden Center ngày 11 tháng 8. Đối thủ của Sarvis, Thượng Nghị Sĩ đương nhiệm Richard Saslaw thuộc đảng Dân Chủ đã không đáp lại lời mời của Voice of Vietnamese Americans.


Ứng Viên vào Hạ Viện Tiểu Bang:
Dân biểu Vivian Watts, (D - district 39, là người hết lòng tranh đấu cho dân nghèo và thương gia tại Annandale, đã cố gắng đến để tiếp xúc với đồng bào Việt Nam dù thời khóa biểu của Bà không cho phép và Bà đã phải rời đi sớm. Voice of Vietnamese Americans chân thành cảm tạ Dân Biểu Vivian Watts.
Dân Biểu Mark Keam (D - 35) tuy ở ngoài địa hạt Mason , cũng đã tham dự và chia sẻ rất nhiều với cộng đồng chúng ta. Dân Biểu Keam là người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên phụng sự tại Hạ Viện Virginia. Ông từng có một thời gian sống tại Việt Nam.

Tranh cử cho ghế Dân Biểu Tiểu Bang địa hạt 38 (Falls Church) là Cựu Đại Tá Jim Leslie, người từng chiến đấu tại Việt Nam trong binh chủng Thuỷ Quân Lục Chiến. Ông đã bị thương tai Khe Sanh năm 1967, và là bạn với TS Tạ Cự Hải khi biết TS Tạ Cự Hải cũng bị thương cùng lúc trong trận chiến này. Cựu Đại Tá Leslie rất có lòng với cộng đồng người Việt và hứa sẽ hết lòng giúp đỡ chúng ta. Ông đã ngỏ lời xin cộng đồng Mỹ gốc Việt dồn phiếu cho ông có cơ hội hỗ trợ lá cờ vàng của người Việt tại Quốc Hội Tiểu Bang.

Ứng Viên vào Hội Đồng Giáo Dục:Bà Sandy Evans, thành viên Hội Đồng Giáo Dục Địa Hạt Mason
và là ứng viên duy nhất thuộc địa hạt này, đã tỏ ra hết lòng với cộng đồng Mỹ Gốc Việt. Bà cho biết, tuy bà không có đối thủ, nhưng bà vẫn tham dự buổi tiếp xúc với cộng đồng để trình bày các quan tâm của bà với cộng đồng. Bà Evans chủ trương giúp người Việt có lớp học tiếng Việt tại địa hạt Mason, và đã lắng nghe sự trình bày của Cô Nguyễn Phan Trinh, Giám Đốc Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam. Bà Sandy Evans hứa sẽ tiếp tay chúng ta trong nỗ lực này.


Tiếp theo bà Evans, các Ứng Viên vào Hội Đồng Giáo Dục Trung Ương (At Large)
gồm bà Sheree Brown-Kaplan, bà Lin-dai Kendall, bà Lolita Mancheno-Smoak, ông Ryan McElveen, ông Ilryong Moon, ông Steve Stuban, và ông Ted Velkoff, lần lượt lên tiếng trình bày quan điểm của mình.


Tất cả đều cổ động việc giữ lại chương trình giáo dục đặc biệt đáp ứng nhu cầu song ngữ của cộng đồng Mỹ gốc Việt và người di dân tại Quận FairfaxNgười Mỹ Gốc Việt đặt câu hỏi với Ứng Viên:

Trong dịp này, Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt đã đưa ra câu hỏi nhằm vào 3 điểm chính:
1. Ngân sách cho cộng đồng Mỹ gốc Việt,
2. Việc làm cho cộng đồng Mỹ gốc Việt,
3. Các chương trình xã hội dành cho người Mỹ gốc Việt trong đó có giáo dục, y tế, và an sinh.

Chairman Bulova của quận Fairfax cho biết bà rất chú ý đến việc này, và quận Fairfax đã có nhiều chương trình giúp tìm việc, giúp doanh nghiệp nhỏ, cũng như tài trợ tiền cho BPSOS trong một số dịch vụ cho dân Việt tại quận Fairfax.

Supervisor Penny Gross cũng trình bày rất nhiều việc bà đã làm để trợ giúp cộng đồng Việt Nam.


Ngoài ra, cô Vel Hernandez của Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt cũng đặt câu hỏi về vai trò của nhân viên công lực đối với người dân trong quận. Cô Ngọc Giao tiếp lời nêu lên thí dụ điển hình về cách đối xử thiếu tôn trọng người Việt của cảnh sát tại Falls Church, nhất là trong trường hợp tại Eden Center vừa qua. Chairman Bulova, Supervisor Penny Gross, ứng viên Robert Sarvis, cùng tất cả các ứng viên tham dự đều tỏ ra đồng ý và quan tâm đến việc này.Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, đại diện Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc tại Hoa Kỳ, nêu vấn đề lịch sử tỵ nạn của cộng đồng Việt, cùng nghị quyết 36 do Cộng Sản ban hành, và yêu cầu các ứng viên quan tâm đến việc tôn trọng lá cờ vàng truyền thống. Thượng Nghị Sĩ Dave Marsden đồng ý điều này, và còn nhấn mạnh đến vấn đề tranh chấp biển Đông là quan tâm hàng đầu của người Việt.


Bác Sĩ Vincent Nguyễn, đại diện Cộng Đồng Việt Nam vùng Virginia, Maryland, và Hoa Thinh Đốn, lên tiếng cho biết tuy có một số người Việt thành đạt đa số dân Việt trong vùng Falls Church đều còn cần sự giúp đỡ về y tế và các phúc lợi công cộng.


Tiếp lời, Cô Nguyễn Phan Trinh, Giám Đốc trường Việt Ngữ và Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam, trình bày về hoạt động của trường tiếng Việt và nhu cầu cần có một nơi để giảng dạy mỗi mùa hè. Yêu cầu này ngay lập tức được sự hưởng ứng của Bà Sandy Evans, ông Ilryong Moon, bà Penny Gross, bà Sharon Bulova, TNS Marsden, ứng viên dân biểu Jim Leslie, và hầu như toàn thể các ứng viên khác.Cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 tại Virginia năm 2011 được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng đáng chú ý bậc nhất trong lịch sử tiểu bang Virginia, và trong bối cảnh chính trị Hoa Kỳ cùng thế giới. Cuộc bầu cử này được xem là sẽ tiên đoán cho kết quả kỳ bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2012.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi Virgina trải qua cuộc Thống Kê Dân Số (Census) 2010, và qua cuộc Tái Phân Phối Địa Hạt Bầu Cử (Redistricting) 2011. Virgina bầu lại tất cả các ghế dân cử, từ Thượng Viện Tiểu bang, Hạ Viện Tiêu bang, đến Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận, Giám Sát Viên Khu Vực, Hội Đồng Giáo Dục Trung Ương, Hội Đồng Giáo Dục Địa Phương, ngay cả Trưởng Ty Cảnh Sát Quận. Do sự tái phân phối địa hạt bầu cử, các ứng viên phải tranh cử với 40% - 50% cử tri hoàn toàn mới với họ, và nhu cầu tiếp xúc với cử tri trở nên vô cùng quan trọng.Kết quả cuộc Thống Kê Dân Số 2010 cho thấy dân số Quận Fairfax tăng 13%, trong đó người Mỹ gốc Á Châu tăng trên 17%. Đặc biệt tại địa hạt Mason, nơi có đông người Việt cư ngụ, tỷ số người Mỹ gốc Á Châu tăng 22%. Các ứng viên tranh cử năm nay đặc biệt chú trọng đến cử tri Mỹ gốc Á Chậu, nhất là người Mỹ gốc Hoa, gốc Hàn, gốc Ấn, và gốc Châu Mỹ La Tinh. Những sắc dân này là di dân, và nhiều phần được chính quốc gia gốc của họ giúp đỡ nhiều mặt trong đời sống và trong sự vận động cho có tiếng nói mạnh mẽ hơn. Người Mỹ gốc Hàn, gốc Ấn, ngay cả gốc Hoa và gốc Thái Lan, cũng được chính quyền quốc gia đương nhiệm của họ trợ giúp tài chánh, phương tiện trong các cuộc vận động.

Riêng người Mỹ gốc Việt chúng ta, vì hoàn cảnh lịch sử éo le và khác biệt của người tỵ nạn Cộng Sản, đã phải cố gắng tự tạo cho mình một thế đứng trong xã hội Hoa Kỳ, trong lúc nhiều tài lực của cộng đồng vẫn dồn vào việc cứu giúp thân nhân tại Việt Nam, và nhất là đồn vào việc tranh đấu cho tự do, dân chủ tại quê nhà, nên thiếu chú tâm đến tiến trình sinh hoạt dân sự trong giòng chính. Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt (Voice of Vietnamese Americans) ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn thiết này. Buổi "Nói Chuyện với Ứng Cử Viên" tổ chức tại Mason District ngày 28/ 08/ 2011 hy vọng là một bắt đầu cho những sinh hoạt đa đảng tương tự của cộng đồng chúng ta trong nỗ lực góp mặt với giòng chính. Xin quý vị nhớ đi bỏ phiếu ngày 8 tháng 11.Trước đó, ngày 6 tháng 8, Voice of Vietnamese Americans đã tổ chức ngày Advocacy Day tại Trung Tâm Hành Chánh Quận Fairfax.

Ngày Thứ Bảy 3 tháng 12, 2011, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt xin kính mời quý đồng hương tham dự Ngày Tri Ân (Appreciation Day) tại Trung Tâm Hành Chánh Quận Fairfax, để nói lên sự biết ơn của cộng đồng Mỹ gốc Việt với các vị dân cử đã tiếp tay hỗ trợ chúng ta, đồng thời đệ đạt lên những yêu cầu của Cộng Đồng cho niên khóa 2012 - 2013 tới các ứng viên đắc cử. Buổi sinh hoạt hoàn toàn miễn phí, sẽ có tiếp tân và nhiều tiết mục hào hứng, xin kính mời quý đồng hương tham dự.

Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt xin được chân thành cảm tạ sự hỗ trợ của tất cả quý vị Lãnh Đạo Cộng Đồng, Lãnh Đạo Hội Đoàn, quý Thân Hào Nhân Sĩ, quý tổ chức Truyền Thông Báo Chí, và quý đồng hương,

Xin quý vị nhớ đi bỏ phiếu ngày 8 tháng 11.

Trân trọng,

Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt
Voice of Vietnamese Americans

No comments:

Post a Comment